Tin tức - pháp luật 2011-03-22 15:54:48

Vũ khí hạng nặng sẽ tham chiến ở libya


Pháp, về mặt từ ngữ ngoại giao, đã là một trong những nước chính thúc đẩy nghị quyết 1973 của Hội đồng bảo an, cho phép dùng vũ lực đối với Libya. Máy bay của Pháp là những máy bay đầu tiên được triển khai trên bầu trời Libya, mà theo Tổng thống Sarkozy là để đảm bảo rằng máy bay của chính phủ Libya không thể hoạt động trên Benghazi, thành trì của phe nổi dậy.Nhưng Mỹ và Anh cũng là những “tay chơi” chính, với hàng loạt tên lửa hành trình được phóng từ tàu chiến và tàu ngầm vào cuối tuần qua.Trong giai đoạn đầu hiện nay Mỹ nắm quyền chỉ huy chiến dịch, song dự kiến nước này sẽ chuyển giao cho liên quân do Pháp, Anh hoặc NATO đứng đầu trong vòng vài ngày tới.Ngoài ra, Canada, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ và Qatar cũng đề xuất được hỗ trợ quân sự.Dưới đây là các loại vũ khí chính liên quân tung ra trong chiến dịch tại Libya:


Máy bay Dassault Rafale, Pháp, đang tiếp nhiên liệu trong giai đoạn đầu của chiến dịch ở Libya, ngày 19/3. Đây là máy bay động cơ kép, đa chức năng, có khả năng tấn công hệ thống phòng không, mục tiêu trên mặt đất và làm nhiệm vụ do thám. Máy bay được trang bị tên lửa không đối đất, trong đó có Apache và Exocet và các tên lửa không đối không cũng như tên lửa chống hạm. Pháp triển khai 20 máy bay chiến đấu gồm Rafale và Mirage và đây là những máy bay đầu tiên hoạt động trên bầu trời Libya, tấn công các mục tiêu tại nước này hồi cuối tuần qua.Tàu sân bay Carrier Charles De Gaulle của Pháp. Tàu này đã rời Toulon, ngày 20/3 và dự kiến sẽ tham gia chiến dịch tại Libya vào ngày hôm nay. Tàu ngầm hạt nhân thuộc lực lượng hải quân Pháp này có trọng tải 38.000 tấn, có thể triển khai được 40 máy bay chiến đấu. Quân số thủy thủ của tàu là 1.150, với 550 thuộc đội bay và 50 thuộc đội hỗ trợ bay. Hộ tống tàu có tàu khu trục nhỏ chống tàu ngầm Dupleix và tàu khu trục nhỏ Aconit, tàu tiếp nhiên liệu La Meuse.Mirages 2000, Pháp: Đây là chiến đấu cơ đa chức năng, là “hậu duệ” của chiếc Mirage III nổi tiếng của những năm 1960. Máy bay được trang bị tên lửa không đối không.


Máy bay F-16 của Mỹ được triển khai từ căn cứ không quân Avian ngày 21/3. Đây là loại máy bay được trang bị vũ khí có khả năng phá hủy lớn, trong đó có tên lửa Sidewinder và Maverick và hàng loạt loại bom, rocket. Cùng với Mỹ, các nước như Na Uy, Đan Mạch và Italia cũng cử F-16 tới các căn cứ ở miền nam Italia, sẵn sàng bay tới Libya.


Máy bay ném bom tàng hình B2 của Mỹ: Máy bay ném bom hạng nặng, tầm xa và đa chức năng này có khả năng tham chiến trong nhiều giờ. B2 có khả năng chở 40,000lb vũ khí, trong đó có vũ khí hạt nhân lẫn thông thường, bom có độ sát thương lớn cũng như các loại vũ khí trên biển khác.E-3 Sentry (Awacs):Đây là máy bay cảnh báo và điều khiển trên không, được trang bị hệ thống do thám chỉ huy và điều khiển trận chiến, phát hiện các mục tiêu và lần theo các mục tiêu. Awacs hiện đang được Mỹ cũng như Anh và Pháp dùng ở Libya.


