Khoa học - Lịch sử 2015-10-15 17:12:11

Nền Văn Minh Kinh Thánh Và Vùng Đất Của Sữa & Mật Ong


Nền Văn Minh Kinh Thánh


Vấn đề người Do thái thông minh thì không cần phải bàn cãi. Khắp mọi nơi trên thế giới, ai ai cũng đều nói rằng người Do thái thông minh. Dân số thế giới hiện nay vào khoảng hơn 7 tỷ người, người Do thái cộng với tất cả các nước khác trên thế giới lại thành gần 20 triệu. Thế mà chưa đầy năm mươi năm trước, năm 1978, một nữa tổng số các giải Nobel đã về tay người Do thái, nghĩa là 50%. Chỉ có 0.28% kia mà lại chiếm đến 50% giải của cả nhân loại, thì cũng đủ thấy rõ. Không nói đến những người đã chết, số những người Do thái nổi tiếng ngày nay, hiện còn sống, cũng nhiều vô kể. Mọi lãnh vực từ khoa học, kỹ thuật, chánh trị, kinh tế, tài chánh, giáo dục, y học, triết học, văn học, mỹ thuật, kịch nghệ, tin học, âm nhạc, … đều có những nhân vật đầu bảng.

Nhưng nhờ đâu mà người Do thái thông minh đến dữ dội như vậy ? Thứ nhất là nhờ họ sỡ hữu và thực hành lời của Đức Chúa Trời. Kinh Thánh chép: Vậy, các ngươi phải giữ làm theo các mạng lịnh và luật lệ nầy; vì ấy là sự khôn ngoan và sự thông sáng của các ngươi trước mặt các dân tộc; họ nghe nói về các luật lệ nầy, sẽ nói rằng: Dân nầy là một dân khôn ngoan và thông sáng không hai!
[Phục-truyền Luật-lệ Ký 4:6]. Bất kỳ người nào thực hành Kinh Thánh cũng đều trở nên khôn ngoan: Luật pháp của Đức Giê-hô-va là trọn vẹn, bổ linh hồn lại; Sự chứng cớ Đức Giê-hô-va là chắc chắn, làm cho kẻ ngu dại trở nên khôn ngoan. [Thi-thiên 19:7] Các điều răn Chúa làm cho tôi khôn ngoan hơn kẻ thù nghịch tôi, Vì các điều răn ấy ở cùng tôi luôn luôn. Tôi có trí hiểu hơn hết thảy kẻ dạy tôi, Vì tôi suy gẫm các chứng cớ Chúa. Tôi thông hiểu hơn kẻ già cả, Vì có gìn giữ các giềng mối Chúa [Thi-thiên 119:98-100].

Thứ hai là vì họ đã vận dụng trí não để học thuộc lòng Lời Chúa. Từ thời thượng cổ, người Hy lạp đã tin rằng người càng thông minh, bộ não càng lớn. Các nhà thần kinh học ngày nay cũng tin rằng khối lượng não bộ của một người có liên quan trực tiếp đến sự thông minh của người ấy.

Khi Albert Einstein chết, thân thể ông hỏa táng. Nhưng ông đã đồng ý hiến tặng bộ não của ông cho các nhà khoa học. Người ta đã giải phẩu và thấy rằng thùy đỉnh của não bô ông lớn hơn mức bình thường là 15%.

Nhưng làm thế nào để não bộ được lớn? Cách đây ba tháng, khi tôi trải qua giải phẩu ở chân, ba ngày sau các sĩ ra lệnh phải tập đi. Họ nói: “Trong cơ thể của chúng ta, cái gì càng năng vận dụng thì sẽ càng phát triển, và trở nên mạnh mẽ. Cái gì không sử dụng thì sẽ teo lại và mất khả năng.

Người Do thái đã vận dụng và phát triển não bộ của họ bằng cách nào? Bằng cách học thuộc lòng Kinh Thánh. Trẻ con Do thái từ khi mới sinh ra, đã được cha mẹ dạy để học thuộc Kinh Thánh. Sau đó các em được đưa đến Nhà hội, và tại đây cách học Kinh Thánh của Nhà hội vẫn là học thuộc lòng. Như chúng ta có thể thấy, do đó, Đức Chúa Jesus và các sứ đồ, và thậm chí thầy thông giáo và người Pharixi, đi đâu thì không cần phải vác theo các cuộn Kinh Thánh bằng giấy da rất nặng nề. Họ đã thuộc lòng Kinh Thánh.

Nhưng có người sẽ hỏi: Anhxtanh và nhiều ngươì Do thái ngày nay đâu có còn học thuộc Kinh Thánh, vậy sao họ vẫn thông minh? Đúng vậy, nhưng não bộ của ngươì Do thái đã được phát triển không phải chỉ qua một ngày. Trong tiến trình vận dụng trí nhớ để học thuộc Kinh Thánh trải qua hàng mấy ngàn năm, mỗi ngày một chút, não bộ của người Do thái đã phát triển thêm và lưu truyền lại.
Lại cũng có người nói: Áp ra ham gốc là người Lưỡng hà (Ba Tư Iran ngày nay), mà người Lưỡng hà vốn dĩ thông minh. Chính họ, cách đây hơn 4000 năm đã biết sử dụng chữ viết. Có lẽ Áp ra ham cũng thuộc dòng thông minh, nhưng cần nhớ rằng dòng dõi của ông không phải chỉ có người Do thái, mà còn người Ả Rập. Sự thông minh của ngươì Ả Rập so với sự thông minh của nhân loại cũng bình thường thôi. Chỉ có riêng người Do thái là đặc biệt thông minh, thông minh xuất sắc. Sỡ dĩ họ thông minh như vậy vì tổ tiên của họ đã có thói quen vận dụng trí não để học thuộc Kinh Thánh, và sự thông minh đó đã được di truyền lại.

