Tin tức - pháp luật 2014-02-17 17:31:49

Quân đội Trung Quốc: Luôn cố tỏ ra nguy hiểm


[size=6]Yếu nhưng luôn cố tỏ ra nguy hiểm là miêu tả chính xác nhất đối với quân đội Trung Quốc hiện nay. Tuy nhiên, đây là chiến thuật đang được nâng lên tầm chính sách đối với Bắc Kinh trong tham vọng thống trị châu Á…[/size]
Đầu tư tăng tốc
Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS, London) ngày 5/2/2014 cho biết, Trung Quốc tiếp tục nới rộng khoảng cách đầu tư quân sự so với các nước trong vùng (với 112,2 tỉ USD); chiếm 46% trong tổng chi tiêu quốc phòng toàn bộ khu vực; gấp ba Ấn Độ; nhiều hơn Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam cộng lại (phần lớn dành tập trung vào vũ khí hơn là cho các chi tiêu liên quan nhân sự, chẳng hạn tiền lương). IISS dự báo, chi tiêu quốc phòng Trung Quốc có thể ngang bằng Mỹ vào thập niên 2030 (AFP 7/2/2014).
Với Mỹ lẫn nhiều nước trong vùng, an ninh khu vực đang đặt trước một thách thức chưa từng có với sự bành trướng quân sự và ý đồ thống trị không che giấu của Trung Quốc. Phát biểu trong phiên điều trần trước Tiểu ban quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 28/1/2014, viên chức cấp cao Lầu Năm Góc Frank Kendall nói rằng, “xét về ưu thế kỹ thuật (quân sự), Bộ Quốc phòng Mỹ đang đứng trước thách thức theo những cách mà tôi chưa từng thấy trước nay trong nhiều thập niên, đặc biệt tại Châu Á - Thái Bình Dương”.
Dẫn lại những khoản đầu tư mạnh vào hệ thống tên lửa phản hạm, chiến đấu cơ tàng hình, máy bay siêu thanh… của Trung Quốc, Kendall nói rằng, Mỹ có thể mất vị trí vượt trội nếu không có biện pháp phản hồi… Cùng nhận định với Kendall, Đô đốc Samuel Locklear - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - cũng nói rằng, “ưu thế tương đối” của quân đội Mỹ đang suy yếu trong khi “những nước khác” tiếp tục đầu tư vào các hệ thống vũ khí phức tạp…
 

