Tin tức - pháp luật 2011-10-20 03:11:24

Chiến tranh Việt Nam nhìn từ phía Mỹ


TTCN - Chiến tranh Việt Nam (1954- 1975) là một trong khoảng 11 cuộc chiến tranh lớn trên thế giới thời hiện đại (đã, đang và sẽ được nhân loại nhìn nhận, đánh giá từ những góc nhìn).

Đối với Mỹ, những cái “nhất” trước hết và dĩ nhiên phải được biểu thị bằng những gam màu tối bởi chính Mỹ là thủ phạm gây ra cuộc chiến đẫm máu và cũng là kẻ chiến bại nhục nhã.

Còn những gam màu sáng, phải chăng là những bài học cho hiện tại và tương lai được đúc rút từ kinh nghiệm đau lòng của quá khứ (mà trên thực tế người Mỹ đã làm được một số điều…)?

1. Cuộc chiến tranh qui mô lớn nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ

Trước hết, về mặt thời gian, cuộc chiến này kéo dài ngày nhất với hơn hai mươi năm (từ tháng 7-1954 đến 4-1975) so với một năm bảy tháng của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất (do Mỹ tham chiến muộn, từ tháng 4-1917), ba năm tám tháng của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai (tính từ khi Mỹ tuyên chiến với phe phát xít và chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ), ba năm một tháng của cuộc chiến tranh Triều Tiên (tính từ khi Mỹ can thiệp quân sự trực tiếp)…

Thứ đến, cuộc chiến này huy động sức mạnh trí tuệ và sức người, sức của cao nhất của nước Mỹ.

Năm đời tổng thống Mỹ, từ D. D. Eisenhower, John K. Kennedy đến Lyndon Johnson, Richard Nixon rồi Gerald Ford đã nối chân nhau điều hành bốn chiến lược chiến tranh thực dân mới ở chiến trường VN, từ chiến tranh đơn phương, chiến tranh đặc biệt đến chiến tranh cục bộ, (và chiến tranh phá hoại miền Bắc VN lần thứ nhất) rồi VN hóa chiến tranh (và chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai). Bên cạnh đó là những “bộ óc nước Mỹ” luôn luôn sát cánh cùng những người đứng đầu Nhà nước Mỹ để “bày binh, bố trận” như Henry Kissinger, người được xem là “cây đại vĩ cầm về địa-chính trị” của Mỹ, Z. Bigniew Brzezinski, một chiến lược gia chống cộng nổi tiếng thế giới…

Có đến 77% lục quân, 66% thủy quân lục chiên và không quân, 40% hải quân, 6,5 triệu lượt binh sĩ, 22.000 xí nghiệp của nước Mỹ đã được huy động để phục vụ chiến tranh VN. Chừng như chưa đủ, Mỹ còn lôi kéo năm nước phụ thuộc Mỹ bao gồm Úc, New Zealand (châu Đại Dương), Hàn Quốc (Đông Bắc Á) và Thái Lan, Philippines (Đông Nam Á) với số quân lúc cao nhất hơn 70.000 cùng tham chiến với 550.000 quân viễn chinh Mỹ, làm nòng cốt cho hơn 1 triệu quân ngụy Sài Gòn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Mỹ đã chi trực tiếp cho cuộc chiến tranh VN tới 676 tỉ USD, so với 341 tỉ USD trong Chiến tranh thế giới thứ hai và 54 tỉ trong chiến tranh Triều Tiên, và nếu tính cả chi phí gián tiếp thì lên tới 920 tỉ USD (VN, con số và sự kiện (1945-1989), 1990-Sức mạnh VN, 1976). Những chi phí khổng lồ này tính theo thời giá hiện nay đủ sức vực cả các nước thế giới thứ ba vượt qua đói nghèo, lạc hậu để rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước thuộc “câu lạc bộ nhà giàu” như các nhóm G7, OECD… (!).Hơn hai thế kỷ đã trôi qua kể từ khi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được thành lập, và người Mỹ có quyền tự hào về những vinh quang mà nước Mỹ gặt hái được trên mọi phương diện trong suốt tiến trình lịch sử của đất nước mình.

