Cafe tám 2015-10-31 21:31:09

TRUYỆN MA NHÂN NGÀY HALOWEEN! (TRUE STORY)


PHẦN 1: Mảnh đất hoang cạnh nhà
CHẬP: 1.1 Mảnh đất nặng mùi tử khí

Nhà mình nằm trong 1 cái ngõ cụt ở cuối làng, gần con đường liên thôn giữa 2 làng. Sát mảnh đất nhà mình là một mảnh đất bỏ hoang hơn 30 năm nay, cây cối rậm rạp um tùm, dây leo loằng ngoằng, rắc rối. Ấy vậy mà cũng có lắm chuyện xảy ra ở mảnh đất này lắm, trong cái ngõ nhỏ nhỏ gần 30 hộ dân mà hầu như không ai là không dính phốt khi đi qua mảnh đất này vào ban đêm….

                                                         

Theo bà nội mình kể lại cách đây hơn 30 năm, khi bà về làm dâu ở nhà ông nội thì mảnh đất này vẫn có người ở, nhưng lạ 1 điều là ông ý ở 1 mình, ông tên B. Ông ấy có 2 vợ, vợ cả sinh được 1 trai 1 gái, xong vì bạo bệnh nên bà mất sớm, ông B nuôi 2 ae lớn khôn, cho thằng con trai cả đi bộ đội, gả đứa con gái cho người làng bên. Lo việc gia đình xong xuôi hết ông B mới lấy vợ 2 (cô này là người ăn xin vì gia đình bị chết vì lũ, đi tha hương ăn xin để sống qua ngày, thấy tội nghiệp nên ông B cứu dọc đường và chăm sóc rồi lấy làm vợ 2). Cô vợ 2 này trạc tuổi thằng con trai cả, ở nhà làm dệt may vá thêu thùa. Ngày đi bộ đội về, chưa có nghề ngỗng gì, thằng con trai cả cứ loanh quanh ở nhà, rồi lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, cô vợ 2 của ông B kia thậm thụt với chính con trai – người mà thường ngày gọi là “mẹ ghẻ”. Thời gian trôi qua, chẳng có gì có thể giấu được mắt bà con hàng xóm, xì xào, ông B cũng nghe được nhưng cười nói mọi người hiểu lầm nhưng trong bụng ông đã có ý nghi ngờ . 1 hôm đi làm mộc ở làng bên, thông thường ông sẽ ở lại dùng cơm nhưng lần này ông thấy trong người có linh cảm không tốt nên về qua nhà. Về đến cổng thấy cổng khóa trong, ông thấy lạ, ông B k gọi cửa mà trèo tường vào, đến cửa buồng ông không tin vào mắt mình khi thấy hình ảnh đôi trai gái đang quyện vào nhau , đó là vợ ông và con trai cả của ông. Ông B đạp cửa lao vào rít lên, mắt long sòng sọc nhìn vào thằng con trai:
– Thằng trời đánh, thằng súc vật !!!
Quay lại nhìn bà vợ 2, mắt ông quắc lên tia giận dữ:
– Đồ đê tiện, đồ vong ơn…Cút hết đi ….!!!
Vừa dứt lời thì ông ngã sụp xuống ôm đầu khóc, thằng con trai phi ra cửa rồi từ đấy không bao giờ thấy quay trở lại nữa, không biết sống chết hay tha hương nơi nào nữa. Cô vợ 2 thì cũng quỳ xuống xin tha thứ nhưng sau xấu hổ quá cũng xách quần áo đi luôn. Ông B sau vụ đó thì lăn quay ra ốm liệt giường, từ 1 người thợ mộc khỏe mạnh, giờ ông chỉ còn da bọc xương, đứa con gái lại về chăm sóc ông. Những lúc nó bận thì bà con hàng xóm cũng sang cho bát cháo, bát cơm, giúp đỡ lúc tối lửa tắt đèn…. Mùa đông năm ấy, vào 1 ngày gió mùa đông bắc tràn về, trời xám xịt lạnh thấu xương, bà H như thường lệ đối diện nhà ông B mở cổng mang bát cháo cho ông B ăn thì khi vào đến sân bà H hét lên: Aaaaaa………aaaa,
– cái bát cháo rơi vỡ “Choang” 1 cái..
Mọi người xung quang nhào sang thì thấy 1 cảnh tượng hết sức ghê rợn, ông B treo cổ trên cây mít, mắt ông như lòi ra khỏi tròng, lưỡi thè ra, mặt xanh ngoét….
Cái tin ông B treo cổ tự tử làm xôn xao cả cái làng nhỏ lên, hơn ai hết, người trong ngõ trong làng đều biết là vì ông B xấu hổ với làng xóm,với người quen khi thằng con trai cả của ông lại cặp kè với vợ 2. Đám tang của ông B diễn ra ngay sau đó, chỉ có mỗi đứa con gái về làm ma chay cho ông B, xong xuôi thì khóa cửa khóa cổng để lại ngôi nhà im lìm 1 cách đáng sợ…..không ai để ý rằng trong đám tang của ông có 1 người phụ nữ lấm lét đứng trước cổng len lén nhìn vào rồi quay lưng bước đi vội vàng trong đêm trước khi chôn ông B
– 49 Ngày trôi qua sau cái chết của ông B, cô con gái cùng chồng mở cửa cổng vào làm lễ cho ông B, lại 1 tiếng thét kinh hoàng: Aaaaaaaaaaaaa……aaaaaaaa .Ông chồng chạy vào thì đứng sững lại, thấy vợ ngã sõng xoài dưới mặt đất, tay chỉ lên cây mít, mồm k nói ra thành lời….Nhìn theo hướng chỉ của vợ……..một cái xác treo cổ,mặc quần đen, áo trắng thòng thõng trên cây mít, đúng chỗ mà ông B đã treo cổ, khuôn mặt thật đáng sợ, 2 mắt lồi ra, lưỡi thè ra ngoài, mặt xám ngoét, tóc xõa bay bay rối tung rối mù trc những cơn gió………Gió vẫn thổi, cái xác đung đưa theo nhịp gió…..cảnh tượng mà bất cứ kẻ cứng bóng vía nào cũng phải nổi da gà, dựng tóc gái.
– Chính quyền cho người xuống xem và kết luận, tự tử và điều lạ ở đây là chính bà vợ 2 của ông B, thêm nữa vợ 2 của ông B đã có chửa 4 tháng . Đây là bắt nguồn của mọi chuyện kinh dị sắp xảy ra nơi vốn dĩ bình yên

***

Chập 1.2 Xuất hiện
Từ hôm xảy ra chuyện đó, căn nhà của ông B khóa cửa suốt ngày, cứ mỗi buổi tối ai đi qua đều rợn tóc gáy, k biết có phải là do âm khí lành lạnh của căn nhà hay do bản thân người ta tự huyễn hoặc ma quỷ mà thành.
Đất nhà ông bà nội e rộng lắm, mảnh đất hoang sau nhà ý giáp với tường nhà ông bà nội, chỗ đó ngày xưa hay để đống rơm với dãy chuồng lợn + chuồng gà, trước cổng có một bụi tre. Nhà bà nội có 3 con trai: Bác V, bố e, chú T , 3 con gái: cô M, cô H, cô T. Bác V e hồi đấy có hơn 15 tuổi, trong 1 lần đi coi phim ở bãi bồi làng bên nên về muộn khoảng gần 12h đêm ý (hồi đấy hay chiếu phim ở ngoài bãi). Do nhà bà nội gần cuối làng nên bác e về 1 mình 1 đoạn dài vì bạn bác nhà ở đầu làng. Tầm đấy cũng là khoảng 2 tháng khi ông B treo cổ chết. Ngày xưa ông còn sống là bác V hay sang chơi lắm, để nhờ ông làm hộ con quay, có khi là làm súng, ô tô bằng gỗ. Khi về đến gần cái nhà ông B, bác e kể là cảm giác người nó cứ gai gai lên, nổi da gà, sau gáy hơi ớn lạnh. Bác hít 1 hơi thật sâu để chạy qua cổng nhà ông B là về đến nhà bà nội. Bác chạy qua thật nhanh, trong khoảnh khắc bác quay đầu qua bên trái (bên trái là hàng rào = bụi cây ruối của nhà ông B). Đêm rằm trăng sáng vằng vặc, thời gian như ngừng trôi, chỉ còn tiếng tim đập thình thịch, tiếng dế kêu văng vẳng đâu đó bên tai khi bác V thấy treo lủng lẳng trên cành mít là bóng dáng 1 người phụ nữ đu đưa trong gió , quay lưng ra ngoài, cái cổ dường như ngẹo sang 1 bên. Bất thình lình trong khoảnh khắc đấy, gió thổi 1 cái thật mạnh, cái bóng người quay ra ngoài, sợi dây trạc đu đưa nhẹ nhẹ trong gió….Bất giác cái cổ ngẹo ngẩng lên nhìn bác V , ánh trăng sáng vằng vặc chiếu vào rõ mồn một 2 khuôn mặt đối diện nhau …., khuôn mặt xám ngoét, bủng beo, mái tóc rũ rượi che khuôn mặt, đôi mắt trắng dã bỗng trợn lên, nhìn như xoáy và tâm can của người đối diện, mồm cái bóng trắng cười nhe răng ra 1 cách ma mị (bên tai văng vẳng tiếng hát ru khe khẽ…. như mời gọi bác V đến gốc mít chơi cùng)…..trên vai bóng trắng có 1 đứa trẻ con không nhìn rõ mặt ngồi lên. Bác V á khẩu ko nói được câu nào chỉ kịp kêu to 1 tiếng:
– Cứ…u ……………rồi bất tỉnh tại chỗ.
Nghe tiếng chó sủa, ông bà nội e chạy ra xem ai ngoài cổng không, vì đợt này xóm đang bị trộm gà (gà bị mất k dấu vết, chó cũng k sủa như mọi khi) thì thấy bác V nằm sõng xoài cách cổng 20m. Tưởng bị gió ông bà vác bác V vào nhà, khóc bù lu bù loa lên, hàng xóm thấy cũng bật đèn sang hỏi thăm. Xoa dầu vào 2 thái dương + gan bàn chân xong, bác V hồi tỉnh lại nhưng ú ớ mãi mới nói đc lên lời, rồi bác kể lại chuyện. Bà nội e nhẹ nhàng thắp 1 nén nhang lên bàn thờ, ông nội thì trầm ngâm suy nghĩ, hàng xóm cũng dáo dác bàn tán 1 hồi rồi ai về nhà nấy trong nỗi hồ nghi….Đợt đó bác V e ốm mất 1 tháng, k dám đi đâu ra ngoài….Có đợt đi bộ đội chống Tàu, bác e xung phong đi luôn để cho hết ám ảnh.

                            

Chập 1.3: Sống chung với lũ

Sau đợt đó, nhiều chuyện lạ xảy ra liên tục trong cái ngõ nhỏ. Ông A nhà cách nhà bà nội e 3 căn nhà, ông này thì trước tham gia cách mạng nên vốn dĩ Bonsevich không tin mấy chuyện ma quỷ thần thánh, ông này chuyên báng bổ, mắng và cười nhạo những người bàn tán chuyện ma quỷ. Ông A có thói quen hay đánh cờ + uống rượu, nên nhiều khi ông đi về muộn. Sau hôm bác V kể chuyện là gặp ma, ông A đến nhà bà nội mắng là không biết dạy con, kể chuyện vớ vẩn, ảnh hưởng đến tâm lý mọi người…vv, để chứng minh việc không có ma, ông A liều lĩnh nhảy vào nhà ông B để cưa cành mít, nơi mà ông B cùng vợ 2 treo cổ. Sai lầm bắt đầu từ đây, hành động của ông A như 1 giọt nước làm tràn ly, khiến k chỉ bản thân ông A bị hành mà cả ngõ nhỏ bị vạ lây…………
Tối hôm đó, như thường lệ, ông A lại đi đánh cờ và uống rượu, có lẽ rượu cũng ngon lại gặp tri kỷ làm cho ông về muộn hơn mọi khi, đầu đã chếnh choáng hơi men, chân nam đá chân chiêu…về đến đầu ngõ, ông A ngước mắt lên nhìn vào căn nhà ông B, miệng cười nhếch mép:
– ma vs quỷ đéo gì …toàn là thần hồn nát thần tính, có ngày ông chặt nốt cây mít, xem chúng mày dọa được ai, bố láo bố toét ………nói rồi ông khật khưỡng đi vào ngõ như mọi hôm…
Thời tiết chuyển từ xuân sang hè, nhưng vẫn còn những cơn mưa lâm thâm, nho nhỏ,ngta bảo rét tháng 3 bà già chết cóng quả k sai, vừa đi ông A vừa chửi: mẹ nó, mưa đéo gì cả ngày, nhếch nhách bẩn thỉu, hi vọng mai nắng 1 bữa cho đống quần áo nhanh khô…..Đi gần đến cổng nhà ông B ông A thấy loáng thoáng trc mặt có 1 cô gái đi trước, có lẽ chỉ cách khoảng 4, 5 bước chân mà thôi, lạ ghê, ông đi nhanh, thì cô gái, đi nhanh, ông đi chậm, cô gái đi chậm….
– mẹ kiếp, ông A tự chửi: rượu nhà thằng cu H nặng quá, chân tay k nghe lời đầu óc nữa rồi
– ê, cái H nhà bà Đ (bà nội e) phải không, sao đêm hôm m k ở nhà , đi đâu thế con ? Con gái con đứa đi chơi với thằng nào về muộn hả, mai ông mách mẹ mày cho mà xem – ông A gọi với lên.
Bỗng dưng cô gái đi đằng trc ngồi thụp xuống, ôm đầu khóc: con k có nhà (giọng văng vẳng bên tai ông A, chứ không phải là lời nói đối thoại giữa 2 người với nhau). Ông A tiến lên mấy bước rồi ngồi xuống nói:
– để tao đập cửa gọi bố mẹ m ra, giờ này là giờ nào r còn ngồi đây…yyyy
Chưa nói dứt câu, cái đầu của cô gái ngẹo sang trái nói: trả nhà cho tôiiiiiiii
Cái khuôn mặt xanh lè của người chết khi treo cổ hiện ra, mái tóc xõa rối tung rối mù, bết bết của làn mưa, đôi mắt lồi, trắng dã, cái hàm răng trắng ởn nhe dài đến tận mang tai, cái lưỡi đỏ au thè dài đến tận đất…..đúng rồi cái khuôn mặt này quen quá – đúng là con vợ 2 của ông B đây mà, chính tay ông A cùng mọi người trong xóm tháo dây trạc đặt cái xác xuống sân….sao giờ lại ở đây…..ông A dường như tỉnh rượu, ông ngã ngửa ra đằng sau, mồm ú ớ không nói thành lời…đúng hơn là ông k thể nói vì quá sợ, quá kinh khủng, cả cuộc đời này ông sẽ không quên được hình ảnh này, là bộ đội xuất ngũ, cái chết cận kề bao lần, tay ông nhuốm máu đồng đội, đi nhặt thi thể đồng đội bao lần ông k hề sợ sao giờ đây chân tay ông mềm nhũn ra,không thể cử động được. Muốn chạy, muốn kêu mà sao không được….Cái đầu của cô gái xoay ngược về phía đằng sau, nhìn ông A với ánh mắt căm hờn, cái mồm vẫn nhe răng ra – đúng thế, ai bảo ông phá nhà ngta (ma quỷ chết đâu sống ở đó). Sau đó ông A nằm bất tỉnh nhân sự.
Sáng ra, ngta di làm đồng thấy ông A nằm sấp mặt xuống đường, mông chổng lên trời, 2 tay như đang vái hướng về phía nhà ông B, chính xác là hướng về phía cây mít. Mọi người hoảng hốt đưa ông vào nhà xoa dầu, ông tỉnh dậy, nhưng ông như bị câm, ai hỏi không nói, chỉ cười cười rồi lại khóc lóc, điên điên dại dại, lúc tỉnh lúc mơ. Người nhà gọi không biết bao nhiêu thầy lang băm mà k biết bệnh gì, lên trạm xá ngta nói là bị cảm và uống rượu nhiều nên thế. Bị bệnh vái tứ phương mà k chữa được. Khi điên dại thì cắn xé, đập vỡ bất cứ thứ gì bên cạnh. Khi tỉnh thì lại cười cười rồi chỉ ra sân nói chuyện 1 mình, lúc thì kêu ma quỷ đứng đầy ở sân, rồi chui xuống gậm giường khóc lóc…vv. Bà vợ cùng mấy đứa con xót ruột, sang huyện bên gọi 1 thầy chuyên về đất cát, mồ mả về xem.
Vừa đến đầu ngõ, ông thầy hơi nhíu mày 1 cái, nhưng vẫn đi vào nhà ông A, ông xem qua các ngóc ngách ngôi nhà, xem hướng cổng rồi mang ít đất cho vào cái túi nhỏ màu vàng. Vào trong nhà, ông thầy (gọi là T đi) hỏi bà vợ: ngõ này mới có người chết à, ông A có phá phách gì nhà của ai k ?. Bà vợ mới thật thà kể ra câu chuyện về nhà ông B, về chuyện của bác V nhà e….vv
– ông T nói: cái vong này thực sự là không phải vong xấu, vong này nếu thờ cúng cẩn thận thì ngõ này nhiều nhà giàu lên đấy, nhưng chồng bà lại phá phách nhà ngta (ng âm) lên ngta mới hành như vậy. Tôi mới đi vào ngõ này thấy có âm khí khá mạnh, mà có tận 2 vong 1 nữ và 1 đứa trẻ, nhưng âm khí này nó không phải là thù oán j cả, nó kiểu như gây ra lỗi làm gì khi còn sống và muốn ở đây để chuộc lỗi với chủ nhà (ý ông B). Nói rồi ông T đưa cho bà kia 1 túi vải màu vàng và nói bà kia chôn ở cổng, chôn thêm cái lưỡi cày nữa cho chắc,tối mùng 1 và rằm hàng tháng thì vãi muối và gạo ra cổng cho chúng sinh. Còn việc làm bây giờ là sắm cái lễ: 1 con gà trống, 1 bộ quần áo nữ, 1 bộ trẻ con, giày dép + đồ trang sức vàng mã, 1 đĩa xôi gấc, 1 chai rượu + 5 cái chén mang ra cổng để ông T cúng cho. Ông T rót 5 chén rượu r lần lượt đổ xuống đất, miệng ông lầm rầm khấn, chén đầu cho thần hoàng làng, chén thứ 2 cho thần gò, chén thứ 3 cho vong nữ, chén thứ 4 cho vong trẻ con, chén thứ 5 ông bảo đua ông A uống….. Khi cúng xong, ông T cầm cái chân gà lên và xem rồi gật gù nói:
– bà k phải lo gì nữa đâu, cứ làm theo tôi dặn, có gì cứ gọi tôi lên, giờ tôi phải về sang làng bên làm lễ cúng 49 ngày cho đám khác.
Quả nhiên 1 tuần sau thì ông A bớt lảm nhảm, ông trở lên ít nói, ít uống rượu hơn và k còn báng bổ thần thánh ma quỷ nhưng đều đều như vắt chanh cứ mồng 1 và rằm hàng tháng ông A vẫn vẩy gạo + muối ra ngoài ngõ. (sau này e sẽ dành 1 chập nói về ông A sau). Ông A sống khá thọ 94 tuổi (mới mất cách đây vài tháng)……..
Chú thích: Chính xác là cô vợ 2 của ông B đã có chửa, con ai thì k biết nhưng có lẽ dằn vặt trc cái chết của ông B – người chồng, ân nhân của mình, cô này đã chọn ngày thứ 49 của đám tang ông B đề quyên sinh, trả nốt nghĩa tình cho ông B. CÒn ai thắc mắc là tại sao ông B k có hiện về, tại vì ông B đã được cô con gái cho lên chùa để tiện hương khói, ông không còn lưu luyến trần gian này lên không có chuyện ma gì đến ông B cả. Vong của cô kia giờ vẫn còn ở chỗ e nhé (nghe mọi người nói là thành yêu tinh rồi- e k biết yêu tinh là dạng ntn, nhưng thấy bảo là vong tốt các thím ạ. Hầu như các thầy đều nói là k nên đuổi đi, chung sống hòa bình, mảnh đất hoang này giờ vẫn còn, chưa có ai ở), e chưa nhìn thấy bao giờ, mặc dù e sống ở đây là 24 năm rồi, nhưng mẹ e thì nhìn thấy 1 lần( e sẽ kể sau). Hàng tháng tất cả mọi người trong ngõ đều cúng ở giữa sân, rồi vẩy gạo và muối ra ngoài ngõ (bây giờ vẫn thế nhé).

