Teen 24h 2015-09-20 13:18:11

các giải Nobel mini
Thời gian đi tiểu trung bình của động vật có vú, rã đông trứng đã luộc, gắn đuôi cho gà để nó đi như khủng long,… là một vài trong số những phát hiện khoa học nhận được giải thưởng Ig Nobel năm nay. Đây là giải thưởng hàng năm nhằm trao cho những nghiên cứu khoa học buồn cười nhưng đáng suy nghĩ. Bây giờ mời các bạn xem qua 7 nghiên cứu vui vẻ được trao giải năm nay nhé.

Giải thưởng Ig Nobel là một giải thưởng “nhái” lại giải Nobel danh giá trong khoa học - mục tiêu mà hàng triệu nhà khoa học trên khắp thế giới luôn được mong mỏi một lần xướng tên. Tiêu chí trao giải Ig Nobel là đầu tiên phải buồn cười, sau đó khiến người ta phải suy nghĩ. Mặc dù nhiều ý kiến nghiêm túc phản đối nhưng nó vẫn được cho là tạo động lực để các nhà nghiên cứu dấn thân tìm hiểu bất cứ điều gì mà họ muốn, nâng cao sự hiểu biết của con người. Bắt đầu từ năm 1991, giải Ig Nobel thường được trao vào mùa thu hàng năm, gần với thời gian trao giải Nobel chính chủ và 10 phát minh sẽ được trao giải tại hội trường Sanders tại Đại học Havard (khi xưa là tại MIT).

Cách hóa lỏng một quả trứngGiải Ig Nobel hóa học thuộc về một nhóm các nhà khoa học đến từ nhiều nước đã phát triển thành công cách hóa lỏng một phần trứng đã luộc. Tất nhiên, trong cuộc sống thì ai cũng muốn ăn trứng đông đặc do nó đã chín, nhưng các nhà nghiên cứu gọi đây là kỹ thuật uốn nếp và nó có thể giúp giảm thời gian, chi phí thực hiện các công việc có liên quan tới protein trong công nghiệp hoặc phục vụ những nghiên cứu khác.
Từ “huh” xuất hiện trong mọi ngôn ngữ, được dùng khắp nơi trên thế giớiCác nhà nghiên cứu đến từ Hà Lan đã nhận được giải Ig Nobel văn học do chứng minh được rằng từ “huh” (hoặc các từ khác tương đương) đã được sử dụng trên toàn thế giới. Nghiên cứu cho thấy từ này xuất hiện trong mọi ngôn ngữ. Tuy nhiên, họ vẫn chưa hiểu được tại sao như vậy!
Thảm họa làm con người mạnh mẽ hơnGiải Ig Nobel quản trị được trao cho một nhóm nghiên cứu phát hiện được rằng nhiều nhà lãnh đạo rất mạo hiểm, phát triển hành vi chấp nhận rủi ro với mức độ giống như trẻ em sau khi trải qua thiên tai như động đất, núi lửa phun trào, sóng thần, cháy rừng,… mà vẫn còn sống sót.
Ích lợi của sự âu yếmHôn được cho là một điều có lợi nếu theo kết luận của nghiên cứu này. Một nhóm các nhà khoa học đã giảnh đươc giải Ig Nobel y học do đã chứng minh được những nụ hôn dữ dội và các hoạt động tình dục có thể giúp cắt giảm dị ứng da và cho một số lợi ích sinh học khác. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học yêu cầu các cặp tình nguyện viên phải ngồi trong một căn phòng suốt 30 phút và hôn nhau trong tiếng nhạc du dương.
Có phải vua Sharifian có tới 888 người con?Các nhà khoa học đến từ châu Âu đã giành được giải Ig Nobel toán học bằng cách sử dụng các mô hình toán học để chứng minh hoàng đế Sharifian của Morocco đã làm cha của 888 người con từ năm 1697 đến 1727. Để ra được kết luận này, các nhà khoa học đã chạy một mô hình máy tính nhằm kiểm tra xem mỗi ngày vị hoàng đế này cần làm chuyện đó bao nhiêu lần mới đạt được số con nói trên. Và kết quả cho ra là hợp lý: 1,43 đến 1,63 lần mỗi ngày.
Chẩn đoán đau ruột thừa bằng vạch giảm tốc trên đườngNếu bạn thường xuyên có những cơn đau nhói ở bụng thì nên đi khám bác sĩ vì có thể bạn đã bị đau ruột thừa. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng đau ruột thừa có thể được chẩn đoán chính xác dựa vào cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân lái xe qua vạch giảm tốc trên đường. Nghiên cứu đã được trao giải Ig Nobel cho hạn mục chẩn đoán y khoa.
Bị ong đốt chỗ nào đau nhất?Có lẽ đây là một trong nghiên cứu đau khổ nhất mà các nhà khoa học từng làm. 2 nhà nghiên cứu người Mỹ là Michael Smith và Justin Schmidt đã được trao giải Ig Nobel sinh lý học và côn trùng học do đã tìm ra vị trí nào trên cơ thể sẽ đau nhất khi bị ong cắn. Để chứng minh, họ đã cho ong mật đốt tại 25 vị trí khác nhau trên khắp cơ thể, bao gồm cả của quý, khe ngón chân và nhân trung. Sau đó, họ lập thống kê những cơn đau và kết luận rằng nơi đau nhất khi bị ong đốt là lỗ mũi, nhân trung và “của quý” trong khi nơi ít đau nhất là đầu, đầu ngón chân và cánh tay.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)