Máy bay do thám RC-135 của Mỹ được trang bị hệ thống cảm biến để do thám và liên lạc. Theo chuyên gia hàng không Paul Eden, chiếc máy bay được dùng ở Libya nhằm “phát hiện các tín hiệu điện từ của radar phòng không” của Libya.


Các tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Providence (ảnh), Scranton và Florida của Mỹ. Các tàu này đã bắn hàng loạt tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Libya.


Tên lửa Tomahawk của Mỹ: Tên lửa tầm xa được thiết kế bắn các mục tiêu chiến lược và gây tổn hại tối thiểu cho khu vực xung quanh. Tên lửa có khả năng mang đầu dạn 450kg và có tầm xa 1.600km. Các tàu chiến và tàu ngầm Mỹ và Anh đã bắn hàng trăm tên lửa loại này hồi cuối tuần qua.Typhoon - Eurofighter của Anh: Đây là máy bay có thể dùng trong các cuộc không chiến, được trang bị tên lửa không đối không. RAF Typhoonshiện đang nằm ở căn cứ không quân tại miền nam Italia sẵn sàng chờ lệnh.


Tornado của Anh: Đây là máy bay thường được dùng để ném bom hoặc cho các cuộc không chiến. Máy bay này đã thực hiện sứ mệnh ném bom ở quanh Tripoli trong những ngày qua.


Máy bay do thám Nimrod R1 của Anh: Máy bay được triển khai cho các hoạt động do thám, bay với tốc độ chậm trong khoảng thời gian dài và có thể mở rộng sang sứ mệnh tiếp nhiên liệu trên không. Máy bay đã tham gia các hoạt động do thám ở Libya.
Máy bay do thám Sentinel của Anh, được trang bị hệ thống radar có thể dùng để lần đường và phát hiện mục tiêu kẻ thù trên mặt đất. Máy nay này dự kiến sẽ “về hưu” khi Anh rút quân khỏi Afghanistan. Sentinel hiện đang làm nhiệm vụ do thám ở Libya.Tàu chiến HMS Cumberland của Hải quân Anh: Chính phủ Anh cho hay tàu HMS Cumberland và HMS Westminster đã ở trong khu vực, sẵn sàng hỗ trợ cho chiến dịch tại Libya.


Tên lửa hành trình Storm Shadow: Được triển khai trên máy bay RAF hồi cuối tuần qua tại Libya. Tên lửa hành trình này được trang bị đầu đạn thông thường và có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa 250km.

người dân vô tội lại giống dân việt nam mình hồi chiến tranh chống mỹ(chó) rồi. tội nghiệp nhỉ. bom xối xả ko biết trốn đi đâu

3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

mấy thằng này rãnh, ko có gì làm lấy Lybia làm nơi tập trận à 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3

tập trận đâu chiến tranh thật đấy chứ. LHQ bật đèn xanh cho mỹ và đồng minh tấn công libya mà 3bored3 3bored3 3bored3 3bored3

Tội cho Libya khi bị các quốc gia phương tây nhòm ngó khoáng sản là dầu lửa 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

Dầu cái đầu chú chứ dầu! Libya chỉ có khoảng 2% sản lượng dầu TG thôi!
Tại thằng cha tổng thống cầm quyền mấy chục năm ko chịu từ bỏ nên mới ra vậy…

đầy những comment theo cảm tính. Đánh là đánh máy căn cứ phòng không + sở chỉ huy của tên độc tài Gaddafi đang tàn sát dân lành. Còn động cơ vì sao đánh thì đừng bàn tới vì đó là trò chơi chính trị, dân đen làm sao biết được. Chứ nó giết dân làm khỉ gì. Trước khi cmt thì cũng suy nghĩ trước.

ko biết nó bảo sống xa nhà văn hóa 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Dân đen như chúng ta thì biết gì đến những việc sâu xa như hút dầu này nọ. Trước mắt ai cũng thấy Liên Minh tiêu diệt "chố đệ" độc tài ở Libya, đó là điều cần thiết. Giá như ngày xưa Mỹ cũng tiêu diệt luôn cả "chố đệ" độc tài ở Vri thì bậy giờ dân mình sướng nhể 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 Mà kể ra cũng hay thật. Các bác bảo Mỹ nó chiếm nước người khác "hút" này "hút" nọ, em thấy lúc Mỹ nó "hút" miền nam Việt Nam thì miền nam là Hòn Ngọc Viễn Đông. Mỹ nó không "hút" nữa thì miền nam nước ta thành hòn khác 3ahhyes3

do thằng gadhafi ức hiếp dân lành,không theo chủ nghĩa xã hội 3curse3 theo chủ nghĩa độc tài như hít le 3curse3 LHQ cho tấn công là đúng ròi 3curse3 vì dân mà 3curse3