Hải đội Liêu Ninh và tàu đổ bộ tấn công Type 071

Cây rìu cùn!
Tuy nhiên, phát biểu của giới chức quân sự Mỹ về mối đe dọa Trung Quốc, ngoài tính chất cảnh báo, thực chất là đòn chiến tranh tâm lý với mục đích làm Bắc Kinh càng huyễn hoặc về sức mạnh của họ, đồng thời lôi Bắc Kinh vào cuộc chạy đua vũ trang cho đến khi kiệt quệ như Liên Xô thuở nào. Thực tế thì, cho đến thời điểm hiện tại, sau hơn một thập niên tăng tốc đầu tư quốc phòng, quân đội Trung Quốc vẫn còn khá yếu. Có thể kể ra nhiều ví dụ (từ bài báo của chuyên gia nghiên cứu quốc phòng Ian Easton for The Diplomat trên The Diplomat 31/1/2014).
Tháng 4/2003, một nhóm sĩ quan cấp cao Hải quân Trung Quốc đã được tập trung đưa xuống con tàu ngầm được đánh giá là tốt nhất thời điểm đó cho một cuộc biểu dương sức mạnh. Chỉ vài giờ sau khi rời cảng, chiếc Type 035 Ming III đã bị sự cố chìm lỉm khiến toàn bộ bị thiệt mạng! Sự cố này chưa bao giờ được giải thích trước dư luận…
Đến nay, Không quân Trung Quốc vẫn còn dùng loại máy bay cổ điển thời thập niên 50 của thế kỷ trước, Tupolev Tu-16 của Liên Xô, biến nó thành thứ máy bay “đa năng” thuộc loại “cái gì cũng chơi tuốt”, từ oanh tạc cơ, thám thính cơ, đến tiếp liệu cơ… Tương tự, Hải quân Trung Quốc cũng dùng máy bay cổ lỗ sĩ Antonov An-12 cho công tác tình báo, cho nhiệm vụ săn tàu ngầm, cho các sứ mạng cảnh báo sớm - thay vì phải có từng loại máy bay quân sự chuyên dụng cho từng sứ mạng cụ thể. Họ thậm chí dùng Antonov An-12 để chở cừu - dê!…
Nóng vội trong việc thể hiện sức mạnh, Trung Quốc đã đi sai, khi đầu tư rất mạnh vào vũ khí hơn là con người. Binh sĩ Trung Quốc buộc phải học nhiều về các nội dung mang tính tuyên truyền bảo vệ Đảng hơn là về chiến thuật quân sự. Thời gian họ ngồi nghe lý thuyết chính trị nhiều hơn thời gian tham gia các cuộc huấn luyện quân trường. 30-40% cuộc đời binh nghiệp một sĩ quan (khoảng 15 tiếng trong 40 tiếng làm việc mỗi tuần) đã bị tiêu phí vào việc học tuyên truyền, học hát các ca khúc cách mạng và “thảo luận nhóm” về các lý thuyết chính trị vô bổ. Đó là lý do tại sao phi công Hải quân chỉ được bay không đến 10 tiếng mỗi tháng; và chỉ đến năm 2012 họ mới được phép đệ trình kế hoạch bay riêng (trước đó, sĩ quan tác chiến chỉ định phi công chương trình bay tập và không cho họ tự cất cánh nếu chưa được phép!).
Có thể nói một hệ thống quan liêu đầy tính thủ tục đang đè nặng lên bộ máy vận hành quân đội Trung Quốc. Tác giả Ian Easton đã nhắc lại một hình ảnh độc đáo khi thuật lại câu chuyện (Tổng thống Mỹ) Abraham Lincoln. Quan sát việc đốn cây, Abraham Lincoln nói rằng, nếu phải tốn 6 tiếng để hạ một thân cây, ông cần 4 tiếng trước đó chỉ để mài rìu.
So sánh hình ảnh này với Trung Quốc, có thể thấy Trung Quốc đang cố làm ra một cây rìu thật to, hơn là mài bén cây rìu nhỏ sẵn có, đồng thời học kỹ thuật chặt cây. Nóng vội muốn đốn đổ cây trong thời gian ít nhất nhưng bằng cây rìu to mà cùn trong khi kinh nghiệm lại không có thì rõ là một điều khá… tiếu lâm! Nói về kinh nghiệm, nhiều ý kiến đã nhắc rồi: quân đội Trung Quốc là một trong những quân đội to xác ít kinh nghiệm nhất thế giới!
 
Máy bay thế hệ "bà già” Antonov An-12 vẫn được quân đội Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích

