Nghệ thuật - blog 2013-05-23 16:08:31

"Có đúng là vung 32 tỉ vô bổ vì Nick Vujicic hay không"? Phản bác lại bài "Bụt chùa nhà không thiên"


Sau khi bài viết: "Bụt chùa nhà không thiêng" bàn về chuyến diễn thuyết của Nick Vujicic ở Việt Nam được đăng tải trên 1 facebook cá nhân, đã có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh bài viết này. Chúng tôi xin được trích 1 vài ý kiến tiêu biểu dưới đây.
 
Một thành viên có facebook tên là Mùa Thu đã có những ý kiến phản đối tác giả của bài viết"Bụt chùa nhà không thiêng":
Sáng lướt FB thấy một bạn nhà báo chỉ trích vụ Việt Nam vung tiền quá tay vô bổ cho Nick Vujicic, và thay vì như vậy nên lấy tiền đó giúp đỡ người khuyết tật Việt Nam sẽ tốt hơn. Bạn ấy buồn vì Việt Nam sính ngoại nên tôn vinh Nick mà không phải là Nguyễn Công Hùng hay cô bé xương thuỷ tinh Phương Anh. 
Ý bạn ấy là Nick nghị lực nhưng đa số người khuyết tật Việt Nam đều thừa nghị lực, nên Nick không có gì phải àm ầm ĩ. Bạn ấy chỉ trích rằng Nick cũng chỉ làm thương mại và có các yêu sách theo hơp đồng, nói cách khác là chảnh vì có chế độ an ninh rất khắt khe.
Mình thật là ngại và cho rằng bạn nghĩ một mà không biết hai.
Trước hết, điều cơ bản nhất mà bạn ấy không nhận ra, Nick đến Việt Nam với vai trò là nhà diễn thuyết xuất sắc, chứ không phải là người tàn tật cần được tôn vinh bởi người Việt Nam. Đó là điểm khác biệt chính với những người khuyết tật Việt Nam mà bạn ấy đang so sánh.
Nên nhớ không chỉ ở Việt Nam mới có người khuyết tật, ở những quốc gia Nick đi qua, hẳn rất nhiều người khuyết tật. Cứ cho là Việt Nam toàn người không thông thái nhìn ra điều mà bạn này thấy, vậy ở những nước khác thì sao? Cũng toàn sính ngoại, mù tịt à?
 

 

 
Thứ hai, bạn khẳng định người khuyết tật chỉ cần các hỗ trợ thiết thực từ 32 tỉ đồng kia, chứ không cần các cú hích tinh thần của Nick. Rõ ràng hỗ trợ vật chất và tinh thần luôn phải đồng hành. 
Chắc bạn này không hiểu một điều, có vật chất bạn có thể sống tốt, nhưng là tốt suốt đời như một người khuyết tật. Cú hích tinh thần mới là thứ có thể giúp người khuyết tật sống có ích và là một người bình thường, bỏ qua các khiếm khuyết của cơ thể.
Thứ ba, không có gì phải bực bội khi người ta có cách làm việc quy củ chuyên nghiệp, quy định giờ giấc tiếp nhà báo hay người hâm mộ rõ ràng, dù người ta có là người khuyết tật. Chỉ ở Việt Nam mới có trò chỉ trích người khác khi người ta không đồng ý đứng đợi fan chạy tới giật tóc móc mắt giày xéo chụp hình như ong vỡ tổ. Cái đó không phải là hâm mộ nhiệt tình mà là fan cuồng, thiếu văn hoá.
Thứ tư, tôi cho là thế này bạn ạ, đám fan gào thét điên cuồng ở sân bay là fan thuê cả đấy. Những người thực sự cảm nhận được thông điệp của Nick, yêu mến Nick, không ai rảnh vậy đâu.
Cuối cùng, có phải lúc nào ao nhà cũng hơn đâu?
Đồng quan điểm với chủ nhân facebook Mùa Thu, facebook có tên là Nguyễn Thu Hằng nêu ý kiến:
- Dĩ nhiên 1 bài diễn thuyết không làm thay đổi cuộc đời nhưng 32 tỉ là đáng, nếu nó làm thay đổi suy nghĩ của 1 phần trong số hàng triệu bạn trẻ Việt Nam về thái độ sống, niềm tin và nghị lực sống!
- Với những người khuyết tật, xã hội có giúp họ không? Câu trả lời là có! Chắc chắn vậy, nhưng giúp họ như thế nào: mang cơm ăn áo mặc, tiền bạc có làm thay đổi cuộc đời họ không? Câu trả lời là không!
Càng không khi suốt đời bản thân họ và xã hội luôn nghĩ người khuyết tật đáng thương! Cứ nghĩ có bao nhiêu tiền mang đi từ thiện là sẽ tốt sao? Chúng ta có thể giúp họ 1 vài thời điểm trong đời không phải suốt cuộc đời! 
Xin lỗi nếu là nhẫn tâm, nhưng nếu bản thân người không may không có ý chí, nghị lực, thay đổi cuộc đời mình thì cuộc đời họ chẳng có gì ngoài nước mắt!
- Bụt chùa nhà không thiêng? Phải nói rằng chúng ta có vô số tấm gương, nhưng không người nào đủ khả năng hùng biện và truyền cảm hứng như Nick, chẳng phải sính ngoại mà đó là SỰ THẬT! Chúng ta luôn tôn vinh những nghị lực sống, nhưng những người khó khăn còn có khả năng giúp đỡ người khác thì đó mới là phi thường!
- Cuối cùng, Nick không xin 32 tỉ của nhà tài trợ! Mọi sự so sánh đều khập khiễng! Ngay cả những ngôi sao điện ảnh cũng có vô số người từng làm bồi bàn, lái xe trước khi bước chân vào Hollywood và yêu cầu một cuộc sống thượng lưu! 
Chúng ta mời anh ấy và các yêu cầu của 1 ngôi sao là xứng đáng như vị trí của anh! Di chuyển liên tục bằng máy bay, các bài diễn thuyết cách nhau vài tiếng đồng hồ, cường độ làm việc như vậy người bình thương còn chẳng đủ sức.
Hãy làm được những gì như Nick đã làm để thấy những yêu cầu đó là không phi lí!
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)