Tin tức - pháp luật 2013-05-11 05:14:44

Ý kiến chuyên gia về sự việc "Psy nhí" bị kì thị


[size=6]Chúng tôi có cuộc trò chuyện quanh vụ ồn ào của "Psy nhí" với một số cá nhân đã có kinh nghiệm tiếp xúc và làm việc với nền văn hóa Hàn Quốc.[/size]
Trong những ngày qua, thông tin cậu bé Hwang Min Woo (thường được gọi là Psy nhí) bị kì thị tại Hàn Quốc vì có mẹ là người Việt Nam đã gây xôn xao khá nhiều trong dư luận ở cả Việt Nam và Hàn Quốc. Sự việc đã mở rộng ra là vấn đế xã hội và nhận được sự quan tâm của khá nhiều người, không chỉ riêng những người hâm mộ Kpop.
 
"Đây là hành động ngu ngốc"
 
Khi được hỏi về vấn đề này, bà Thu Trang, một quan chức của Tổng cục du lịch Hàn Quốc khá bức xúc khi trao đổi với chúng tôi: "Bản thân tôi cũng như đại bộ phận người dân Hàn Quốc có nhận thức bình thường khác đều vô cùng lấy làm tiếc cũng như bức xúc về hành động có thể coi là ngu ngốc này. 10 phần tử có những hành động lăng nhục bé Minwoo đã bị khởi tố. Tôi cho rằng đây là hành vi có mức độ nguy hại ngang với hành vi bạo hành trẻ em và cần phải có chế tài xử lý đích đáng".
 

 
Theo bà Trang, cả Hàn Quốc những ngày này đều dành sự quan tâm đặc biết đối với vấn đề này. "Sự việc này còn được đưa lên bản tin thời sự buổi tối như một hồi chuông cảnh tỉnh về việc giáo dục ý thức chia sẻ và hội nhập cho người dân Hàn Quốc. Trên khắp các trang mạng xã hội và blog, rất nhiều người Hàn Quốc từ già đến trẻ đều thể hiện sự phẫn nộ cũng như có những dòng tâm sự, an ủi và cổ vũ bé Min Woo" - bà Trang cho biết thêm.
 

 
Tuy nhiên, bà Thu Trang vẫn không phủ nhận việc vẫn tồn tại một bộ phận nhỏ những thành phần mang tư tưởng kì thị trong xã hội Hàn Quốc: "Do Hàn Quốc vốn là một dân tộc thuần nhất, không có nhiều dân tộc như chúng ta, do vậy đối với một số đối tượng bảo thủ thì việc xuất hiện một thế hệ thứ hai với một nửa dòng máu đến từ các dân tộc khác là một điều khó chấp nhận và ở một vài trường hợp tiêu cực, xuất hiện tình trạng kỳ thị nguồn gốc nói trên. Những kỳ thị này xuất hiện đối với các gia đình đa văn hóa chứ không riêng gì với các gia đình chồng Hàn vợ Việt. Phần lớn người Hàn Quốc hiện đại coi việc xuất hiện thế hệ thứ hai này là một bước tất yếu trong xã hội của họ, họ tiếp nhận và cố gắng tạo điều kiện để các gia đình đa văn hóa và con cái của họ có thể hòa nhập với xã hội một cách dễ dàng nhất".
 

 
Bản thân bà Trang cũng đã từng sống và học tập tại Hàn Quốc trong hai năm và rút ra kết luận "Trong số những sinh viên hoặc người lao động nước ngoài đang sống và làm việc tại Hàn Quốc, người Việt Nam là một trong những đối tượng được trọng thị nhất. Sinh viên Việt Nam luôn được nhận xét là thông minh và chăm chỉ, người lao động Việt Nam được khen là chăm chỉ và biết việc, các cô dâu Việt Nam cũng rất được lòng các bà mẹ chồng Hàn Quốc khó tính và thường được hàng xóm yêu quý. Tôi thấy không có bất cứ lý do nào khiến người Việt Nam phải cảm thấy tự ti khi đứng trước một người Hàn Quốc và nói rằng “Tôi là người Việt Nam” cả, và cũng không có cơ sở nào để nói rằng người Hàn Quốc kỳ thị hay coi thường người Việt Nam hết".
 
"Nói ca sĩ Hàn kiếm được nhiều tiền ở Việt Nam là rất buồn cười"

 
Trong sự việc của Psy nhí, cộng đồng mạng tại Việt Nam cũng xôn xao và "hỗn loạn" không kém khi có rất nhiều ý kiến khác nhau được đem ra bàn tán. Và Kpop lại được đem vào để "mổ xẻ" triệt để. Thậm chí, có một đoạn văn bản được đặt tên là "6 sự thật bất ngờ về Hàn Quốc - Việt Nam" được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng.
 