Tôi còn phát hiện ra một điều bí mật và thú vị nữa là. Tóc mai của họ ít khi bị cắt, là "đức vâng lời". nhưng cũng rất là quan trọng vì là thần kinh ở tóc mai, rất phức tạp điều này ít ai biết. ( cần rất cẩn thận với tóc mai. có thể vì nó mà mất trí nhớ đó.)

Hải mã (hippocampus) – còn gọi là hồi hải mã hay hồi cá ngựa, là 2 khối chất xám có hình cong giống như con ngựa biển nằm bên trong thuỳ thái dương. Con người và các loài động vật có vú khác có hai hải mã, mỗi cái ở một bán cầu não. Hải mã có chức năng sau:

– Liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin hình thành ký ức dài hạn (long-term memory: trí nhớ dài hạn) hay ký ức sự kiện (fact memory), đó là tàng trử mọi tin tức đã được thu nhận trong quá khứ mà bây giờ đã trở thành những hoài niệm.
– Khả năng định hướng trong không gian.

Trong bệnh Alzheimer, hải mã là một trong những khu vực đầu tiên của bộ não chịu tổn thương; các vấn đề về trí nhớ và mất khả năng định hướng nằm trong số những triệu chứng đầu tiên. Tổn thương đối với hải mã còn có thể có nguyên nhân từ sự thiếu ôxi (anoxia) và bệnh viêm não (encephalitis).Nền văn minh Kinh Thánh duy nhất chính là do người do thái bảo tồn và gìn giữ, các luật pháp Do Thái có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống xã hội cộng đồng Do Thái. Hãy nhìn xem những trang phục quần áo kiểu tóc đặc biệt ngộ nghĩnh của họ. Tất cả đều đến từ những luật lệ ghi chép trong kinh thánh hàng ngàn năm nay.
Các dân tộc theo Ki tô giáo đơn giản vì Ki tô giáo chỉ dừng lại ở mức độ tôn giáo.
Còn Do Thái Giáo lại tạo ra một "nền văn minh kinh thánh" vương quốc của các tư tế và quốc gia thần thánh "a holy nation"


Do Thái vùng đất của sữa và mật ong, giàu có, sung túc về tâm linh, tinh thần và vật chất. Từ con số không xây dựng thành một cường quốc có nền nông nghiệp, khoa học công nghệ kỹ thuật, và du lịch tôn giáo phát triển nhất Thế giới. Một đất nước không có rừng vàng, biển bạc.


Tại sao người Do Thái lại thành công như vậy ?


Có lẽ vì họ làm việc rất là chăm chỉ. Sai rồi ! Quốc gia Do Thái không nằm vào trong top danh sách xếp hạng 10 quốc gia chăm chỉ nhất thế giới.


10 quốc gia chăm chỉ nhất thế giới là : Slovenia, Hoa Kỳ, Tân Tây Lan, Trung Quốc, Áo, Estonia, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, và Mexico. Mexico và Nhật Bản là những nơi có cư dân chăm chỉ nhất, với thời gian làm việc mỗi ngày của họ lên đến 9 tiếng hoặc hơn thế.
Chăm chỉ và thông minh mà không có sự may mắn, ơn phúc lộc của Thiên Chúa Trời ban cho thì cũng vứt. Bị bệnh nặng vô bệnh viện, tiền thuốc men, tiền chữa trị là mất đi rất nhiều số tiền mà bạn dành giụm từng li từng tí nhiều năm tháng mới có được.
Đừng ngạc nhiên khi có những người thông minh, làm việc cực kỳ chăm chỉ nhưng vẫn số nghèo. Lao động chân tay là những công việc nặng nề mệt mỏi và đòi hỏi sự chăm chỉ, nhưng tiền lương thì ít ỏi.


Người siêng năng thì chưa chắc lại thành công. Người ta nói: Lao động là vinh quang chứ chẳng ai nói Lao động là giàu có hay Lao động là thành công cả. Ai mà dám nói điều đó khi mà cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu người lao động chăm chỉ mà vẫn nghèo khổ. Nếu họ thành công thì có lẽ đã không có cuộc biểu tình của giới lao động nhằm đả đảo sự bất công giữa giàu và nghèo. Nếu họ thành công thì có lẽ hình ảnh của những người nông dân làm lũ, những nhà giáo nghèo khó mà tận tụy, những người thợ siêng năng, khéo tay nhưng phải chạy gạo từng ngày đã không trải dài khắp từ truyện cổ dân gian đến văn học hiện đại rồi.

Sưu tầm tổng hợp
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)