Khoa học - Lịch sử 2014-11-01 15:56:48

[Khoa học] 5 ứng dụng có ích sau khi xử lý của chất bài tiếtChất bài tiết, hay nói chính xác hơn là phân thải của động vật là chất bỏ đi, nhưng nếu biết tận dụng nó sau khi đã qua xử lý thì đây cũng là một nguồn năng lượng lớn, có tính tận dụng cao và hiệu quả. Như vậy thì nếu biết cách xử lý, các chất bài tiết bỏ đi có ít nhất 5 công dụng như sau: Tạo ra năng lượng, Làm phân bón,

    [*]Tạo ra năng lượng
Đây chắc chắn không phải là một ý tưởng xa lạ với chúng ta, hiện nay đã có rất nhiều dự án tận dụng hầm chứa phân để ủ và tạo ra khí ga nhằm sử dụng để làm chất đốt, tuy hiệu suất không quá cao nhưng việc tận dụng như vậy cũng giúp ích rất nhiều trong thời buổi giá cả chất đốt ngày càng tăng cao như hiện nay. Tuy nhiên việc ủ phân để lấy ga cần đảm bảo sự an toàn, tránh việc khí tích tụ quá mức có thể gây nổ hầm.

    [*]Dùng làm phân bón
Đây cũng là một sự tận dụng quen thuộc với chúng ta luôn. Phân thải ra sau khi ủ, có thể sử dụng để làm phân bón hữu cơ (còn gọi là phân chuồng) và bón cho cây trồng, có tác dụng tốt hơn phân hóa học. Tuy nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ cần bảo đảm tính vệ sinh để tránh lây lan các bệnh về dịch tễ.


    [*]Dùng để chữa bệnh trong y học
Có một số căn bệnh phát sinh do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn trong đường ruột, điển hình là Clostridium, gây nên các triệu ứng ở người bệnh như tiêu chảy, sốt, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, uể oải. Nghe có vẻ hơi phi lý, nhưng người ta đã tìm ra phương thức chữa chứng này, bằng cách lấy và lắng phân trong ruột già của người khỏe mạnh, rồi cấy vô ruột của người bệnh, nhằm giúp hệ vi khuẩn sản sinh ra khả năng chống lại căn bệnh.
Với cách này, bệnh viện The Mayo cho biết tỉ lệ chữa thành công lên tới 90% nhưng chi phí rất rẻ và nhanh chóng.

    [*]Làm rượu thuốc Hàn Quốc
Hồi năm 2013, người ta đã công bố một báo cáo về loại rượu thuốc Hàn Quốc, vốn được làm bằng cách ủ lên men phân thải của trẻ em. Khách hàng của loại rượu này đã thật sự giận dữ khi mà họ được cho thưởng thức loại rượu thuốc có thành phần từ "cứt người". Chính vì vậy, tờ RocketNews24 của Nhật Bản đã lên đường tới Hàn Quốc để tìm sự thật, và họ xác định rằng đây chỉ là tin đồn mà thôi, loại rượu này chỉ được ủ bởi nhiều loại dược liệu, chứ không hề có phân người bên trong, tuy nhiên vị của nó đúng ra rất khó ngửi.

    [*]Dùng làm thuốc
Cách sử dụng phân để chữa bệnh như trên có nhược điểm là phải tốt thời gian ủ, sau đó mới bắt đầu cấy lên ruột của người bệnh, tốn khá nhiều thời gian. Để giúp công việc này đơn giản và nhanh chóng hơn, người ta đã nghĩ ra cách làm luôn những viên thuốc và với người bệnh thì chỉ cần uống theo đơn là xong, đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều lần mà hiệu quả vẫn đạt được như mong muốn. Hiện phương pháp này đang được thử nghiệm lâm sàng.

Theo Washingtonpost
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)