***

Chập 1.4: 1 số chuyện linh tinh

Tiếp……..Mọi chuyện cứ thế êm đềm trôi như bình thường, nét sinh hoạt của mọi người trong ngõ lại nối tiếp, cuộc sống lại thêm ấm no, đầy đủ. Sau thời kỳ đổi mới nhà nào trong ngõ cũng khá giả lên trông thấy, xe máy đặc biệt là xe cub 81, cub 82, xe uyn nhà nào hầu như cũng có 1 chiếc. Mảnh đất nhà bà nội e chi làm 3 cho bác V, chú T mảnh ở giữa và bố em. 3 mảnh tương đương nhau, nhưng hướng cổng lại khác nhau, mảnh của nhà e hướng cổng cũ giống nhà bà nội , 2 mảnh của ông chú và ông bác thì chung 1 cổng nhưng hướng ra ngõ khác.
Mẹ e về làm dâu cũng phải gần 25 năm rồi (năm 91), là người cùng làng luôn ạ, nhưng nhà ông bà ngoại e ở đầu làng, nhà ông bà nội cuối làng. Nhà ông bà ngoại e giàu lắm, nhất làng khi đó ( sẽ có 1 chập riêng về tâm linh nhà ông bà ngoại). Khi mẹ em mới về thì cũng không có chuyện gì xảy ra, mãi đến khi tách đất chia làm 3, thì nhà e xây lại nhà, nhà vệ sinh kiểu cũ (ngồi xổm, tích lại phân tươi đem đi bón ruộng) xây sát đầu nhà của ông B. Ngôi nhà ông B thì qua 1 thời gian ko ai ở, 1 cháy 1 lần rồi sập hết phần đầu nhà (gần nhà vệ sinh nhà e), còn gian giữa và buồng thì đợt đấy vẫn còn nham nhở. Nhà vệ sinh bé quá, lên bố e cho đục mấy cái lỗ thoáng ở đằng sau, nếu ngồi vệ sinh thì cái lỗ thoáng sẽ ở phía đằng sau gáy, còn bình thường lỗ thoáng để mấy tờ giấy báo để chùi (e hay có kiểu vừa ngồi …vừa đọc báo, thấy hay hay nhưng mà thối bỏ ma ma ra )
Hôm đó bố e đi chợ sắt từ đêm, mẹ e dậy sớm từ 2h đêm để đun nước gọi thợ đến mổ lợn, thời tiết đêm gần rằm tháng 7 khá mát, trăng cũng khá sáng, e thì bé ngủ nên k biết gì, mẹ kể lại là lúc đun nước thì mẹ vô tình ngó qua cổng thấy có bóng trắng ko nhìn rõ mặt lướt qua, mẹ dụi mắt nhìn lại nhưng không thấy gì cả . Hôm sau đau bụng đi vệ sinh đêm, do có lỗ thoáng ở sau nên mẹ kể với bố là như đang có ai nhìn chằm chằm vào sau gáy, cảm giác dựng tóc gáy, quay lại nhìn thì thấy rõ ràng có bóng trắng ngồi vắt vẻo trên ngọn cây, tóc dài xõa sang bên trái, cổ ngẹo sang bên trái luôn…..Khỏi phải nói…mẹ e kêu lên rồi chạy luôn ra khỏi nhà vệ sinh . Từ đấy đi vệ sinh đêm là bố e phải đứng ngoài trông với đưa đi.
Trong nhà ông B có nhiều cây ăn quả lắm, đặc biệt là na và mít, khi mà có người đến xem đất nhà ông B để mua thì cô con gái kia thường xuyên đến dọn dẹp, cắt cỏ sân vườn nên cũng sạch sẽ, duy chỉ có căn nhà là bị sập hoàn toàn sau 1 trận mưa đá khá to năm 2007 thì phải, lộ ra cái bàn thờ màu gụ đen, ở trên phủ rèm màu đỏ, tầm sẩm tối đi ngang gió thổi phất phơ thấy cũng sợ vãi đái ý chứ. Trẻ con trong ngõ nhà e thì nghịch cmn gần như phá làng phá xóm, người lớn dặn k đc bén mảng sang nhà ông B nhưng có ai nghe đâu, trưa nào cũng trốn ngủ để tụ họp trong nhà ông B (gần 15 mạng, như là hoạt động cách mạng, bí mật lắm ). Tụi e hay trèo lên cây mít, để ăn dái mít (quả mít đực) chấm muối mì tôm hảo hảo, ăn cứ gọi là cực ngon, mùa na, trứng gà (quả lekima) thì vặt về giấm trong thùng gạo để ăn dần . Từ bé đến lớn ăn không biết bao nhiêu ở nhà ông B nhưng tuyệt nhiên cây mít k có 1 quả mít chín bao giờ, cứ to bằng bàn tay là rụng hết. E nghe bà nội nói rằng: cây nào có người chết hoặc vong ở thì lá cây xanh đậm, cây k bao giờ đâm hoa kết trái được, có chăng thì bị ma quỷ nó ăn hết …..Có một lần e nhớ a N a họ e, đang chơi đánh trận giả cùng nhau thì buồn đi nặng, bí quá ông ý ra gốc mít bĩnh 1 bãi ở đấy ….đến xế chiều ăn cơm thì bà bác hỏi ông N đâu, e nói ko biết vì đang chơi thì nghe thấy tiếng mẹ e về là e bật tường chạy về nhà luôn k thì ăn no đòn. Cả nhà dáo dác đi tìm, soi đèn pin không biết bao nhiêu lần vào gốc mít nhà ông B nhưng mà k thấy, bác V về thắp nhang khấn khấn mấy câu rồi đi tìm lại 1 lượt quanh xóm thì thấy ông N đang úp mặt vào gốc cây mít, mặt thì eo ôi, toàn cứt là cứt . Sau ông ấy kể là đang chơi thấy 1 cô vẫy vẫy ra gốc mít, rồi bắt khoanh tay đứng đó, thấy mọi người đi tìm, gọi tên mà ông ấy k thể kêu được. Hỏi có sợ không thì nói là không, có thằng cu be bé nó cho cứ trêu ông ý, lấy tay xoa mặt, sau mới biết là xoa cứt vào mặt …

***

Chập 1.5: Kết thúc

Thời gian cứ mãi trôi đi, cái ngõ nhỏ cũng quen dần với chuyện ma mị nhà ông B, bọn trẻ chúng tôi cũng dần dần theo đuổi những ước mơ nên thời gian nghịch ngợm, phá phách cũng bớt đi nhiều. Có dạo đang rộ lên mấy trò Hero, Aoe, hafl-life trên máy tính, tụi chúng tôi ham lắm, kiếm đủ thứ để đổ vào game, có đợt nghe nói có người thu mua cóc làm ruốc chữa bệnh còi xương, hoặc xác ve sầu làm thuốc, tụi chúng tôi lại trốn người lớn, phi vào vườn nhà ông B tìm hàng (bắt cóc), có 1 lần mưa to từ chiều đến khoảng 11h thì tạnh, mà mưa thì lại có nhiều cóc, e len lén trốn ra ngoài gọi a N và thằng cu K nhà bác P bật tường vào nhà ông B soi cóc, trong này nhiều cây cối mà um tùm thì chắc mẩm quả này trúng đậm, chiều mai tha hồ ngồi nét. Xong xuôi 3 thằng nhảy tường vào, dùng đèn pin tự chế từ hồi học công nghệ lớp 5, cho 2 quả pin vào ống nứa, dùng chung buộc vào, đấu vào bóng đèn bé tí….trong đêm tối, 3 thằng cần mẫn soi cóc, được gần 1/3 túi cám cò định ra ngoài thì cu K nói thấy 1 con cóc khá to nhảy vào gậm bàn thờ lộ thiên có tấm rèm đỏ che vào ý, mà tai e cũng nghe rõ mồn một tiếng cóc kêu nữa cơ . Hơi sững lại 1 chút nhưng thôi cả 3 đứa liều mình đi vào chỗ đó, soi hết ngóc ngách, rõ ràng nghe thấy cóc kêu to lắm mà không thấy, a N bực mình vén cái rèm lên xem nó có chui trong đó không thì ……
Ôi trời ơi, 3 thằng đứng cmn tim, dưới tấm rèm đỏ là 1 đoạn dây trạc đã buộc sẵn thắt nút thòng lọng tròn tròn đủ để một cái đầu người chui đầu vào , e chỉ khẽ kêu 1 tiếng:
– Ôi địtttt, xong vứt luôn cái túi cám cò quay đầu chạy ra phía tường thấp để bật ra, do hoảng quá mà tường lại trơn, e bật mãi mới lên được, xước mẹ nó hết tay , trong khi đó ông N nhảy mẹ nó ra ngoài đường r, nhanh đéo chịu được, thằng cu K tiếc túi cóc, ngồi được lên tường r lại quay lại nhặt túi cám cò….Đứng ngoài đợi 1p, 2p, 5p không thấy gì cả, e với ông N nóng ruột vãi đái, ông N nói:
– Giờ về gọi người hay quay lại tìm nó ?
E nói: thôi đợi 5p nữa vào tìm, chứ gọi để nát đít à (ông già e cục tính lắm), e ở đây bao lâu rồi chứ lo gì…………nói vậy chứ e sợ lắm các thím ạ.
5p nữa trôi qua, e vs ông N lại nhảy lên tường, ngồi trên đấy soi thằng cu K rồi khe khẽ gọi: K ơi, K…đ*t mẹ cái thằng….K ơi…K ơi…
Tự nhiên có tiếng cười của cu K không to k nhỏ, đủ nghe: hiiiiiiiií………hiiiiií, heeeeề , e ngẩng đầu lên thì cái định mệnh, thằng cu K mồm ngậm quai xách của túi cám cò, 2 tay ôm cây mít, ngồi xổm trên cái cành cách mặt đất tầm 3m thôi .E hoảng thật sự, ngã con mẹ nó xuống cái vườn, bị cây leo với cành cây na va vào người xây xát hết, a N thì bình tĩnh lạ thường, (ông ý sinh năm Dần, giờ Dần luôn) ông ý kéo e lên rồi 2 ae phi về nhà báo ông già e với bác V, bác P sang. Lúc sang thì k thấy cu K đâu cả, lại hò hét đi tìm, cuối cùng thấy cậu ngồi co ro trong gậm bàn thờ , 2 mắt trợn lên, 2 tay bóp chặt 2 con cóc nát bét,lòng mề phèo phổi trào hết ra ngoài . Lạ thay đưa về nhà thì nó khóc lóc kể là: quay lại nhặt túi cám cò, thì chạy gần đến thì cái túi lại nhẩy 1 bước, cuối cùng nằm ở gậm bàn thờ lúc nào không biết, k nhớ j tiếp theo. E vs ông N bị bác V, ông già e đánh cho gẫy cả cán chổi, e đau ít nhưng cứ khóc to cho mẹ can, nhưng cuối cùng ăn thêm cái vả nổ đom đóm của mẹ @@ thế là câm mồm luôn. Ông N kia thì lỳ đòn nên chẳng khóc tẹo nào. Từ hôm đấy e lúc nào cũng đi học qua cổng nhà bác V, cổng kia e k đi nữa cho đến lúc nguôi nguôi nỗi sợ.
Nhà e hay cúng ngoài sân mồng 1 với cả rằm lắm, cứ 1 tháng cúng 2 lần ý, đĩa thịt luộc, chén rượu, chén nước, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, e toàn phải rải gạo với muối ý, bình thường chẳng sợ đâu, nghịch là chủ yếu. Nhưng có lần có ông thầy về xem đất để nhà e xây lại nhà (năm 2003) thì ông ấy nói: từ giờ đừng ít rải gạo với muối thôi, chứ thấy chập tối vong ở đâu kéo đến ngõ này cướp đồ ăn, tranh lộc nhiều quá chừng (nhà nào cũng rải các thím ạ), vong nào cướp đc thì lúc nào nó cũng trực ở cổng ý, vong có vong xấu, vong tốt, vong tốt k sao, vong xấu nó theo nó phá đấy. thế là từ đấy nhà e chỉ thắp hương 1 tháng 1 lần và đến bây giờ thì bỏ hẳn. Nhà e xây 3 tầng, cửa sổ phòng e nhìn sang bên nhà ông B luôn, lúc bé e chẳng bao giờ mở cửa sổ, lúc lớn thêm mấy tuổi trời nóng, e mở tuốt, vì mẹ e nói là đất có thổ công k sợ ma vào nhà, mà e đẻ đêm nên vía cứng, cũng chẳng nhìn được ma quỷ đâu .
Chính xác cái vong vợ 2 ông B là đã thành yêu tinh k chịu siêu thoát cứ luẩn quẩn trong nhà ông B để canh nhà các thím ạ, nhưng lại là vong tốt, không quấy phá ai cả, trừ khi ngta quấy ta nhà ông B trước, cây mít nhà ông B càng ngày càng to, lá xanh két cả 4 mùa. Từ khi nghe ngta bàn tán nhiều về ma quỷ, cô con gái ông B đóng đinh vào cây mít, cây mít ứa nhựa màu đo đỏ, tanh tanh các thím ạ, rồi dần dần cây tự cằn cỗi, rồi chết hẳn. Nhà ông B có cái hàng rào sau nhà bằng cây ruối to cổ thụ, mùa hè ăn quả ruối chín màu vàng, ngọt ngọt, từ lúc cây mít chết thì cây ruối cũng chẳng ra quả nữa, lá xanh két lại. Thấy bà V đầu ngõ nói là hôm bà dậy sớm đi nhổ mạ thấy có bóng người đi trc, tưởng bác P lên gọi nhưng k thấy trả lời, bóng biến mất sau rặng hàng rào cây ruối. Vậy là vong kia giờ ở cây ruối, e lại đỡ lo vì k phải giáp mặt khi ra cổng như cây mít nữa. Nói chung là người k động đến ma, thì ma k động đến người, vong này k phá phách gì đâu các thím, và k phải ai muốn nhìn thấy đc là thấy.
Về phần cô con gái đóng đinh vào cây mít thì 1 dạo sau thấy kêu là bị tai biến, giờ k đi được, k nói được, chỉ có ăn với nằm một chỗ thôi . Mảnh đất ông B cũng lâu rồi k ai ghé qua xem đất để mua nữa, từ năm 2010 đến giờ k có 1 mống nào luôn (chắc do BĐS đi xuống). E thì lúc thanh niên vẫn đi xe máy đi chơi đến 11-12h đêm về bình thường, 1 phần là do làng e lắp bóng đèn tại mỗi cột điện nên sáng lắm (đèn compac trắng) lên nói chung là e k sợ, và cũng có tí bùa để trong ví phòng thân rồi…….Hết Chương I, sang Chương II nhé các thím.

khi nào rảnh mình sẽ up tiếp 3bye3
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#5409458 1
lâu lâu mới thấy post bài kinh dị 3adore3 típ tục phát huy nhóe 3adore3

#5409631 1
hihi ok 3congratz3

Tiếp đi pác,đã like

#5409563 2
học k lo -_-

#5409630 2
cuối tuần mà 3bathing3

Mày giống ông gìa nó quá đấy =)) lên VietYo là ko học được à =)) đm :|

#5409711 1
@UFO96 cuối tuần rồi hở :( chủ nhật a còn phải đi làm cơ mà :((

#5409712 1
@YagamiRaito chuyện nhà kao -_-

@kunxb kệ mày :)) =))

#5409729 1
@kunxb hi e học chứ có đi làm như a đâu :p

#5409893 0
@YagamiRaito vậy nên câm cmm mồm -_-

#5409894 1
@UFO96 sướng quá mà :/

@kunxb … Haiz học cho nhiều mà văn hoá như shit…miền Nam đó har ;)) =))

#5409926 1
[email protected] t k rảnh đi nói chuyện Nam vs Bắc 

@kunxb 3crisp33crisp3bye mày vậy =)) cũng ko trách 3congratz33bye33bye3

#5409595 1
Tiếp đi ad ơi.:D

hay quá đợi t đi thay bím r ra BC sau nhá

Like rồi up tiếp đi

#5409638 0
có r đấy 3aha3

#5409636 0
Chương II Trùng tang liên táng
Chập 1: Khởi đầu
Trùng tang, một khái niệm không còn xa lạ với những thím đọc chuyện ma thường xuyên, nhưng trùng tang và cách hóa giải trùng trang như thế nào thì mọi người còn mơ hồ và sau sự mơ hồ đó hàng ngàn câu hỏi không có câu trả lời xác đáng. Hóa giải trùng tang thực tế không có ma mị hay thần thánh, rùng rợn như các thím đọc trên internet đâu, bởi vì câu chuyện mình kể sau đây là một câu chuyện liên quan đến trùng tang và cách hóa giải trùng tang của dòng họ mình, truyện này mình chứng kiến từ đầu chí cuối nhé .
Ở chương I các bạn đã biết được mảnh đất nhà ông B sát nhà mình rồi, mảnh đất đó giờ vẫn bỏ hoang như vậy, 1 đầu của mảnh đất đó cũng sát nhà bác Q, bác họ mình. Ông nội mình và bố bác ý là 2 ae (ông nội mình có 6 anh em), bác ý gọi bố mình là anh, nhưng nhiều tuổi hơn bố mình. Bác Q khoảng hơn 40 tuổi 1 chút, nhà bác ngay sau lưng nhà mình. Nhà bác trồng rau chở rau ra chợ đầu mối bán hàng đêm, xóm mình ở hay đi chở rau cùng nhau lắm, lên đêm hôm đi rất là đông vui, tiếng người gọi nhau ý ới, đoàn xe nổ máy đi ầm ầm, đi khuất rồi mới trả lại không khí tĩnh lặng của buổi đêm cho xóm nhỏ. Họ Trần nhà mình lớn lắm, cũng phủ nguyên ¾ cái làng nhỏ này, còn các họ Nguyễn, họ Ngô, họ ….rất ít, nhưng chi trên là họ Trần Đình, họ mình chi dưới, họ Trần Văn. Đợt đó bên chi Trần đình có 1 ông bị cảm chết bất ngờ, con cháu làm ma chay bình thường như các đám khác, họ nhà mình thì toàn bộ con trai có gia đình (đầu đinh) xuống thắp nén nhanh an ủi gia quyến, bày tỏ thành kính với chi trên của dòng họ Trần. Bác Q e hợp tuổi với ông bị cảm đó, mọi người khuyên bác không nên đi (dân gian sợ hợp tuổi sẽ bị vong nhập, trêu hoặc tệ hơn là kéo theo xuống âm phủ – tức là chết đó) nhưng bác gạt đi, 1 phần vì ông kia trc cũng giúp bác mối làm ăn, với lại ae trong làng, trong họ mà k đi viếng thì thiên hạ ngta cười cho. Ngày đi chôn ông kia, bác Q cũng đi theo, bác nhận viêc gánh 1 góc quan tài, khi chuẩn bị hạ thổ, tự nhiên bác Q bị ngã xuống cái hố chôn ông kia , không biết do đất trơn hay là do chuyện gì khác. Bác lồm cồm bò dậy và cùng mọi người hạ thổ quan tài và lấp đất như bao đám khác, tiếng khóc rền rĩ, tiếng gõ chuông, trống, kèn ầm ĩ như tiễn đưa người đã khuất về căn nhà mới, nơi an nghỉ cuối cùng.
Không biết các nơi khác như thế nào, chứ chỗ e có nguyên 1 khu đất chôn xác (gọi và Vàn dưới) rồi 3, 4 năm sau đào lên bốc vào sang cát sang 1 khu đất cao khác (gọi là Vàn trên). Khu đất chôn người thì thôi rồi, vùng trũng nên nước ngập suốt, do vậy xác người phân hủy rất nhanh,3 năm là sạch sẽ luôn. Ai đi chân đất vào khu này thấy cảm giác rất kinh chân, đi về kiểu gì cũng bị ngứa chân hoặc lở loét, nước ăn chân . Nhìn kĩ dưới nước còn có váng nổi lên, ko biết có phải váng mỡ người chết phân hủy không nữa . Đầu bãi tha ma có 1 ban thờ được xây bằng gach trát vữa không biết từ bao giờ nhưng e thấy cũng khá lâu rồi, rêu mọc xanh két, thân ban thờ bị sừng trâu, bò cọ vào xước hết, lòi cả gạch ra (trâu bò ngứa sừng là hay cọ vào, cỏ ở bãi tha ma tốt nên ngta hay thả trâu bò ở đây). Mỗi khi có đam ma thì người đại diện của tang gia sẽ thắp nén nhang, bày hoa quả xin phép vong cai quản bãi tha ma đón nhận 1 thành viên mới, coi như làm cái lễ xin phép cấp đất ở trên trần gian đó. Thông thường tụi trẻ chăn trâu toàn lấy trái cây ở đó ăn (e cũng ăn 1 2 lần rồi ), có khi là bà nào đi ngang qua lấy về rồi lại mang sang làng bên bán ở chợ cóc, chợ tạm. Đi vào nơi này mà k để ý là va ngay vào đinh đóng quan tài của những nhà bốc mả vứt lại hoặc đốt k hết, lúc ý chỉ có nước bị bệnh uốn ván rồi chết, kinh bỏ xừ ra . Những quan tài đào lên bốc mả, người ta hay mang ra vứt ở cái hố bom ở ngoài đồng, ngâm cho sạch rồi mang gỗ bán lại hoặc dùng làm ván cho lão đánh xe ngựa chở cát. Ngày bé đi câu cá ở cái hố bom đó, hố bom to lắm, toàn cá rô đồng, con nào cũng béo mụp, đen xì chứ không vàng vàng như ở ngoài ao. Cái hố bom đó cũng có 2 mạng nằm xuống ở hố này do chết đuối (sẽ kể sau). Hố này rau muống nước mọc nhiều, thi thoảng ngta ra đấy hái rồi mang đi bán, mùa hè có bát canh rau muống om sấu hái ở chỗ ngâm quan tài thì ngon hết biết Nghĩ lại thấy ghê, quan tài vứt ở đó nhiều nên có mùi thối cá mới nhiều, thế mà ngày xưa câu về ăn không biết bao nhiêu lần, lại còn làm chả cá để tủ lạnh ăn dần
Sang chuyện của bác Q, sau đám tang ông kia, bác Q vẫn đi chở rau đêm bình thường, cho đến đêm định mệnh đó. Hôm đó e nhớ không nhầm là vào mùa đông, trời lạnh lắm, bác Q chở rau lên chợ đầu mối bán, nhưng chẳng hiểu sao bác đi rõ sớm , 1h30 đêm bác đã đi rồi, chứ mọi khi là 3h đêm cơ. ĐI sớm nên chẳng có anh em, bạn bè đi cùng. Đến lúc người ta phát hiện ra bác Q bị tai nạn chấn thương sọ não, nằm ở ven đường thì gọi điện cho vợ bác để thông báo. Cả nhà bác Q vào viện, đến nơi thì bác vẫn tỉnh như sáo, máu ở tai và đầu chảy ướt hết hai vai, bác Q dặn dò con cái với vợ xong, thì hai mẹ con bác Q ôm nhau khóc, bác Q nói:
– Con đau lắm mẹ ạ, con trưởng bất hiếu không chăm sóc đc bố mẹ, con đi trước bố mẹ nhé . Xong bác Q nhìn 2 chú T, chú Đ (e ruột bác) nói:
– Các chú chăm bố mẹ nhé, thay a dạy bảo con a, a k sống đc nữa r ….
Xong bác Q lịm dần rồi mất luôn, ở quê người ta gọi thế là chết trẻ, chết bất đắc kỳ tử. Bác Q mất đúng 4h đêm, giờ khắc với tuổi của bác. Tiếng khóc nấc lên trong bệnh viện, tiếng con trẻ mất cha, vợ trẻ mất chồng, bố mẹ già mất đi con trưởng, kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh thật là thê lương.
Chú thích: Bác Q hợp vía với ông bị cảm kia, khi chết ngta đã khuyên bác không đến gần nhưng bác gạt đi và cái chết đã được thông báo trước đó là ngày đưa ông kia đi chôn, bác bị 1 sức mạnh vô hình nào đó đẩy xuống hố chôn. Nếu người nhà chủ động đi xem thầy thì đã hóa giải được, trong đời ai biết được chữ ngờ ….Ông kia bị lính âm phủ tra khảo đau quá, không chịu được nên khai ra tên bác Q, ngày bác Q mất đánh dấu một mốc thời gian ác mộng với dòng họ Trần Văn, nhiều chuyện kinh dị, kỳ lạ xảy ra liên tục trong dòng họ, kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh…