Nhưng chiến tranh VN đã là vết thương hằn sâu trong lòng nước Mỹ, bởi chính nơi đây, niềm kiêu hãnh của đế quốc Hoa Kỳ đã bị dập tắt bởi dân tộc bé nhỏ mang tên VN.

Kế đến chiến tranh VN là cuộc chiến tranh cục bộ lớn nhất mà Mỹ trực tiếp tham chiến trong thời kỳ chiến tranh lạnh và đối đầu Đông-Tây (từ năm 1945 đến thời điểm 1989-1991), một cuộc đụng đầu lịch sử không chỉ giữa hai nước Mỹ - VN mà còn giữa hai hệ thống chính trị-xã hội đối lập là chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. Chiến tranh VN vì vậy được quốc tế hóa cao độ.

2. Cuộc chiến tranh mang tính hủy diệt nhất của Mỹ, đã để lại những di chứng đầy tội ác ở VN.

Để thực hiện mục đích “hủy diệt và nô dịch” dân tộc VN, Mỹ đã giội xuống hai miền Nam, Bắc hơn 7,8 triệu tấn bom đạn, một khối lượng bom đạn lớn hơn lượng bom đạn mà Mỹ đã sử dụng trong bất cứ cuộc chiến tranh nào trước đó. Trong chiến tranh phá hoại ở miền Bắc VN của Mỹ, bình quân một người dân phải chịu 45,5 kg bom đạn, 1km2 chịu 6 tấn bom đạn. Tỉ lệ này lớn hơn nhiều so với một số nước bị thiệt hại nặng nhất trong chiến tranh thế giới thứ hai, cụ thể là: Đức: 1 người/27 kg, 1km2/5,4 tấn; Nhật Bản: 1 người/1,6 kg, 1km2/0,43 tấn. Những con số thật khủng khiếp (!).Chỉ trong mười năm (1961-1971), quân đội Mỹ đã phun hơn 20 triệu gallon (1gallon = 3,78 lít) chất độc da cam cũng như nhiều thuốc “diệt cỏ” chứa hóa chất chết người dioxin đã làm cho hàng triệu người VN mắc bệnh, vô số thai nhi biến dạng và di chứng kéo dài cho đến tận ngày nay.

Loài người có lương tri không thể không đau xót, căm phẫn khi phải chứng kiến hàng ngàn, hàng vạn người dân VN vô tội, nhất là trẻ em, hôm nay mang trong mình dị tật quái ác do hậu quả dioxin dù rằng chiến tranh đã qua đi 30 năm. Vì không ai khác hơn, chính các công ty hóa chất Mỹ và những người điều hành cuộc chiến tranh xâm lược đầy tội ác này phải là những kẻ chịu trách nhiệm chủ yếu và đầu tiên trước công lý.

3. Cuộc chiến tranh mà Mỹ phải chịu thất bại lớn và nặng nề nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 58.000 quân Mỹ, khoảng 304.000 người lính khác vĩnh viễn bị thương tật, tàn phế. (So với hai cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq vừa qua, Mỹ chỉ tổn thất 1.102 binh sĩ tính đến ngày 19-10-2004). Điều đáng nói là trong số đó có không ít người bị bắt lính và họ không biết mình chiến đấu trên đất Việt xa xôi này để làm gì (!).

Thất bại của Mỹ trong cuộc chiến VN vào mùa xuân năm 1975 đã làm phá sản sự phản kích lớn nhất của Mỹ vào các lực lượng cách mạng sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phá vỡ phòng tuyến ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản quan trọng ở Đông Nam Á mà Mỹ đã đổ nhiều công sức tạo dựng, góp phần làm đảo lộn chiến lược toàn cầu phản cách mạng của Mỹ, đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn về nhiều mặt: quân sự, chính trị, kinh tế, xã hội. Và nói như tướng Taylor - một nhà chiến lược quân sự Mỹ: “Trong suốt cả cuộc chiến tranh này, chúng ta (người Mỹ) không có một anh hùng nào cả, chúng ta chỉ là những lũ ngốc… Giá như người Mỹ sớm nhận thức ra vấn đề này thì…”.

