Tin tức - pháp luật 2016-10-03 13:52:29

Tổng tài sản của hơn 7 tỷ người trên trái đất nhiều bằng đâu?


Nếu quy đổi ra bằng tiền mặt, khối tài sản của toàn nhân loại có thể xếp cao gần bằng khoảng cách từ Trái Đất tới tận… mặt trăng, hoặc phủ kín hoàn toàn diện tích của một bang ở Mỹ hay cả quốc gia rộng lớn như Algeria.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bán đi tất cả những gì mình có, thu hồi mọi khoản đầu tư, trả hết mọi khoản nợ nần và rút sạch số tiền còn lại trong tài khoản? Khi ấy, mặc dù trong tay bạn là cả một xấp tiền đô không tài nào đếm hết, nhưng bạn vẫn phải đứng bơ vơ ngoài đường vì không có nhà cửa, không có gì để mặc giống như một kẻ vô gia cư "chính hiệu" vậy.

Mọi người sẽ nhìn vào bạn với ánh mắt như thế nào?Với số tiền bạn đang cầm trong tay, đó chính là giá trị duy nhất còn sót lại của bạn. Giờ hãy tưởng tượng tất cả mọi người trên thế giới đều làm như vậy. Và tất cả mọi người đều cầm cả cọc tiền trên tay, tập trung lại rồi quẳng toàn bộ số tiền khổng lồ ấy thành một "núi" tiền lớn. Vậy đống tiền đó sẽ có giá trị bao nhiêu?

Theo thống kê của tổ chức Credit Suisse, con số này sẽ rơi vào khoảng 241 nghìn tỷ USD (tương đương khoảng 5,4 tỷ tỷ đồng).

Lúc đó, toàn bộ nhân loại sẽ đứng cùng một chỗ và thi nhau ngắm nhìn một núi tiền lớn với hai bàn tay trắng.Nhưng như vậy thì thật bừa bộn. Hãy "đổi" toàn bộ số tiền trên thành từng tờ 100 USD rồi xếp chúng lại với nhau thành một chồng tiền lớn.Một trăm tờ 100 USD, tương đương 10.000 USD có thể được xếp thành một chồng dày 1,09cm. Như vậy, một chồng tiền tương đương 1 triệu USD sẽ cao khoảng hơn 1m, một chồng tiền tương đương 1 tỷ USD sẽ cao khoảng hơn 1km, và một chồng tiền tương đương 241 nghìn tỷ USD sẽ cao tới hơn 262.000km. Con số này tương đương với 68% khoảng cách gần nhất từ Trái Đất tới Mặt Trăng.Nếu không xếp chồng lên nhau mà trải toàn bộ số tiền đó ra, với diện tích bề của một tờ 100 USD là 103cm2 thì số tiền trên có thể phủ kín toàn bộ bang Vermont, Mỹ.Còn nếu điên rồ hơn và đổi toàn bộ 241 nghìn tỷ USD thành những đồng 1 USD thì số tiền này sẽ có thể phủ kín toàn bộ diện tích nước Algeria.Tới đây, có thể bạn đã quá chán với tiền. Vậy hãy thử dùng vàng xem sao. Nếu bạn thu gom toàn bộ số vàng mà nhân loại đã khai thác được trong suốt tiến trình lịch sử, nấu chảy chúng rồi đức lại thành một khối lập phương thì khối vàng này sẽ có cạnh dài 20,7m và có giá trị khoảng 8,6 nghìn tỷ USD.Có vẻ khá nhỏ bé nhỉ? Toàn bộ số vàng mà con người đã từng sở hữu, chỉ tương đương với 1/27 tổng tài sản của toàn nhân loại.Và nếu toàn bộ 241 nghìn tỷ USD này được chia đều cho tất cả mọi người trên thế giới thì mỗi người sẽ nhận được khoảng 51.600 USD, hay một khối vàng có kích thước 3,8cm.Nhưng trên thực tế, của cải trên thế giới không hề được chia đều. Top 1% những người giàu có nhất thế giới nắm trong tay 46% tổng lượng tài sản, trong khi 99% còn lại chỉ sở hữu 54% tổng lượng tài sản mà thôi.Vậy với top 10% những người giàu có nhất thì sao?Càng sốc hơn khi 85 người giàu nhất thế giới đã "kịp" sở hữu 1% tổng lượng tài sản của toàn nhân loại, ngang với toàn bộ những gì mà 50% dân số "tầng dưới" thế giới có thể sở hữu.Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook, người giàu thứ 20 có giá trị cá nhân lên tới hơn 30 tỷ USD. Trong khi đó, kinh phí để xây dựng Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới chỉ có 1,5 tỷ USD. Điều này có nghĩa là Mark Zuckerberg chỉ cần "quẳng" toàn bộ tài sản của mình vào ngân hàng với lãi suất 5% thì cứ mỗi năm, nhà tỷ phú lại có đủ tiền lãi để xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới của riêng mình mà chẳng tiêu tốn chút tiền gốc nào.

Theo Hương Cherry / Trí Thức Trẻ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)