***

Chập 1.2: Đám tang của bà nội
Bà nội e ngày e còn nhỏ thì khỏe lắm, đi làm đồng phăm phăm, bà hiền lắm, khi e vào lớp 4 thì bà nội e bị cảm,liệt nửa người, không nói được, ai nói bà cũng hiểu, gật hoặc lắc đầu thôi . Ông bà nội e ở với cô M (vì cô M k lấy chồng), nhưng lại ở trên đất nhà e luôn, khi nhà e làm nhà thì cô M xin 1 góc đất cạnh vườn để xây cái nhà con con, ông nội thương cô M ở 1 mình nên cả ông và bà ở với cô. Mọi người đưa bà đi châm cứu nhiều nơi nhưng k khỏi được, bà chỉ có thể di chuyển được 1 nửa người thôi, muốn đi đâu là toàn phải vịn vào tường hoặc cửa mới đi được. E nghe mẹ e kể là đi xem bói thấy bà nội bị là do bề trên quở trách nên hành bà như vậy (ngày trc bà nội theo đạo phật, thờ quan âm, nhưng k biết nghe ai nên đổi đạo, bà theo học đạo Long hoa ở làng bên, đi học được mấy bữa, bà thay tượng quan âm = tượng Long hoa giáo, hôm cả nhà đi cắt lúa, bà ở nhà rê thóc thế là bị cảm, về nhà thấy bà nằm sõng xoài ở sân nắng). CHữa mãi k khỏi được, nên bà e cứ thế sống đến hết đời, kỉ niệm e và bà ngày bé e cũng không nhớ nhiều vì từ lớp 1 đến lớp 5 là e chủ yếu ăn ngủ học ở nhà ông ngoại, ông ngoại nuôi (bố e được ông ngoại xin cho vào đường dây 500kv từ Bắc vào Nam nên đi công tác suốt, mẹ e thì sáng đi làm công nhân, tối về nuôi lợn, nuôi gà nên không chăm sóc e được). Đến lớp 6 khi nhà e xây nhà mới thì e về nhà ở, bố e chuyển công tác từ Tiền Giang ra Quảng Ninh nên 1 tháng về nhà được 1 lần. Từ lúc về nhà e hay thay bố chăm bà nội (mỗi con trai thay nhau trông bà 1 ngày), e nhá cơm rồi bón cho bà ăn, hôm nào mải chơi bón nhanh thì bà kêu là : Nóngggggg, rồi đùn cơm ra , ngày bé thì e cũng k có suy nghĩ gì nhiều, giờ thấy cũng thật là hư đốn . Nhưng lần đấy bác V, chú T và bố e có tranh cãi nhau về đất cát nên căng thẳng lắm, mà bà nội lại ở trên đất nhà e nên chú T cũng ít sang trông bà, toàn ỉ lại cho nhà e thôi, bà nội biết hết nhưng mà k nói được, thi thoảng thấy con cái như vậy, bà toàn chảy nước mắt, mếu máo. Nước mắt rơi từ khóe chân chim chảy ra trên má bà, e càng thương bà nhiều hơn.
Từ lúc bác Q mất, bà nội e yếu dần dần, k thở được bình thường, toàn thở oxi, k ăn được cơm, toàn ăn cháo thôi, nằm 1 chỗ không tiểu tiện bừa bãi. Bố e với bác V trông thì ko sao, dọn bình thường, nhưng lúc đến lượt chú T trông thì chú cáu ra mặt, lầm bầm quát tháo ầm ĩ. Đợt này bố e xin về được Thái Nguyên làm nên sáng đi, tối về nên e cũng đỡ phải chăm bà nội nhiều. Vào một ngày gần cuối năm, e đang học lớp 7, e nhớ như in ngày này vì hôm đó e đang ngồi nghịch cát nhà bà ngoại (bà ngoại lấp ao, thuê xe ngựa chở cát về),e ngồi chơi 1 mình dưới gốc xoài, trời lạnh lạnh âm u, trên cây xoài có một con chim bói cá cứ nhìn chằm chằm e, nhìn kinh dị cực luôn, e lấy ngói ném mà không chịu bay, cứ nghiêng đầu nhìn e, cái nhìn phải nói là ma mị kiểu gì ý . Lát sau bà ngoại e đi đạp xe đạp về, nói không thành câu:
– v ơi, v …bà nội m…. bà nội m chết r…m về ngay đi….nhanh….
Sự ngây dại của con trẻ khiến e bình thản 1 cách lạ, e vào nhà rửa chân tay, chào ông bà ngoại, rồi đạp xe về nhà, e lúc đó chỉ suy nghĩ về hình ảnh con chim bói cá kia thôi, ánh mắt nó cứ ghê ghê, cái nhìn soi mói…..
Về đến nhà, e đã thấy bme e cùng đông đủ mọi người ở đó rồi, bà nội e nằm như ngủ, e đã thấy trên đầu giường có 1 bát cơm,, quả trứng, đôi đũa ở đó rồi, e vào nhìn mặt bà, thấy mặt bà nội dường như có chút gì đó cau có, k hiền hậu như lúc e hay chơi bên bà. Lúc sau thấy ông T (bố của bác Q lấy tờ giấy đôi phủ lên mặt bà nội). E được bme giao nhiệm vụ lên trường cấp 1 đón các e nhà chú T và e gái e về, lúc đó mới hơn 3h chiều. E nghe loáng thoáng người lớn nói chuyện là bà e mất vào giờ dữ, mất ở đây là do trùng tang (bác Q mất chưa được 49 ngày).
Người chết thường có 3 nơi để về, thứ 1 đó là nơi chôn người đó, thứ hai là âm phủ, thứ ba là nhà khi còn sống. Khi mất vào giờ dữ thì sẽ không nhập thổ được, tức là không vào được quan tài, dưới âm phủ sẽ không nhận người (vì nhập thổ được mới coi như là tấm giấy thông hành xuống âm phủ), chỉ có thể lang thang về nhà, ở những nơi mà khi còn sống hay lai vãng đến. Nhưng qua 49 ngày sẽ không được về nhà nữa vì lúc đó thổ công không cho vào, bác Q ở trường hợp đó, tứ là lang thang ở ngoài, ko có nơi nào để đi cả. Bà nội e mất trong nỗi tức tưởi do vậy mặt bà khi mất mới cau có như vậy (người lớn kể vậy). Thứ nhất bà e bị bác Q khai tên họ lên lính trùng lên bắt, thứ hai số bà nội e chưa đến lúc chết nhưng cô T, cô M thấy bà yếu quá nên nghe lời bà H (chị gái của ông nội) gọi sư ở chùa đến niệm cho bà nội e ra đi thanh thản . Nhưng mọi người đâu biết rằng, khi bà đang chống chọi với lính trùng thì người nhà lại cho sư niệm đẩy hồn bà ra, hóa ra chưa tận mạng mà đã giao bà cho lính trùng bắt xuống, mà lại còn dính giờ xấu nữa . Đám tang vẫn diễn ra bình thường trong nỗi tiếc thương vô hạn của mọi người trong gia đình, trong họ.E nhớ là e khóc như mưa khi nhập quan cho bà, người lớn khiêng quan tài bà đẩy lên xuống 8 tám lần, mỗi lần như vậy là lại hô lên 1 câu lớn lắm (e quên xừ rồi) rồi sau đó với bê thi hài bà vào trong, khi chuẩn bị nhập quan thì con cháu, dâu rể khóc như mưa, chồm lên không cho đóng nắp quan tài lại…..tiếng đọc kinh, tiếng kèn, tiếng trống, mùi nến cháy, mùi nhanh khói đặc quánh tạo nên 1 không khí hỗn độn, đặc sệt…e cảm thấy cứ nao nao hết cả người.
Vì là mùa đông nên để tránh khí lạnh, ngta để rơm quanh nền nhà, nơi đặt quan tài của bà, con cháu ngồi quanh quan tài….Khi đến 11h tiếng kèn trống im lặng thì gia quyến ngồi đó, người mệt thì nằm ngủ, người tỉnh thì nói chuyện về lúc xem bói, thầy nói những gì, những gì, thanh niên, trai tráng họp lại bên nhà chú T để lên danh sách nhiệm vụ của mọi người trong họ trong lễ tiếp khách, chôn cất bà e…(A họ e, ông N là đích tôn thì cầm di ảnh, e cầm bình hoa trong có 1 cây chuối con). Đêm đó e nghe được là họ e đã bị dính trùng tang, tức là cứ trong vòng 49 ngày, người này nằm xuống thì sẽ kéo theo người khác. Đang bàn tán rôm rả, tự nhiên có 1 con chim lạ bay từ ngoài vào, đậu ngay di ảnh bà nội e, miệng hót k ngừng , chính là con chim bói cá lúc chiều e nhìn thấy ở cây xoài nhà bà ngoại, vẫn cặp mắt đó, nó nhìn soi mói vào từng người một, và cuối cùng là e cảm giác nó nhìn e lâu nhất, e khẽ nói với mẹ là e nhìn thấy lúc chiều, nhưng mẹ k tin, mẹ e gạt đi bảo là trùng hợp ngẫu nhiên thôi, lát sau nó bay lên bàn thờ, mỏ nó mổ mổ vào bát nhang, tung tóe cả ra , mọi người nháo nhác cả lên, cho là điềm dữ. Bác dâu cả (vợ bác V) lại xua xua tay thì nó lại bay lên nắp quan tài, xô quả trứng rơi xuống đất rồi bay mất hút vào màn đêm lạnh lẽo, đen như mực ngoài kia…….xa xa tiếng chó nhà hàng xóm chu liên hồi như chó sói, e gái e được bố đưa sang nhà bà ngoại vì nó còn bé quá, e thì rúc vào lòng mẹ mà suy nghĩ về hình ảnh con chim ma quái kia rồi ngủ lúc nào k hay……..
Trong giấc ngủ chập chờn, e nằm mơ các thím ạ, nằm mơ thấy bà nội đi vào từ ngoài sân, sau lưng bà e có 2 bóng đen sì sì , không nhìn rõ mặt đi vào, người nhà e nằm, ngồi hết ở cạnh quan tài bà để ngủ, hai bóng đen cứ đi đến từng người một bà e lắc đầu rồi cứ thế đến lần lượt từng người khác….đến chỗ e, e nằm trong lòng mẹ, mắt ti hí để nhìn, tim đập thình thịch thì lại được bỏ qua lượt e, cứ vậy đến hết rồi thấy bà e đi ra khỏi cổng, 2 bóng đen vẫn lừ lừ đi theo đến khi khuất tầm mắt của e. E choàng dậy, nhìn lên tường là 3h đêm, mồ hôi e chảy ướt hết cả áo len, mãi sau này e mới kể cho mẹ e nghe (mẹ e nói là lính trùng áp giải bà về để hỏi xem con cháu rồi bắt đi). Sáng hôm sau 6h mọi người đưa bà ra ngoài đồng, mộ mà nằm sát bác Q, trời lạnh k mưa mà nước ở dưới mộ ngập ¼ hố, 2 ông a họ e (bên nhà khác) ra trước múc hết nước lên, lúc 2 ông ý kể nghe mà nổi hết da gà, do mộ bác Q nằm sát đấy, chắc là nước từ xác bác Q chảy ra thấm vào đất, nước vàng vàng + nước trũng ở đồng mùi cứ tanh tanh, khắm khắm, thôi thối làm cho 2 ông ấy mấy lần suýt nôn, phải lấy rượu xoa lên mũi cho bớt mùi ….Khi ông T ra thắp nhang xin phép cho vong vào bãi tha ma, nén nhang cháy bình thường, nhưng được 1 nửa thì tự tắt, k cháy nữa,điềm của việc không nhập được mộ cho bà nội e . Sau đó các thủ tục chôn cất bình thường diễn ra.
Trong 1 tuần đầu tiên, nhà e luôn có 1 ông sư đến cúng cho bà nội e về nhà ăn, lễ cúng diễn ra ở nhà bác cả, ngày 2 bữa thì phải, e nhớ lễ cúng là: 1 đĩa xôi, thịt gà, cơm, trứng, rượu, nước trắng, 1 món ăn bất kỳ, 2 bình hoa, 1 bình đựnh cây chuối con, 1 bình đựng cành tre. Sau tuần đầu thì nhà tự cúng. Vì là chết do trùng tang nên thời gian này bên họ nhà e họp họ ở nhà bác Trưởng họ, mỗi gia đình quyên góp tiền, đi kiếm thầy về giải hạn trùng tang. Các thím tưởng tượng nguyên 1 dòng họ cả già trẻ lớn bé, ngồi quây quần trong sân nhà trưởng họ thì đông đủ cỡ nào, trẻ con thì nem nép, k dám nói gì vì nghe ma quỷ đã sợ vãi mật. Sau khi chọn được thầy ở trên Hải Dương, hẹn thầy đến để làm lễ giải hạn, trai tráng trong thời gian đó cũng bớt đi chơi khuya,đi làm cẩn thận, hạn chế bia rượu và đi xe máy…(Bố e đợt đó đi xe bus cho lành)..

***

Chập 1.3: Đêm của vong hồn

Tiếppppp…..Đám tang của bà nội diễn ra được 3 tuần thì đến tết, năm đó là tết Ất Dậu (e nhớ kỹ vì năm đó nhà e chẳng ai đi chúc tết cả, ở nhà chơi mà tiền mừng tuổi được có xíu ), nằm ở nhà chán toàn xem hài xuân hinh “người ngựa, ngựa người” cho bớt cái không khí ảm đạm, u ám. Có lần bố mẹ đi chùa hết, e ở nhà (tầm 7h tối) thấy cái băng không tên, lại còn ghi “nhạc sống Hà tây” e bật lên coi, thì định mệnh, nghe tiếng Nguyễn Ngọc Ngạn kể về truyện “ngôi mộ mới đắp” (đầu tiên k biết truyện ma thì nghe cho vui), nghe đến đoạn mở nắp quan tài bà Năm: Kétttttt thì đm nổi hết da gà, chạy lấy cái remote tắt cái thì phụp…nhà e mất điện…e hoảng, chạy từ phòng mẹ e ra ngoài phòng khách để ra sân, chạy ngang ngước nhìn bàn thờ bà nội ở sảnh phòng khách, ánh nến chiếu lên di ảnh bà, thấy ánh mặt bà có vẻ cười cười 1 cách ma mị …..e khụy chân cái, bò bò lết lết ra ngoài sân, thì vừa lúc bố mẹ đi chùa về. Bố kiểm tra thì atomat ở nhà bị nhẩy pha, mất điện….quái lạ, có dùng gì quá đâu mà điện quá tải nhẩy atomat….ngĩ lại rùng hết cả người.
Hôm mùng 3 tết, e chứng kiến tận mắt (e nói sai e làm chó luôn), toàn bộ đại gia đình nhà e qua chùa, cầu an, cô T (có căn) đang ngồi nhắm mắt chắp tay thì tự nhiên người cứ giật giật ngả ngiêng theo 1 vòng tròn, rồi nước mắt chảy ra trước, rồi cô khóc, khóc to lắm, mọi người đầu tiên nghĩ là cô nhớ bà nội nên giữ cô, kêu k được khóc nơi chùa chiền….ông sư đi xuống, nói mọi người giãn ra, ngồi quây lại thành 1 vòng tròn, cô T ngồi ở giữa, ông sư mới hỏi:
– bà Đ phải k ?
Cô T gật đầu, nước mắt vẫn chảy ra. Ông sư hỏi tiếp: Gặp lại con cháu vui không ?vui quá nên khóc đấy ư ? – cô T lại gật đầu.
Lúc này các cô, các thím, mẹ e mới òa nên khóc cùng, rồi từng người hỏi một, cô T chỉ gật và lắc thôi, mắt vẫn nhắm nghiền lại (ông sư bảo do chưa khai khẩu nên không nói được, với cả khi còn sống bà e không nói được nữa nên chỉ có gật và lắc thôi). Đến lúc chú T e hỏi thì cô T mới mở mắt trừng trừng, nhìn vẻ mặt đáng sợ, tay chỉ thẳng mặt k nói gì (chú T hay quát bà nội khi bón cơm, bà ăn hay vãi ra nhà) với lúc chú ý cãi nhau với nhà e chuyện đất cát nên bà nội mới như vậy. Mọi người xin mãi bà mới thôi, còn bố e với bác V hỏi gì thì thái độ bình thường, mẹ e chỉ vào e hỏi: Bà nhận ra ai k ? cô T gật đầu và lấy tay xoa đầu e (lúc ý e thấy sợ lắm). Được 1 lúc thì cô T có vẻ mệt, rồi ông sư dỗ dành nên bà e k nhập vào cô T nữa. Hỏi cô T nhớ gì không, cô nói có, nhưng lúc ý ý chí k kiểm soát đc cơ thể, cứ như có ng khác điều khiển cơ thể mình ý.
Hôm cúng ra tết, ông sư ở chùa qua cúng ra tết cho gia đình, ông nói với mọi người là mộ bà nội bị sụp ở 1 góc, bác V với bố e, chú T ra kiểm tra thì đúng vậy, lại làm lễ để xin đắp thêm đất lên. Còn chuyện chim sâu bay vào nhà bác V thì có thêm 1 lần nữa, nhưng ghê ở chỗ là bay đến cửa rồi nhảy nhảy như là đậu trên cành cây ý, đậu thẳng lên góc bàn thờ rồi, k ai dám đuổi, chỉ nhìn 1 cách dè chừng, 1 lát sau chim tự bay ra ngoài (chẳng biết là bà nội hay chim bình thường nữa)
Nói về họ e khi đó, nhà nào cũng có bùa để phòng thân, tất cả già trẻ lớn bé đều có trong người, trẻ con thì đeo vào cổ, người lớn thì để ở ví, túi quần, người già để đầu giường,lúc nào cũng cảnh giác cao độ. Riêng nhà nào có tang thì chôn bùa với cái lưỡi cày ở cổng để không cho lính trùng theo vong vào nhà. Bùa là 1 đồng 500 màu đỏ, có viết chữ loằng ngoằng màu vàng, bọc vuông vức trong túi nilong kích thước tầm 2×3 thôi. Ông thầy tên Hải (ko biết phải k, e nhớ mang máng) nói:
– đêm ngủ mà ai gọi thì đừng có trả lời, lính trùng nó gọi để bắt vía đấy…
Đợt đấy cả nhà e toàn ngủ chung 1 giường, qua tết thì 2 đứa e bên nhà chú T kêu qua ngủ chung, ông N cũng qua, e gái e nữa, tổng cộng là 5 người ngủ chung 1 giường mới (cái giường hôm bà nội e nằm thì đốt và đem vứt rồi, cái giường mới này để đúng vị trí đấy luôn, khi bà ốm thì đưa bà vào nhà chú T ở để dễ chăm sóc vì nhà chú ở giữa nhà e với bác V). Chả hiểu sao e nằm mấy đêm mà trằn trọc mãi mới ngủ được, mấy đứa nằm cạnh ngủ ngon lành, có hôm mơ thấy bón cơm cho bà nội mà thấy bà cười khàch khạnh nhìn e rồi mới ăn, sợ ơi là sợ .
Trong thời gian này, có hôm bố e đang nằm ngủ trưa thì bị bóng đè trong buồng, mở mắt ra thấy bà nằm ở trên bụng, tay chỉ chỏ mắng mỏ gì đấy, k nghe rõ, bố e vùng lên thì mới tỉnh, mồ hôi ướt đẫm áo. Chú T hay hút thuốc lào, có đêm mò dậy hút 1 bi, đang thả khói vô tình nhìn ra cửa sổ thấy bác Q, bà e đứng cùng 1 lũ nhố lố nhìn từ cổng vào, chú hoảng quá ngã từ ghế xuống, sưng hết cả đầu. Còn bác V e thì đêm ngủ nghe thấy tiếng bác Q gọi:
– a V ơi, cho e hút nhờ bi thuốc, e thèm quá, e đang ngồi ngoài cổng nhà a này…
– a V ơi, ra cổng đi xe rau với e (đi xe rau có nghĩa là chở rau, trước hay đi cùng nhau)
Không chỉ nhà e bị như vậy, mà mấy nhà khác cũng thường xuyên nghe thấy tiếng bác Q gọi lúc đêm, sáng hôm sau mọi người cứ kể lại, nghe kinh dị vãi đái luôn. Ông T (e ruột bác Q) có nghề soi cá, soi ếch, từ dạo có chuyện thì chú hay về sớm, toàn đi từ 6h tối thì 8h30, 9h là về rồi, chú kể có hôm nước mương về, nhiều cá lên chú cố soi thêm tí nữa để mai cho vợ đi chợ, đang dí điện thì Rầm 1 cái, kiểu như tiếng xe máy, ô tô đâm nhau (bác Q trêu), chú T ngẩng đầu lên (trên đầu có gắn đèn soi cá) thấy cái cái xe rau với xe máy của bác Q nằm vạ vật ở trước mặt, cách khoảng 3,4 cái ruộng, bánh xe vẫn còn quay tít….. nhưng đây là giữa đồng không mông quạnh, làm gì có xe pháo gì. Chú T sợ quá quay lưng chạy thẳng luôn, vừa chạy vừa nhẩm nhẩm:
– a sống khôn, chết thiêng phù hộ cho e, đừng hiện hình trêu e làm e sợ, e còn ông bà, vợ con, tội nghiệp e lắm a ơi, a thương e với……..
Chú T cứ nói vậy liên mồm cho đến khi về đến nhà, sau đó ốm mất mấy hôm, cả tháng trời mới dám đi soi cá tiếp.
Thằng D (con chú Q, nhiều hơn e 4 tuổi, nhưng theo vai vế gọi e là a) cũng kể: chú Q hay về thăm nhà lắm, đêm đêm nghe tiếng uỵch cái, như người nhảy tường vào nhà (lúc chưa chôn bùa với lưỡi cày ở cổng thì nghe tiếng mở cổng cành cạch, bật điện lên nhìn thì k có gì), con chó già thì eo ư ử, cứ nhảy lên mừng rỡn như kiểu đùa với chủ. Lúc qua 49 ngày thì gọi được hồn chú Q lên, chú nói: nhiều khi muốn ôm vợ, ôm cháu (con gái chú lấy chồng có con rồi) nhưng sợ cháu nó sợ, nó quấy khóc, rồi chú nói họ nhà mình chưa xong đâu, còn có người phải nằm xuống, lệnh trên xuống rồi, k thể giải được hạn, giờ chỉ đợi ngày thôi. Xong đám này thì phải có thầy cao tay mới giải được hạn trong họ, hỏi ai thì chú không nói được, vì nói thì chính nhà chú sẽ phải gánh cái họa này.
Chú thích cho các thím k hiểu: Theo lẽ bác Q sẽ bắt chú T e phải đi cùng nhưng do bà nội e đang ốm yếu (theo đúng sổ Nam tào là mất sau chú T e 1 tháng, lúc này là đại họa luôn,k chỉ cho gia đình mà còn cho cả dòng họ), người sắp chết có lẽ có linh cảm trước + thêm sự vô tình mà cô T, cô M nghe lời bà H gọi sư đến niệm lên bà nội e đã đi thay chú T (sư ở chùa làng, ngta không chỉ niệm làm phúc, chứ k biết được đại thể như thế nào đâu, dính vào giờ xấu là do trùng hợp ngẫu nhiên),con chim bói cá là lính của thần trùng, mổ chân hương bát hương là để soi mói, tìm kiếm thông tin của gia chủ xem lại người chết đã tới số hay chưa, có đúng người chết do trùng tang hay không, khi phát hiện ra không phải, nó đã xô bát cơm cúng + quả trứng trên quan tài bà nội, bởi vậy khi chú T nhìn qua cửa sổ thấy bà và bác Q đứng cùng 1 đám lố nhố ở cổng là lính trùng, đang tìm cách bắt chú T……Còn 1 mạng nữa, ai là người phải chết ? Trong dòng họ này ai cũng nháo nhác cả lên, nỗi lo sợ từng ngày lớn lên trong từng nhà khi không biết liệu người thân yêu của mình ngày mai sẽ ra sao? Đây như là 1 bài toán có nghiệm nhưng cách giải thì chưa biết.

