Khoa học - Lịch sử 2012-11-08 18:57:02

Rác thải nước Mỹ "gây rùng mình" con người


[size=6]Ô tô, điện thoại di động, chai lọ, bao bì… chất đống cao như núi chỉ trong một thời gian ngắn.[/size]
Với ý tưởng muốn thể hiện văn hóa Mỹ hiện đại thông qua những con số khổng lồ, nhiếp ảnh gia Chris Jordan không chỉ mang đến cho người xem hình ảnh ấn tượng về khả năng tiêu thụ của người Mỹ mà còn báo động đến tất cả mọi người về việc bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của con người.Những đống rác to tướng chất cao như núi, bãi để xe ô tô đổ nát, kho hàng cũ kỹ, cánh cửa han gỉ hay rác để ứ đọng thành đống, tất cả tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc và đáng suy ngẫm.Hình ảnh 28.000 thùng dầu được sử dụng trong mỗi phút ở Mỹ, tương đương với lượng nước ở một con sông vừa.
320.000 bóng đèn, tương đương với số kilowatt điện sử dụng không tiết kiệm và hiệu quả trong mỗi giờ ở Mỹ.
Gần 500.000 chiếc điện thoại di động hoen gỉ, cũ kỹ đặt cạnh nhau thì sẽ như thế nào? Đó chính xác là những gì mà hình ảnh dưới đây muốn thể hiện. Mỗi ngày có khoảng 426.000 chiếc điện thoại di động được người Mỹ cho “nghỉ hưu”.
Cuộc sống phát triển nhanh chóng kéo theo sự ra đời của các sản phẩm công nghệ hiện đại. Những sản phẩm công nghệ cũ nát, lỗi thời đóng vai trò như một “kẻ khó ưa” phá hoại môi trường.
Mỗi ngày, hàng triệu chiếc điện thoại di động cũ trên thế giới lại được chuyển sang các nước nghèo đói, biến đất nước họ trở thành những bãi rác khổng lồ của thế giới.
Bức tranh như một cánh đồng hoa nhưng thực chất nó được tạo nên từ 2,5 triệu chiếc chai nhựa - đó là con số mà người dân Mỹ tiêu thụ trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Ước tính, mỗi một dặm vuông biển chứa 46.000 mẩu rác thải nhựa khác nhau gồm ống tiêm, bật lửa, bàn chải đánh răng đến những túi chất dẻo, chai lọ, bao bì…

Tổng khối lượng của chúng gấp 6 lần khối lượng sinh vật nổi ở biển và hiện diện tích của hai bãi rác đó đã phình to lên gấp đôi diện tích lãnh thổ nước Mỹ.
Vấn đề rác thải từ vỏ chai nhựa đang ngày càng nghiêm trọng bất chấp mọi nỗ lực ngăn chặn và giảm rác thải. Bức ảnh "tuyệt đẹp" nhưng lại là lời cảnh báo về mối nguy hiểm đang đe dọa các sinh vật sống trong môi trường biển và sức khỏe của con người.Bức tranh được làm từ 200.000 bao thuốc lá, tương đương với số người chết ở Mỹ vì thuốc lá trong 6 tháng.Thuốc lá là nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm trên toàn thế giới. Ở Mỹ, chi phí y tế điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá và chi phí xã hội lên đến 170 tỷ USD (khoảng 3,5 triệu tỷ VNĐ) mỗi năm, cao hơn rất nhiều so với các chi phí xã hội khác.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, một số nhãn hiệu thuốc lá của Mỹ có chứa hàm lượng nitrosamine (TSNAs) cao hơn rất nhiều so với các nhãn hiệu đến từ Canada, Anh và Australia. Đây chính là chất gây ung thư cực mạnh tới cơ thể con người.
Bức tranh La Grande Jattle của danh hoạ Georges Seurat được thể hiện bằng 106.000 hộp nước ngọt, tương đương với số lượng người dân Mỹ sử dụng trong mỗi 30 giây.Tỷ lệ người không uống nước giải khát có gaz hoặc uống 1 lon/ 1 tuần chỉ chiếm 23% số dân, trong khi số người uống từ 14 lon/tuần trở lên là 43%, một con số đang báo động ở Mỹ.
Kết quả nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, những loại đồ uống được coi như để giải khát không có hại cho sức khỏe. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu lại cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến tác động về bệnh tim mạch ở con người.
Bức tranh được dàn dựng từ 213.000 viên thuốc Vicodin, bằng số lượng người “ghé thăm” các phòng cấp cứu hàng năm ở Mỹ do sử dụng sai hoặc lạm dụng thuốc giảm đau.
Qua phân tích số liệu cho thấy,tính từ năm 2009- 2012, có tới 35,6% bệnh nhân lựa chọn dùng thuốc giảm đau như một biện pháp hàng đầu.
Số người chết vì dùng thuốc giảm đau quá liều đã tăng hơn gấp 3 lần từ 4.000 người năm 1999 lên 14.800 người năm 2008, vượt qua ca số người chết vì sử dụng cocaine và heroin cộng lại.

Từ những số liệu tiêu dùng ở Mỹ, con người chúng ta cần có những suy nghĩ và cần hành động khác hơn để bảo vệ Trái đất và chính bản thân mình.

Hãy hạn chế sử dụng các thứ không thể tái chế, hạn chế thải rác ra môi trường, hạn chế sử dụng các chất độc hại với cơ thể và đặc biệt, hãy gần gũi thiên nhiên nhiều hơn.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)