@hailuaroman: Bạn hiền có biết 2% trữ lượng dầu lửa của thế giới là bao nhiêu k ? Nói 2% nghe có vẻ nhỏ bé nhưng nó đứng trong top 10 nước có trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới đó bạn hiền :)) .

Mấy thằng phản động lại bắt đầu sủa rồi 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

đánh lần gần 1 chục nc' ít có đánh wa 3blur3 3blur3

chống chế độ độc tài chỉ là cái cớ, còn mục đích thực lại là dầu mỏ 3bathing3 3bathing3 3bathing3 3bathing3 3bathing3 3bathing3

móa, h mới bik chữ ch.ế độ bị cấm 3blur3 3blur3 3blur3 3blur3

thôi rồi lượm ơi 3bathing3
1 dòng máu tươi 3bathing3

WTF 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

@Vietcoi: có rất nhiều mục đích khi NATO muốn đánh Libya, dầu mỏ cũng là 1 lý do nhưng nó chỉ là 1 trong số nhiều lý do thôi. Thật ra việc lật đổ tên độc tài này là 1 điều tốt cho cả Libya và cả các nước như Mỹ, Anh, Pháp. Vì nếu tên này bị lật đổ, sẽ có chính quyền của quân đối lập lên thay, từ đó Libya sẽ có 1 chính quyền thân phương Tây và phương Tây được hưởng lợi từ nhiều cái như kinh tế, ảnh hưởng chính trị, ngoại giao… chứ không riêng gì dầu mỏ. Mặc khác, phương Tây muốn có nguồn cung dầu của Libya thì ko phải là đánh chiếm rồi lấy dầu mà họ vẫn phải mua dầu của Libya nhưng sẽ được những đặc quyền ưu đãi như trữ lượng, giá,… Vì vậy nếu cho rằng hành động tấn công Libya là vô nhân đạo quả thật là cái nhìn quá phiến diện vì tất nhiên là họ phải được hưởng thành quả sau chiến thắng chứ đâu ai đi làm công không cho một quốc gia khác. Rất nhiều người khi học lịch sử thấy nước này đánh nước kia đều cho là xâm lược nhưng thực tế 1 chút thì việc đó nằm trong khả năng và quyền hạn của LHQ từ khi mới thành lập. LHQ được quyền thông qua nghị quyết chiến tranh để ngăn chặn diệt chủng kiểu này. Không phải cuộc chiến nào cũng mang ý nghĩa xấu, nhưng không có cuộc chiến nào là ko có tan thương cả.

Mr.Nightmare :Không phải cuộc chiến nào cũng mang ý nghĩa xấu, nhưng không có cuộc chiến nào là ko có tan thương cả.

3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 tất cả chì vì chính trị 3crisp3 3crisp3 3crisp3 chả có gì hơn 3crisp3 3crisp3 3crisp3 chỉ khổ mỗi người dân,sống trong bom đạn… 3bored3 3bored3 3bored3 3bored3

@Mr.Nightmare : Bạn nghĩ xem giờ mà Lào hoặc Campuchia cũng có nội chiến tương tự và LHQ cho phép thằng Tàu khựa đem quân vào với danh nghĩa là giúp người dân và xây dựng 1 chính quyền mới mà nó đứng phía sau thì Việt Nam mình có cóng kô ?

Hay đơn giản là việc thằng Tàu khựa nó viện trợ vũ khí và nhiều thứ khác cho thằng Campuchia để làm tăng tình bằng hưu 3crisp3 3crisp3 3crisp3 thì Việt Nam mình nghĩ sao ?