***

Chập 1.4: Cái chết thứ 3 + Hóa giải
Tiếp nào…..Qua tết, chẳng mấy mà đã gần hết lạnh, còn 1 đợt rét tháng ba – theo dân gian gọi là rét nàng Bân đó, có câu tục ngữ của các cụ ngày xưa để lại: rét tháng ba bà già chết cóng….Thấm thoắt đã là ngày thứ 46 của đám tang bà nội e, mọi người có vẻ thở phào nhẹ nhõm vì còn 3 ngày nữa là hết 49 ngày, qua được cái hạn 49 ngày là qua được hạn trùng tang. Trong thời gian đó, bác Q và bà nội e đã nhập được mộ không còn lang thang vất vưởng ngoài đường ngoài chợ, hay đợi đêm đến là đứng ở cổng nữa.
Hôm đó, ngày thứ 48, sáng hơi se se mà buổi trưa nắng gắt, thời tiết cực khó đoán, sáng mặc áo khoác đi học trưa chỉ có nước cởi ra buộc ở thắt lưng rồi cong đít đạp xe về. E nhớ như in ngày đó vì nó là ngày thứ 7, e chỉ học có nửa buổi sáng, chiều k phải đi học thêm, về đến nhà, thấy bố mẹ đang phơi quần áo, chăn màn ra ngoài cho thơm nắng, phải rồi, cả tháng nay nồm, ẩm ướt hôi rình ra. Ăn cơm chiều xong, sang nhà ông N rủ mấy ae trong xóm chơi ba cây ăn bi, ngồi dưới tán cây bàng trước cổng nhà a N (2 ae toàn chơi đổi bài, chăn gà, ăn đc bi của bọn kia lại bán lại, cứ 5000 thì 300 viên, vậy mà có mùa bi ăn được gần 200k ). Cổng nhà a N vs nhà chú T chung nhau, hướng ra phía đồng, còn nhà e ở trong cùng lại hướng ra trong ngõ, e sang nhà chú T qua cửa lách con con. Tầm khoảng 3h chiều, trời nổi giông, gió to, đất cát bay mù mịt, sấm chớt ngang dọc cả trời, quả này chắc mẩm mưa to, lũ trẻ tụi e đang tính tắm mưa cho mát (cơ mà mưa đầu mùa độc lắm, tắm hay ốm). Ngồi dưới gốc cây bàng nhìn mọi người hối hả chạy ra đồng che rau, vì lo mưa to sẽ làm cây rau con con bị chết, có nhà xách máy bơm ra sẵn để phòng khi nước ngập thì bơm nước từ ruộng ra ngoài, chống ngập úng cho ruộng. Trời bắt đầu chuyển mưa, mưa rào rát cả mặt, lũ trẻ tụi e bắt đầu chạy ra khỏi tán cây bàng, tắm mưa, môi đứa nào cũng thâm vì lạnh, nhưng vẫn quẩy nhiệt tình, hò hét bài “the cup of life” của bóng đá mà cứ: gâu gâu gâu àlề àlế alê . Chú T gọi e vs a N chạy ra che rau cùng nhưng e mải chơi nên kệ, có a S con bác P (bố bác P là a trai của ông nội), che xong ruộng su hào gần đấy, chạy ra che giúp……tiếng mưa rơi rào rào, tiếng gió gieo ào ào, cây cối ngả nghiêng, trời trắng xóa, tiếng lẫn tiếng trẻ con hò hét, lẫn tiếng người ý ới gọi nhau ngoài đồng, sự hối hả, vội vã trên từng nét mặt từng người, nhìn cảnh đó sao thân thương đến thế, cứ gọi là đậm chất quê……Đang mải mê theo đuổi dòng suy nghĩ thì…….Uỳnhhhh…Oànhhhhhh…..Đoàngggggg 1 tiếng sấm khô khốc vang lên, chớp sáng cả bầu trời, tiếng sét chói lòa, tia sét tức thì rạch ngang như xé toang bầu trời, ngay tức khắc, 2 bóng người ngã xuống như cây đổ, nhẹ nhàng ….cảnh vật như tua chậm trước mắt của lũ trẻ tụi e, tiếng ong ong xa xăm trong lỗ tai, bầu không khí như đặc quánh lại….tiếng la hét thất thanh của cô A – vợ chú T vang lên….ngừng hết những việc còn dở dang, mọi người trên đồng ruộng lao ào ào, về phía chú T và a S, e và a N vẫn còn hơi choáng váng vì tiếng sét kinh hoàng đó, song tụi e vẫn lanh chanh chạy xuống ruộng hóng hớt, bỏ mặc lũ kia đang co rúm người vì sợ. Chú T thì chỉ bị ngất tức thời do tiếng vang của sét, chứ k bị sét đánh trúng, còn a S thì……chết ngay tại chỗ, đúng…chết tươi luôn, mắt mở trừng trừng, để ý ngón tay còn hơi giật giật .
K biết người chết do sét đánh ở nơi khác có bị cháy đen không nhưng e đảm bảo người a S k bị làm sao cả, chân tay, mặt mũi bình thường, lúc mọi người đỡ a lên người a vẫn còn hơi ấm, trên đỉnh đầu có duy nhất 1 vệt màu hồng to bằng ngón tay cái. Vợ a S thì chỉ có biết gào lên, bò lê lết từ ruộng su hào đến chỗ a S nằm xuống, chân tay mặt mũi dính đầy bùn…..Mọi người tức tốc bế a S vào tán cây bàng, người thì lấy tay ép ngực, hô hấp nhân tạo nhưng tất cả sự nỗ lực là vô vọng, chỉ còn là con số 0, a S đã ra đi mãi mãi……….
Cái tin a S bị sét đánh chết gây náo loạn một vùng quê, chưa hề có tiền lệ nào ở xã ghi nhận trường hợp sét đánh như thế này. Người làng trên làng dưới nghe tin kéo xuống đông hơn cả hội, người xa lạ đến chia buồn thì ít, kẻ đến xin số tuổi đánh lô, đánh đề thì nhiều, thật là mạt hạng. Chiều hôm đó cuộc họp họ diễn ra nhanh chóng, trưởng họ ra quyết định như sau: 1 mũi gồm các cô, các bà được điều đi xem thầy tức tốc, 1 mũi gồm cánh già già, trung niên ở nhà chuẩn bị hậu sự, ma chay, đám viếng, cáo phó, 1 mũi thanh niên trai tráng được điều ngay xuống bãi tha ma đào hố sẵn để chôn sớm vào ngày mai và đi mua xi măng, sắt thép (phi 8 thì phải), dây thép gai B40 (y như đội phản ứng nhanh, mỗi người tự động làm việc đc giao)…. Do tục lệ chỗ e là chết trẻ, bất đắc kỳ tử thì quan tài k đc để trong nhà, mà để ngoài sân, khi đưa ma, nhập quan thì bố mẹ người chết k đc đi theo hay có mặt lúc đó. Mọi người thống nhất phương án là sáng mai cho 1 lớp tre đực xuống dưới hố rồi để quan tài lên trên, buộc chặt nắp quan tài bằng dây thép (gồm nhiều sợi bé xoắn với nhau), bện thép 6 phi và 8 phi thành hình chữ U, úp xuống quan tài rổi đổ xi măng + đá lên trên rồi mới lấp đất, cắt cử thanh niên trong họ trông coi từ 10h đêm đến 4h sáng hằng ngày.….
Lúc đó rộ lên tin đồn ghê rợn là thờ cánh tay phải (đàn ông tay phải, đàn bà tay trái), chân, đầu của người chết do sét đánh sẽ mang lại giàu sang cho những người làm giàu bất chính, chính xác là hành ngề ăn trộm (giống chuyện Ngôi mộ mới đắp – Nguyễn ngọc ngạn)….gia đình a S lo sợ bị bọn đào trộm để ý nên quyết định đổ bê tông cho ngôi mộ a S. Đêm hôm đó mọi người túc trực bên nhà a S, đứa bé con gái a S (bị thiểu năng, k nói được) cứ nằng nặc đòi nằm dưới gầm quan tài a S, ai bế nó ra nó quẫy đạp cực kỳ khỏe luôn. Đang có khách viếng, người lớn trói chân và tay nó lại, đưa cho mấy bà cô ôm, ko cựa được. Lát sau tầm 11h mọi người trong họ tụ lại ngồi kể lại thầy phán ntn, xâu chuỗi sự việc thì con bé kia tự dưng rít lên liên hồi, 2 hàm răng nghiến chặt: Cccchếêêêtttttt, chếtttttt, chếttttttttttt , vẻ mặt ngơ ngơ vô hồn, rồi lại cười khành khạch 1 mình khiến ai hôm đó cũng phải nổi da gà, thương cảm cho gia đình nhỏ của a S (vợ a S đi cấp cứu vì k chịu nổi cú sock).
Cái chết của a S như 1 mảnh ghép còn thiếu mà bác Q đã nói….âu cũng là cái số. Trong vòng chưa được nửa năm mà xảy ra 4 cái chết trong một dòng họ, trong đó 2người chết trẻ, thử hỏi k đau đớn sao được ? k tang thương, k bi ai sao được? Nỗi lo sợ, lo sợ những thứ mà mắt thường đâu có nhìn thấy, lo sợ cảnh giác từ những điều mơ hồ, khiến cho tinh thần ai cũng mệt mỏi.
Sáng sớm hôm sau đám tang a S diễn ra như kế hoạch, ai cũng xót thương cho sự ra đi đột ngột của a S. Chú T thời gian sau đó cũng hay trợ giúp 1 phần kinh tế cho nhà a S, chắc chú cũng áy náy về sự việc đã xảy ra, đúng là họa vô đơn chí. Tối nào cũng có 1, 2 bàn phỏm ngồi nhà a S để xua đi không khí chết chóc, tang thương, cứ cách 1 tiếng thì lại có 4 thanh niên, trai tráng đi 2 xe máy túc trực phi xe xuống bãi tha ma lượn vài vòng, rồi lại phi xe về. Cứ như vậy cho đến hết 49 ngày đầu tiên.
Lần này họ nhà e quyết định xuống chùa Hàm Long đón sư thầy về giải hạn, sư thầy khuyên nên để 3 vong họ nhà e lên chùa Hàm Long, để ở nhà thì hậu quả khó lường lắm, sau đó ông sư lấy một ít tàn hương của bàn thờ 3 bác Q,bà nội e, a S cho vào 3 túi nhỏ riêng. Đoạn thầy nói người đưa thầy xuống bãi tha ma, 3 cái mộ chôn san sát nhau, hoa vương vãi, đất mới cỏ còn chưa mọc lên, thầy rút từ trong cái bị 3 gói nhỏ (chắc là bùa) cho vào 3 cái lọ con con hoa văn màu xanh nước biển rồi bảo người nhà nhét thật sâu vào đất, khi nào bốc mả thì thầy tận tay tháo gỡ 3 lọ đấy ra cho. Ngoài ra trong bất kỳ 49 ngày sau khi rời 3 vong lên chùa, mà đêm hôm có tiếng gọi cửa, gọi tên thì cũng đừng trả lời, bởi vì đấy là lính trùng giả giọng người nhà để bắt thêm người. Xong xuôi về nhà trưởng họ ăn bữa cơm thân mật (thầy ăn chay đúng hiệu luôn, chỉ ăn đậu phụ và cơm, rau). Thầy nói:
– thằng S chết k phải là do trùng tang nhưng mọi người k biết nên gán cho nó là cái chết trùng tang, nó chết bởi vì nó bị trừng phạt, nói đoạn thầy kể: có phải năm 2002 nó tự lấn trang trại gà ở ngoài đồng ra thêm đúng k ?, chỗ đấy ngày trước là cái gò chết trận của các binh lính thời xưa, đáng lẽ ra nó phải bốc từng bộ xương 1, rồi rửa sạch sẽ, chuyển lên 1 nơi rồi thờ cúng người ta đàng hoàng, đằng này nó kệ, nó cứ gom hết vào với nhau để ở góc ao…vong ngta phá đứa con gái nó kia kìa, thành dở dở ương ương tội nghiệp con bé, nó k sống thọ như người bình thường đâu, nhưng làm ơn làm phúc thì cứ nuôi dạy nó tử tế, sống có thể dở dở ương ương nhưng khi chết đi nó như bình thường, ai tốt với nó nó tốt lại, còn không thì coi chừng, có duyên mới làm con cháu trong nhà. Vừa rồi nó còn xây nhà vệ sinh ngay chỗ đấy, còn nghe thằng nào chôn bùa ở đó nữa, vong ngta uất hận thì ngta ám cho chỉ có chết…..đấy vừa rồi là chết do trời phạt nhé. Bà Đ (bà nội e) với thằng Q cho lên chùa để hưởng lộc chùa, xóa cái hạn trùng tang, còn thằng S cho lên chùa để sám hối. Mai cho người dỡ nhà vệ sinh ra, bới hài cốt và tẩy rửa cho lên khu đất cao để chuộc tội. Quả đúng như lời ông kia nói, đào sâu khoảng 70-80 cm thấy toàn xương đen, nhưng mà toàn xương vụn, mủn., chắc từ lâu rồi xếp đầy 2 cái tiểu con. Xong xuôi chính tay bác trưởng họ rửa ráy rồi đem ra bãi Vàn trên để thờ cúng. Hiện nay ngày tảo mộ, họ nhà e vẫn tảo mộ, thắp hương cho 2 ngôi mộ đó, dù k biết của ai……..Hết
Chập sau: e chỉ kể về 4 năm sau 1 vài chuyện ma cỏ linh tinh, chuyện bốc mộ và kết thúc Chương II :D

cho hỏi có ai đọc chuyện ma này mà ngồi cười như em ko? 3ahhyes3

3aha3 ta cũq ở Tiền Giang đây này !!! Có fải mi ở Tiền Giang hơm . Hay là miền Trung . Ta quên rồi !!!

#5409726 0
ta ở Đồng Nai mà3ahhyes3

@UFO96 thấy công tác gì ấy ở Tiền Giang 3aha3ai mà biết !!! Ra past 3 chưa xha nội 3blingeye3 bác viết truyện hay 3congratz3 lắm

