Teen 24h 2016-05-12 16:57:06

Cô gái 20 tuổi trở thành nữ phi công trẻ nhất Ấn Độ


Ngay từ lúc còn bé, Ayesha Aziz (20 tuổi) đã có mơ ước được trở thành phi công khi trưởng thành: “Tôi thích khám phá, du lịch và gặp gỡ mọi người. Tôi muốn trở thành người đặc biệt, và phi công thực sự là một nghề rất đặc biệt”.

Tình yêu của Aziz đối với ngành hàng không lớn dần, đặc biệt sau những chuyến bay hằng năm đến thăm họ hàng tại khu Kashmir (tây bắc Ấn Độ, cách Mumbai 2536 km).

Năm 2011, Aziz bắt đầu tham gia huấn luyện tại câu lạc bộ Bombay Flying Club vào những dịp cuối tuần, rồi sau đó lấy bằng phi công tập sự tháng 11.2013, khi mới 16 tuổi. Cô gái trẻ từng được tham quan trụ sở NASA, đồng thời gặp gỡ nhà du hành vũ trụ nổi tiếng Jon McBride vào năm 2012. Tuy nhiên, Aziz cho biết bản thân thần tượng nữ phi hành gia Sunita Williams.

Cô gái trẻ đã trải qua 120 giờ trên máy bay một động cơ Cessna 152 và 172. Mục tiêu tiếp theo của Aziz là hoàn tất 200 giờ bay để đủ điều kiện được cấp bằng phi công thương mại, và xa hơn là hợp tác với các hãng hàng không.

Chia sẻ với The New Indian Express, Aziz cho biết cha mẹ chính là nguồn động lực lớn nhất thúc đẩy cô theo đuổi giấc mơ thuở thơ ấu dù họ không phải phi công, đặc biệt trong bối cảnh nhiều bậc phụ huynh tại Ấn Độ thường ép buộc con gái phải học những công việc nữ công gia chánh và lấy chồng sớm.

Cô cho rằng đam mê chính là nội lực lớn nhất thúc đẩy phụ nữ theo đuổi sự nghiệp gần như được mặc định cho đàn ông này; bên cạnh đó, cũng cần có sự tự tin, nhẫn nại, chăm chỉ: "Hãy ngẩng cao đầu, đừng để người khác khiến bạn thất vọng".

“Tôi đã đạt được ước mơ từ thuở thơ bé. Điều đó còn quan trọng, có ý nghĩa hơn cả danh hiệu phi công trẻ tuổi nhất Ấn Độ”, Ayesha Aziz tâm sự. Bên cạnh thời gian dành cho những chiếc máy bay, Aziz còn làm người mẫu ảnh cho một số tạp chí và tham gia đóng quảng cáo.

Vào tháng 6.2016 tới đây, 3 cô gái Avani Chaturvedi, Bhawana Kanth và Mohana Singh sẽ trở thành những nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên củ Ấn Độ, The New Indian Express cho hay.

Hồng Trâm


Ảnh minh họa thôi 3aha3


Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)