Tình yêu - giới tính 2016-03-28 17:41:45

Chỉ là đàn ông mang lại hạnh phúc cho nhau... chứ không đồng tính


Mặc dù thích quan hệ tình dục với nam nhưng những người đàn ông này tự xác định là người dị tính và chuyện đó không hề hiếm.

Thời bình minh nhân loại đã có chuyện đàn ông quan hệ với đàn ông. Bạn có thể tranh luận tùy thích, khẳng định quan điểm của mình thoải mái, nhưng sự thật là, rất nhiều tài liệu ghi lại rằng quan hệ nam – nam không phải gần đây mới có. 

Tuy nhiên, những từ chỉ xu hướng tính dục (như đồng tính, dị tính, song tính…) thì đúng là khá mới nếu đem so với thời gian mà con người bắt đầu quan hệ với nhau, chỉ đơn giản là giữa người với người, không phân ra nhãn mác. 

Vậy tại sao, càng về gần đây, người ta lại nhất thiết phải chia ra người dị tính và người có xu hướng tính dục khác, rồi lại chia nhỏ những người này vào những chiếc "hộp xu hướng tính dục" gọn ghẽ, ngăn nắp?

Lý do hầu hết là để con người ta có thể kết nối với một cộng đồng có sự cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau. Nhưng khi bàn đến chuyện đàn ông dị tính có quan hệ… nam – nam thì sẽ xảy ra rất nhiều tranh cãi. Bài viết này sẽ chỉ dùng từ "đàn ông dị tính" để chỉ họ, và sẽ không dùng ngoặc kép để tôn trọng xu hướng tính dục mà họ tự xác định.

Quan hệ đồng giới giữa những người đàn ông dị tính

Một phần lý do của sự tranh cãi này là do xã hội và nền văn hóa Mỹ đã nhốt đàn ông và việc họ quan hệ như thế nào vào một chiếc hộp chật hẹp. Bất cứ cái gì lệch ra khỏi cái "bình thường" theo quan niệm xã hội thì sẽ bị sử dụng làm phương tiện để đánh giá xu hướng tính dục của người đàn ông. 


Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng như vậy. Một sự thật được ghi nhận rộng rãi rằng những nền văn minh cổ đại như Hy Lạp và La Mã chẳng lạ gì chuyện quan hệ tình dục nam – nam. Những mối quan hệ giữa những người đàn ông đồng tính là bình thường đã đành, nhưng cả chuyện quan hệ tình dục giữa hai người đàn ông dị tính cũng thế. Thường thì việc quan hệ tình dục này được dùng như là một cách để đạt được quyền lực chính trị, thăng tiến trong xã hội, hoặc một phương tiện để giúp sự gắn bó giữa những chiến binh thêm khăng khít.

Tuy nhiên, một số người sẽ thắc mắc rằng: Nếu một người đàn ông có quan hệ tình dục (dưới nhiều hình thức) với một người đàn ông khác, làm sao họ có thể là người dị tính được?

Đáng tiếc là vấn đề tính dục phức tạp hơn những gì chúng ta biết rất nhiều, và câu trả lời đang ẩn giấu đâu đó trong thang tính dục hiện còn rất mơ hồ của con người.


Chuyện những người đàn ông dị tính nhưng thích quan hệ tình dục đồng giới không hiếm và cũng không phải chuyện gì mới. Cái mới ở đây chính là những cái mác "dị tính", "đồng tính", v.v… mà con người nghĩ ra để gán lên các mối quan hệ.
Mà câu trả lời cũng có thể là muôn hình vạn trạng, đa dạng như chính cách con người quan hệ tình dục vậy. Trong một cuộc thảo luận trên The Huffington Post, một người đàn ông Canada chia sẻ - anh ta là người dị tính và thích quan hệ với những người đàn ông khác như thế nào. 

