Tin tức - pháp luật 2013-03-22 09:35:25

Trật tự đô thị lộng gậy vì bị khoán 50 triệu


(ĐVO)-Ngày 21/3, Trật tự đô thị (phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) chạy ra 'múa gậy' chặn xe người tham gia giao thông tại khu vực ngã ba đường Láng – Thái Thịnh, khiến nhiều người dân bức xúc.

Áp lực chỉ tiêu 50 triệu đồng

Ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Công an phường Thịnh Quang phân trần: “Để xảy ra sự việc này, tôi thành thật xin lỗi người dân. Thú thật do áp lực nặng quá, một tháng bị giao chỉ tiêu 50 triệu đồng, nên anh em mới đi lập chốt, đi phạt. Lỗi nặng nhất là ô tô, nhưng không xử phạt được vì toàn chỗ quen biết, quen ông nọ, ông kia… không làm được.

Hiện tại Công an phường Thịnh Quang mới chỉ có một chiến sỹ cảnh sát trật tự, trong khi chỉ tiêu xử phạt được cấp trên giao là 50 triệu đồng/tháng, vì vậy cần có sự phối hợp của lực lượng trật tự đô thị để xử lý xe máy”.


Trật tự đô thị tuýt còi chặn xe người tham gia giao thông.


Ông Hưng nói trên Tiền Phong: “Tôi đã chỉ đạo các công an viên, trật tự đô thị không được lập chốt chặn xe. Lực lượng này chỉ được phép hỗ trợ công an phường giải quyết việc bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, ùn tắc giao thông.

Trường hợp công an phường phát hiện người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm…, thì mới xử lý vi phạm. Lực lượng tự quản, trật tự đô thị, thuộc và được UBND phường trả lương và được công an phường sử dụng để hỗ trợ khi làm nhiệm vụ”.

Không có qui định tham gia xử phạt cho trật tự đô thị

Theo quy định tại Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tại Chương III – Thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, mục 1, có phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong đó không có qui định nào trật tự đô thị được phép xử phạt.


Trật tự đô thị lao ra giữa đường chặn xe như CSGT


Ngoài lực lượng chuyên trách là Cảnh sát giao thông, chỉ có một số lực lượng khác được tham gia xử phạt bao gồm:

- Chủ tịch UBND các cấp, Trưởng Công an các cấp (trừ Trưởng Công an cấp xã) có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình.

- Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng Công an cấp xã/phường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với một số hành vi như đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, dừng đỗ sai quy định, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng còi không đúng quy định, điều khiển xe trong tình trạng say xỉn, có chất ma túy, tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, đều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông…

- Thanh tra đường bộ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải, khi phương tiện (có hành vi vi phạm) dừng, đỗ trên đường bộ…
Mai Nguyên - ĐấtViệt


Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)