Khoa học - Lịch sử 2012-11-19 22:14:54

7 Ứng Dụng Bất Ngờ Của Dầu Mỏ


Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết nhiều chất trong dầu mỏ hiện diện trong những vật mà họ dùng hàng ngày như son môi, thuốc giảm đau.
Son môi

Phần lớn son môi được tạo ra từ những chất trong dầu mỏ như crylate hay propylene glycol
Loài người bôi son, vẽ mắt và bôi phấn lên mặt trong nhiều thế kỷ qua, nhưng có lẽ ít người biết rằng phần lớn son môi được tạo ra từ những chất trong dầu mỏ như crylate hay propylene glycol.

Aspirin

Thuốc giảm đau Aspirin là một trong những dược phẩm an toàn và đáng tin cậy nhất trong nhiều thập kỷ qua. Người dân trên thế giới nuốt hàng tỷ viên aspirin mỗi năm để trị đau đầu, sốt hoặc để ngăn chặn nguy cơ bệnh tim, đột quỵ.

Axit acetylsalicylic trong thuốc aspirin có những đặc tính giảm đau giống hóa chất salicin trong vỏ cây liễu. Tuy nhiên, quá trình sản xuất aspirin bắt đầu với benzene, một hợp chất hydrocarbon được chiết xuất từ dầu mỏ.

Kẹo cao su

Polyethylene và sáp paraffin, hai chất trong dầu mỏ, là thành phần của kẹo cao su
Những người yêu thích kẹo cao su sẽ phải cảm ơn những chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Polyethylene và sáp paraffin, hai chất trong dầu mỏ, được đưa vào kẹo cao su. Vì thế phần lớn bã kẹo cao su sẽ chỉ phân hủy sau hàng chục năm.

Tất quần

Bạn có thể gọi nó là tất da, tất quần hay một cái tên bất kỳ nào đó. Hàng chục triệu phụ nữ trên trái đất đang mặc tất quần nylon vì chúng mang lại cảm giác thoải mái và thời trang.

Tuy nhiên, có lẽ rất ít người trong số họ dành vài giây để suy nghĩ những chiếc tất quần được làm từ nguyên liệu nào. Trên thực tế chúng được sản xuất từ nhựa nhiệt dẻo, loại nhựa ra đời từ năm 1935. Wallace Carothers, một nhà hóa học làm việc cho tập đoàn DuPont, đã chiết xuất thành công nhiệt nhựa dẻo từ dầu mỏ.

Bút sáp màu

Dầu mỏ cũng hiện diện trong ký ức tuổi thơ của những người yêu thích hoạt động vẽ tranh. Bút sáp màu mà học sinh thường dùng trong các giờ học vẽ gồm hai thành phần cơ bản - sáp paraffin và chất nhuộm màu.

Sáp paraffin được sản xuất từ dầu mỏ. Người ta cũng dùng nó để sản xuất nến, đánh bóng vỏ táo hay chocolate.

Vải chống nhăn

Quần, áo được làm bằng chất polyester lại có khả năng chống nhăn, bẩn và có độ bền cao
Có thể cotton là loại vải phổ biến hiện nay, song những chiếc quần, áo được làm bằng chất polyester lại có khả năng chống nhăn, bẩn và có độ bền cao. Polyester được tạo ra từ dầu mỏ và công nghệ tái chế polyester lại giúp các công ty tạo ra loại vải có chất lượng cao hơn.

Pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời giúp người dân và giới doanh nghiệp tận dụng ánh sáng mặt trời để sản xuất điện. Ngày nay phần lớn pin mặt trời được sản xuất từ nhựa những chất trong dầu mỏ.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể thay đổi do các công ty bắt đầu nghĩ tới việc chế tạo nhựa sinh học và các chất có nguồn gốc từ thiên nhiên để sản xuất pin mặt trời.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#4400120 1
không có 3 con sâu nhỉ 3ahhyes33ahhyes3

Chủ đề cùng mục


sản xuất, chất trong dầu, Bút sáp màu, dầu mỏ, kẹo cao, chất trong dầu mỏ, phần lớn, tất quần, polyester lại, pin mặt,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)