#5410921 0
h mới có time up tiếp ^^. mà mình ko phải ctrai nhá 3aha3

#5410234 1
Bài này dọc trên web doctruyendemkhuya.com mà

nó copy qua rồi 3bye3

#5410932 0
Chuyện này mình lấy bên Voz hết nhé 3aha3

#5410242 1
2h sáng 

#5410930 0
đọc giờ đó mới cảm nhận được độ chân thật của câu chuyện mà 3aha3

#5410923 0
Chập 1.5: Bốc mộ

Tiếp…..Trong 4 năm sau đó có nhiều chuyện xảy ra nhưng e chỉ xin kể 1 số chuyện tiêu biểu, còn đâu tập trung vào đoạn bốc mộ, nhưng vẫn đảm bảo tính lôgic của các sự việc liên quan nhau.
Chuyện 1: Khoảng 7 tháng sau đám tang của bà nội, chú T xây nhà mới, lúc đào móng, chú T k xin phép bố e (bố e đợt đấy đang đi công tác) mà xây đè lên móng nhà e 3 lớp gạch, khi bố e biết thì nhà chú đã đổ mái tầng 1 do vậy k thể bắt đập ra xây lại được, ae ruột thì cãi nhau ntn cũng k bỏ được nhau, bố e đợt đấy coi như k thèm ngó ngàng gì đến chú T, bác V cũng tham gia hòa giải. Được một thời gian sau thì bố e đổ bệnh triền miên, lúc ốm lúc thì đau đầu, nặng nhất là bị thoát vị đĩa đệm ở lưng, sang Việt Đức mổ ngta bảo là 50/50, k được là liệt. Các thím biết k, bình thường e chưa thấy bố khóc bao giờ, chỉ thấy duy nhất 1 lần trong đám tang của bà nội, vậy mà lúc đó ngày nào bố cũng kêu la, khóc sụt sùi, đi k đi được, nằm sấp, nằm ngửa cũng k đc vì đau buốt, có lần k chịu được bố kêu lên :mẹ ơi đau quá….vv mẹ e nghỉ làm ở nhà chăm bố mấy tuần. Cuối cùng thì quyết định mổ, may mắn gặp đc bác sĩ trưởng khoa, lót cho 30tr ngta làm ngon lành, nằm đc 2 ngày Việt Đức ngta chuyển sang Xanh Pôn dưỡng sức 1 tháng mới đi lại ngon lành được. đợt đó nhà e mất gần 150tr lo tiền thuốc men, đi lại. Tầm 3 tháng sau, bố e leo cột điện để kiểm tra nghiệm thu cột, ok thì cho đóng điện (đường dây chưa có điện) thì bị sét đánh ở đầu dây bên kia, truyền điện vào làm bố e bị bỏng gan bàn chân, gẫy ngón tay cái tay trái, may có dây đai an toàn và quần áo bảo hộ nên bố e treo lơ lửng trên cao 30m so với mặt đất, bất tỉnh luôn. Đồng đội trèo lên đưa bố xuống, đợt đấy may có bảo hiểm ngta chi trả + tiền hỗ trợ của Công ty nên nhà e cũng k mất nhiều, thêm vài chục triệu. Bố e phẫu thuật lấy da ở cánh tay đắp vào gan lòng bàn trên để cho thịt lồi lên cân bằng, k thì đi sẽ bị tật. Hạn trùng hạn, mẹ e đi xem mấy nơi ngta nói là do nhà chú T xây móng nhà đè lên móng nhà của gia đình e nên bao nhiêu đen đủi, xui xẻo nhà chú T, nhà e gánh hết (bố e chủ hộ nên gánh hết). Lúc đó chú T đang cãi nhau với nhà e lên bố e nằm viện 2 lần mà k vào thăm, đợt ấy suýt nữa anh em từ nhau. Ông nội e hiền lắm, lúc đấy đang ở với bác cả thì chuyển sang ở cùng với gia đình e để lo cho anh em e, ông nội chỉ thẳng mặt chú T chửi k ra gì luôn. Nhà e giải hạn nhà ông thầy ở Hải Dương, cúng hình nhân thế mạng, thả trôi sông, mang quần áo bố e mặc vứt ra sông…rồi mới yên ổn cho đến bây giờ. Có lần chú T xin bố e cho xây cái mái tôn nó ghếch sang mái nhà e 1 chút để nước mưa chung 1 máng chảy, bố e nói 1 câu duy nhất:
– móng chú đè móng nhà a, gần 1 năm trời a ốm đau gần chết, vợ con a nheo nhóc. Giờ chú muốn đè mái nhà a, chú muốn a chết luôn hả ? Chân a chú dẵm lên, đầu a chú cũng muốn cưỡi….A e với nhau chú đừng làm gì để sau này phải hối hận.
Nói vậy, chú T e cũng k dám làm thế nữa. Sau khi xây nhà xong thì cũng có mời bố e sang cúng thổ địa, nhờ thầy làm sớ hóa giải vụ đè móng nhà. Sau đó thì ae lại bình thường.
Chuyện 2: Mùng 2 tết năm 2011 ông nội e mất đột ngột, cả nhà lại mất tết. Gần cuối năm 2011 bố e đi làm sớm tầm 4h sáng bằng xe máy bị thằng đi ngược chiều tông vào, bố e ngã gãy cổ tay, ngất ở vệ đường. Nhờ có người đưa vào viện lên ksao, xe máy đầu xe bị xước 1 ít, nhưng lạ 1 điều đằng sau xe thì nát hết, 2 cái thụt xe, trục bánh sau bị gãy hết….Bác V e tối hôm đó trên đường lên viện thăm bố e tông vào bà lão ve chai, bác e k sao, bà kia đập đầu xuống đường chết tươi, vụ đấy đền hơn 100tr mà suýt bị đi tù, phải nhận bà kia là mẹ nuôi luôn,năm nào cũng đến quà cáp, hương khói,góp giỗ. Ông chú T tháng 12 âm lịch ôm lô đề, bóng bánh đền 1 quả gần tỷ bạc. Năm đấy cả đại gia đình mất cmn tết luôn, đen kinh khủng. Kiểu như bị người âm phá. Nhân dịp họp họ đầu năm 2012, bác trưởng họ nêu vấn đề tìm mộ cho bà cô chết trẻ (e ruột ông nội và các ông khác), đi gọi hồn, bà cô nhất quyết đòi nhập vào xác vợ ông trưởng họ để nói chuyện, e lại chứng kiến vụ này nhé. Cứ từ tầm 7h tối đến 11h tối là bà cô nhập vào dâu trưởng họ (nhập trong 2 hôm). Bà cô kể tất tần tật mọi chuyện từ thuở ngày xưa chết ở đâu, chết ntn, ai chôn (bà cô trước bị chết vì sốt rét, nghèo quá k thuốc chữa, đc cụ cuốn trong cái chiếu mỏng, chôn ở bãi trẻ con ngày xưa,được khoảng gần 70 năm rồi). Giờ bãi đấy thành con đường liên thôn, muốn đào phải xin ý kiến của xã rồi bỏ tiền tự sửa chữa lại đường cho nguyên hiện trạng.Bà cô nói rằng bà cô biết hết chuyện trong dòng họ này ra sao, nhưng k ai thờ cúng cô nên cô k giúp đc, chỉ đỡ được một phần vận hạn cho người bị hạn mà thôi, Tối hôm đó đông người xuống nhà bác trưởng họ lắm, cứ đến nơi cái là: Con chào bà cô, bà cô biết con là ai không? – SƯ bố mày, mày con nhà XXX YYY đúng chửa ?….. Hôm đấy bố e, e đến chứ mẹ e đang ở nhà bà ngoại qua sau, vừa đến cổng, chưa chào hỏi gì nhé, chưa thấy mặt luôn, bà cô nói ông ổng lên, nhiều người nghe thấy:
– cái thằng V (bố e cũng tên V) kia, tao là tao thương mày nhất….nói đoạn bố e với e vào chào hỏi….rồi bà cô gật đầu nói tiếp…mày gánh hộ thằng trời đánh kia bao nhiêu là nạn, hôm vừa rồi k có tao thì mày chết chắc (vụ thằng đi ngược chiều tông xe), mày mà ngã sấp mặt xuống thì sống, ngã ngửa mặt lên là chết đấy con…Sau xe mày hôm đấy có máy con ranh con nó ngồi, đến đoạn nó che mắt cho mày bị tông xe, mày nhìn cái xe thì biết mấy con ranh kia nó đẩy xe mày nát hết đấy thôi (tông xe đằng trc, mà đằng sau xe nát hết), may có tao đỡ hộ nhé…..Sáng mai mày bốc xương cho tao nhé, lấy tay chỉ vào mặt bố e….Chúng mày nghe chưa (quay ra chỗ các ông khác), mai thằng này, chỉ có nó đc bốc xương cho tao thôi….
Nói đoạn bà cô nói tiếp: bố mày (ông nội) là loại thù lâu, nhớ dai, bảo thủ con cái người trần mắt thịt, thiếu thốn có vấn đề gì thì phải báo chứ, cứ đánh vào kinh tế thì chúng mày tiền đâu mà đền…Hóa ra ông nội e mất nhưng mộ bị sụt 1 góc nghiêm trọng, bia đá trên mộ bị lũ trẻ chăn trâu buộc vào, trâu nó làm đổ, mộ đất do vậy trâu nó đầm với cả húc vào nên bay gần hết đất ở trên, lúc xuống đắp lại thì gần như bằng phẳng. Do nghĩ con cháu k lo cho mình, cứ mặc kể mồ mả cho trâu bò giày xéo, cúng bái cho ông nội k đến nơi đến chốn (tại thầy dỏm), đồ ăn, đồ mặc xuống toàn bị cướp hết, ông nội đói rét nên ông nội trừng phạt bác V và chú T, bố e vì cái tội: 3 thằng con thành đạt k lo nổi cho bố nó (nguyên văn bà cô nói, đúng là trong dòng họ thì gia đình nhà bác V, chú T, bố e kinh tế là khấm khá nhất). Lúc chú T đi vào đến cửa, chưa kịp chào bà cô, bà cô ném nguyên cái chén nước vào người chú T, mắng chửi tại chỗ luôn, ăn ở thất đức, cờ bạc như ma, rượu chè các kiểu, sống ko tốt (nói nguyên văn là sống chó má với ae)…., ông T sợ cứ dạ vâng, xin cô rối rít….
Hôm sau, đào đường sâu khoảng 1,5 m thì bà cô kêu thôi rồi ré lên khóc như trẻ con, mồm nói, tay chỉ:
– kia kìa, chỗ mà bố chôn tôi, tôi lạnh lắm, chỉ có manh chiếu con con, bao lâu nay tôi đói lang thang mà k ai hương khói, tôi khổ lắm, muốn vào nhà các a mà thổ công đuổi đi, sao tôi khổ thế này, tôi mà còn sống thì tôi cũng có con cháu thờ cúng, sao số tôi khổ thế, ơi bố mẹ ơi….Để bà cô khóc 1 chút, r bố e xuống bốc hết đất đen (đất đen, xung quanh thì màu vàng) vào 1 cái tiểu rồi mọi người lấp lại, mang tiểu bà cô về bãi trên. Bữa tối cuối cùng bà cô dặn dò mọi người trong họ rồi thăng luôn, trả lại xác cho bác dâu. Bác dâu có căn lên dạo sau cũng hay đi hầu đồng, k thì sau này để nặng là phát điên lên ý.
Chuyện 3: bốc mộ
Năm 2009, sau khi đi xem thầy, các thầy phán bà e, bác Q, a S sạch rồi, có thể bốc được, bốc liền 3 xác trong 1 đêm, 1h bắt đầu. Hôm đấy nhà dựng Rạp làm cỗ to lắm, tầm 6h tối e đi học chiều về cái cất cặp tắm qua loa rồi mang đĩa xôi và mấy lon co ca, nước cam, nguyên con gà, đĩa giò, mấy bao thuốc xuống bãi tha ma cho mấy ông a họ ăn (bấy giờ toàn thanh niên hết rồi, e học lớp 11) vừa ăn dưới đấy vừa đánh bài phỏm 2-4-6 trong cái lán dựng tạm trong bãi tha ma, có bóng đèn hẳn hoi. Bên cạnh tầm khoang 10 mét là 3 quan tài đưa lên mặt đất, nhưng vẫn đóng nắp lại, trời mùa đông cuối năm,ngoài đồng k mông quạnh gió to vãi đái, mùi nhanh khói nghi ngút át hết cả mùi tanh tanh của mấy vũng nước quanh bãi tha ma(nhang hết là thắp). Ngồi chơi đến 11h mà vẫn chưa có ai xuống trông hộ, ngồi lạnh nên mau đói, thuốc lá cũng hết (e lúc đấy hút rồi nhé). Ngó bên cạnh thấy ông N đang nằm ngủ, căn bản là đánh phỏm đủ 4 chân, ông ấy hết tiền e vào thay chân, ông đây nằm ngủ luôn. Mấy ae bàn nhau để cho ông ý ngủ trông, mấy ae về ăn tạm bát miến rồi mang xuống cho ông ấy sau…nói rồi mấy ae lặng lẽ ra về, dắt xe máy 1 đoạn xa rồi nổ máy, cười hô hố với nhau. Về thấy mấy ông già đang đánh bài, thảo nào mãi k chịu xuống trông thay mấy thanh niên =)), kệ cứ làm mấy bát miến lòng mề đã, vừa ăn vừa cười hô hố vì để ông N nằm ngủ ngoài kia, đang ăn dở bát miến thấy ông N chạy về đến cổng…đi chân đất, mồm vừa thở vừa chửi um lên:
– đm mấy thằng lợn này…., về đéo nói gì ….để bố ở lại….đ*t mẹ sợ vcl….đm k kịp xỏ dép chạy về luôn…..ông N vừa chửi vừa mếu mếu. Khỏi phải nói, nhìn mặt ông N tóc tai bơ phờ, rơm rớm nước mắt, tụi e đang ăn miến mà cười chảy mẹ nước mắt, bò ra sàn mà cười, cười giãy đành đạch đến nỗi người lớn ra hỏi: thế xe máy vẫn vứt ở đấy à ? rồi chửi tụi e nghịch ngu 1 hồi, ăn vội vàng mấy ae phi ra đấy luôn, sợ mất xe thì bỏ mẹ, mà tầm đấy có thằng nào ăn trộm xe thì đúng đếch phải là người nữa rồi. Ông N dỗi ko xuống nữa, 1h đêm mới xuống sau cùng người lớn. Sau này ông N mới kể, đang nằm thì thấy tay ai khều khều, ông nhắm mắt ngủ mồm vẫn chửi: đm im ngủ tí, chọc cái đéo gì….lát sau có bàn tay gãi gãi lòng bàn chân, ông N vùng dậy định chửi, đéo thấy ai, tưởng mơ, dụi mắt thì vẫn trống trơn, tát mấy cái vào mặt thì biết k phải mơ, nhìn sang trái vẫn 3 cái quan tài im lìm, nhanh khói vẫn nghi ngút tóc gáy dựng lên, bỗng dưng mấy bát nhang nó cháy bùng lên, gió thổi mạnh tạo nên những tiếng hú âm u, ghê rợn, chân tay ông N mềm nhũn ra, tóc gáy dựng cmn lên. Đây là khoảnh khắc đáng sợ nhất trong đời ông N, mặc dù bình thường ông này lì vđ, mãi mới đứng dậy được, ông kể lúc đó mà thấy gì chắc rụng tim mà chết….Vơ vội cái chìa khóa xe máy, tay cắm vào ổ khóa mà run run, rơi liên tục, xong cắm đc thì k nổ đc máy, ông N vứt mẹ nó xe, chạy chân đất về k dám ngoái đầu lại 1 mạch về nhà. Sau lưng uỳnh uỵch như có ai đuổi đằng sau.
Trước khi mở quan tài, ngta he hé nắp quan tài 1 chút ra trc, đổ rượu trắng vào để mùi tử khí bay ra hết, đợi tầm 20 p thì bật hẳn cả nắp ra, mọi người dạt ra xung quanh để khỏi ám mùi. Lấy cái hay cạy cửa cạy nắp quan tài kêu: kesttttt….rầmmmm,…. Mấy cái đinh bật hết ra. Đầu tiên bốc theo vai vế, bà e bốc trc, rồi đến bác Q, a S. vùng này quanh năm trũng nên xác phân hủy nhanh, do ngập nước lên xương đen xì, k trắng như đất cao đâu. Có nơi đất cao tầm 6,7 năm mới sạch được, bốc sớm là phải dùng nứa hoặc dao dóc thịt, mỡ, sụn ra, như pha thịt heo, nghĩ ghê vđ. Vén lớp vải màn lên, vén lớp quần áo mục nát ra, lộ lớp xương lõng bõng dưới làn nước đen xì xì, nổì cả váng mỡ lên ý. Mọi người đeo găng tay bốc theo thứ tự từ đầu xuống chân, bác V bốc xương bà nội, bố e rửa bằng nước thơm (nươc hồi, quế, thảo quả,vỏ quýt… gì gì đấy nấu với nhau thơm nức) 2 lần rồi chú T sắp vào tiểu. Nhà nào có người chết già thì con cái bốc, chết trẻ thì a, e bốc chứ tuyệt nhiên bố mẹ k đc bốc). Xong chỗ bà e thì bên nhà bác Q mới bốc, thằng cu D rửa, mấy ae nhà bác Q bốc. E ngó chỗ bác Q, thấy họp sọ bác nứt 1 đường to từ đằng sau đến tạn quai hàm, có 1 miếng sứt to bằng ngón chân cái ở thái dương, tay phải bị gãy làm đôi…tai nạn chấn thương sọ não cơ mà, mấy thím trẻ trâu đi đường đừng có mà phóng nhanh vượt ẩu, phải nhìn tận mắt mới thấy được hậu quả ntn. Sau đó thì e lại lăng xăng ngó xem bốc của a S thì đỉnh họp sọ có duy nhất 1 vết rạn bằng đầu đũa thôi, chứ còn đâu bình thường, duy nhất là xương người đen xì, chứ k được vừa đen vừa trắng như bà nội với bác Q. Xương người trẻ cũng oi oi hơn xương người già hay sao ý, e thấy vẫn hơi hơi có mùi phảng phất đâu đấy. Xong thì để quan tài lộ thiên vậy, kiểu gì mấy ông xe ngựa chẳng qua hốt, mang ra hố bom ngâm ở đấy để bán lại, tất cả xô chậu, găng tay,thùng nước, bạt vứt hết, có khi mai bà đồng nát nào đi qua lại mang về bán cho người khác dùng cũng nên @@.
Bốc xong thì chở 3 cái tiểu lên mộ bê tông lát đá hoa đàng hoàng đã được xây trước ở bãi Vàn trên. Xong xuôi rửa ráy xong thì cũng 5h sáng, về nhà ăn miến rồi e tắm giặt đi ngủ.…..hết chương II

***

Chương III: TH chuyện tâm linh
Chập 1.1: Dì O và 1 số chuyện tâm linh
Ông ngoại e quê gốc miền Trung, khi lớn lên ông tham gia cách mạng chống Mỹ rồi ông được phân công công tác ở bên xây lắp truyền tải điện ở Hà Nội và gặp bà ngoại e, lúc đó đang là giáo viên nên 2 người lấy nhau luôn và sinh được tất cả 6 người con, trong đó 1 trai và năm gái. Con trai đầu lòng vừa sinh xong thì bị chết ngạt nên ông bà buồn lắm, làm thủ tục mai táng đơn giản vì thời đấy vẫn còn nghèo, sau đó lần lượt mẹ e cùng dì Tr, dì P, dì T, dì O ra đời trong thời gian tiếp. Dì O sống được hơn 1 tuổi rồi cũng mất vì bị cảm đột ngột.
Dì O và cậu con trai đẻ chết lúc mới sinh chôn ở bãi trẻ con, cậu con trai kia thì là ông T (e ruột ông ngoại chôn, dì O là do tay ông ngoại chôn) . Sau này mẹ e lấy bố e thì trong 1 lần đi gọi hồn, thử gọi dì O lên thì dì O lên luôn, còn cậu kia (gọi là cậu ún tử) thì đầu thai rồi lên k gọi được. Dì O chết lúc chưa biết nói thế mà lúc gọi hồn nói vanh vách các thím ạ. Dì O khóc nức nở, mẹ e cũng khóc, gần 20 năm mới được gặp nhau cơ mà, Dì O nói với giọng hờn trách:
– Sao gần 20 năm nay cả nhà mới gọi e lên? Chị có biết là e nhớ mọi người thế nào k ? Sao bố mẹ vô tâm thế, k thờ e? chỉ thêm có bát hương con con với vài nén nhang thôi mà…Gần 20 năm nay e k được vào nhà, nhà có thờ e đâu mà thổ công cho vào, e cứ vào là đuổi e ra, e chỉ biết đứng ngoài bờ tre nhìn vào nhà thôi…rồi lại khóc nức nở…
Mẹ e vừa khóc vừa giải thích, dỗ dành, có lẽ dì O vẫn là trẻ con lên 1 lúc sau thì nguôi nguôi rồi mẹ e hứa về nhà nói bà ngoại lập 1 bát hương bên nhỏ bên phải ban thờ cho dì O. Mẹ e lấy bố e khi mới 19 tuổi lên e với mẹ cách nhau có gần 20t thôi, có đợt đi gọi hồn dì O bảo nhìn e mẫm thế, sờ trêu trêu 1 tí mà khóc ầm cả đêm, có lẽ do hơi lạnh của người âm. Có lần bà N (e gái bà ngoại) qua nhà bà ngoại chơi, đêm đó ngủ cùng con mới sinh tầm hơn 1 tuổi (dì N sinh năm 88) ở trong buồng trong thì cả đêm dì N khóc ré lên, k ngủ được, mà dỗ kiểu gì cũng k đc, để que dâu lên giường thi lại ngủ bình thường. Cũng là do dì O trêu vì cái giường đó ngày còn sống dì hay ngủ với bà ngoại ở đó.
Do bãi chôn trẻ con ngày càng bị người dân xây đường lấn lên giờ bãi đó nhỏ lắm, mọc toàn cây liễu lên ng dân hay buộc trâu bò ở đó. Khi e lớn (học lớp 12) thì ông ngoại miêu tả chỗ chôn dì ngày xưa là cạnh mép con mương trồng khoai ngứa, góc cuối của bãi trẻ con….Chiều sẩm tối ngày 30/12 âm lịch, e với dì P đi xuống tảo mộ, đường vắng tanh, cảnh vật ở đây thay đổi khá nhiều, mương trồng khoai ngứa gần như cạn nước, trên bãi trẻ con này giờ người ta xây cả mộ người lớn lên luôn, e tiến đến cuối bãi, cạnh con mương khô xác định vị trí của dì O…nhưng giờ khổ nỗi, xung quanh đó, đâu cũng có mô đất nhấp nho lên như dạng cái nón ý, chẳng biết đâu mà lần. Thôi thì e với dì P bày biện 1 mâm hoa quả, bánh trái đặt ở giữa góc nhiều nấm mồ con con, rồi châm nhang, cắm mỗi mộ 3 que nhang rồi khấn dì O về ăn tết với gia đình ông bà cùng các anh chị, các cháu. Khấn xong thì e vô tình nói 1 câu: Dì O ở nằm đâu thì làm hiệu nhang cháy cho cháu với dì P biết với…..
– Nói dứt khỏi mồm, 3 que nhang chỗ mộ thứ 2 sát con mương cháy bùng bùng…e với với dì P nhìn nhau sợ xanh mặt, tưởng nói trêu, vô thưởng vô phạt mà lại ghê đến thế, dì O thiêng quá, sau đó ngồi đợi nhanh cháy hết thì sắp đồ về…..trước khi về chạy ra ngoài ruộng làm vài miếng đất đắp lên làm dấu để sau này nhà còn biết. Sau gọi hồn thì xác nhận là đúng mộ dì ở đó, nhà muốn xây lại mộ gạch cho dì nhưng dì O nói k đc thì trẻ con nằm xung quanh đấy, k may động chạm vào mộ ngta thì phiền phức lắm (nhớ ngày trước, có ông B đi cày thuê, có ngôi mộ nằm giữa ruộng thì k may ông này phạt 1 góc mộ, vỡ cả cái tiểu ra, lòi cả xương ngta ra ruộng trắng hếu, ông B lấp đất luôn, miếng xương kia quăng vứt ra ngoài mương, thế là tối ông này bị vong theo về tận nhà nhát, xung quanh 4 góc màn toàn con bọ gì xanh xanh, đỏ đỏ bậu vào, ông này thì luôn miệng kêu sao nhiều người đứng ngoài sân thế? có ông nào chân gãy đôi, cứ cầm mảnh xương gãy ném về phía ông này….sau này ông B bị dở dở hâm hâm 1 thời, toàn đi lung tung rồi bị chết cắm đầu xuống vũng bùn cạn nước, dân làng bảo là bị vong hành).
Dì O ở dưới làm chức gì to phết, đi theo hầu cô, cậu nào dưới đấy nên cũng thoải mái, biết được 1 số điều xảy ra trước nữa cơ. Lúc ông ngoại e tầm gần 60 tuổi bị thấp khớp, gút hành hạ chân tay, (cứ chỗ nào có khớp là sưng to như cái bát con) đang ở giai đoạn gọi là nguy hiểm vì chạy đến tim rồi, ở nhà chuẩn bị ma chay hết rồi, đi xem thì dì O bảo:
– Yên tâm, ông còn sống được, sống thọ…..Chả hiểu sao lúc e còn bé, ông yếu lắm, gọi mọi người dặn dò hết rồi, e lon ton vào nói vào tai ông (k ai xúi gì cả, tự nói): Ông ơi, ông đừng chết nhé, ông mà chết thì khổ lắm….Ông khóc òa lên, ca nhà cùng khóc….Ấy vậy mà qua hôm đấy ông ngoại e tiến triển, sau thì đỡ và khỏe hẳn, đi được xe máy (cách đây 2 năm thì k đi xe nữa). Sau mọi người cứ hỏi e là ai xui nói thế ?….Thế mà e chẳng nhớ gì hết @@ …….
Vừa năm ngoái e đi xuống nhà người yêu chơi, nhà người yêu ở làng dưới, đi qua bãi tha ma thì xuống hết có chưa được 7p (đi nhanh), nếu đi đường vòng thì hết cỡ 20 – 25p. Bình thường e đi thoải mái chẳng sao, vì có ánh sáng của đèn cầu Nhật Tân hắt vào lên sáng lắm, hôm đấy thì trời mưa lâm thâm, rích rắc, đường trơn, e k dám đi nhanh, đi bình thường thôi, đi gần giữa bãi tha ma thì tự nhiên vít ga mà xe nó k chạy, xe cứ từ từ dừng lại kiểu như đứt dây ga ý (e đạp xe cong đít lên mà k tài nào nổ được, xăng vẫn còn nhiều (xe dream thái ợ). Bực mình vừa đề xe vừa chạy ngược về phía làng e thì k sao, nổ được ngay, lập tức quay đầu lại đi tiếp thì lại bị y hệt, xe cứ thế tắt máy….Bực mình e chửi bậy liên mồm (quen r), lần này dắt cmn bộ về làng sửa lại tốn 35k thay bugi mới, lúc đấy e vẫn chưa có nghĩ gì đến ma quỷ đâu nhé, nghĩ là do lúc chiều để xe ở sân bị ướt, bugi ẩm. Dắt được 1 đoạn e nhìn qua kính chiếu hậu của xe (lúc đấy bên HN đang bắt gương lên e đeo tạm 1 bên) thì thấy loang loáng bóng màu trắng lướt qua đằng sau xe e (nước mưa nên gương bị nhòe), tóc gáy e dựng ngược luôn, teo cmn nó chim, dắt xe chạy bộ 1 mạch k thèm ngoái đầu nhìn lại về tậncuối làng, dừng lại thở cái thật sâu, như kiểu các bác lâu lâu k đc thở ý. ( chỗ cuối làng e có lắp bóng compac sáng trắng nên e k sợ nữa) rồi đạp thử cái xe nổ máy luôn, định mệnh phải đi đường vòng xuống nhà người yêu, nó đợi hơn 30p k thấy e đến nên dỗi, phải đưa đi ăn sữa chua mít mới chịu @@. Từ đó về sau e toàn đi đường vòng.
Các thím còn nhớ cái hố bom mà e kể trước đó k? Hố bom đấy to lắm, 1 góc hố bom toàn rau muống + quan tài vứt đó, còn chỗ khác nước trong lắm, mát nữa. Mùa hè lúc tụi e còn nhỏ toàn ra đấy tắm, gần như 100% thằng nào ở làng e đều tắm ít nhất ở đây 2, 3 lần. Vì lúc bé toàn đi câu cá + đá bóng, thời tiết hè 1h, 2h chiều nắng chết cha chết mẹ nhẩy xuống đấy tắm cho mát, lúc đấy e chưa biết bơi sải lên toàn loanh quanh gần bờ bơi chó, quần áo cởi hết ra cho đỡ ướt, thằng nào cũng thế. Lúc biết bơi rồi chúng e hay lặn mò trai trai, có lần mò được toàn mấy cái nhựa vàng vàng, rồng phượng các kiểu ( dùng để ở góc mấy quan tài ý) mang lên bờ chơi (nghĩ lại tởm vl). Người lớn hay cấm trẻ con tắm vì thứ nhất nó bẩn (ngâm quan tài, thứ 2 là sợ ma quỷ dìm, do vậy tụi làng e có quy định, tắm chỉ khi có đủ >= 7 mạng, còn k thì k tắm.
Ấy vậy mà thời chúng e trong làng có ai chết đâu, có mỗi 1 ông nào ở làng khác đi mò trai trai về bán thì bị cảm rồi chết đuối thôi. Sau này đến thời thằng e họ e (con bà dì Tr cũng hay tắm ở đó, nghỉ hè nó hay về nhà bà ngoại chơi cả tháng) thì có 1 thằng cu lớp 4 chết đuối (cách đây 6 năm rồi). Thằng e họ e tên H, bơi cực giỏi, e toàn gọi là H nhái, nó bơi, lặn hơn cả e @@. Hôm đấy nó trốn ngủ trưa đi tắm cùng hội bọn lớp 4 trong làng (nó kể tham gia sinh hoạt thôn nên quen), thì hội đó tầm cũng hơn 10 người, thằng cu H đang tắm thì e gọi nó về vì mẹ nó đi tìm, nó về trước, bọn kia về sau. Lúc sâm sẩm tối thì thấy người làng chạy ra hố bom nhiều lắm, nghe loáng thoáng 1 thằng cu 1 chết đuối. Mấy thằng trẻ con kia thì đứng trên bờ kể lại, mặt thằng nào cũng xanh như đít nhái, môi thâm hết với nhau.
Đại khái là bọn nó thi lặn, thì bình thường thằng kia bơi cũng được k hiểu sao lặn mãi k ngoi lên, tưởng trêu lên mấy thằng bé kệ, lên bờ mặc quần áo rồi đợi, lâu quá k thấy mới chạy về gọi người lớn. Bố thằng với mấy người lớn bé nhảy xuống mò mãi k được, người ta đuổi bố thằng bé lên, sau rồi 1 ông tìm thấy thằng bé nằm sát bờ luôn, vớt lên mặt mũi nó nhợt nhạt, môi thâm tím, nhưng ghê 1 chỗ là 2 tay vẫn cầm chặt 2 cái nhựa màu vàng của quan tài ý. E với thằng cu H đứng xem từ đầu đến cuối k khỏi ghê rợn. Bố mẹ nó khóc ngất lên ngất xuống ở bên bờ hố bom, ngta k cho đến gần vì sợ thằng bé ộc máu ra…