Hai MC của cuộc thảo luận đã "đánh vật" với tư tưởng này, và tra hỏi cặn kẽ anh ta từng chi tiết. Anh ta dường như đã làm hai người họ phải bối rối. Nhưng không chỉ thế, anh ta còn đưa ra một số điểm vô cùng thú vị về chuyện giới tính. Kết luận ở đây là gì?

Anh ta vẫn thích quan hệ với đàn ông, anh ta vẫn tự xác định mình là người dị tính. Anh ta không phải là người duy nhất như vậy.

Tôi ngồi trong một chiếc xe hơi ở một bãi đậu xe đông đúc. Chủ nhân chiếc xe yêu cầu tôi chỉ được nhắc đến anh với cái tên John, vì anh tự xác định mình là người dị tính và có quan hệ tình dục nam – nam bằng miệng. Số đàn ông John từng qua lại chưa tới 5 người, và theo anh, một phần lý do anh thích quan hệ với họ là vì quan niệm rằng đó không phải là một điều anh được phép làm. Và tất nhiên là cả vì "cái ấy" nữa.

"Kiểu như, anh không được phép làm một điều như thế. Là một người đàn ông dị tính, điều đó kích thích sự tò mò của tôi. Tôi cũng chẳng biết nữa. Tôi thích quan hệ bằng miệng và hình như đàn ông giỏi chuyện đó hơn phụ nữ, chắc anh cũng có thể nói là vì họ cũng có "cái ấy". Một điều kích thích khác là suy nghĩ về sự tiếp xúc giữa hai "cái ấy" với nhau. Tôi không biết tại sao mình lại có suy nghĩ đó, và tại sao tôi lại thích nó. Tôi không giải thích rõ ràng được nhưng những thứ như thế khiến tôi bị kích thích."


Lý do khiến nhiều người đàn ông thích quan hệ tình dục đồng giới tin rằng mình là người dị tính nằm ở chỗ: họ không muốn có một mối quan hệ lãng mạn với đàn ông.
Sự kích thích đó chính là khởi điểm khiến John bắt đầu tự hỏi rằng anh có là người dị tính hay không. Khi chúng tôi mới bắt đầu nói chuyện, anh nói hầu hết mọi người đều cho rằng anh là người song tính; tuy nhiên, anh không mong muốn có một mối quan hệ lãng mạn với một người đàn ông khác. Đối với anh, đó là điều khiến anh nói mình là người dị tính.

"Tôi sẽ không bao giờ, đúng ra là không thể nói trước được điều gì, nhưng tôi sẽ không bao giờ bị một người đàn ông thu hút đến mức mà tôi sẽ nói với anh ta kiểu "Anh muốn hẹn hò với em, anh muốn mời em ăn tối"."

Nhưng mong muốn một chuyện tình lãng mạn có là yếu tố phân biệt xu hướng tính dục? Một số người sẽ không đồng ý với điều này.

Chelsea Reynolds, Phó Tiến sĩ tại Trường Đại học Minnesota, hiện đang nghiên cứu về phương tiện truyền thông trực tuyến và xu hướng tính dục, cho biết: "Chúng ta cần phải phân biệt giữa hành vi tình dục và xu hướng tính dục. Việc những người đàn ông tự nhận là dị tính có quan hệ nam - nam không có nghĩa là họ đồng tính. Đồng tính hay các xu hướng tính dục khác của cộng đồng LGBT là đại diện của một loạt các mong muốn phức tạp như: ưu tiên một mối quan hệ lâu dài, sự gắn bó về văn hóa và khuynh hướng chính trị."

"Có thể bạn là một người đã lên chức bố, theo Đảng Cộng hòa và từng có một đêm vui vẻ với một anh chàng hồi còn học Đại học. Điều đó nghĩa là bạn là người song tính? Tôi sẽ nói là ít có khả năng lắm."

