Tin tức - pháp luật 2016-08-05 15:15:12

Nữ sinh không tay được đặc cách vào ngành Sư phạm Tiếng Anh


Từ khi sinh ra, em Lê Thị Thắm (cựu học sinh lớp 12A4, Trường THPT Đông Sơn 1, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã không có đôi tay. Khi lớn lên, thấy các bạn cùng trang lứa được cắp sách tới trường, Thắm cũng đòi bố mẹ cho đi học. Thấy con không có đôi tay đi học rất khó khăn, nhưng vì thương con vốn thiệt thòi so với các bạn nên Thắm cũng được bố mẹ tạo điều kiện cho đến trường.


Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, tổ hợp 3 môn xét tuyển Đại học của Thắm được 17,83 điểm

Và cứ thế, suốt 12 năm học phổ thông, dù nắng hay mưa, chị Lê Thị Tình - mẹ Thắm cũng đưa con đến trường. Cuộc sống của gia đình còn muôn vàn khó khăn, nhưng anh chị vẫn bấm bụng cho con được theo học chữ.

Không có đôi tay, em phải tập viết bằng chân, hơn nữa, do chân phải ngắn hơn nên Thắm tập viết bằng chân trái. Những ngày bắt đầu tập viết, có những lúc chân em bị phồng rộp lên, xước da, tứa cả máu. Rồi bao tháng ngày khổ luyện, cùng với sự trợ giúp của mẹ, Thắm cũng đọc thông, viết thành thạo các chữ cái. Những nỗ lực phi thường của em đã đem lại kết quả khi từ lớp 1 đến lớp 12, Thắm đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi.

Năm lớp 3 em còn đạt giải nhì cuộc thi vẽ tranh do Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Năm lớp 5 em đi thi viết chữ đẹp và đoạt giải Nhất ở huyện và giải xuất sắc ở tỉnh. Lớp 8 em đạt giải vẽ tranh ở huyện và thi giải Tiếng Anh trên mạng. Năm lớp 9 em đi thi học sinh giỏi môn Văn do trường tổ chức…

Nhìn cô bé với thân hình khẳng khiu, không có đôi tay, dù đã 19 tuổi nhưng chỉ như một học sinh cấp 2 bước vào trường thi khiến mọi người chứng kiến đều cảm phục. Mơ ước của Thắm là được đi học đại học, trở thành một cô giáo dạy ngoại ngữ để về quê dạy các em nhỏ trường làng.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 vừa qua, Thắm dự thi tại Cụm thi số 34 do Đại học Hồng Đức chủ trì. Kết quả tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học của em là 17,83 điểm, cùng với 1 điểm ưu tiên khu vực, Thắm có tổng điểm là 18,83 điểm.

Sáng ngày 1/8, Thắm đã được mẹ đưa đến Đại học Hồng Đức để nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Anh. Được biết, năm 2015, ngành Sư phạm Tiếng Anh của Đại học Hồng Đức có điểm chuẩn là 17,25 điểm.

Chị Lê Thị Tình chia sẻ: “Trong quá trình đi thi, do sức khỏe yếu nên cháu bị choáng không làm được bài thi tốt lắm. Sau khi đi thi về, vì làm bài thi không được như ý muốn nên cháu buồn lắm, mấy ngày đầu cháu khóc suốt”.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)