***

Chập 1.2: Câu chuyện về người đàn bà ung thư

Tiếp…….Thằng cu kia chết được mấy ngày thì trong làng lại có 1 bà nữa chết vì bệnh ung thư, nghe mọi người kể chuyện bà này rất là đáng thương. Chồng bà này là dân xây dựng, đi đây đó nhiều do vậy đổ đốn, muốn lấy vợ 2 lên ly dị bà này, bà này k chịu, đang dùng dằng thì đùng 1 cái bà đổ bệnh ung thu giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, nhà ông này có điều kiện nhưng k chịu bỏ tiền cho vợ chạy chữa vì đang mong vợ chết sớm để lấy vợ khác, mọi người khuyên thế nào cũng k nghe. Những lúc đau đớn vì căn bệnh hành hạ, bà vợ có khóc lóc van xin chồng mua cho thuốc giảm đau, ông kia dửng dưng như không, đi chơi tối ngày để bà kia ở nhà cho 2 đứa con nhỏ tuổi chăm sóc. Ung thư gan giai đoạn cuối thì da cứ vàng vọt, bụng sưng to đùng lên (chắc là gan nó phình to lên, trương lên hay sao ý). Họ hàng nhà vợ chuẩn bị đám tang trước, chỉ đợi ngày chết, ông kia cứ như không. Hôm đó trước khi chết bà kia nhìn hai đứa trẻ lần cuối, nước mắt chảy ra, 2 đứa trẻ nó vô tư, hồn nhiên cũng chỉ biết dặn mẹ chúng nó ăn với lau mặt mũi cho mẹ, chứ đâu biết là mẹ chúng nó sắp chết….Ông kia đi đâu về ngang qua nhà, bà này mới dùng hết sức bình sinh nhổm người dậy ngoái đầu lại, cổ dướn ra, cố hết sức rít 1 câu ghê rợn:
– Rồi tao xem mày sẽ sống được bao lâuuuuu…..Xong rồi bà này ngã xuống giường rồi chết luôn.
Do hậu sự đã chuẩn bị trước lên mọi người làm đám tang nhanh chóng, nhưng ông thầy bảo chết vào ngày xấu lên phải để 2 hôm sau mới được chôn….Bà này ngày xưa học cùng mẹ e, làm cô giáo mầm non lên lúc đi viếng mẹ dẫn e đi cùng (cách đây 6 năm).
Chết vào mùa hè, trời nóng như đổ lửa, để người chết trong nhà dưới cái thời tiết oi như vậy thành ra bốc mùi các thím ạ….Vào viếng có 5p chứ mấy mà e thấy ai cũng nhăn mặt đi ra, mặc dù có mùi nhang,mùi nước hoa xịt phòng nữa mà sao mùi thối nó k mất đi mà trộn lại thành 1 mùi tởm lợm, ghê hết cả cổ….Miêu tả mùi thối như như kiểu chuột chết, nhưng nồng hơn và tanh lắm….nhìn kĩ dưỡi chân quan tài có 1 ít nước vàng vàng rỉ ra,mặc dù người nhà thi thoảng có dùng giẻ lau. Mẹ e nói là xơ gan cổ chướng gan nó sưng phè ra, đè các nội tạng khác đến khi bụng căng ra rồi vỡ gan mà chết, do đó nước vàng vàng rỉ ra từ xác người nó mới có mùi thối như vậy….
Đoạn này e chỉ nghe người lớn buôn chuyện lại với nhau, chứ chưa trực tiếp nhìn thấy nhé. Bà này về dọa, nhát ma ông chồng liên tục, đêm hôm ngủ toàn nghe thấy xoong nồi rơi loảng xoảng, bát đĩa ném ầm ĩ dưới đất, bật điện xuống kiểm tra thì thấy bình thường, lặng như tờ, cái cửa nhà bếp khép rồi mà thấy mở ra, gió thổi cứ mở ra mở vào. Cứ hễ ông chồng bước lên giường nằm thì ở dưới nhà lại như vậy, ông này cũng thuộc dạng lì, bật hết điện lên xem ti vi qua đêm. Sang đêm thứ hai 2, đứa con trai ngủ trên tầng kể là thấy mẹ nó mở cửa gọi con e gái dậy….nói là đi cùng mẹ, k ở đây nữa….ông kia bắt đầu hoảng liền gửi đứa con gái với đứa con trai sang nhà chị gái ở nhờ….Đêm nào nhà chị gái ông kia cũng nghe thấy tiếng gọi con gái của bà kia ở cổng, cả nhà nghe thấy luôn ý.
Bà mẹ chồng tên là K, sẩm tối đến nhà ông kia thắp hương rồi nói:
– mày chết r thì thôi, đừng có mà phá chồng con mày nữa, yên phận đi, đừng có mà về trêu tội nghiệp chúng nó… Nói dứt mồm bà khóa cửa lại rồi đi ra cổng, vừa quay lưng thì tiếng xoong nồi, bát đĩa lại ầm ĩ như có người động vào. Bà quay lưng lại chỉ vào trong bếp rồi mắng:
– con trời đánh thánh vật này, mày tin tao gọi thầy về bắt nhốt mày lên chùa ….chưa nói hết câu, bà K cảm thấy sây sẩm mặt mày, như có ai tát 1 cái rất mạnh vào mồm, bà ngã ngửa ra, lồm cồm bò dậy và chạy thẳng ra cổng luôn.
Từ hôm đó cái nhà chỉ có người vào ban ngày, chứ lúc trưa, tối là không có ai ở cả. Mấy thanh niên ngõ đấy đi chơi về muộn quả quyết là nhìn thấy bóng trắng ngồi ở cửa nhà, mấy thanh niên kia chạy rẽ đất về nhà, k dám bén mảng, đi chơi về muộn nữa.
Mấy hôm trời tối nóng oi ơi là oi,ngõ e mấy thằng cởi trần đi dạo lên mương cho mát (đi qua hố bom) đi đông lắm, tầm hơn chục mạng, ăn trộm dưa chuột lên ngồi ăn , hóng gió cho mát. Ngồi gần đến 11h, buồn buồn thì kể chuyện ma, hết chuyện thằng cu chết đuối, rồi về chuyện bà kia….Sợ thì vẫn sợ, nhưng vẫn thích nghe mấy a lớn kể. Mặt xanh như đít nhái nhưng cố nghe, nuốt từng chữ một, k sót 1 chữ…đang nghe thì đm lão N hô lên: ma…ma rồi cả lũ chạy như sắp chết đến nơi rồi, rồi gần đến đến đoạn hố bom thì dừng lại, thằng a N cười cười:
– chúng mày nhát thế, làm đéo có ma, đm ma cỏ đéo gì…..đi được mấy bước gần đoạn hố bom, nghe tiếng: Tủm….tủmmmm
Ông N quay lại chửi: đm thằng nào ném thế?….cả lũ nói:
– Không, bọn e ném đéo đâu…..rồi như hiểu ra vấn đề cả lũ lại chạy cong đít về nhà, đéo kịp thở, thật là quá vl luôn, hôm đó chạy rách bố đôi tông lào màu vàng huyền thoại.
Quay trở lại chuyện kia, khi làng em có hội làng, có 1 bà trong làng khác đạp xe xuống xem hát, xong quá 12h chưa thấy về, cả nhà đi tìm, thấy bà kia đang nằm bất tỉnh ở bãi tha ma làng e. Đưa về nhà rồi bà kia tỉnh kể lại là: lúc đạp xe về, có 1 người xin đi nhờ về làng, ngồi nói chuyện thì hỏi han tên tuổi, rồi con nhà ai….đến gần bãi tha ma thì thấy xe nhẹ bẫng, quay đầu lại k thấy ai cả, biết bị ma trêu, bà này đạp xe nhanh về nhưng k hiểu sau đó kiểu gì mà lại nằm ở bãi tha ma…

#5410929 0
Chập 1.3: Người đàn bà ung thư (hết) + 1 vài chuyện linh tinh

Tiếp……….Bóng ma bà S này gây nên một nỗi sợ hãi vô hình trong cái làng nhỏ này, những câu chuyện lạ lùng, kinh dị đến dựng tóc gáy đồn thổi từ nhà này sang nhà khác. Căn nhà bà S từ đấy cũng ít người vào, thi thoảng thấy mặt ông chồng về nhà 1 lát rồi lại vội vàng đi luôn. Cứ sẩm tối đi qua căn nhà này lại thoáng có một chút dấu hiệu của ma quỷ, kể cả khi trời lặng gió khóm tre hông nhà nghiêng nghiêng tạo thành những tiếng kẽo kẹo nghe rợn cả người.
Được hơn ba tuần, ông chồng nhà này kiếm đâu được ông thầy về làm lễ cúng cả ngày để đuổi vong hồn bà S này đi, hàng xóm ngó vào đông lắm, thi thoảng thấy ông thầy 1 tay cầm kiếm gỗ, 1 tay cầm chuông nhỏ rung rung rồi đi từng ngóc ngách ngôi nhà, múa kiếm ầm ầm, nhìn như phim tàu. Đi chán chê thấy ông thầy dán trước cửa bếp, cổng, cửa nhà cái bùa màu vàng có chữ nguệch ngoạc, cửa nhà có thêm cái gương tròn tròn bát quái. Xong xuôi vứt toàn tiền 1,2,5 nghìn ra cổng, sân gọi là ra lễ, trẻ con tụi nó ùa vào nhặt (thằng cu H nhặt đc 28k hôm đấy,bao e chơi Mu được nửa ngày, 2k5 1h) =)). Cúng xong ông thầy nhận tiền rồi vội vàng về luôn chứ k ăn cơm với chủ nhà. 2 hôm sau ông kia dắt vợ 2 về ở luôn, 2 đứa con thì gửi nhà nội nuôi, k đón về ở chung nữa. Ông này k tổ chức cưới lần 2 lên chỉ mời mọc mấy mâm hàng xóm, bạn bè thôi, khi cô dâu chú rể mới thắp nén hương ở bàn thờ tổ tiên, cháy được nửa thì tự nhiên bát hương bùng lên cháy. Nhiều người ăn ở đó chứng kiến sợ xanh mặt nhưng gia đình chú rể trấn an: trời nóng lên chân cháy âm ỉ ở rồi bùng lên.
Tối hôm đó không khí náo nhiệt hẳn lên do có bộ dàn karaoke xóa đi không khí ủ ê não nề của mấy tuần trước, chú rể đang mải mê hát, cô dâu vào phòng thay đồ cưới thì hét toáng lên, mọi người chạy vào thì thấy cô này ngã ở dưới đất, hỏi ra mới biết mở điện lên thấy con mèo đen sì, ngồi ở giữa giường nhìn chằm chằm vào cô, cô này sợ quá lùi lại ngã rồi hét lên, con mèo nhảy qua cửa sổ luôn. Mọi người cười nói cô nhát quá….Đêm đó, chú rể uống nhiều lên say, ngủ luôn tại trận, cô này dọn dẹp xong cũng khuya, từ bếp bước lên nhà thì nghe tiếng xoong bát rơi: XOảng xoảng….Ngay lập tức cô này quay đầu lại nhìn, thì ôi thôi: nhìn từ đằng sau là bóng ma của người bà S, vợ cũ của ông chồng đang ném bát, ném xoong xuống đất, quay phắt lại 1 cái, cái bóng ma quay người lại nhìn cô này 1 cái, 1 cái nhìn sắc lẹm, nhìn lướt xuống thấy cái bụng chảy sệ nhìn như quả bóng bị xì hơi, làn da vàng vọt bủng beo… (lúc ung thư sưng to rồi vỡ gan mà chết). Cô kia ngất xỉu tại chỗ……..
Đến đoạn ông chồng ngủ, đêm hôm quay ra vợ mới, chân tay ôm rồi sờ mó suýt xoa, thấy vợ nằm im, ông tặc lưỡi: chắc ngủ rồi, thôi kệ….cứ làm tới…..Khi bắt đầu hôn vợ, tự nhiên bà vợ lấy 2 tay ôm chặt đầu ông lại, ông chồng cảm giác răng của bà vợ lạo xạo lạo xạo, rơi hết vào mồm của ông này….Mở mắt ra thì cảnh tượng ghê rợn đập vào mắt, người vợ mới k thấy đâu, thay vào đó là khuôn mặt của người vợ cũ, tóc tai rối mù, mặt mũi trắng bệch, bủng beo, đôi mắt sâu hoắm k có tròng…..Giật mình, ông này đẩy bà kia ra, nói k thành câu:
– Mày…sao lại …là mày……..
Bóng bà kia biến mất nhanh chóng,như tan vào không khí, đâu đó vẫn còn tiếng khóc văng vẳng quanh tai như khóc than cho số phận, khóc than cho 1 kiếp người………K thấy vợ mới đâu, ông này mới nhảy bổ ra khỏi phòng, thấy vợ mới nằm sõng soài giữa nhà, ảnh thờ của tổ tiên nhà ông này đều bị úp xuống bàn thờ…còn mỗi ảnh vợ cũ để ở góc bên trái thì giữ nguyên, hai ánh mắt nhìn nhau trừng trừng, ánh nến phậm phù trước gió càng làm cho khuôn mặt người đàn bà trở lên ma quái, không khí trở lên đặc quánh, rùng rợn….. Kể từ ngày hôm đó, ngôi nhà đấy bỏ hoang, gia đình ông kia chuyển lên huyện sống, mấy năm sau mộ bà kia đã cải táng xong, mảnh đất này đợt năm 2011 cũng bán cho 1 người ở HN nhưng hiện vẫn để đấy chưa xây mới lại. Mỗi buổi tối đi qua đây có 1 cảm giác sờ sợ, lành lạnh khó tả, gió cuốn lá khô xào xạc bay, tấm mành trước của phập phù trong gió……đâu đó tiếng meo kêu hay tiếng e bé khóc trong đêm thật não nề……
Chuyện 2: chuyện nhà cụ ngoại
Ngày xưa lấy chồng toàn lấy cùng làng cho gần các thím ạ, tiện đường chăm lo cho gia đình, nên các cụ có câu: “con gái mà gả chồng gần, có bát canh cần nó cũng đem cho”. Cụ bà bên ngoại sống cực thọ nhé, năm nay 94 tuổi vẫn minh mẫn, nhớ hết tên con trai, con gái, dâu rể và tên các cháu, chắt luôn, cụ sáng nào cũng làm hết 3 chén rượu ngâm tỏi để mắt sáng, đỡ đau xương khớp. Ngày e còn ở nhà thì cũng 1 tháng sang nhà cụ chơi 1 2 lần gì đó, cứ sang là sân nhà lúc nào cũng thấy cụ quét sân sạch bóng luôn. Cụ ông thì mất năm 1993 rồi. Câu chuyện mà e muốn kể về cụ ông và gia đình e ruột của cụ ông. Cụ L nhà e có 4 trai 4 gái (bà ngoại e là chị cả luôn).
Cụ ông tên là cụ L có 1 người e tên cụ B, nhà cụ B này có 3 con trai, 1 gái. Gia đình cụ B và gia đình cụ L là theo cách mạng nhé, nên con trai 2 cụ toàn theo nghiệp nhà binh thôi. Bên nhà cụ L nhà e có 2 đại tá (cả 2 về hưu 1 hậu cần, 1 bên toà án quân đội ăn lương hưu thiếu tướng), 1 thiếu tá trong BTL quân khu thủ đô đường Phạm Hùng (ông còn lại thương cụ ở 1 mình lên ở nhà làm ruộng, chăm sóc cụ bà). Nhà ông B có 2 con trai theo nghiệp binh (1 ông mất, 1 ông về hưu hàm đại tá).
Cụ L mất năm 1993, tính cụ rất Bonsevich nên nhiều người quý lắm, cụ làm to trên huyện nữa nên lúc cụ mất nhiều người đến viếng. Cụ khi còn sống tính hay bông đùa nên khi mất có lẽ tính vẫn vậy (hay hù người đi chơi về khuya). Nói ra thời đó bài trừ mê tín lắm lên mọi người cũng chỉ biết kể cho nhau nghe thôi, mẹ e khi cụ mất thì cùng với bà ngoại qua nhà ngủ với cụ bà 1 đêm (lúc đấy e 1 tuổi) thì đêm toàn nghe thấy tiếng gõ cửa (ngày xưa toàn cửa gỗ, có dán báo ngăn gió), nhìn ra ngoài thì thấy bóng của cụ ông in trên cái tấm báo dán nhìn lù lù đen sì. Con chó xích ngoài sân cứ lồng lộn lên nhảy nhảy kiểu mừng rơn, cứ đều đặn như vậy từ 1h đêm đến khi gà gáy 3h đêm. Bà ngoại e thì ngủ bình thường nhưng cụ bà và mẹ e thì thức đến sáng. Cụ kể hôm nào cũng vậy cụ ông gõ cửa đòi vào nhà, làm mẹ e sợ trời vừa sáng là bồng luôn e về nhà bà ngoại.
Có hôm dì P e buổi tối đạp xe đạp sang cho cụ ít hoa quả, ngồi nhà cụ chơi với mấy đứa e nhà cậu, chơi trốn tìm, sau đến khuya mọi người đi tìm thì k thấy đâu, soi hết ngóc ngách, ra bờ ao, ra tận bãi tha ma tìm k thấy, cụ bà thắp hương xin cụ ông rồi mọi người lại tìm lần nữa, soi xuống gậm giường của cụ L trong buồng thấy dì P mở mắt trừng trừng ôm cái giát giường, kéo kiểu gì cũng k ra được, phải tháo giường ra mới đưa được dì P ra ngoài. Hỏi thì nói là đang chơi thấy ông ngoại (cụ L) vẫy vẫy vào buồng, dì P vô thức đi theo rồi k biết sao cứ ôm giát giường. Mọi người soi vào mấy lần thì k kêu được, cứ nhìn nhìn nhưng k ai nhìn thấy dì P cả. Sau vụ này cụ bà chôn cái đinh ba dưới cổng cho cụ ông đỡ về nhà nữa.
Bẵng đi mấy tháng, gia đình ông N (con cả của cụ B) đi tắm biển ngoài Hạ Long thì thuyền bị đắm, ông N bơi ra cứu được vợ và con gái, bơi ra cứu con trai thì ông N thì bị đuối sức rồi 2 bố con chết đuối, mãi hơn tháng sau mới tìm thấy xác. Nghe nói là lúc đấy, k còn nhận dạng mặt mũi nữa, xác bị phân hủy cực mạnh, rữa ra, cá rỉa nhiều chỗ lòi cả xương trắng xóa. Ông N sinh năm 48, cậu con trai sinh năm 84 (người xưa kị sinh kiểu này, kiểu như là chết thì chết nguyên 1 cặp). Quá đau buồn trước cái chết của con cả và cháu đích tôn, cụ B qua đời trong 1 khoảng thời gian ngắn. Đêm hôm cụ B mất, cụ bà nằm mơ thấy cụ B đứng ở cổng, mặt hằm hằm quát mắng:” Bên đấy chôn đinh ba, cho bên này chết hết” ám chỉ việc cụ bà ngăn k cho cụ ông về nhà nên bên nhà cụ B bị vạ lây, trong 1 thời gian mất 3 mạng người. Ngày cụ B mất có 2 con bướm đen xì, to như bướm khế, đậu ở 2 góc di ảnh cụ B, mọi người bảo đấy là ông N và cháu đích tôn về đưa cụ B đi.
Mấy năm sau, trong lần ăn giỗ bà N ngủ lại nhà cụ (con thứ 3 của cụ L) nằm ngủ mơ thấy cụ ông nói: sang tháng bốc mộ cho bố đi, không lại có người nằm xuống, là k bốc đc đâu đấy (tức là người trong gia đình, người chết trước chưa kịp bốc hoặc có ý định bốc trong thời gian này, thì lại có 1 người nữa chết, phải đợi, kiêng kị bốc). Bà N kể thì chẳng ai tin,mấy ông kia quân đội vô thần lắm, liên tục như vậy trong 3 lần ngủ, bà N đi coi bói thì cũng nói như vậy, lúc này mọi người mới tin, bốc mộ cụ đc tuần thì cụ bà B mất, mà chẳng hiểu lý do gì luôn, tự nhiên thấy hôm đấy cụ bà B ăn khỏe hơn mọi khi, đòi tắm với mở gia phả ra xem….vậy là cụ đi 1 cách cực kỳ thanh thản. Chuyện bên nhà cụ e chỉ hóng có vậy thôi.
Chuyện 3: chiếc xe tang
Không biết ở chỗ các thím như thế nào, ở làng e chuyên có 1 cái xe tang để phục vụ tang lễ cho người chết. Cái xe làm bằng sắt, hình khối chữ nhật, trên mái xe có tạc đầu rồng, đầu phượng, 2 bên hông xe là 2 ô tròn âm dương, sơn màu đen trắng. 4 góc xe có chỗ cắm cờ tang. Tổng thể xe sơn màu vàng + đỏ, tuổi đời của xe chắc cũng lâu lắm rồi, sơn bong tróc ra nhìn vàng xỉn, đỏ xỉn nhìn trông ghê ghê. Nghe người lớn nói cái xe này chở rất nhiều người chết, do vậy xe này cũng là một nơi lý tưởng để ma quỷ cư ngụ, nương thân. Xe này ngày xưa để ở cổng chùa, sát cái lớp 3 mà e học (học lớp 3 thì trường cấp 1 xây lại nên e học nhờ ở chùa, có 4 lớp học nhờ ở đây).
Nhiều lần ra chơi, bọn lớp e cùng với lũ làng khác trèo lên cái xe tang đấy, đu rồi nghịch ngợm, chui xuống cả gầm xe chơi trốn tìm. Mẹ e dặn cấm gần nên e k tham gia, một phần vì e thấy xe nó bẩn bẩn, 1 phần e thấy chỗ để xe có cây xoài cổ thụ to đùng nhìn âm u kiểu gì ý. Cây xoài đó bao năm nay rồi mà k có quả mặc dù hoa cực kỳ nhiều, mẹ e bảo là do ma quỷ ở chùa nó hưởng hết hoa lên quả k đậu được. Xung quanh cây xoài này cũng nhiều chuyện ma cỏ lắm…..
Có 1 lần e nhớ mãi, đó là 1 hôm vào mùa đông, trời sầm sầm tối rất nhanh, thằng cu K gần nhà e lúc ra chơi nó đu vào cái tay vịn của xe tang làm gẫy đầu con rồng, sau nó sợ người lớn mắng, cất vào cặp sách. Đến gần hết giờ thì nó xin cô giáo ra ngoài, sau đến lúc về cũng k thấy nó đâu, e với mấy đứa cùng ngõ đợi rồi k thấy tưởng nó buồn ỉa về trc nên cầm cặp hộ nó về. Về nhà thì mẹ nó cũng nói chưa về, nghĩ thằng này đi chơi điện tử nên ra quán tìm. Tìm mọi chỗ mà thằng K có thể đi đc mà cũng k thấy, trong lúc đấy bọn e thì ngồi nhà nó chơi, ăn ngô rang thì e nảy ra ý định xem vở của thằng K xem nó học như thế nào. Mở ra thì giật mình, thấy đầu con rồng màu vàng xỉn xỉn quen quen, thăng L hét lên: A…cái này ở trên xe tang….e sợ quá, dúi cmn vào tay thằng L. Lúc này mẹ thằng K đạp xe về mới thấy, hốt hoảng chạy lên chùa tìm nó, tụi e chạy đi cùng luôn, mấy bác hàng xóm cũng đi cùng. Chạy vào chùa tìm (lúc này chùa chưa có sư ở) cầm đèn pin rọi vào các ngõ ngách, vườn tược sau chùa…