Gồng mình đáp ứng "chuẩn mực nam tính" của xã hội

Reynolds cho biết, điều này có một phần liên quan đến cách nhìn của xã hội về vấn đề tính dục của đàn ông. Theo cô, xã hội Mỹ cho rằng vấn đề tính dục của đàn ông cần phải được giới hạn nghiêm ngặt trong sự nam tính của người dị tính. 


"Đàn ông được kì vọng phải là một bậc đại trượng phu, một tay sát gái. Không may là xã hội đã hạn chế việc thể hiện giới của con người bằng cách nhốt họ vào những chiếc hộp, tự phân loại các cách thể hiện giới là "không phù hợp" và "phù hợp".

Văn hóa là một lĩnh vực mà vấn đề tính dục của đàn ông bị giới hạn nghiêm ngặt: ví dụ như, quan điểm về một đấng nam nhi của người Mỹ gốc Latin. Người ta tin rằng đàn ông phải cực kì nam tính, gia trưởng, không có cảm xúc và phải tránh bất cứ biểu hiện nào có vẻ nữ tính. Vì quan điểm này ăn quá sâu vào tư tưởng của người Mỹ gốc Latin nên khả năng đàn ông dị tính được quan hệ nam – nam còn ít hơn nữa.


 Xã hội vẽ ra những "chuẩn mực" về tính dục, tự phân loại đâu là "không phù hợp" và "phù hợp" khiến nhiều người không dám sống thật với chính mình.
Đây là trường hợp của một người đàn ông Mỹ gốc Latin. Ông ta 37 tuổi, tên Felix Rios, tự xác định mình là người dị tính và thích quan hệ với đàn ông. Đối với ông ta, nỗi sợ hãi bị chối bỏ bởi cộng đồng cũng là lý do khiến ông ta che giấu những người tình của mình. Ông ta cũng đã cưới vợ và có một con trai. Để kiếm bạn tình, ông ta thường hay lui tới các quán bar đồng tính và nhà tắm công cộng.

"Ngoài những nơi ấy thì bạn phải gồng mình; bạn phải làm được tất cả những gì mà xã hội mong đợi ở một người đàn ông, và điều đó thực sự khó khăn. Bạn không được là chính mình", Rios chia sẻ.

Dù ông ta đã xoay sở để giữ bí mật về cuộc sống kia của mình, nhưng cũng có những lần vợ ông ta suýt phát hiện ra. "Người tình của tôi nhắn tin cho tôi và có một thời gian, vợ tôi đã nghĩ tôi ngoại tình với một người phụ nữ. Tôi phải cắt đứt với người đó và thay số để vợ tôi không bỏ tôi mà đi. Thật đau khổ, nhưng vấn đề là thế đó."

Ngoài những nơi ấy thì bạn phải gồng mình; bạn phải làm được tất cả những gì mà xã hội mong đợi ở một người đàn ông, và điều đó thực sự khó khăn. Bạn không được là chính mình.

Được ham muốn cũng là lý do mà đàn ông quan hệ với đàn ông. John nói một trong số những lý do anh quan hệ với các chàng trai là cảm giác mình được người khác ham muốn. "Tôi nghĩ nó minh chứng cho việc bạn bị một đứa con gái làm tổn thương và bạn suy sụp hoàn toàn. Tôi chắc rằng bạn sẽ tìm bất cứ thứ gì bạn có thể tìm được. Bạn muốn cảm thấy mình được ham muốn. Sao không thỏa mãn cảm giác đó và có một cuộc vui ra trò?"

Trong nghiên cứu của mình, Reynolds phát hiện ra rằng động lực thúc đẩy người nữ dị tính tìm kiếm người cùng giới thường là do cảm giác bị bỏ rơi. Nhưng cô cho biết, điều này dường như không đúng với trường hợp người nam dị tính tìm kiếm người cùng giới. Reynolds nhận thấy những quảng cáo trên mạng của đàn ông dị tính thường nhấn mạnh đến tính không ràng buộc khi quan hệ. Cô cũng tìm ra rằng họ thường quan hệ qua vách ngăn hay sử dụng băng bịt mắt để che giấu danh tính.

