Khoa học - Lịch sử 2014-10-09 14:58:30

Tìm ra nhân tố quyết định sự khác nhau giữa khuôn mặt con người


Chuyên gia Michael Sheehan - tác giả nghiên cứu cùng với các đồng nghiệp của mình thuộc Đại học California, Berkeley cho thấy, gene di truyền chính là nhân tố quyết định sự khác nhau giữa người với người.
 

Tất cả các chỉ số trên cơ thể, đặc biệt là khuôn mặt được thu thập và phân tích 


Nghiên cứu được tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu hàng ngàn cá nhân khác nhau. Các chỉ số được tiến hành đo rất cụ thể và chi tiết: khoảng cách hai mắt, chiều cao mũi… cho tới chiều dài bắp chân.

Sau khi phân tích, họ nhận ra rằng khuôn mặt chính là bộ phận đặc biệt nhất. Nếu như đặc điểm ở chân, tay và các bộ phận khác hoàn toàn có thể dự đoán trước thì chúng ta không thể làm điều này với khuôn mặt. Đây là bộ phận duy nhất khác nhau hoàn toàn ở mỗi người, không ai giống ai và có thể coi là chứng minh thư tự nhiên của mỗi cá nhân.
 

Chúng ta không bao giờ có thể tìm được người nào có khuôn mặt giống hệt với mình, kể cả anh chị em sinh đôi


Để tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng trên, các chuyên gia lại tiếp tục phân tích chuỗi gene của 836 người thuộc các châu lục khác nhau. Trong đó, họ tập trung nghiên cứu 59 đoạn nhỏ của ADN quy định đặc điểm khuôn mặt. Họ nhận thấy các đoạn này biến đổi rất phức tạp, hơn rất nhiều so với các đoạn gene quy định chiều cao, cân nặng… 
 


Đồng thời, khi so sánh gene của người hiện đại với gene của người Neanderthal và Denisovan cổ xưa, các chuyên gia nhận ra rằng: sự đa dạng của khuôn mặt người là một đặc điểm tiến hóa từ rất lâu. Do vậy, trải qua thời gian, tùy theo môi trường, điều kiện và hoàn cảnh sống của mỗi cá nhân, gene di truyền biến đổi kéo theo khuôn mặt các thế hệ sau của họ sẽ có sự thay đổi tương ứng. Sheehan cho biết, thực ra điều này không phải là hiếm trong giới sinh vật. Nếu như gene di truyền giúp con người không ai giống ai thì điều tương tự cũng xảy ra với ong bắp cày Polistes fuscatus.
 

Ong bắp cày cũng sở hữu sự khác nhau trong từng khuôn mặt như con người


Theo đó, trong những tổ ong có hàng ngàn cá thể, loài này vẫn có thể phân biệt được từng đồng loại nhờ đặc điểm khuôn mặt cũng như màu sắc rất riêng của từng con. Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Nature Communications.
  
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)