Ở đây thằng Mỹ cũng vậy . Việc nó đánh Iraq và Libya cái mục đích và lợi ích cho người dân thực sự không đáng kể bằng cái âm mưu của nó đâu 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 . Khi mà nó đủ mạnh để không còn đối trọng nữa lúc đó nó sẽ nhiều vấn đề phát sinh đấy 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 .

Tôi không ủng hộ chính quyền Gadhafi khi nã súng vào người dân nhưng cũng không ủng hộ Mỹ và NATO khi triển khai quân sự ở nước này . Và cũng hoài nghi luôn cái nguyên nhân xảy ra cuộc nội chiến ở Libya luôn 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 . Chỉ có vậy thôi :) .

Dm My~ dang bi suy sap kinh te^' ma no con giup', vi du nhu japan , my~ no' ung? ho^. hang ty? $$ , thi nghi~ coi my~ tot' hay xa^u' 3bathing3

vl con chó ghẻ 3burning3 3burning3 3burning3 3burning3 3burning3 3burning3 3burning3

@Vietcoi: thế thì để cho dân nó tàn sát nhau à?Mục đích của LHQ khi được thành lập ra là có quyền can thiệp quân sự thông qua bỏ phiếu. Bọn Mỹ cũng làm đúng theo quy tắc, còn việc sau khi lật đổ được chính quyền này thì nó làm gì thì chẳng ai trên TG này biết trừ CIA hay các quan nhất cấp cao. Nhưng nên nhớ 1 điều, bọn Mỹ nó khác bọn Tàu ở cái cách gây ảnh hưởng đối với TG. Bọn Tàu như đã thấy, tụi nó sử dụng vũ lực 1 cách trắng trợn,chiếm đất, đồng hóa dân tộc nhưng bọn Mỹ nó lại làm theo cách là tìm kiếm đồng minh, xây dựng đồng minh vững mạnh,điển hình là Đức, Nhật, HQ. Nhưng thật sự là ta nhìn được cái mặt tích cực trong cách làm của bọn Mỹ hơn là bọn Tàu. Chiến tranh Iraq quả là đau thương nhưng khi chính quyền thân Mỹ lên nắm thì cũng có rất nhiều mặt tích cực. Những phần tử cực đoan bị dẹp bỏ, kinh tế theo hướng mở hơn, chính quyền vẫn do người Iraq nắm giữ,lính Mỹ cũng rút lui. Đâu phải tự nhiên mà rất nhiều nước trên TG thích chơi thân với thằng Mỹ kể cả liên minh Ả Rập.

Còn chuyện thằng Trung Quốc nó đánh Lào hay Cam thì đều phải thông qua LHQ vì đây ko phải là tranh chấp lãnh thổ. Bọn TQ tấn công thì cũng sẽ phải có những quan sát viên khác như Mỹ, Nga, Anh,… chứ ko phải muốn làm gì thì làm. Mặt khác, nó cần phải thông qua 1 cuộc bỏ phiếu mà 1 mình thằng TQ thì ko thể tạo nên cuộc chiến. Tóm lại là đưa ra bàn bạc với cả TG. Vậy sau khi nó đánh thắng Lào hay Cam thì nó làm được cái vẹo gì khi thằng Mỹ cũng đang gia tăng sự ảnh hưởng tới phương Đông???

Nếu bạn ko ủng hộ NATO tấn công Libya thì tức là bạn đang ủng hộ chính quyền Libya bắn giết dân thường rồi còn gì. Làm sao mà bọn họ có thể kháng cử nổi với quân đội chính phủ được.

Ngoài ra, Mỹ cũng ko đi đầu trong cuộc chiến này vì Mỹ đang xây dựng quan hệ với châu Phi. Nên theo mình đoán nếu chính quyền Gadhafi bị lật đổ thì Mỹ cũng ko can thiệp quá sâu vào nội bộ nước này vì nên nhớ trong sắc lệnh tấn công của LHQ không cho phép đưa bộ binh vào mà chỉ không kích các căn cứ quân sự nhắm tới dân thường thôi.

Thân.

Chủ đề cùng mục


Máy bay, máy bay, tên lửa, mục tiêu, do thám, triển khai, khả năng, Tên lửa, 3blingeye3 3blingeye3, hoạt động,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)