Teen 24h 2014-12-15 06:35:40

Trước Khi Chết Phải Biết Tình Yêu Là Gì - Một cuốn sách bốn chữ lắm!


Lạ lắm.
Hay lắm.
Hấp dẫn lắm.
Quái lắm.
" Viết cảm nhận trong trạng thái đang bị phấn khích. Mong các bạn thông cảm, nếu thấy mình có biểu hiện thái quá. "
Nghe tin có hội sách giảm giá hôm kia mình xông đến liền. Chạy vào kệ sách siêu rẻ 5k, 10k, 20k hốt một chồng về, và không có ý định mua gì thêm. Ấy thế mà lúc tính tiền thì mình thấy nó, thấy cái tựa sách nhức nhối " Trước Khi Chết Phải Biết Tình Yêu Là Gì ".

Mình đã cầm nó lên, bìa cũng thường thôi. Mở ra, lật lật vài trang, mình trố mắt " Úi cái gì thế này, tiểu thuyết mà có công thức, đồ thị hàm số từa lưa vậy trời?"
Đọc thử một trang thì mình đọc trúng trang này.
Và mình bị đứng hình bởi đoạn:
- Dụng tình là khao khát được bên cạnh người ấy, sở hữu người ấy, vì sức hút của người ấy khơi dậy dục vọng của bản thân. Các dục vọng thông thường là…
- Ai mà chẳng có dục vọng đúng không huynh?
- Đúng…
Vừa lật qua xem thêm một trang nữa thì có tiếng nhắc mình tỉnh lại để trả tiền, nhường chỗ cho người khác tính tiền. Vì lúc này hội sách rất đông.
Nhưng mình cũng kịp đọc nhanh thêm một đoạn:
- Mày có muốn làm tình với Di không?
- Huynh hỏi thô thiển quá.
- Thô thiển cái gì? Có hay là không?
- Ừ thì có.
- Vậy phải tô thêm vạch đen ở đây nữa.
Thái khiến tôi thấy xấu hổ, nên tay tôi ngập ngừng trên tờ giấy.
- Tô thêm đi chứ thằng ham mê sắc dục - Thái thúc ép.
- Ai mà chẳng ham mê sắc dục đúng không? Huynh cũng thế mà - Tôi vừa tô vừa nói.
Cũng vì đoạn đối thoại trên mà mình quyết định mua cuốn sách này. (Đó là quyết định bồng bột đối với một đứa như mình. Nhưng kệ, cứ mua thử)
Ôi một quyết định sáng suốt.
Nên bi giờ mình là một trong những người đọc nó đầu tiên. Và trở thành người viết cảm nhận đầu tiên. Hờ hờ.
Cuốn sách có bốn chữ lắm. (Tự dưng nhớ Trúc Nhân quá)
LẠ LẮM!
Lạ bởi vì mình không biết liệt nó vào thể loại gì?
Nhưng nó chắc chắn không phải thể loại ngôn tình. Vì nó phân tích tâm lý rất sâu, đặc biệt là phân tích tâm lý của một đứa con trai ở tỉnh lẻ lên Sài gòn học đại học. Quyển sách này, nói sao ta, phải nói là nó chứa rất nhiều kiến thức, từ toán học đến công cụ marketing, và còn có lý thuyết trò chơi (cái này mình chưa hiểu hết).
Nhưng nó viết về đề tài tình yêu, nên cứ tạm cho nó thuộc thể loại truyện tâm lý xã hội (đặt theo phim). Đặc biệt là tâm lý đàn ông. (Một đứa con gái như mình, trước này đều muốn biết có bao nhiêu loại đàn ông)
Điểm lạ thứ hai là kết cấu nhân vật.
Xưa giờ mình đọc truyện cũng nhiều, nên mình biết rằng, chỉ cần đọc khoảng 20 trang của một cuốn truyện thì mình sẽ nhận ra trong truyện đấy, ai là nhân vật nam chính, ai là nhân vật nữ chính. Ấy vậy mà ngay cả đọc hết cuốn sách này, mình vẫn không nhận ra ai là nhân vật nữ chính. Nhân vật nam chính thì thấy rất rõ. Đó là nhân vật Khải, nhân vật được tác giả xưng là "tôi".
Ngẫm ngẫm thấy hay hay, bởi vì cuộc đời của ta thì ta là nhân vật chính, nhưng ta không thể biết ai là một nửa chính của mình cả. Ta cứ đi trên con đường đời, gặp hết người này đến người khác. Có người khiến tim ta lạc lối, có người khiến ta khinh và cũng có người đấm vào mặt ta, để ta học cách chống trả rồi lớn hơn, vững vàng hơn.