Đa số các điều ghi trong đoạn văn bản này đều mang tính chất tiêu cực và công kích Kpop và fan Kpop. Trao đổi với chúng tôi, giám đốc một công ty tổ chức sự kiện từng có kinh nghiệm tham gia vận hành Super Show 3 in Vietnam (năm 2011) và Fan Meeting của Kim Jaejoong (2012) cho rằng sự việc của Psy nhí đang bị một số thành phần không thiện chí lợi dụng, làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa Hàn Quốc - Việt Nam. Chị này cho biết: "Sự việc Psy nhí mọi người đều có thể theo dõi qua các kênh thông tin những ngày qua và có cho mình câu trả lời. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh một điều: Korea Times đã từng chọn Hwan Min Woo là 1 trong 10 công dân trẻ đa văn hóa có những đóng góp trong việc quảng bá văn hóa của đất nước ra toàn thế giới. Có dân tộc nào đi kì thị một người mà lại trao cho người đó nhiều vinh dự cùng niềm tự hào như vậy không?".
 Chị này nhấn mạnh: "Từ sự việc Psy nhí, tôi thấy một số ý kiến trên mạng của các bạn trẻ Việt Nam cũng khá tiêu cực khi đem Kpop vào chuyện này. Các bạn cho rằng sao Hàn phân biệt đối xử với fan Việt khi xuống sân bay. Đó là điều không chính xác. Bản thân tôi từng là người trực tiếp đón đoàn Super Junior năm 2011 và Kim Jaejoong năm rồi tại sân bay Tân Sơn Nhất. Thành viên Lee Tuek của Super Junior lúc đó đang bệnh khá nặng nhưng vẫn cố gắng vẫy chào fan Việt mặc dù quản lý yêu cầu lên xe để nghỉ ngơi. Jaejoong trong lúc ngồi phòng VIP của sân bay để chờ xe đến đã rất nhiều lần hé màn ra cười tủm tỉm nhìn fan Việt".
 Nữ giám đốc này cho rằng các ý kiến tiêu cực đã đang góp phần gián tiếp làm xấu đi những thiện chí từ nước bạn đối với Việt Nam từ trước đến nay. Đặc biệt, ý kiến cho rằng sao Hàn nhắc tới Phở của Việt Nam "như một con vẹt và chả biết gì về Phở" là thiển cận và áp đặt. "Mỗi đất nước đều có những món ăn đặc trưng, chúng ta có Phở là món ăn quốc gia thì người Hàn họ nhắc đến như một sự trân trọng, vậy có gì sai mà gọi họ là vẹt. Kim Jaejoong khi vừa bước chân lên phòng khách sạn ở Sài Gòn đã lịch sự yêu cầu 2 tô phở lên phòng ngay vì muốn nếm mùi vị chính gốc. Lúc đó có báo chí, có fan để mà "diễn" sao? Có nhiều ngôi sao Hàn như Kim Junsu không những bị nghiện món ăn Việt Nam, thậm chí còn cùng bạn mở một tiệm phở Việt tại Seoul nữa mà".
 
Cuối cùng, chị này nhấn mạnh: "Văn hóa Kpop gần như đã lan đi khắp toàn cầu, Việt Nam đang là một điểm đến thường xuyên của các sao Hàn. Nói sao Hàn sang Việt Nam ngày càng nhiều là vì muốn kiếm nhiều tiền là không khách quan và khá buồn cười. Số lượng show diễn bán vé tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa số các chuyến biểu diễn đều là các lần hợp tác văn hóa giữa 2 nước. Cách một số bạn nhìn nhận và áp đặt vấn đề đang vô tình làm mất đi hình ảnh tốt đẹp về sự giao hảo giữa 2 đất nước". 
 
Kết
 
Sự việc của Psy nhí dần đã bắt đầu trôi qua và được giải quyết theo những cách văn minh. Cậu bé dễ thương này vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cả khán giả ở Hàn Quốc và quê mẹ Việt Nam. Nhưng nó đã để lại những tổn thương không nhỏ về tinh thần cho những người trong cuộc, sự áy náy của một quốc gia, tự tôn của một dân tộc bị tự ái. Sự việc như hồi chuông cảnh báo về những hậu quả khá nặng nề từ việc phát ngôn trên mạng của một bộ phận người kém văn minh. Đã đến lúc mỗi người phải tự nhận thức về trách nhiệm trong từng lời nói của mình, dù ở bất cứ đâu, bất cứ quốc gia nào đều có thể đem đến những tổn thương không nhỏ. 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)