4. Cuộc chiến tranh để lại vết thương lòng lớn nhất nước Mỹ: “Hội chứng VN”

Vào đầu năm 1988, lần đầu tiên Chính phủ Mỹ buộc phải chính thức thừa nhận rằng 15% cựu chiến binh Mỹ từ chiến tranh VN trở về, nghĩa là khoảng 50.000 người vẫn còn bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng mà nguyên nhân của căn bệnh này là do họ đã tham chiến ở VN và tất nhiên đã từng gây tội ác dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Ngày càng có nhiều hồi ký chiến tranh về “người thật, việc thật”, ghi chép lại cuộc chiến và những cơn ác mộng khủng khiếp từng ám ảnh những người lính viễn chinh Mỹ. Các nhà xã hội học Mỹ đã khẳng định bình quân mỗi ngày có ba cựu chiến binh Mỹ tự sát bằng những cách thức ghê rợn, có lẽ để xóa đi mặc cảm tội lỗi.

Điều đáng lưu ý là hiện tượng nói trên chưa hề xảy ra trước đó, nhất là sau Chiến tranh thế giới thứ hai và cả sau cuộc chiến tranh Triều Tiên.

HOÀNG NGUYỄN (ĐH Khoa học Huế)
Chủ đề đã bị khoá hoặc bạn không đủ quyền thực hiện tác vụ này

h ma` con` moi ba cai' bai` nay` ra, noi the' chu' hoi` xua my~ no ko cho an bom nguyen tu~ la` may roi, vs lai. h ma my~ danh' vs vn thi` chac chet it hon , con` vn chac' bi. te tua wa' 3crisp3

Cuộc chiến đứng Nhất lịch sử thế giới về mọi mặt :(

chuẩn bị lại đánh Tàu khựa đi là vừa 3curse3

#2083234 0
thằng Thieugia2011 đúng khôn, phát biểu như sủa, đếch có tí suy nghĩ gì.

@Gmsms nhưng cũng đúng mà. mỹ chết ít hơn VN mình nhiều 3bored3

thằng thieugia2011 phát biểu như thằng thiểu năng hay bị đao 3bored3

thật hại não, quá khứ đã qua rồi Mỹ đã thất bại đó là điều hiển nhiên, là con người Việt Nam phải cảm thấy hãnh diện vì điều đó chứ sao lại nói như Thieugia2011 được 3curse3

thieugia2011 mày là công tử bột thì hiểu éo gì về anh hùng dân tộc đi trước, ngậm miệng chó mày lại thằng phản quốc

Thieugia2011 nếu Mỹ hoặc Tàu đánh Vn thì những thằng có suy nghĩ như bạn là chết nhiều nhất đấy 3crisp3 3crisp3 3crisp3

mấy ông ko thấy thèn thiếu gia nó thậm chí còn ko bik ghi tiếng Việt có dấu kìa , thiểu năng cỡ đó chấp nhất làm j` 3crisp3 3crisp3 3crisp3

#2083503 0
trong chiến tranh chết ít hay nhiều ko cần biết, chỉ cần biết kết quả của cuộc chiến.
kẻ thắng làm nên lịch sử, đúng là mình chết nhiều hơn, nhưng đó cũng chính là ý chí của con người việt ko dễ dàng bị khuất phục mà đúng hơn là chưa bao giờ bị khuất phục, và kết quả là kẻ thắng là người việt chứ ko phải người mỹ.

hm… bạn học LS VN thấy có bao giờ ghi là quân thiệt hại bao nhiu ko?.. mà toàn là thấy ta giết được bao nhiêu thằng địch…. 3crisp3

Mấy thằng này ăn chưa rồi ngồi chưa tới nữa mà bài đặt bàn chuyện chính trị và lịch sử nữa 3be_eaten3


Khoảng 1 năm trở lại đây mình luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chiến tranh vs bọn Khựa .Đọc đc bài viết này càng thêm tự tin khi chiến tranh .I love VN .Tối thứ 6 ra Mỹ Đình ủng hộ VN ae .7h15 VN-Uzabekistan đóa
3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

từ khi nhật bị thả bom nguyên tử thì cộng đồng thế giới cấm sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh xung đột rồi! Đúng là biết thì thưa thốt mà ko biết thì dựa cột mà nghe, ngu mà cứ tỏ ra mình nguy hiểm 3bored3 3bored3