***

Chập 1.4: Ma Đói

Tiếp…………Mọi người tìm k thấy thằng cu K đâu cả, bỗng bác P hét lên: ra cái giếng xem sao, đúng là còn cái giếng cạnh cây xoài là chưa đả động gì. Cái giếng này cạn nước từ lâu rồi, ngày xưa nước giếng hay dùng rửa xe tang, các cụ nói là nước giếng chùa tẩy chay linh hồn của nhưng người đã khuất trước khi vào chùa. Đội rước xe tang có 6 người đại diện cho 6 họ của làng, toàn người trên 40t. K biết được phân công ra sao nhưng e thấy bất di bất dịch là 1 người chỉnh hướng bánh lái của xe tang, 2 người đi 2 bên rải tiền, hoa, giấy… 1 người gõ chiêng, 1 người đánh trống,1 người cầm cờ tang.
Các thím đã thấy 1 đám ma đậm chất làng quê trung du Bắc bộ bao giờ chưa nhỉ. E miêu tả sơ qua chỗ e nhé. Người cầm cờ phát tang đi đầu tiên,sau đến người đánh trống đánh chiêng,trống đánh 3 tiếng: Thùng… Thùng… Thùng… thì sẽ có 1 tiếng chiêng kêu, kết hợp với đoàn kèn đám ma nữa. Sau đó là cháu trai đích tôn người mất (nếu là người già) cầm di ảnh, sau là 4 thanh niên là cháu của người xấu số khiêng bàn, trên bàn đó có 1 lọ đựng thân cây chuối, bát hương, hoa quả….tiếp theo sau là con trưởng cầm gậy chống đi thụt lùi (nghi thức báo hiếu , hình như là tiễn cha mẹ về nơi an nghỉ), các con khác thì bám xe tang, hoặc đẩy hoặc bám vào và khóc lóc. ĐI đằng sau quan tài là con cháu dâu rể, các cụ trong hội cao tuổi đi 2 hàng cầm cờ chùa, sau nữa là người đưa tang…..
Quay trở lại vụ cu K, khi bác P nói dứt mồm thì mọi người đằng sau lập tức phi theo quay lại gần cổng, miệng giếng giờ mới để ý là có người mở (trước là có tấm ván gỗ tròn chèn lên vì sợ trẻ con nghịch ngã xuống). Bác P rọi đèn pin vào thấy thằng cu K đứng lù lù ở dưới đáy giếng, 2 tay khoanh lại, ngẩng mặt lên nhìn lên trên. Ánh mắt cực kì lạ, vô hồn, k chớp mắt, mẹ nó cứ đứng dưới gọi lên nhưng nó k trả lời…..mấy bác kia chạy kiếm cái dây thừng bện làm thắt nút để bố thằng K xuống vì miệng giếng khá hẹp, e thấy gọi nó k thưa, tát nó cũng k suy chuyển gì, tay vẫn khoanh lại, mắt cứ trân trân nhìn lên trên….Thấy khiếp thật
Sau bác P xuống cùng, phụ bố nó 1 tay buộc nó lại rồi đưa lên miệng giếng, lên đến nơi nó đảo mắt 1 lượt nhìn gian lắm, 2 má vẫn lằn 5 ngón tay bị ai vả vào mặt, khóe miệng có máu rỉ ra hòa tan với nước dãi chẩy xuống cổ áo trắng….nhìn như quỷ nhập ý, rồi cười nhăn nhở, cười như kiểu vô hồn thẫn thờ của mấy người bị bệnh ý. Lúc này ông trưởng thông với mấy người già trong làng cũng ra ngó ngó, có người mách lấy que dâu đánh vào người nó xem như thế nào. Bị que dâu vụt vào thấy nó k cười nữa, mặt sầm lại, nhìn mắt hằn học những tia máu nhìn hằn học vào người vụt nó – mẹ nó.
Lúc này nó mới mở mồm, 1 giọng e nghe phát biết ngay là k phải nó, giọng ồm ồm như người vỡ giọng ý, nó nói 1 câu e lạnh gáy vẫn nhớ đến giờ:
– Đauuuuuuu! ….Mẹ nó thảng thốn tay cứng đơ luôn, thẫn thờ, kinh ngạc….Bà D chuyên dọn dẹp chùa chiền, cầm cờ tang, hội trưởng hội người cao tuổi giật roi dâu từ tay mẹ cu K, quật vào lưng của cu K, mồm quát liên hồi:
– Mày là ai? ở đâu đến? giữa chốn chùa chiền dám giở trò ma quái trêu ghẹo thánh thần….
Cu K quắc mắt, nhìn trông cực ghê, cười ghê rợn….hề hề hế hế…..hề hế hề hế…..Xong rồi bất giác cu K nằm vật ra sõng soài dưới nền sân chùa….mọi người bế thốc nó lên đưa về nhà. Nó nằm cả đêm ở nhà mà k tỉnh tí nào, cứ mê sảng rồi gào, rồi nói luyên thuyên. Người nhà đi gọi thầy thì xe máy Angle SYM bình thường k sao, hễ ngồi lên là k đề với đạp được, thậm chí lúc nổ máy rồi thì đi được 1 đoạn lại bị lủng lốp, như kiểu có ai phá trên đường đấy, đến nơi thì ông thầy đi vắng, kêu bà vợ ghi lại địa chỉ rồi ông xuống sau.
Về đến nhà, mẹ cu K lấy nước đái (ngày xưa đái vào 1 cái cang nước (thùng nước bằng sành) múc ra tưới đầy cổng, cu K ngồi ngoài hè miệng cứ lẩm bẩm:
– không ăn thua gì đâu, chúng nó mặc áo tơi (áo mưa ngày xưa) hết rồi, đông lắm….đầy cổng…có đứa còn ngồi trên nóc cổng, bám vào tường kia kìa…..Cứ theo mồm thằng K nói, bà mẹ nó lại dội nước đái vào chỗ đó….nhưng xem chừng k ăn thua….
Cứ sáng nhìn nó như người mất hồn, còn đêm thì lại cực kì hoạt bát, nhìn mặt, đặc biệt đôi mắt cực kì gian….mẹ nó kể với nhà e, rõ ràng thức ăn nóng mới dọn lên, quay đi quay lại là nguội ngắt, có mùi chua chua, thiu thiu….Một ngày sau đó, ông thầy kia đến, thằng K cứ rón rén ở trong buồng, ông thầy di vòng quanh nhà rồi hỏi:
– sao nhà làm lễ đốt tiền vàng cho cô hồn rồi mà vong ở đâu kéo đến đầy ngõ nhỉ, lố nhố đầy mảnh vườn hoang (nhà ông B) kia kìa, toàn trẻ con chứ……Sau đó mọi người kể lại sự tình thì ông này nói chắc như đinh đóng cột:
– Phạm phải ma đói rồi, là ma trẻ con nữa….bọn này hay lang thang gần đình chùa ăn lộc rơi lộc vãi trong chùa, con nhà chị phạm tội bẻ đầu rồng trên quan tài, các bề trên phạt bắt 1 vía, có con ma đói hợp vía nó nhảy vào ốp luôn, trai có 7 vía thì thằng này bị bắt đi 3 vía rồi, còn 4 vía….hết vía là chết chắc…..Nói đoạn ông này bày cách làm 1 mâm cúng đầy đủ, thịt lợn luộc, thịt gà trống, xôi, gạo, muối, tiết con gà cúng để tươi, k đc để cho nó đông (trong trường hợp vong k chịu ra là se dùng tiết gà để trị). Mua hình nhân thế mạng, quần áo trẻ con, tiền vàng, bỏng ngô, bánh đa, kẹo…….
Đến đúng chính ngọ 12h trưa, bày ra giữa sân (trời mùa đông lên mưa rét hơi lâm thâm), ông này mới cúng…..thằng cu K cứ ở trong nhà nhìn ra, có vẻ nó đang đau đầu hay sao mà thấy 2 tay cứ bịt tai suốt….cúng xong, châm hương xong, ông thầy bảo người nhà kêu thằng K ra chiếu, nó vồ lấy con gà, gặm ngon lành…..Ông thầy mới từ tốn hỏi:
– Con tên gì?
– K…
– Không, tên thật của con ý, con tên gì?
-……………..Miên…….vẫn nhồm nhoàm ăn…
– Con ở đâu, sao lại ở đây? Ai có mắc nợ con gì à?
-………………………………im lặng
– Nói đi rồi ta cho bỏng, cho kẹo, cho quần áo….
– nhà Thái Bình……… đê vỡ…….. chết đuối……. trôi về đây…
– um, thế sao k an phận ở chùa ăn lộc thánh, nỡ hành hạ thằng cu này?
– …..nó phá nhà (đầu rồng ở xe tang), tao nhập, theo về ăn cho no……Thế ăn no rồi, tha cho nó nhé, rồi ta cúng cho nhiều hơn, tháng cúng cho 2 lần……..Không!……
Rồi đại khái ông thầy này dỗ vong, k dọa nạt mà hết sức mềm dẻo, sau vong nó khóc tu tu, nó kêu nó chết lâu rồi, từ thời Pháp – Nhật cơ mà, cả nhà chết, e cũng chết, nhưng nó trôi về đây đc chôn cất và ăn lộc chùa, ngụ tại xe tang, thấy cu K bị bề trên phạt bắt 1 vía, nó hợp nó nhảy vào để đc ăn ngon, mặc đẹp…chứ k định hại gì (nhưng âm nhập dương, làm người nhập bị ốm yếu, hay cảm, thương hàn và lâu có thể bị thần kinh, hâm hấp r chết)….Nó gọi các bạn nó ở chùa đến ăn lộc cùng mà mẹ thằng cu K hóa ý, lúc bị tưới nước đái, lũ vong trẻ con mặc áo tơi tránh nên k sao, Lúc đi tìm thầy thì nó sai vong trẻ con giở trò lên xe pháo mới hỏng như vậy. Giờ luc vong trẻ con càng ngày kéo về cổng nhà cu K càng đông. Nó đồng ý tha cho cu K nhưng với 1 điều kiện là hàng năm hương khói cho nó tại chùa, rằm hàng tháng cúng chúng sinh cho nó, rồi ông thầy nc thêm 1 lúc rồi cu K lả ra, ngất, mặt tái xanh tái vàng…..mẹ nó cho uống nước gừng pha đường r nó tỉnh, như k biết gì xảy ra….rồi nó cũng lớn bình thường như bao người khác, thi thoảng hơi ngơ 1 tí (e đánh giá theo ý kiến cá nhân chủ quan), vừa lấy vợ năm ngoái ….trong khi đó e vẫn đi làm tha phương….Haizzzz
Các thím thông cảm, e thì rảnh mới viết đc, chứ k thể viết liên tục được, dạo này công việc lu bù, lại còn hỏng máy, vừa sửa hết gần củ…đen vkl!

***

Chương IV: 1 số chuyện ma ngắn

Yêu tinh hay là hồn ma bóng quế

Đất nhà bà ngoại e ở ngày nay là đất tự lấn chiếm từ thời xưa, thời mà khu đấy chưa có ai ở, cách xa trung tâm của làng. Ông ngoại lấy bà ngoại thì xin trưởng ban hợp tác xã nơi ở, người ta chỉ mảnh đất gần cái lò gạch cũ, cạnh cái ao to đùng, nơi mà những khóm tre xanh rì rào, vươn thẳng lên mãi trời xanh….
Thuở đấy, có 3 nhà nữa quê ở Nam Định, Thái Bình di cư và xin ông ngoại cho được ở cùng, ông ngoại e vốn dĩ hào phóng, ông chia mảnh đất làm 4 phần bằng nhau vào cho 3 gia đình kia. Lúc đó người ta sống bằng tình cả xóm làng lên việc cho đất cắm sào rất đơn giản. Nhanh chóng 4 gia đình trở lên thân thiết, cùng bắt tay vào dựng nhà, san đất, phá lò gạch, đào ao, rồi ngăn bờ chia ao. Nếu tính làm 4 mảnh thì mảnh đất nhà ông ngoại là miếng thứ 2. Sở dĩ e kể chuyện này vì trước e ở nhà bà ngoại 5 năm lên hầu như tối nào cũng sang nhà bà K, sát nhà ông ngoại chơi, nghe kể chuyện ma cực kỳ nhiều truyện luôn.
Miêu tả cho các thím biết là đất nhà ông ngoại e rộng đến nhường nào, bây giờ nhà ông bà xây 2 cái nhà cao 3, 4 tầng, 1 sân rộng bằng 2 sân bóng chuyền, 1 vườn cây ăn quả khá to, 1 cái ao nữa (đã lấp). Nhưng mà mới chỉ làm được sổ đỏ phần sân + nhà. Phần vườn và ao đang đợi làm (nghe nói tốn 1 đống tiền…). Hiện nay phần đất cũ chỉ còn nhà ông ngoại + nhà bà M, bà K
Từ ngày đến ở thì không sao, bắt đầu từ lúc nhà bà K và nhà bà Q phá lò gạch để xây chuồng lợn (cái lò gạch nằm giữa 2 nhà) thì lúc đó mới có chuyện xảy ra. Khi phá dỡ lò thì phải dỡ hết gạch, xỉ than ra ngoài, lúc đào xuống tầm 50 phân thấy 2 bộ xương người, tuy nhiên không đầy đủ, một phần xương sọ, xương chậu còn lại. Lúc đấy, sợ chính quyền biết lại đến làm thủ tục lằng nhằng, khéo lại bị thu đất lên mấy người hò nhau nhặt xương lên vào chôn tạm vào gốc bụi tre sát ao nhà bà M và nhà bà K, đâu có hương khói gì đâu. Bẵng đi 1 thời gian khá lâu, mọi người cũng quên đi chuyện đó, cho đến khi những chuyện ma quái, kinh dị xảy ra….
Nhà bà K lúc đó có 2 con trai, 1 con gái, hồi đó thì nhỏ tuổi hơn mẹ e mà. Ở ngoài Bắc thì cứ qua tết vào vụ cấy, trời vẫn còn đen như mực mà bà K và chồng đã dậy ra ngoài đồng rồi, để 3 chị e ở nhà nằm võng, nằm phản ngủ. Trời mưa lâm thâm + sương rơi nên đi làm sớm k đội nón là bị ướt đầu….Đi được nửa đường, ông chồng sực nhớ ra là quên cái điếu cày với cơm nắm lên về lấy, bà K đi tiếp ra ruộng, lúc này chắc cũng 3h sáng chứ mấy,….Trời mưa nho nhỏ, sương mờ ảo, đi cách nhau 4, 5 bước chân là cũng k nhìn thấy mặt nhau rồi chứ đùa.
1 tay vác thúng, 1 tay che mồm vì đang ngáp dở, bà K thấy đi trước mình có người mặc đồ màu đen, đầu đội cái nón lá, mừng quá, đi làm sớm gặp người đi cùng là có người nói chuyện, lại đỡ buồn, đỡ lạnh…..Bà K lên tiếng:
– Bác gì ơi, đi chậm thôi…..đợi tôi với ! Người đàn bà đi trước khựng lại…bà K chạy với lên thở hổn hển….nói:
– Sao bác đi làm sớm thế, đi nhổ mạ hay đi cấy thế? Người kia đáp lại: ừm rồi tiếp tục rẻo chân đi, đường toàn sương mù, lên 2 người cứ đi mải miết. Bà K thì nói chuyện trên trời dưới biển, người kia k đáp lại, hoặc chỉ ừm 1 câu một…Lạ thay người này đi cứ cúi đầu xuống…. nón che hết mặt…chân rẻo bước khá nhanh, dường như k chạm đất….Gió càng thổi mạnh, mưa càng mau hơn, phả hết vào mặt 2 người, bà K lấy tay vuốt nước trên mặt k ngừng….bà K nói tiếp:
– Bà k phải người ở đây phải không? Bà…..
Chưa kịp nói hết câu, người đàn bà quay mặt lại, giơ ống tay lòa xòa lên vuốt mặt……1 khuôn mặt trắng xóa như quỷ dạ xoa, k có mắt, k có mũi gì cả, chỉ có cái mồm nhe hàm răng trắng ởn ra cười cười……Bà K á khẩu, mồm k nói lên câu, chân tay khựng lại ngay lập tức, bà K quay lưng bỏ chạy, vứt cả cái thúng đựng 2 cái ghế gỗ con con…..Sau lưng vẫn còn tiếng cười văng vẳng k dứt……
Chạy về đến cổng nhà bà K mới lăn ra ngất, lúc đó cũng gần 4h sáng, bà ngoại đi ra nấu cám lợn, nhìn thấy dìu vào nhà nằm k thì cảm chết toi k chừng…..
Bẵng đi 1 thời gian sau, bà K lại bình thường, lại đi làm sớm nhưng tuyệt nhiên chỉ tầm 5h sáng mới dám đi, chứ k còn đi sớm nữa. Có lần 2 vợ chồng bà sang làng bên có công chuyện, để 3 đứa con ở nhà ngủ. Đứa e út nằm võng, chị và anh 2 nằm phản. Nửa đêm, đứa chị quay người ra ngoài phía võng, dưới ánh trăng mờ mờ hắt qua song cửa sổ, nó nhìn thấy 1 hình hài người đàn bà đen sì sì, cánh tay dài ngoằng với qua song cửa sổ đẩy võng, thi thoảng cái tay đấy xoa đầu, xoa mặt thằng e út…..Đứa con gái cả thất kinh….nhưng tuyệt nhiên k dám thở mạnh, mắt ti hí nhìn theo từng chuyển động của cái tay kia…..Thi thoảng nghe tiếng thở to, nói mớ nói nhảm của thằng anh 2, cái tay kia rụt lại rất nhanh…..rồi từ từ cái khuôn mặt của người đàn bà kia thò vào nửa mặt nhìn vào……Khuôn mặt xanh lè, xám ngoét, mái tóc dài lòa xòa…..k thấy động tĩnh gì, nó lại với tay đẩy võng tiếp….tiếng thở đều đều, tiếng võng bằng vải dù kêu kẽo kẹt trong màn đêm yên vắng……đâu đó tiếng chim lợn kêu éc éc k ngừng.
Ở làng quê, con người làm bạn với đồng ruộng, cây cối đặc biệt là cây tre. Bụi tre cũng là một nơi lý tưởng để lũ trẻ con tập trung lại chơi trốn tìm, soi ve, đổ ve hoặc là tìm mo lang (bẹ ngoài của măng tre) đốt sưởi ấm ngày đông. Bụi tre của khu đó kéo dài qua cả 4 nhà, nằm ở cuối dãy ao, nó nhìn như 1 bức tường thành vững chãi, đan xen với nhau. Những ngày gió to, ngồi nhìn bức thành bằng tre rung lên, ngả nghiêng….ngả nghiêng, tiếng tre cọ xát với nhau tạo thành những âm hưởng rợn người…..
Thời đó mẹ tôi cùng với lũ trẻ trong khu đó đi soi ve, mà làm gì có đèn đâu, soi bằng đốt vỏ lốp hoặc mồi rơm bện lại chứ đâu. Thời đó tiền có giá, mẹ kể là 1 ca xác ve (1 nồi thóc = 18 ca thóc) 1 đổi được 100 vnđ lên ham lắm. Một buổi tối phải đi soi quanh bụi tre mấy lượt ý, tích lại sáng đem đi đổi. Đêm đó, trời mưa lúc tối nhẹ nhẹ, mẹ tôi cùng dì T nhà tôi đi soi ve, cứ ngỡ tầm muộn muộn thì lũ trẻ khác ngủ hết rồi, ai ngờ, vừa ra đến nơi thì trước mặt tầm hơn 100m có ánh tàn lửa đo đỏ….nghĩ là lũ xóm khác đến soi ve lên mẹ cũng kệ, lầm lũi đi sau….soi được 1 lượt…vẫn thấy tàn lửa đỏ đỏ đi phía trước có tiếng râm ran như của lũ trẻ cùng lứa đang nói chuyện…..bỗng dưng dì T dẫm phải cái gì trơn trơn, ngã oạch 1 cái…mẹ e đỡ dậy, tay dì T cầm cái vật mà mình dẫm phải lên, nó rất dài….trơn trơn manh mảnh….đích thị là tóc rồi….Thoạt nhiên cái mái tóc đó vụt khỏi tay dì T….tiếng cười lanh lảnh ở chỗ tàn lửa trước mặt vang lên cực kỳ ghê rợn, đốm lửa vụt tắt…không khí đặc quánh lại, từ trên ngọn cây tre, con chim lợn kêu éc éc éc rồi sải cánh bay đi trong đêm tối như mực…..Dì T và mẹ biết gặp phải ma rồi, chạy một mạch về nhà..

                                                              End :)

Bonus thêm một số chuyện 

1 : Nhện xa, Xà đón (Nhền Nhện, Rắn) :
Quê mình hay có tục lệ đổi mả (mộ), sau khi người mất được khá lâu, cũng có trường hợp người chết hiện về trong giấc mơ nói đổi nhà mới
Nhện xa, Xà đón có nghĩa là khi đổi mộ mà gặp nhện và rắn từ quan tài bò ra thì nhà đó sẽ gặp may mắn, có 1 nàh khi đi đổi mộ thì thấy 1 con rắn khá to từ quan tài bò ra, không ngờ gia đình đó giết nó luôn, quả đúng là ngày hôm sau cả nhà ốm li bì, ngủ mơ toàn thấy rắn và người chết hiện về mắng, người chết không chịu đi qua mộ mới, lên chùa cúng bái mãi người ta mới chịu bỏ qua.

2: Ma Chết Đuối :
quê mình mà có người chết đuối(dưới nước) thì nói rằng sẽ trở thành con Nam, còn chỗ khác thì mình không biết, khi bị chết nó phải kéo 3 người chết theo nó mới được siêu thoát.

