Khoa học - Lịch sử 2012-11-03 01:52:04

Sự thật về đồng hồ báo Ngày Tận thế


[size=6]Chiếc đồng hồ tượng trưng cho Tận thế đang điểm từng phút đến ngày diệt vong của nhân loại…[/size]
Ngày 10 tháng 1 năm 2012, đồng hồ Tận thế tiến thêm 1 phút nữa từ mốc 11:54 đến 11:55. Mỗi lần kim phút của đồng hồ được vặn gần về nửa đêm, những hiểm họa đối với sự tồn vong của Trái đất ngày càng rõ rệt.

Vậy, đồng hồ Tận thế đã có từ bao giờ? Chúng ta còn cách bao xa mốc nửa đêm, liệu có tồn tại một cuộc chiến tranh thảm khốc xóa sổ toàn bộ những nền văn minh trên Trái đất?


Đầu năm 2012, đồng hồ Tận thế (Doomsday Clock) được chỉnh thêm 1 phút.


Đồng hồ Tận thế ra đời từ khi nào?


Vụ ném bom nguyên tử ở thành phố Nagasaki (Nhật Bản) năm 1945


Năm 1945, Mỹ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản. Vụ ném bom nguyên tử đã góp phần buộc Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện song đồng thời gây ra cái chết của hàng trăm nghìn dân thường vô tội. Từ thời điểm đó, bom nguyên tử trở thành thứ vũ khí mà bất cứ cường quốc nào cũng muốn sở hữu.

Năm 1947, tạp chí “Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử” (Bulletin of the Atomic Scientists - BAS) đã công bố hình ảnh một chiếc đồng hồ ở mốc 11:53, tức 7 phút trước lúc nửa đêm. Đây là chiếc đồng hồ mang tính tượng trưng nhằm cảnh báo cho mọi người nguy cơ về một cuộc chiến tranh hủy diệt hàng loạt trên quy mô toàn cầu.


Một ấn bản của "BAS" năm 1958.


Từ khi ra mắt đến nay, chiếc đồng hồ Tận thế luôn xuất hiện trên trang bìa của tạp chí BAS. Nhà đồng sáng lập của tạp chí uy tín này, ông Hyman Goldsmith đã đề nghị nữ hoạ sĩ Martyl Langsdolf thiết kế hình ảnh chiếc đồng hồ trên ấn bản đầu tiên năm 1947.

Năm 1949, Liên Xô thử quả bom nguyên tử đầu tiên do nước này chế tạo, mở đầu cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trên toàn cầu. Đó cũng là lần đầu tiên đồng hồ Tận thế được điều chỉnh, từ 11:53 đến 11:57.

Đồng hồ Tận thế hoạt động như thế nào?


Hình ảnh của một vụ thử bom nhiệt hạch.


Từ khi ra đời đến nay, cứ mỗi khi nguy cơ xung đột trên thế giới gia tăng, chiếc kim phút của đồng hồ lại tiến gần đến con số 12 hơn. Thời điểm chiếc đồng hồ cận kề với nửa đêm nhất diễn ra trong khoảng 1953 - 1960, sau khi Mỹ và Liên Xô thử bom nhiệt hạch chỉ cách nhau trong vòng 9 tháng.

Tùy theo tính chất nghiêm trọng của tình hình quốc tế, kim đồng hồ được vặn lên với số phút ít nhiều tương ứng. Năm 1968, kim đồng hồ nhảy vọt lên tới 5 phút (từ 11:48 đến 11:53) do hàng loạt sự kiện như tình hình chiến sự khốc liệt ở Việt Nam, chiến tranh giữa Israel với các nước Arab, đặc biệt là việc Vương quốc Anh và Trung Quốc lần lượt sở hữu vũ khí hạt nhân.

Năm 1998, đồng hồ cũng vọt lên 5 phút (từ 11:46 lên 11:51) khi hai quốc gia láng giềng Ấn Độ và Pakistan đe doạ nhau bằng vũ khí hạt nhân.


Đồ thị cho biết số phút đến Ngày Tận thế theo thời gian.


Cũng theo đồng hồ Tận thế, năm 1991 là thời điểm nhân loại lùi xa Ngày Tận thế nhất trong lịch sử. Năm đó, Mỹ và Liên Xô đã ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược, cam kết sẽ tiêu hủy các đầu đạn hạt nhân ở hai nước này. Nhờ sự kiện đó, đồng hồ Tận thế đã lùi tới 7 phút về mốc 11:43, thời điểm xa Tận thế nhất mà chúng ta từng đạt được.

Chúng ta còn cách Tận thế bao xa?


Mối nguy về một cuộc chiến tranh hạt nhân vẫn luôn thường trực.


Thế nhưng từ năm 1991 đến nay, tình hình thế giới đã có những diễn biến đáng lo ngại. Từ mốc 11:43 năm 1991, đồng hồ đã nhanh chóng được vặn lên 11:46 vào năm 1995, rồi 11:51 vào năm 1998 và hiện nay đã là 11:55.


Từ năm 2007, vấn đề biến đổi khí hậu đã được xem xét trong việc điều chỉnh đồng hồ.


Tại sao chỉ trong vòng 2 thập kỷ, chúng ta lại tiến gần đến mốc Tận thế nhanh đến vậy? Lý do thì có rất nhiều. Mặc dù đã ký cam kết cắt giảm, Mỹ và Nga vẫn sở hữu một lượng đầu đạn hạt nhân rất lớn, đồng thời nhiều quốc gia vẫn nuôi tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Kèm theo đó là mối lo ngại khủng bố và tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, đe dọa cuộc sống của mỗi con người trên khắp hành tinh.


Chúng ta sẽ quyết định hướng đi của kim đồng hồ Tận thế.


Trước tình hình đó, chúng ta có thể làm gì để đảo chiều quay của chiếc đồng hồ Tận thế? Câu trả lời nằm nằm trong sự lựa chọn của mỗi chúng ta. Đó là lựa chọn giữa tiến hành chiến tranh hay gây dựng hòa bình, giữa việc tiếp tục tàn phá môi sinh hay bảo vệ môi trường sống cho các thế hệ mai sau.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)