Sức khoẻ 2014-10-26 05:17:10

Phơi nắng giúp người thon thả


Các nhà nghiên cứu phát hiện, phơi nắng ở mức độ vừa phải có thể giúp chúng ta ít tăng cân và tránh được việc bị béo phì.


Theo các nhà nghiên cứu, phơi nắng quá nhiều tăng nguy cơ ung thư da, nhưng tiếp xúc với các tia cực tím ở mức độ vừa phải sẽ giúp da sản sinh ra một loại protein có tác dụng làm chậm lại quá trình phát triển chứng béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, nitric oxit, một protein do da giải phóng khi tiếp xúc với các tia cực tím ở mức vừa phải, đóng một vai trò then chốt trong quá trình trao đổi chất, giúp làm chậm lại quá trình phát triển của chứng béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhóm tác giả nghiên cứu đến từ hai trường Đại học Edinburgh và Đại học Southampton (Anh) kêu gọi phải có các hướng dẫn mới về cách chúng ta tiếp xúc với ánh nắng.

Tiến sĩ Richard Weller, giảng viên cấp cao chuyên khoa da liễu thuộc Đại học Edinburgh, tuyên bố: "Các nghiên cứu như thế này đang giúp chúng ta hiểu rõ, mặt trời có thể tốt cho con người như thế nào. Chúng ta cần phải nhớ rằng ung thư da không phải là căn bệnh duy nhất có thể giết chết chúng ta và có lẽ nên cân bằng lời khuyến nghị của mình về mức độ tiếp xúc với mặt trời".

Nhóm của ông Weller đã cùng các nhà khoa học đến từ Viện Telethon Kids (Australia) khám phá ra rằng, những con chuột ăn quá nhiều, khi được cho tiếp xúc với ánh sáng cực tím, đã chậm lên cân. Những con chuột này cũng cho thấy ít dấu hiệu cảnh báo có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2, chẳng hạn như lượng đường glucose bất thường trong máu và sự kháng insulin.

Các lợi ích từ việc điều trị bằng tia cực tím được xác định có liên quan đến nitric oxit, do protein này có ảnh hưởng đến cách chúng ta tiêu hóa và xử lý thức ăn cũng như đường. Nitric oxit vì vậy có thể ngăn cản các tình trạng trao đổi chất gây hại như bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, nhóm tác giả nghiên cứu cảnh báo, do các phát hiện của họ là ở chuột, nên chúng có thể không chính xác hoàn toàn với người. Theo họ, vẫn cần có thêm nghiên cứu để xác thực liệu phơi nắng có cùng tác động đến việc tăng cân và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở người hay không, đặc biệt khi chuột là động vật sống về đêm, có lông bao phủ khắp cơ thể và không thường xuyên tiếp xúc với lượng lớn ánh sáng mặt trời.

Dẫu vậy, các nghiên cứu trước đây ở người từng chỉ ra rằng, nitric oxit có thể hạ áp huyết. Nghiên cứu mới cũng cung cấp thêm các bằng chứng ủng hộ các lợi ích sức khỏe của việc tiếp xúc điều độ với tia nắng mặt trời.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)