Điểm lạ thứ ba là tác phẩm này không giấu tham vọng điên rồ của tác giả. Tham vọng đưa ra khái niệm tình yêu. Đã thế tác giả lại dùng toán học và kiến thức kinh tế học để xây dựng một chuỗi lý thuyết về tình yêu mới ác. Bạn có công nhận, từ trước đến nay hai kiến thức kia luôn đối lập với quan điểm tình yêu cổ điển không? Quan điểm mà bất cứ ai cũng được người lớn nhồi nhét. Quyển sách này sẽ cho bạn một chuỗi quan điểm mới về tình yêu. Thật đấy!
HAY LẮM!
Cuốn sách không chia theo chương hồi mà chia theo Bước Ngoặt. Nó có bốn Bước Ngoặt.
1. Đối diện. 2. Chinh phục. 3. Hoang mang. 4. Rối loạn.
(Mình sẽ hạn chế tiết lộ nội dung, bạn đừng lo)
Bước ngoặt thứ nhất, đối diện. Kể về một cuộc chia tay. Một sự thay lòng của nhân vật nữ (mà mình cứ nghĩ là nhân vật nữ chính), khiến nhân vật "tôi" rất đau đớn, đau đến mức nắm bàn tay của mình không còn cảm giác, bị tét móng chân cái cũng không thấy đau. Bởi cuộc đời bắt anh ta phải "đối diện" với sự thật, đó là quy luật xa mặt cách lòng. Để anh ta thấy tình đầu mong manh thế nào. Để người đọc thấy một người bị thất tình vì phản bội sẽ có tâm lý như thế nào. Dù anh ta được một cô giáo chỉ cho cách vượt qua con dốc của nỗi đau, và dù cách ấy rất hay, rất sâu sắc nhưng cũng không thể giữ được lòng của người con gái đó. Có chăng chỉ giúp anh ta giữ được những kỷ niệm tuyệt vời mà họ đã có với nhau. Cuối bước ngoặt đầu tiên, anh ta đã hét lên " Trời ơi, tình yêu là cái quái gì". Và anh ta đã quyết tâm "trước khi chết phải biết tình yêu là gì" (tới đây thì mình biết tại sao quyển sách này có tự đề như thế).
Bước ngoặt thứ hai, chinh phục. Kể về một cuộc chinh phục. Chinh phục một nhân vật nữ (mà mình cứ tưởng là nhân vật nữ chính). Sang bước ngoặt này thì câu truyện bắt đầu vui hơn, hài hước hơn, và có rất nhiều tình tiết mình phải bật cười. Cũng ở bước ngoặt này, tác giả bắt đầu đưa ra chuỗi quan điểm về tình yêu, sử dụng rất nhiều kiến thức như mình đã nói ở trên. Trong đó có nhiều câu nói rất hay như thế này.
" Ôi người đàn ông chân chính, anh rất chân tình nhưng vì thiếu kiến thức, anh thành ra vô duyên."
" Tại sao trên đời này tao chỉ thấy có hai dạng con trai. Một là không muốn cố gắng gì cho tình yêu, nếu có cố gắng cũng chỉ nửa vời. Hai là rất thích tán tỉnh con gái, mỗi khi tán tỉnh thì toàn nghĩ đến mưu mẹo giả dối. Còn dạng thứ ba đâu, cái dạng mạnh mẽ, tự tin nhưng chân chính đâu? Nó chưa bao giờ có hay đã tuyệt chủng mất rồi"
"Ngay cả bản thân cũng không hiểu được, lấy gì thấu hiểu tâm lý con gái. Cầm tờ giấy này về gác chân lên trán suy nghĩ đi"
" Tao lấy ví dụ, nếu người trong mộng của mày là Tăng Thanh Hà. Mày có ước muốn cô ấy yêu mày, nếu mày thật sự khao khát, thật sự nghiêm túc theo phương pháp này, tao tin chắc mày sẽ chinh phục được Tăng Thanh Hà" (Đọc đoạn này mình rất sốc, và ngay cả nhân vật "tôi" cũng sốc nữa là)
Thui, không kể nhiều mất hay, qua bước ngoặt thứ ba. Hoang mang.