"Những người đàn ông dị tính trên Craigslist (một trang quảng cáo rao vặt) thật sự muốn "chuyện ấy", thế thôi. Hay ít nhất là những mẩu quảng cáo của họ nói lên điều đó. Có thể là những người đàn ông tự nhận mình dị tính nhưng có quan hệ nam - nam đang cố gắng bám víu cái nam tính theo quy chuẩn, mà muốn cảm thấy "được ham muốn" không phải là một sự nam tính truyền thống. Điều đó có nghĩa là, đàn ông có thể viết một thứ trong quảng cáo và cảm thấy một thứ khác hẳn về mặt tâm lý."

Thích quan hệ nam - nam thì có phải đồng tính?

Quan hệ nam – nam mà trong đó có một hay nhiều người đàn ông dị tính là một điều khó hiểu đối với nhiều người, và đúng là như thế. Khi nghĩ đến dị tính, chúng ta cho rằng nó là xu hướng tính dục đi theo một và chỉ một hướng duy nhất. 

Điều này không hẳn là sai, nhưng việc con người tìm thấy khoái lạc khi được tiếp xúc ở những nơi nhạy cảm (bỏ qua yếu tố sự kì thị của xã hội) cũng là hoàn toàn tự nhiên.


Tuyến tiền liệt của nam giới là vùng gây nhiều khoái cảm tương tự điểm G của nữ giới. Khi được chạm vào hay cọ xát, nó sẽ tạo ra một cảm xúc mãnh liệt vượt xa quan hệ kiểu truyền thống.

Tuyến tiền liệt nằm ngay trong hậu môn, nên ta có thể dễ dàng suy ra tại sao đàn ông sẽ thích quan hệ qua đường hậu môn, hay chí ít là thích tiếp xúc ở khu vực đó. Đàn ông dị tính thậm chí còn thừa nhận rằng, khi cảm thấy đủ thoải mái với bạn gái của mình, anh ta sẽ đề nghị cô "xâm nhập" để giúp anh ta "lên đỉnh".

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Như vậy có nghĩa là anh ta đồng tính hay không?

Với suy nghĩ rằng một người sẽ hiểu về xu hướng tính dục của bản thân họ hơn người ngoài, chúng ta phải nhắc nhở mình rằng chúng ta không có quyền trả lời cho câu hỏi trên. Những gì chúng ta có thể nói, dựa trên những gì chúng ta đã biết, là xu hướng tính dục là một đặc điểm độc đáo của mỗi cá nhân. Cá nhân này khác với cá nhân khác, đôi khi là khác rất nhiều.


 Người ta bối rối trước việc hai người đàn ông dị tính có quan hệ tình dục là bởi quá bị phụ thuộc vào những "chuẩn mực" mà xã hội vẽ ra, vào những nhãn mác tính dục.
Đối với John, hôn có thể là yếu tố quyết định một người là đồng tính hay không. Dù đã hôn đàn ông, nhưng anh vẫn cho rằng mình là người dị tính vì thấy rằng ham muốn của anh với phụ nữ mạnh mẽ hơn bất cứ thứ gì.

"Tôi nghĩ tôi đã vô tình hôn một chàng trai khi cao hứng, nhưng thật tình tôi nghĩ rằng đàn ông – không có ý xúc phạm đến tất cả những người đàn ông ngoài kia – nhưng tôi nghĩ rằng đàn ông nhìn chung là xấu. Tôi nghĩ cơ thể của chúng tôi rất thô kệch. Nhưng khi nhìn vào cơ thể nữ giới, có gì đó rất thu hút ở những đường cong, tôi không biết nữa."