– Mình có 1 gia đình họ hàng (Bác họ), tối hôm trước bác gái ngủ mơ thấy 1 con quỷ 2 sừng mò vào nhà lôi bác gái đi nhưng bác gái đánh nhau với nó và bẻ gãy nó 1 cái sừng, sáng hôm sau bác gái dậy liền lấy gạo và muối vãi hết trong nhà ra tới ngoài ngõ …
……………. chuyện không dừng ở đó.
đúng trưa ngày hôm đó bác trai tự dưng đi mò củi chìm, tại nhà gần sông Hồng thì chắc biết mò củi rất nhiều do gỗ từ thượng nguồn chảy về …
cắt đoạn này để tả về 1 điều kỳ lạ, sông vào mùa nước lên nước xuống nhanh ở cách bờ 1 đoạn hơn 40m có 1 cái bãi do nước rút tạo thành, có 1 khúc gỗ khá to mà ai ở trong bờ cũng dễ dàng nhìn thấy nhưng nó có từ lâu rồi, nước lên nước xuống liên tục mà nó vẫn ở đó (bình thường là khúc gỗ đó sẽ mất ngay) nhưng không ai ngờ nó chính là Quỷ 2 sừng

Tiếp đoạn tự dưng bác trai muốn đi mò củi nên rủ 1 người nữa đi cùng nhưng bác đi cùng không đi mà chỉ đứng trên bờ nhìn … bác trai nhà em thì bơi giỏi và lấy rất nhiều củi trên sông rồi . lúc ra đó và buộc sợi dây vào rồi thì không sao, chuyện sảy ra khi bắt đầu bơi vào bờ …
vừa bơi vẫn vừa có thể nói chuyện với người trong bờ được vì bơi còn cách bờ khoảng 20m, bỗng dưng có 1 ai đó gọi bác trên bờ 1 câu, làm bác trên bờ quay lại đằng sau thì không thấy gì, quay ra chỗ bác đang bơi vào thì không thấy động tĩnh gì hết
1 tiếng sau, lúc nào bác gái đi làm đồng được người ta báo về, bác gái về than khóc ở bờ sông, tự dưng bác gái ngừng khóc và nói chuyện 1 cách cáu giận “Tao đã nói nó rồi … Nó phải cẩn thận … Nó đang mọc 2 cái sừng ở mông kìa … ” (có vẻ người quen nhà bác trai đã mất trước đó) mắng 1 hồi tự dưng bác gái lăn ra ngất 1 lúc sau tỉnh lại và khóc như bình thường . (đoạn này rất nhiều dân làng đi xem thấy) .
Sau 3 tiếng thuê người mò tìm xác không có kết quả, những người mò dưới sông đều lạnh và tím môi hết, họ quyết định phải dừng cuộc tìm kiếm, bố của bác gái(anh trai của ông nội mình, vốn là 1 nhà nho) quyết định cúng xin xác.
lúc cúng thì bác gái tự dưng không thấy khóc nữa, muốn khóc mà cứ như có vẻ bị ai ngăn cản.
vừa chấm dứt cúng xong thì bỗng nhiên 1 anh mò xác thấy cái cây móc dính 1 cái gì đó kéo rất mạnh và tự dưng thả ra, có vẻ như có 1 cái gì đó bất thường, quả đúng như vậy 4, 5 người xúm vào mò tại chỗ đó thì được 1 cái dây thừng lúc bác trai buộc vào cây củi kia, nhưng … kéo lên được 1 đoạn thì đứt 1 đầu .

Kéo cái đoạn dây bị đứt lên thì thấy đầu dây buộc 1 khúc gỗ đen xì, khi nhìn kỹ lại thì bác gái hô lên “Đúng nó rồi …” , mọi người nhìn sơ qua cũng có thể biết nó tựa tựa như cái đầu lâu của con Trâu, có mắt, mũi dài, 2 cái sừng nhưng lạ hơn là bác gái vừa chạm vào thì 1 bên sừng bỗng nhiên gãy ra.
Biết điều không tốt, Bố bác gái liền kêu 1 người đi lấy 1 cày dâu về quất lia lịa vào cái khúc gỗ kia, rồi kêu băm nhỏ ra đốt cháy thả xuống sông. đúng 10 phút sau có người gọi điện lên đã tìm thấy xác trôi dạt lên 1 bãi nổi. bàn tay phải bị rách.
điều lạ của câu chuyện này ở chỗ, bác gái nằm mơ bẻ sừng con quỷ và khi chạm vào khúc gỗ nó bị gãy 1 bên sừng. xác bác trai bị cào rách 1 bên tay giống như cố nắm vào cái móc của người tìm xác và ở 2 bên mông có 2 cây tre bị lũ cuốn ở dưới nước đâm vào giống như 1 hồn ma nhập vào bác gái đã nói trước đó.
nhiều suy đoán được đưa ra nhưng có vẻ như Bác gái đáng nhẽ phải là người chết nhưng chắc do cao số nên đánh được con quỷ.

3 : Quan Âm Phủ (giờ vẫn còn) :

có 1 bà chị họ của bà nội (gọi tạm là Bà A), rất hiền lành tử tế, không phải dạng lừa đảo hay vớ vẩn kiếm tiền.
– khi chồng của bà A mất đi thì bỗng dưng tối hôm sau ông về báo mộng ông mất đúng vào giờ được làm quan dưới âm phủ, nên cứ vào ngày mùng 7 sau tết ai mà cần hỏi thăm người thân mình dưới âm phủ thiếu thốn gì để dương gian gửi xuống.
Nên cứ vào mùng 7 hàng năm rất nhiều người đến hỏi thăm, lúc lên đồng thì bà chuyển hẳn qua giọng nói khác, bà tuyệt đối không lấy bất cứ cái gì của mọi người nên lừa đảo thì không chắc.
một hôm chính mình ngồi hóng hớt khi bà hàng xóm nhà mình vào hỏi đứa con của bà ấy bị chết đuối cần gì thì gửi thì anh ta nói : “cần quần áo và chút thức ăn thôi, ” anh ấy bị chết đuối thì hồn cứ chạy theo dòng sông Hồng qua nhiều nơi quần áo và thức ăn cứ bị những con ma khác cướp mất . nên đói và thiếu quần áo mặc, anh ta cũng muốn siêu thoát nhưng không nỡ giết người khác để lên lên bờ siêu thoát.

giờ cứ mùng 7 hàng năm hầu như cả xã ai cũng muốn gặp để xem người âm thiếu gì.
=> xin nói lại bà A rất hiền lành tử tế nên tuyệt đối không phải dạng lừa đảo, lúc lên đồng mọi biểu hiện điều khác lạ và bà không lấy tiền của ai.

Em đang ở nhà 1 mình, kể ra nói thật lạnh hết sống lưng.

nếu các thím quan tâm thì tối nay em xin kể thêm 1 số chuyện chắc chẵn đã và đang còn là 1 lời khó lý giải với nhiều người
4 : Cái Dĩa của Chùa(chuyện hàng xóm).

vốn sống cách cái chùa của thôn không xa lắm, chùa thì hay có người ra thắp hương cúng bái, cũng có 1 số điều kì bí liên quan nhưng không kể vì không trực tiếp thấy.
hàng xóm nhà mình có anh trai ở gần cái chùa đó, bỗng dưng 1 hôm nhận được cuộc gọi nói đến nhà anh trai gấp, 2 vợ chồng ông bà này cứ tự dưng bị méo miệng giống như bị bóp, sùi bọt mép, không nói năng được, giãy dụa và nói nhảm không ngừng, đưa đi các bệnh viện từ huyện, tỉnh và lên cả các bệnh viện ở Hà Nội đều không tìm ra bất cứ bệnh nào cả, cứ đến giờ lại sùi bọt mép, nói nhảm không ngừng …
1 tuần rồi mà các bác sĩ vẫn bó tay, qua ngày thứ 2 tuần sau thì bà vợ đã bị mất, chồng thì không thấy có tia hy vọng nào khả quan hơn, các cụ trong nhà nghi có điều gì liên quan tới tâm linh, gặng hỏi mãi ông chồng mới nói “Khi đi lễ chùa có thấy 1 cái dĩa của chùa và đã lấy về để giấu ở gậm giường …”
Ngay lập tức các cụ bắt ông này phải về nhà, lấy cái dĩa trả ngay về chùa, sai khi làm lễ trả xong lập tức miệng ông ta nói năng lại bình thường, hết méo miệng, đến giờ không bị sùi bọt mép nữa, hàng tháng vẫn phải làm lễ để chuộc lỗi với các vị trong chùa.
Đáng tiếc là đã qúa muộn vì 2 vợ chồng đã mất đi người vợ, cái dĩa đã được trả về chùa, nhà kia thì lúc nào nào cũng âm u lạnh lẽo, gia tài ra đi hết vì chạy bệnh viện. Tiện đây cũng khuyên các bạn không nên hái lộc ở các chùa hay có người chết được gửi vào vì có 1 số hồn ma vẫn bám vào các cành cây, khi chúng ta đem về và để lên bàn thờ hiển nhiên con ma đó ngang hàng với các cụ chúng ta cúng và chúng luôn ăn trước các ngài (Phan Thị Bích Hằng kể)
5 : Khúc củi và người câm(giờ vẫn còn).

vớt củi chìm về đun bếp trong những ngày đông giá rét là chuyện thường của các vùng quê gần Sông Hồng, nhưng người chết đuối ở sông Hồng cũng nhiều khó mà kể được, trong những năm chiến tranh boom Mỹ giày xéo quê hương, xác người hầu như ngày nào cũng vớt được … Có 1 bác vớt củi tên C như mọi ngày thường ra sông kiếm củi, bác là 1 cao thủ về vớt củi chìm và bán được không ít tiền, củi có nhiều kích thước to bé và hầu hết có mầu đen và xám xám rất khó có thể phân biệt với xương người khi ngâm trong nước quá lâu.
trước tết bác C vớt được rất nhiều củi nhỏ nhỏ về đun trong tết, nhưng đến ngày mùng 3 tết có 1 điều kinh khủng xảy ra
nhiều người đến nhà bác C sưởi ấm và nói chuyện, bác C là người thêm củi đến 1 cái của lạ lạ bác liền nói “Chông giống xương người nhỉ …” và quăng vào bếp luôn, thường thì củi chìm vứt vào bếp không cháy lớn mà chỉ âm ỉ sức nóng giống như than, nhưng cây củi kia vùa vứt vào bếp thì bừng cháy rất lớn chỉ sau 3 phút đã cháy thành tro tàn, tự dưng bác C lăn đùng ra đất bất tỉnh , khi tỉnh lại thì đã bị … câm không nói được gì chỉ ú ớ … ngủ mơ thì toàn gặp gấc mơ kì lạ ma quỷ về đòi chân.

đi mời các nhà lên đồng về thì người ta đều nói do đốt xương người chết nên bị người ta phạt, cứ mùng 3 tết hàng năm đều lăn ra, biến thành người thần kinh qua đến mùng 4 thì bình thường lại, nhưng cho tới bây giờ vẫn không nói được và cứ tiếp diễn hàng năm

Tối nay em ngủ 1 mình, thề luôn nhưng máu rồi nên kể hết luôn.
6 : Khúm tre bờ sông(người già kể lại).
Thôn quê yên ả những năm 2001 lúc đó em còn bé, hơn 11 tuổi, lũy tre xanh rì rào ngoài bờ đê những đêm tối gió thổi hiu hiu làm những cành tre đưa vào nhau kêu cót két cọt kẹt như 1 thứ âm thanh gì đó rất ghê rợn, nhưng tiếp dép lào hay tông đi mài xuống nền đường tạo nên những tiếng vọng lại giống y hệt như có người đang đi theo mình, nhưng đêm đi về nhà bà ngoại phải bám chân bố hoặc bắt bố bế vì có đi qua nghĩa trang, đom đóm lập lòa, có khi có cả phốt pho bay lên rất ghê rợn.
Chuyện bụi tre ở bờ sông vẫn yên ả cho tới 1 ngày …
Sáng sớm khi người dân quê thức dậy khoảng 3h sáng để bắt đầu phiên chợ bán những thứ nông sản nhà tự làm được lên các chợ khu thị xã hoặc các xã khác xa một chút. Cô Sinh vốn là 1 người bạo dạn, nhà trồng rau cải nên mỗi sáng phải thức dậy sớm để đi cho kịp chuyến chợ sáng ở thị xã phú thọ, vốn nhanh nhẹn hoạt bát và cương trực nên chuyện mà quỷ cô Sinh cũng không bao giờ để ý tới nhưng mọi chuyện thay đổi chỉ trong 1 buổi sáng đi chợ mà mỗi lần nhắc tới đều thấy mặt cô biến sắc.
– Tao cũng không tin chuyện ma quỷ nhưng nay tao cũng phải đi chùa thắp hương đây, chúng mày trẻ con cũng nên cẩn thận …{Cô Sinh thường nói trước khi kể lại cho tụi trẻ con ở xóm nghe} …
Hôm đó vào 1 buổi sáng trăng, đang ngủ bỗng dưng tỉnh dậy mà không tài nào ngủ lại được, ánh trăng ngoài thềm sáng rõ những cây ngô(bắp) ngoài vườn, những con gió nhẹ nhàng thổi qua của sổ nơi vợ chồng Cô Sinh đang ngủ, khẽ đặt cánh tay của chồng xuống giường, Cô Sinh quyết định nay sẽ đi chợ sớm , mọi hàng hóa đã được chuẩn bị từ đêm hôm trước nên sáng hôm sau chỉ cần dậy rửa mặt là bắt đầu đi chợ được, khi ấy đồng hồ điểm đến 2 giờ 15 phút.
Gắn thêm cái đèn pin trước đầu xe đạp, nhìn thấy rõ con đường phía trước ra sao, làn gió nhẹ vẫn hiu hiu thôi qua vành nón lá đội cho bớt sương lạnh rơi xuống bờ vai, hàng xe xanh vẫn rì rào như tối hôm qua nhưng đêm nay đã khác
Bụp, “chết mẹ xập ổ gà rồi ” Cô Sinh nghĩ bụng khi chết xe đạp hình như vừa xập vào 1 cái gì đó nên dừng lại bất ngờ, bỗng dưng gió thổi mạnh hơn, từ đằng xa những tiếng cười theo gió bay đến 1 lúc càng nghe rõ hơn, không phải là tiếng người mà đúng là tiếng trâu bò nhiều hơn, tự dưng đằng sau lưng như có 1 bàn tay kéo người cô Sinh lại, cô quay lại nhưng không thấy gì ngoài 1 cành tre từ lúc nào đã xà xuống ngay sau lưng, “Quái lạ lúc nãy có thấy đâu …”- cô Sinh nghĩ bụng … vươn tầm mắt nhìn qua bụi tre … Giật mình cô Sinh nhìn thấy rất nhiều đôi mắt sáng như đèn pin đang chạy lên chạy xuống dọc bụi tre, quơ tay vớ lấy cái đèn bin gắn ở đầu xe mà không biết nó đã tắt tự bao giờ, Bỗng dưng gió thổi mạnh hơn những tiếng cười lớn hơn khiến cô Sinh giật mình quay lại … Những đôi mắt kia đang ở rât gần và cô có thể nhìn rõ đó là những đôi mắt của những con trâu bò chỉ có đầu bay bay mà không thấy thân mình đâu cả. Cô Sinh ngất lịm …
Sáng hôm sau mọi người thấy cô Sinh nằm ở giữa bụi tre, trên người không có 1 vết xây sát, điều đó là không thể và tre có rất nhiều gai, khi người ta chặt bớt tre để đưa cô ra thì ai cũng bị xước do gai cào, khi nói đầu đuôi câu truyện thì 1 cụ già nói “Xưa kia đó là chỗ vứt đầu trâu bò mỗi khi làng ta cũng hội đình …”
Chiếc xe rau vẫn còn, đèn bin vẫn sáng nhưng không thấy bất kì 1 cái ở gà nào gần đó
từ đó mình teo tờ rym mỗi khi đi qua đây, mặc dù giờ điện đường sáng chói …
7 : Đi nhờ nhờ xe.
Cùng lý do đi chợ sáng như phần 6, cũng chở rau cải đi chợ sớm, chuyện xin đi nhờ xe chắc nhiều người đã nghe rồi nhưng chuyện này mình thấy thực tế nhất .
Chị Tuyết (cách thôn em 2 thôn nhưng cùng xã và có bà con gần nên biết) sáng ra đạp xe, chiếc xe phượng hoàng nào ngày cũng theo chị tới chợ thị xã ban sớm, vốn kỹ tính nên chị toàn đi chợ 1 mình chả rủ ai(thường thì mẹ em hay đi cùng với 2 or 3 người nữa) chắc do vậy nên chị gặp 1 điều mà sẽ theo chị xuốt đời …
Con đường vắng nhạt nhòa cơn mưa nhỏ …
Chị Tuyết còn lưng thồ con Phượng Hoàng tự những thập niên 80 để lại trên con đê bắt đầu đi qua xã kế bên, tới 1 ngã ba của 3 xã giáp nhau Chị Tuyết bỗng dưng nghe có tiếng gọi “Chị ơi, phiền chị chở em dùm 1 đoạn với xe em bị hỏng …” đang đi 1 mình lại có người xin đi cùng không chút nghi ngờ chị đồng ý vì cũng muốn có người đi cùng nói chuyện (người quê thật thà không mấy khi họ lo cướp giật), người đi nhờ xe là 1 người con gái dáng nhỏ nhỏ, nhưng chị Tuyết không nhìn rõ mặt vì trời cũng tối.
Trên đường đi họ trò chuyện với nhau rất thân mật như là tri kỷ từ lâu, nói chuyện gì cũng cười khanh khách, bỗng dưng người đi nhờ xe nêu ra ý định muốn nhận chi Tuyết là chị nuôi, sãn không có đứa em nào nên chị tuyết đồng ý ngay, viết địa chỉ lên 1 tờ giấy người con gái đưa vào tay chị Tuyết, nhưng bất ngờ người con giá đó nói “Lần sau chị cho ai đi nhờ xe nhớ nhìn kỹ mặt người ta nhé chị …”. CHị Tuyết cười và quay lại !!! La lên 1 tiếng chị lăn ra ngất lịm bên vệ đường … 1 khuôn mặt bê bết máu ………….

Sáng ra khi người đi đường phát hiện ra chị đưa chị tới bênh viện, tỏng tay vẫn còn cầm chắc tờ giấy người con gái tối qua nhét vào tay chị, 1 tờ giấy bằng tiền vàng mã có ghi rõ tên người và địa chỉ ở đâu …
2 Ngày sau chị quyết định tới nhà, vừa bước vào thì đập vào mắt chị là 1 gia đình đang chịu tang 1 ai đó, khi nói chuyện của mình với bà mẹ cô gái, chị biết rằng cô giá này đã mất hơn 1 tuần trước đó vì tai nạn xe máy

8, Cầu Tham Lương

nhớ lại vụ trước đây vài tháng, có 1 vụ xe bồn cán chết 1 sinh viên ở gần cầu Tham Lương, ông chú mình vốn trước nay theo đạo thiên chúa không tin ma mãnh bao giờ nhưng giờ đã khác …
CHú H vốn buôn cá tại chợ Cầu, đi lấy tiền khách hàng nợ nhưng chủ nhà giữ ở lại chơi nhậu nhẹt chút rồi khoảng 11h45 đêm đi về, về tới cầu Tham Lương thì nhìn đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm.
chiếc xe vốn là xe chở hàng, nên độ cày cuốc thì khỏi nói, ngày nào cũng trở ít nhất 120kg cá tươi, vừa đi lên cầu đoạn Gò Vấp qua Q12, đường hôm nay vắng tanh 1 cách bất thường(khó tin vì đoạn này ban ngày vốn tấp nập), bỗng nhiên chú H thấy xe nặng bất thường tiếng cười “hi hi…………. he he…….. ha ha………” theo gió thoảng bên tai, giật mình chú quay ra đằng sau thì bất ngờ thấy 5 6 người theo cạnh sau xe, có mặt lẫn không có mặt (dưới chân không có bóng) chạy như bay cùng theo xe, cả trai lẫn gái có đứa bám vào xe kéo lại, hoảng hồn ông tuôn 1 tràng bài đạo ra nhưng càng lúc thấy xe càng nặng, các bóng đen có bóng bay ra phía trước bên phải xe luôn .
tính vứt xe để chạy nhưng lúc đó bủn rủn chân tay không còn nghĩ được gì ngoài chuyện vít ga, càng vít ga nó càng kéo (ông kêu nó mà bỏ ra bất ngờ thì chỉ có nước lao vào đâu là chết), cảm thấy đọc lời đạo không ăn thua, ông liền lấy kinh phật ra đọc cùng luôn (xem phim thấy) “Nam mô ai di đà phật ” tức là đọc cả kinh phật lẫn các câu trong đạo chúa .
đọc được 1 lúc thì sắp qua hết bên kia cầu bỗng thấy các bóng ma mờ dần, xe cũng nhẹ dần đi, hết cái cầu thì không còn thấy gì nữa, ông vít ga phi như bay về nhà, vừa về đến cổng, đạp cửa loạn xạ. vào nhà cái là thắp hương khắp nhà.
“Chú mày về tới nhà mặt không còn giọt máu, tao tưởng bị xã hội đen nó đánh” – bà cô mình kể (100%).

các bạn có thể thấy những chỗ có tai nạn giao thông thường xây miếu nhỏ, nghe nói những người chết vì TNGt thường lảng vảng đâu đó để xô đẩy mọi người té xe.
chỗ cầu Tham lương có vài vụ tai nạn chết người rồi ở TP HCm mà cũng có vụ này nên nhiều người không khỏi nghi ngờ nhưng nói thêm ông chú mình không phải loại hay đùa, nói đến chuyện này ông rất quả quyết.

Tiện đây mình có 1 suy nghĩ không biết các bạn thấy sao, không phải CDSHT nhá, con người khi còn sống có thể suy nghĩ, những suy nghĩ đó là điện và sóng não tạo thành, khi chết thì điện và sóng não chuyển qua dạng khác… Con người như 1 cái Tivi, ai hợp với dạng sóng đó thì có thể nhìn thấy sóng của người chết (Nhà Ngoại Cảm), đừng nói mê tín, tịa do con người chua giải thích được nên cho nó là mê tín, giờ chúng ta quay lại các đây 2000 năm mà nói chúng ta có thể nói chuyện từ nước này qua nước khác, hay chỉ trong vài canh giờ bay từ nơi này tới nơi khác có bị xẻo trim đem đi tế không

Mọi người ai nghe về chuyện cậu bé đầu thai ở Vụ Bản chưa ???
tìm mà tham khảo nhá.
TS Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ – Tin học Ứng dụng (UIA):

Nếu giải thích theo luật nhân quả, kiếp luân hồi và lý thuyết nhân duyên trong phật giáo thì câu chuyện không có gì lạ cả.

còn 1 số chuyện thu thập được khi còn ở KTX của mấy thằng bạn không dám kể, sợ mọi người cho là tào lao.

Câu chuyện đến đây là kết thúc. Mình ko up nữa. Chúc mọi người đọc chuyện ma zui zẻ! 3blingeye3

Dài quá lười đọc , rãnh kể cho ta nghe thì được chế ơi 3crisp3

tôi dám đảm bảo với các ông. Người sáng tác truyện này là người ở khu vực miền bắc. Nghe phong tục và tập quán trong truyện y như Hải Phòng quê tôi.

Chủ đề cùng mục


vợ 2, con gái, con trai, ra ngoài, cu K, mảnh đất, mọi người, ma quỷ, thằng cu, vệ sinh,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)