Bước ngoặt này, một lần nữa bắt nhân vật nam chính phải đối diện với sự thật, đối diện với bản chất cuộc đời không như mơ. Anh ta cứ ngỡ là mình đã hiểu kỹ người ấy, nhưng thật ra anh ta chẳng hiểu cái gì hết. Anh ta hoang mang. Anh ta cố gắng đứng vững với những điều ngang trái mà cuộc đời bắt anh ta phải đối mặt. Cuối cùng, sau bao nhiêu chông gai thử thách anh ta đã chinh phục được người con gái.
Nhưng niềm vui chưa được lâu thì tình yêu tan vỡ. Có đoạn, mình thấy ức chế lắm luôn í, tình yêu đẹp như thế mà lại chia tay dễ dàng như vậy. Lý do chia tay phải nó là quá đơn giản, đơn giản đến mức quá thực. Một lý do vẫn đang xảy ra hằng ngày với những cặp tình nhân còn trẻ. (Mình cũng nói luôn không giấu diếm, tình yêu của mình cũng từng bị vướng vào lý do đấy mà đổ vỡ, đó là người mình yêu cứ tìm cách chở mình đến chỗ vắng người, hay tìm lý do để vô khách sạn).
Tác giả rất thẳng thắn, tác giả còn cho mình thấy hết những điều mà một thằng con trai đang nghĩ trong đầu khi nó muốn chở bạn gái vô khách sạn. Chở không được thì về nhà coi phim Maria Ozawa. Chịu nổi không?
Rồi còn tả luôn một cuộc nhậu của 6 thằng con trai, nghe tụi nó nói về tình yêu. Ôi trời!
" Nghe tụi mày nói nãy giờ, tao nghĩ tụi mày không bằng một con chó".
" Mày nói cái gì?"
" Chứ không phải sao? Chó còn biết tình biết nghĩa, tụi mày chỉ biết yêu, biết cân đo đong đếm. Có thể tụi mày nói đúng, yêu là say đắm, là đam mê, nhưng hết yêu thì phải có nghĩa chứ?"
Thui, qua bước ngoặc thứ tư, rối loạn. Bước ngoặt hay nhất, hay dzô cùng.
Nhân vật "tôi" gặp một cô gái ở trên chuyến tàu về quê. Một cô gái rất "đặc biệt".
Biết kể sao ta? Phải nói là quá nhiều tình tiết bất ngờ, cứ liên tiếp, liên tiếp như một bộ phim Hollywood. Khiến mình bừng bừng quên cơn buồn ngủ. Mình đọc, đọc không thể ngừng, đọc đến khi ngỡ ngàng vì hết truyện.
( Mình sẽ không nói gì về bước ngoặt này, vì mình tin những ai đọc rồi sẽ hiểu lý do. Đôi khi còn cảm ơn mình ấy chứ)
HẤP DẪN LẮM!
Thật sự là truyện này quá hấp dẫn, hấp dẫn đến nỗi mình bắt đầu đọc từ khoảng chín giờ tối, đọc một mạch không thể buông đến gần ba giờ sáng. Đọc xong, nước mắt đầm đìa không ngủ được.
Mình bị xúc động đến mức quyết định viết cảm nhận về nó. Mặc dù trước nay mình chưa viết cảm nhận bao giờ cả.
QUÁI LẮM!
Hôm qua mình lên mạng tìm thông tin về nó thì biết nó chỉ mới vừa được xuất bản. Chẳng có thông tin gì, đến thông tin về tác giả cũng không. Chẳng biết tên thật, chẳng biết mặt mày ra sao, nam hay nữ, 8X đời đầu hay đời cuối. Hổng lẽ tác giả muốn giấu thông tin?
Tác giả chỉ nói một câu thế này.
" Từ khi biết văn chương ghét kẻ gặp may. Tôi thường động viên mình, cố lên! Mình có cơ hội mà"
Có một điều thú vị là tác phẩm này chưa hết, nó còn tiếp…Nó sẽ có phần hai. (Mình rất hạnh phúc vì điều này, đọc được một cuốn truyện cực hay, rồi biết nó có thêm phần hai thì còn gì bằng)
Điều quái thú cuối cùng là trong truyện có một số điện thoại. Đây là số điện thoại của nhân vật nam chính.
"0948080802" Tác giả cho đủ mười con số luôn mới quái chứ. Và sáng nay, mình liều mạng gọi thử thì có đổ chuông nhưng không ai bắt máy cả.
Úi giồi ơi…
Chương trình cảm nhận đến đây là hết. Xin thân ái chào tạm biệt các bạn.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)