các bạn nên nhớ nếu thả bom nguyên tử việt nam thì cứ yên tâm,chắc chắn liên xô sẽ tham chiến và thả bom nguyên tử lại mĩ nên mĩ cũng không dám đâu, đâu phải dễ để thả 1 quả bom nguyên tử. 3curse3 3curse3,việt nam chết nhiều hơn là đúng rồi vì mĩ thực sự mạnh hơn về vũ khí, nhưng chúng ta kết thúc thắng lợi mới là thực tế cho thấy sức mạnh dân tộc,phải tự hào mới phải 3congratz3 3congratz3

tuy cộng đồng thế giới cấm nhưng hầu như không mang ý nghĩa gì khoảng từ sau năm 45 thế giới luôn trong tình trạng báo động về cuộc chiến tranh hạt nhân giữa hai cường quốc mỹ và liên xô là gì. 3bored3

#2083690 0
Cảm nhận thôi
Các bố biết gì mà phát ngôn chính trị
Vấn đề nhạy cảm nên tránh
Mà sao dân mình khổ thế
Ko biết bao cuộc chiến tranh
Buồn cười nhất thằng khựa
Đánh mãi có chiếm được đâu
3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

3curse3 3curse3 đáng lí vn phải như này ngay từ đầu thỳ bọn khựa hít làm tàng rồi

#2083796 0
nên tự hào vì là người vn………… 3bored3

trong chiến tranh thì VN tổn thất từ 3-5 triệu người đó,với sự phát triển KHKT quân sự của Mỹ vào lúc đó thì con số này chẳng có gì là bất ngờ…nhưng mặc dù chết bao nhiêu đi nữa thì kết quả là chúng ta đã dành chiến thắng,cần tự hào vì điều đó..hãy biết ơn những người đã ngã xuố[email protected] bạn có biết trong trận Điện Biên Phủ trên không người Mỹ đã thả hơn 30 nghìn tấn bom với sức hủy diệt tương đương 2 quả bom nguyên tử rồi không…học chính trị ở trường thầy có nói "Mỹ ko xài bom nguyên tử vì đồng minh của VN lúc đó là Liên Xô và CuBa là 2 cường quốc về bom nguyên tử,nếu Mỹ sử dụng thì chẳng khác nào chọc giận 2 con hổ trong rừng"

ông cha ta ngày xưa chiến đấu gian khổ vô cùng , vất vả thiếu thốn đủ thứ vậy mà cuối cùng vẫn chiến thắng…. tự hào là ng` VN 3blingeye3

thằng thieugia2011 nói cũng có phần đúng nếu lúc đó Mỹ mà đánh thật thì chắc h` kô còn ngồi đây mà cãi nhau. Tại nó không muốn đụng chạm tới Liên Xô và các nước đồng minh thôi .Hiền lành được quý nhân phù trợ

#2085878 0
thằng thớt chắt người của tao khưa quá……….. 3burning3 3burning3 3burning3 3burning3

#2086698 0
tui nhớ có coi 1 phim là the pacific thì phải tướng của phát xít nhật từng nói : chiến thắng tuyệt vời nhất là chiến thắng không cần đổ máu !
If we Don't end war , war will end Us !

Ôi Việt Nam quê hương tôi 3congratz3 3congratz3

#2086757 0
dù mất mát nhiều VN cũng ko bao giờ mất nước ! Ít nhất là đối với Mỹ và Tàu khựa

#2086805 0
@akitet:xin lỗi,1 bài viết cảm nhận lịch sử của trang báo mạng của VN.Tôi thấy hay thì pót cho mọi người xem,ko có 1 từ nào là đả kích kích động mà bạn gán cho tôi cái danh tao khựa…chẳng khác nào thằng bán nước,đầu bạn có nếp nhăn ko?hay ko thèm đọc ròi vào nói xằng?

#2087555 0
Đ.éo má các bác cứ xoắn nhau, ngối comment cái éo j` nói chẳng đc =]] 3crisp3 3crisp3

" mĩ,pháp,nhật " VIỆT ta còn không sợ huống chi thằng khựa

Chủ đề cùng mục


cuộc chiến, thế giới, thế giới thứ, tham chiến, nước Mỹ, Cuộc chiến, lớn nhất, lịch sử, chiến lược, người Mỹ,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)