Nếu xảy ra chiến tranh, vì “phát đạn cướp cò” nào đó, khi mà Trung Quốc ngày càng dẫn họ đến bờ vực của giới hạn rủi ro, giới quân sự quốc tế rất hoài nghi khả năng Trung Quốc thắng trận. Lấy ví dụ Đài Loan, người ta vẫn chưa thể hình dung làm thế nào mà Trung Quốc có thể đổ bộ được lên đảo này, chưa nói đến việc đánh chiếm Đài Bắc và bình định được toàn bộ đảo. Hải quân Trung Quốc có thể an toàn lọt qua hàng rào Mỹ, chưa kể hàng rào tên lửa phòng thủ của Đài Loan, được chăng? Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc cũng không có đủ tàu để vượt eo biển cho chiến dịch đổ bộ!
Biết người, biết ta…
Trung Quốc đang đóng hàng không mẫu hạm - đó là bản tin của South China Morning Post (báo Hongkong) vào giữa tháng 1/2014. Tuy nhiên, việc đóng được con tàu to là một chuyện, việc xây dựng hoàn chỉnh một biên đội hàng không mẫu hạm lại là chuyện khác. Quan sát chiếc Liêu Ninh trở về Thanh Đảo sau chuyến hải hành thử nghiệm, giới phân tích quân sự phương Tây đã thấy được nhiều điều và điều đáng chú ý nhất là Hải quân Trung Quốc gần như chưa biết gì về cách vận hành một hải đội hàng không mẫu hạm.
Bức không ảnh chụp Liêu Ninh trên đường về nhà cho thấy nó được hộ tống bằng 10 chiếc tàu chiến: 3 khu trục hạm, 3 tuần dương hạm, 3 tàu ngầm và 1 tàu đổ bộ tấn công (cùng 8 chiến đấu cơ bay bên trên).
Tạm loại trừ Trung Quốc “giả ngu” thì việc dàn một đội hình như trên là hoàn toàn sai về chiến thuật cũng như phương thức vận hành hàng không mẫu hạm. Việc chiếc đổ bộ tấn công Type 071 được biên chế theo Liêu Ninh, nếu không là một thừa thãi, thì chỉ có thể là sự thể hiện của một thiếu hụt với vùng “lõm” khá sâu trong tư duy tác chiến bằng hàng không mẫu hạm. Tàu đổ bộ chỉ dùng tấn công cận bờ, cho nó theo Liêu Ninh, có nghĩa Ban Tư lệnh Hải quân Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể dùng hàng không mẫu hạm để tấn công bờ biển?
Trong thực tế, về nguyên tắc, hàng không mẫu hạm luôn phải nằm càng xa bờ biển càng tốt, để hạn chế tối đa khả năng bị tên lửa đối phương tiêu diệt. Hàng không mẫu hạm chỉ có thể là con tàu hỗ trợ tấn công chứ không bao giờ là tàu tấn công trực tiếp vào đất liền!
Cần biết thêm, sức mạnh của Hải quân Mỹ không phải là dàn tàu chiến hùng hậu súng ống tua tủa như được thấy trên tivi, mà là những con tàu ít “ấn tượng” hơn. Đó là những chiếc tàu hậu cần trong đó có tàu dầu, tàu thực phẩm khô, tàu đạn dược… Hơn 30 chiếc tàu hỗ trợ tác chiến như vậy ngày đêm lúc nào cũng ngược xuôi khắp thế giới để đáp ứng nhu cầu của các hàng không mẫu hạm. Không có dàn tàu hậu cần, Hải quân Mỹ không thể đi xa hơn các quân cảng Virginia, Florida, California hoặc Hawaii… Trong khi đó, bức không ảnh chụp hải đội Liêu Ninh không có một chiếc tàu hậu cần nào. Đơn giản, đến nay Trung Quốc chỉ mới sở hữu một tàu hậu cần duy nhất, được biên chế “cắm” ở duyên hải Đông châu Phi để hỗ trợ lực lượng chống hải tặc thuộc Hải quân nước này…
Còn nữa, trong bất kỳ tấm không ảnh nào chụp hàng không mẫu hạm Mỹ, người ta luôn thấy trên boong tàu là chiến đấu cơ có khả năng cất cánh từ tàu. Trong khi đó, cả 4 chiến đấu cơ trên boong Liêu Ninh đều là chiến đấu cơ - oanh tạc cơ JH-7 - loại máy bay chỉ có thể cất cánh từ đất liền! Chiến đấu cơ có thể cất cánh từ boong tàu mà Trung Quốc đang có hiện chỉ mới là J-15. Tuy nhiên, do Liêu Ninh không có hệ thống thủy lực đẩy (giúp phóng máy bay) và J-15 chỉ có thể được “hỗ trợ” bằng đường băng mũi hếch nên cuối cùng chúng buộc phải càng nhẹ càng tốt, có nghĩa bình xăng không được đổ đầy và vũ khí mang theo phải ở mức “vừa đủ”.
Bất luận những điểm yếu nói trên, Trung Quốc vẫn cố thể hiện ngày càng tỏ ra nguy hiểm. Gây sợ hãi hoang mang đang là chiến thuật của họ. Nên bình tĩnh và cần tránh đánh giá quá cao sức mạnh quân sự của họ là điều cần làm và cần được nhấn mạnh. Bất cứ một sự e ngại nhượng bộ nào xuất phát từ tâm lý sợ hãi cũng sẽ khiến Bắc Kinh càng dễ sở đắc mưu đồ!
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Nói nó tỏ ra nguy hiểm thì đúng… nhưng nó thì éo yếu đâu 3crisp3 bài viết trên phương diện chủ quan phiến diện v~ … 

cũng là X H C N như ta nếu có oánh nhau chắc là "diễn biến hòa bình" thôi, quân đội chỉ đem dọa nhau.

