Nghệ thuật sống 2012-11-08 17:20:57

Người xinh đẹp thì thông minh hơn


[size=medium]Tham khảo
Beautiful people are more intelligent I
Maybe beauty isn't just skin-deep.
Published on March 29, 2009 by Satoshi Kanazawa in The Scientific Fundamentalist


Các nhà xã hội học và nhà tâm lý học xã hội từ lâu đã biết về 1 nhận thức phổ biến được chia sẻ bởi nhiều người rằng những người quyến rũ về ngoại hình thì thông minh hơn và có năng lực hơn, cũng như họ sở hữu nhiều đặc điểm đáng khao khát khác.

Rất nhiều thực nghiệm qua các năm đã cho thấy, khi được yêu cầu đánh giá về trí thông minh hoặc năng lực của những người lạ, mọi người có xu hướng đánh giá những người quyến rũ là thông minh và có năng lực hơn những người không quyến rũ. Cách đánh giá cảm tính này được thể hiện trong 1 câu cách ngôn 'Những gì đẹp đều tốt'. Nhưng tại sao lại như vậy? Tại sao mọi người tin rằng những người có ngoại hình quyến rũ thì thông minh hơn?

Trong khi sự quyến rũ ngoại hình là 1 phần của sự lựa chọn bạn đời, thì bằng chứng cho thấy những sự quan tâm về lựa chọn bạn đời không phải là lý do làm mọi người nghĩ rằng người đẹp thì thông minh hơn. Đầu tiên, trẻ em nhỏ như những bé ở nhà trẻ đã chia sẻ nhận thức về người đẹp thì có năng lực hơn. Khi được yêu cầu lựa chọn giữa 2 giáo viên, 1 người có ngoại hình hấp dẫn hơn người kia, nhiều bé thích giáo viên quyến rũ hơn vì chúng tin là cô ấy có năng lực hơn và tử tế hơn. Thứ 2, quan trọng hơn, ở người lớn, cả 2 giới đều tin vào nhận thức phổ biến này. Không chỉ đàn ông tin rằng phụ nữ quyến rũ hơn thì thông minh hơn và phụ nữ tin rằng đàn ông quyến rũ hơn thì thông minh hơn, mà đàn ông cũng tin là những người đàn ông quyến rũ hơn thì thông minh hơn và phụ nữ tin là người phụ nữ quyến rũ hơn thì thông minh hơn. Trẻ 5 tuổi thường không quan tâm đến việc chọn bạn đời và hầu hết mọi người đều thích quan hệ với người khác giới, cả 2 bằng chứng trên cho thấy có nhiều điều hơn là mối quan tâm lựa chọn bạn đời.

Các nhà xã hội học và nhà tâm lý xã hội bị thuyết phục rằng 'cái đẹp ở trong con mắt của kẻ si tình' và 'cái đẹp chỉ là bề ngoài', bác bỏ quan điểm này, xem nó là 'định kiến', 'khuôn mẫu' hoặc 'hiệu ứng hào quang' với giả định rằng quan điểm này không đúng và không có cơ sở thực tế. Nó là 1 khuôn mẫu vì người đẹp thì thông minh hơn. Nhưng, thực tế thì tất cả các khuôn mẫu đều đúng về mặt kinh nghiệm; nếu chúng không đúng, chúng sẽ không là khuôn mẫu ngay từ lúc ban đầu. Và điều này cũng không ngoại lệ. Mọi người tin rằng người xinh đẹp thì thông minh hơn, vì thực tế là như vậy.

Nghiên cứu của Add Health được thực hiện bởi 1 nhóm các nhà nghiên cứu ở trường đại học North Carolina. Họ đo cả trí thông minh và sự quyến rũ ngoại hình của các đối tượng được điều tra.

Trong Wave III của Add Health, được thực hiện từ năm 2000-2001, các đối tượng điều tra thực hiện 1 bài test IQ được gọi là 'Peabody Picture Vocabulary Test'. Và sau đó sự quyến rũ ngoại hình của họ được đánh giá một cách khách quan bởi 1 người phỏng vấn (không biết số điểm IQ của họ), theo thang điểm 5 (1 = Rất không quyến rũ, 2= Không quyến rũ, 3= Trung bình, 4= Quyến rũ, 5= Rất quyến rũ). Đồ thị dưới đây cho thấy mối liên hệ giữa sự hấp dẫn ngoại hình và trí thông minh của những người được điều tra của Add Health. Dữ liệu có mẫu đại diện quốc gia lớn (n = 15,197) ở người Mĩ trẻ (tuổi trung bình =22)

Bạn có thể thấy 1 mối liên hệ rõ ràng giữa sự quyến rũ ngoại hình và trí thông minh. Những người càng đẹp, họ càng thông minh. IQ trung bình là 94.2 đối với những người bị đánh giá là 'rất không quyến rũ', 94.9 đối với những ai bị đánh giá là 'không quyến rũ', 97.1 đối với người 'trung bình', 100.3 đối với người 'quyến rũ' và 100.7 đối với người 'rất quyến rũ'. Một phần do mẫu đại diện lớn nên mối liên hệ có ý nghĩa lớn về mặt thống kê.

Cả trí thông minh và sự quyến rũ ngoại hình có tương quan với giới tính; đàn ông về mặt trung bình hơi thông minh hơn phụ nữ, và phụ nữ về mặt trung bình có ngoại hình quyến rũ hơn đàn ông. Vì vậy điều quan trọng là xem xét mối liên hệ giữa sự quyến rũ ngoại hình và trí thông minh trông như thế nào ở mỗi giới. 2 đồ thị sau mô phỏng mối liên hệ riêng biệt đối với mỗi giới.

Những phụ nữ 'rất quyến rũ' về trung bình thông minh hơn những phụ nữ 'rất không quyến rũ' khoảng 6 điểm IQ. Tương tự, những người đàn ông 'rất quyến rũ' về trung bình thông minh hơn những đàn ông 'rất không quyến rũ' khoảng 8 điểm IQ.
Nguồn: psychologytoday.com


Xin lỗi vì dùng iPad nên không gửi hình được.[/size]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3ahhyes33ahhyes33ahhyes3
[justify][size=medium]Xin lỗi vì dùng iPad nên không gửi hình được.[/size][/justify]

Chủ đề cùng mục


quyến rũ, ocirc ng, th ocirc ng, igrave nh, v agrave, th ocirc ng minh, l agrave, kh ocirc ng, c oacute, h igrave nh,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)