Nghệ thuật - blog 2012-10-22 17:56:54

Nghệ thuật đẹp ngỡ ngàng từ "đồ đồng nát"


Dây điện, vỏ lon, đồ chơi cũ… được "hồi sinh" để thổi hồn vào trong tác phẩm…
Ngạn ngữ phương Tây có câu “One man's trash is another man's treasure” (Tạm dịch: Cũ người, mới ta). Câu nói ấy dường như rất đúng với trường hợp của 3 nghệ sĩ dưới đây, bởi với họ, những món đồ mà người khác bỏ đi chính là kho báu vô tận để sáng tạo nghệ thuật.

Rất có thể sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được cho bản thân một vài ý tưởng hay ho và "bí kíp" để tái chế đồ cũ ở nhà mình.

1. Jason Mecier: Chân dung nghệ sĩ

Đến từ Los Angeles (Mỹ), Jason Mecier được biết đến như một nghệ sĩ nổi danh trong thể loại tranh tái chế. Thành công của anh đến từ khả năng “hồi sinh” nghệ thuật từ rác thải.

Mecier sưu tập tất cả các món đồ bỏ đi từ khắp mọi nơi để ghép thành chân dung những nhân vật nổi tiếng mà anh yêu thích.


Tranh Hello Kitty ghép từ những chú mèo Kitty nhỏ.Diễn viên Nicolas Cage.Ca sỹ, nhạc sỹ P!nk.


Chất liệu sáng tác của Mecier rất đa dạng, không chỉ có đồ chơi cũ mà cả đồ điện tử, mỹ phẩm, vỏ hộp, giấy vụn…. Đặc biệt chúng thường ít nhiều liên quan đến nhân vật được thể hiện trong tranh.

Chẳng hạn, chân dung của Lady Gaga - diva nổi danh nhờ những ca khúc Electronic thì được gắn trên nền bảng mạch điện tử, còn chân dung Tổng thống Barack Obama được ghép từ các đồ vật mang 3 màu đỏ, trắng, xanh của quốc kỳ nước Mỹ.


Tổng thống Barack Obama.Nữ diễn viên Tina Fey.Mecier thường bỏ ra khoảng 2 ngày để hoàn thành một bức tranh.Riêng bức Lady Gaga với nhiều chi tiết tỉ mỉ đã khiến anh mất gần 2 tháng.2. Tom Deininger: Tranh phong cảnh

Nghệ sĩ đến từ Boston, Tom Deininger thì chọn phong cảnh làm chủ đề tranh cho mình. Mỗi bức tranh đều có kích thước khá lớn (3m x 6m) gồm nhiều lớp vật liệu xếp chồng lên nhau.

Nhìn từ xa, đây chỉ là những bức tranh phong cảnh đơn giản, song nếu lại gần, ta sẽ thấy một “ma trận” của nào dây điện, dây cáp, đồ chơi cũ, vỏ lon và nhiều vật liệu tái chế khác.


Tác phẩm phỏng theo bức họa “Water Lily Pond” (tạm dịch: Ao hoa súng) của Claude Monet.“Zoom” kỹ vào, ta có thể thấy anh chàng bọt biển cùng rất nhiều loại búp bê, thú nhựa…Rừng cây thay lá vào mùa thu.Đồng cỏ dưới chân núi.Một dòng suối giữa rừng, được gắn từ các loại chai nhựa màu xanh và trắng.Những cái cây trơ trụi khi mùa đông đến.3. Robert Bradford: Biến đồ chơi nhỏ thành khổng lồ

Khác với 2 đồng nghiệp, nghệ sĩ Robert Bradford lại tìm thấy niềm vui từ việc biến phế liệu thành những món đồ chơi xinh xắn.

Với tiêu chí “biến đồ chơi nhỏ thành khổng lồ”, tác phẩm của anh hầu hết được tái chế từ đồ chơi nhựa và có kích thước lớn như thật.

Ý tưởng tái chế đến với Bradford trong một ngày “đẹp trời” khi anh dọn dẹp kho đồ chơi cũ của các con. Ông nói: “Khi ấy tôi đã nghĩ thật là phí phạm khi chúng vẫn còn rất đẹp và người lớn nên làm điều gì đó ngộ nghĩnh để tặng trẻ con”.

Cả một “công trình” đồ sộ từ đồ chơi trẻ em.Chú chó có kích thước lớn như thật, gồm hơn 3.000 món đồ chơi ghép với nhau.Chú thỏ tai dài ngộ nghĩnh…… hay những chú cún con đáng yêu.
Tất cả các tác phẩm như thế này đều đòi hỏi người sáng tác phải có sự kiên nhẫn đáng nể.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)