Nó chính sách 1 con. Đánh nhau mà quân nó chết vài ngàn người thì rõ là dân chúng làm loạn.

 Mình rất công nhận sự nhận sét rất đúng của bạn phải tỉnh táo đánh giá đúng sức mạnh.

@qt_sieupham_az Suy nghĩ sai lầm.

@D3D.redstorm sai gi chú, nó đc cái này nó mất cái kia. Chú ko đoc báo nói nhiều về cái này ak, người ta phân tích càng, nhưng t tóm gọn đại khái là v

@qt_sieupham_az Cái đó chỉ dành cho xâm lược chiếm đóng thôi chứ vệ quốc thì 1 con cũng đi hết.

Những thứ mà nó lỗi thời chưa chắc VN đã có,bây giờ là 2014 chứ éo phải thời 1979 nữa bây giờ nó mạnh vãi lol ra đấy

làm gì ko có dc, cùng 1 thằng viện trợ mà chẳng qua là khác loại thôi còn về tính chất là như nhau
 
P/S: Nhưng ngược lại thì VN có những thứ mà TQ chưa chắc đã có ngay tại thời điểm này

@Mr.TiChuot Thứ gì TQ chưa có anh.

@D3D.redstorm 
 
hệ thống phòng thủ bờ biển k-300pastion hiện tại chỉ có Nga và VN thôi nhé
 
Nghe đồn, VN đang tính mua S400 của Nga và Nga đã chấp thuận nhưng ko rõ khi nào kí kết…chắc khi nào trang bị cho Nga đủ mới tới lượt mình, còn TQ chắc mơ về HQ-XX

#5149595 0
@Mr.TiChuot VN giờ chơi đa sắc tộc rồi, từ châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc cho đến Do Thái, có đủ bộ sưu tập, khéo chờ a Mỹ dở bỏ cấm vận vũ khí sát thương VN mua ngay P3-Orion hay P8-Poseidon về săn vài con tàu ngầm lớp Tấn chơi ấy chứ  ! 3crisp3

@HugoSP 
 
mình đang nói tới những món đồ độc của Nga bán cho VN mà chứ nói về mấy món đồ độc đa sắc tộc VN có chứ TQ muốn có cũng chả có như cái hệ thống radar thụ động của CH Czech chuyên bắt máy bay F22 
 
mà bọn Nhật, Hàn toàn viện trợ hàng ko sát thương chứ có gì mà mạnh mẽ đâu chứ
 
Mà con P3-Orion kiểu gì cũng dc VN đưa về thôi, Mỹ đang thực hiện chiến lược xoay trục mà 3crisp3
 
P/S: P8 poseidon là hàng trấn quốc chi bảo chắc Mỹ hem bán cho nước khác ý thức hệ như mình đâu

@Mr.TiChuot =)) Đúng là vừa bán kiếm vừa bán khiêng đúng Nga Ngố giang hồ đồn không sai=))

@Mr.TiChuot Cái rada đó VN có mấy cái về nghe đâu bỏ rồi giờ đang đi tìm thứ khác anh ơi mà cái rada đó có bắt được f22 bao giờ đâu ha mà là f117 phải không anh.

@HugoSP Quên cái vụ bỏ cấm vận vũ khí sát thương đi bạn trừ khi thay đổi chế đô thôi.

@D3D.redstorm 
 
Làm như đồ chơi ko xài đem bỏ ;))
À mà nếu a chưng ra cho chú bằng chứng nó bắt F22 dc chú tính gì :))
 
P/S: chú quên cái khái niệm mỹ bỏ cấm vận nếu VN thay đổi chế độ đi vì trong lịch sử TQ đã từng mua bán với Mỹ về vk đấy :))

@Mr.TiChuot =)) ai nói bỏ mà nó lỗi quá nhiều VN mình muốn tìm một hệ thống khác an toàn hơn còn bắt được f22  thì em còn nghe "cư dân mạng" đồn là bắt được nhiệt máy bay f22 cách 50km rồi cho cái hình =)) lúc đưa lên nhiều người cười ngất nói f22 lớn bằng cái miệng núi lửa=)).                           P/S:kẻ thù của kẻ thù là bạn dành cho 1 số trường hợp là khá hay đó nha.