Reynolds cũng lưu ý rằng chúng ta cần hiểu là văn hóa phương Tây và những hành vi tình dục hiện được dán nhãn là "được chấp nhận" đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách đàn ông nhìn nhận xu hướng tính dục của mình như thế nào, cũng như nó đã góp phần gây nên một sự bối rối chung khi mọi thứ không đi theo "chuẩn mực" mà xã hội vẽ ra.

Tuy nhiên, cũng vẫn những "chuẩn mực" đó lại khiến cho con người ta dễ dàng chấp nhận chuyện phụ nữ dị tính có quan hệ nữ – nữ hơn bởi chuyện quan hệ tình dục nữ – nữ vốn là chủ đề mơ mộng phổ biến của đàn ông.

"Song tính và sự không cố định trong xu hướng tính dục có lẽ là những lĩnh vực văn hóa hiếm hoi mà nữ giới có đặc quyền tương đối nhiều hơn nam giới", Reynolds nói.

Reynolds còn tin rằng, vì trẻ con bị "xã hội hóa" về giới tính và xu hướng tính dục theo cách mà xã hội mong đợi ở chúng, chúng được dạy để hiểu rằng mình là ai, nên sau này chúng sẽ áp dụng cái đó để hiểu người khác. "Những người trẻ dược dạy dỗ từ rất sớm rằng những cách thể hiện nam tính và nữ tính nào được chấp nhận và không được chấp nhận. Các hình thức thể hiện nam tính được chấp nhận về mặt văn hóa liên quan đến xu hướng tính dục dị tính, nên những người có xu hướng tính dục không rõ ràng sẽ đe dọa đến trật tự xã hội và hệ thống phân chia nam tính – nữ tính."

Chúng ta cần thay đổi quan điểm rằng trên đời chỉ có hai xu hướng tính dục, và hiểu rằng người ta làm gì trong phòng ngủ là chuyện của người ta, miễn là có sự đồng thuận rõ ràng từ đối phương.

Reynolds cũng lưu ý rằng, tuy nhiều đàn ông thích thú với quan hệ nữ - nữ, nhưng họ cũng thường bác bỏ quan hệ đồng tính nữ, vì nó không có sự tham gia của đàn ông để biến thành một sự kết hợp chính đáng.

Mặt khác, phụ nữ được dạy không thích thú với quan hệ tình dục nam – nam vì nó cho thấy sự yếu đuối và nữ tính (của nam giới), nhưng lại được dạy liên hệ quan hệ tình dục nam – nam với xu hướng tính dục đồng tính cũng như với việc một người phụ nữ không có khả năng thỏa mãn bạn tình của mình nếu thiếu đồ chơi tình dục.


Reynolds giải thích: "Xét theo phân tâm học: Nếu bạn là một phụ nữ dị tính và bạn trai của bạn thích nằm dưới, bạn sẽ chẳng làm được gì mấy để thỏa mãn ham muốn "nữ tính" đó ngoài việc dùng "đồ chơi". Bạn có thể cảm thấy điều đó thật đáng sợ."

"Tất cả những nhận thức này phản ánh cái nhìn quy chuẩn của văn hóa đương đại, trong đó người ta nghĩ rằng đàn ông song tính thực ra là đồng tính, còn phụ nữ song tính thì chỉ "nhất thời thích thế mà thôi" – Reynolds cho biết.

Tuy nhiên, chúng ta có một sự đồng thuận chung là việc giới hạn lẫn nhau qua những nhãn mác nghiêm ngặt như "đồng tính" và "dị tính" mang hại nhiều hơn lợi.

"Đồng tính và dị tính. Nó gây ra một vấn đề rất lớn vì nó bác bỏ các hình thức ham muốn tình dục khác như song tính và dị tính thích quan hệ đồng giới. Chúng ta cần thay đổi quan điểm rằng trên đời chỉ có hai xu hướng tính dục, và hiểu rằng người ta làm gì trong phòng ngủ là chuyện của người ta, miễn là có sự đồng thuận rõ ràng từ đối phương" – Reynolds kết luận.

Nguồn: HuffPost
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)