Khoa học - Lịch sử 2016-03-02 13:25:17

Xem nhật thực ở đâu là tốt nhất vào ngày 9/3 tại Việt Nam ?!


Ngày 9/3 tới, những người yêu thiên văn Việt Nam có thể chứng kiến hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên: Nhật thực.

Tại một số nước Đông Nam Á, nhật thực toàn phần có thể được nhìn thấy vào ngày 8/3/2016 theo giờ EST Hoa Kỳ, tương ứng với ngày 9/3/2016 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người yêu thiên văn chỉ được xem nhật thực một phần, độ che khuất cao nhất của nhật thực ở Việt Nam là khoảng hơn 59%. Tỉ lệ che khuất giảm dần từ Nam ra Bắc.


Độ che khuất cao nhất của nhật thực ở Việt Nam là khoảng hơn 59%.

Một vài khu vực lớn ở Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực cùng độ che khuất tương ứng:

Lũng Cú, Hà Giang (16,78%); Hoàn Kiếm, Hà Nội (22,28%); Bỉm Sơn, Thanh Hóa (24,57%); Huế (34,76%), Tam Kỳ, Quảng Nam (37,59%); Nha Trang, Khánh Hòa (48,13%), Long Khánh, Đồng Nai (51,88%); Phú Nhuận, TP.HCM (52,20%); Đất Mũi, Cà Mau (59,43%)…

Tại Indonesia, mặt trời bị che phủ 100% ở các đảo Palembang, Sumatra, Palu, Sulawesi, Pulau Ternate,… Vì vậy đây chính là những nơi lý tưởng nhất để xem nhật thực.


Khu vực Thái Bình Dương như Hawaii hay đảo Guam cũng được ngắm nhật thực toàn phần.

Tại Trung Quốc, Nhật Bản cũng có thể xem nhật thực với độ che khuất dưới 50%. Khu vực Thái Bình Dương như Hawaii hay đảo Guam cũng được ngắm nhật thực toàn phần.

Để đảm bảo an toàn cho mắt, người xem nên dùng kính thiên văn chuyên dụng, kính viễn vọng, màng lọc, phim lọc hoặc xem qua một xô nước tự chế.Sau lần nhật thực diễn ra vào 9/3/2016 này, người hâm mộ thiên văn sẽ phải đợi đến 21/8/2017 để được xem hiện tượng nhật thực diễn ra lần nữa.


Nhật thực là một trong số những màn trình diễn đẹp nhất của tự nhiên.

Nhật thực là một trong số những màn trình diễn đẹp nhất của tự nhiên. Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Trong lúc nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyên, đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)