@D3D.redstorm 
 
a ko biết chú kiếm ở đâu ra thông tin VN bỏ VERA-E,mà chí ít cũng phải cho a cái nguồn bài viết vì a có lên gúc gồ tìm dc thông tin về em này lần nữa, có sai sót là nó chỉ bắt dc F-117, B2 mà thôi mà đã bắt 2 e này thì F22 nhằm nhò gì =))
 
Đây là một số thông tin là VN đã mua e nó:
http://www.czechtrade.vn/tin-tuc/cng-ha-sec-ban-v-khi-cong-ngh-cao-cho-vit-nam-24039/
http://vi.wikipedia.org/wiki/Binh_ch%E1%BB%A7ng_Radar,_Qu%C3%A2n_%C4%91%E1%BB%99i_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Vi%E1%BB%87t_Nam
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vera-e-nsieu-radar-ma-viet-nam-co-the-mua-2234046/
 
Chuyện kẻ thù của kẻ thù là bạn là xu hướng thế giới hiện nay rồi, đồ châu Âu VN đã có thể mua dc từ Hà Lan, Séc, Pháp đến Israel, chú cứ thử nghĩ nếu Mỹ ko bật đèn xanh thì còn khuya VN mới mua dc mấy món đó ngay cả vệ tinh VN mua của Mỹ cũng phải dc Obama chấp thuận thì tương lai VN mua dc đồ Mỹ sẽ là hiển nhiên hoặc VN sẽ mua đồ Mỹ qua trung gian mà a suy đoán thằng trung gian đó là Israel 
 

@Mr.TiChuot Em thua anh rồi anh nói chuyện có bài bản quá dắt đi tốt quá nhưng anh phai hiểu là no chưa bao giờ bắt được B2 mà là f117 anh có thấy là cái BDV no ca ngợi cái rada đó lên mây xanh không sao anh lại tin vào cái rada mà Mỹ đã kiếm soát nó hoàn toàn và hiếu nó chứ.

@D3D.redstorm 
 
a nói dựa trên fack và logic, chú muốn phản biện a thì nên đưa lập luận, dẫn chứng chứ kiểu cả v.ú lấp miệng e thì cho phép a xin kiếu, tốn kalo lắm :)

Có thể yếu là so với Mỹ3aha3

yếu cái beep, bài viết này là để ng ta xem thường TQ, việc cần làm bây giờ k phải là mổ xẻ cái yếu cái mạnh of nó mà phải nhớ, k đk xem thường địch

 Rất chính xác phải tỉnh táo đánh giá đúng thời cuộc.

#5149596 0
@D3D.redstorm cái mạnh của nó là nó sẵn sàng đổi 5 máy bay chất lượng vừa đổi 1 máy bay chất lượng xịn của các hàng xóm 

@HugoSP Bởi vậy mới nói là chiến lâu dài là ăn cám với TQ.

Chỉ là cùi bắp so với anh Japan thôi. Ở Châu Á này a. Nippon quân là thiện chiến nhất rồi 3aha3

 So về chất lượng TQ thua nhưng so về số lượng TQ vượt trội TQ đánh nhau với Nhật thì Nhật thắng tức thời nhưng về lâu dài Nhật thua chắc.

@D3D.redstorm thằng loz TQ đâu ai ưa nó đâu, đánh với a Nippon là nó sẽ ăn đòn hội đồng ngay lập tức

@HugoSP Mơ hão quá bạn muốn thế chỉ có thể thay đổi chế độ thôi chứ không nó cũng đứng ngoài nhìn TQ phang VN rồi cũng vào cùng xâu xé VN thôi.

3bored3 KLQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQQ

#5149875 0
cái bọn tàu khựa ấy mà
 

Comment vip…hide

#5150678 0
nhiều thằng tỏ ra nguy hiểm quá 3crisp33crisp3

Chủ đề cùng mục


quân sự, Trung Quốc, Hải quân, quân đội, quân Trung Quốc, đấu cơ, máy bay, Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc, mẫu hạm,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)