Tin tức - pháp luật 2011-06-29 03:34:16

Tìm hiểu lực lượng tác chiến đặc biệt của Trung Quốc(biết người biết ta trăm trận trăm thắng)


Lực lượng tác chiến đặc biệt (SOF) của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) là lực lượng chuyên thực hiện các nhiệm vụ khó khăn phức tạp trong các điều kiện đặc biệt.[justify]Cơ cấu tổ chức

Trung Quốc có 7 Đại quân khu. Trong mỗi Đại quân khu của Trung Quốc đều có 1 trung đoàn tác chiến đặc biệt trực thuộc Bộ Tư lệnh Đại quân khu. Đồng thời, ở mỗi cấp đều có các đơn vị đặc nhiệm riêng.

Đại Quân khu Thẩm Dương có đơn vị đặc nhiệm “Hổ Đông Bắc”, Đại Quân khu Bắc Kinh – “Thanh kiếm thần phía đông”, Đại Quân khu Nam Kinh – “Rồng bay” (thành lập năm 1992), Đại Quân khu Quảng Châu – “Thanh kiếm sắc phía Nam Trung Quốc” (thành lập năm 1988), Đại Quân khu Lan Châu – “Hổ đêm”, Đại Quân khu Tế Nam – “Diều hâu”, Đại Quân khu Thành Đô – “Chim ưng” (thành lập năm 1992).

Ngoài ra, các lực lượng tác chiến đặc biệt PLA còn có các đơn vị đổ bộ đường biển “Đổ bộ tấn công đường biển”, đổ bộ đường không “Thanh kiếm sắc của bầu trời xanh”, các đơn vị chống khủng bố “Con báo” và “Sói tuyết” và nhiều đơn vị khác.

Trong đó, đơn vị đặc nhiệm “Sói tuyết” đã từng đảm nhiệm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trong Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008.

[/justify]

[justify]Trong mỗi Đại quân khu của Trung Quốc đều có 1 trung đoàn tác chiến đặc biệt trực thuộc Bộ Tư lệnh Đại quân khu[/justify]


“Tinh hoa” của lực lượng tác chiến đặc biệt Trung Quốc là đơn vị chống khủng bố “phía Đông”. Đơn vị này được thành lập năm 1982, được bố trí bên cạnh sân bay Bắc Kinh. Tên gọi đầy đủ của đơn vị này là phân đội cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố №722 ISB thuộc trường chuyên đào tạo lính đặc nhiệm.

Trong thời gian tồn tại, trường này đã đào tạo được hơn 1.000 người, đa số trong số họ đều trở thành giảng viên dạy lính đặc nhiệm.

Ngoài lực lượng tác chiến đặc biệt của quân đội, Trung Quốc còn có các đơn vị tác chiến đặc biệt của Lực lượng Công an Vũ trang (một bộ phận của các lực lượng vũ trang Trung Quốc) và các đơn vị đặc nhiệm của lực lượng an ninh xã hội trực thuộc Bộ Công an.

Vũ khí

SOF của Trung Quốc được trang bị các loại vũ khí hiện đại hơn so với các lực lượng quân đội thông thường. Mỗi người lính đều được trang bị súng trường tấn công Type-95, súng bắn tỉa Tpe-88, súng máy Type-64, Type-79, súng lục Type-92 và súng phóng lựu chống tăng phản lực. Một trong số các loại vũ khí trên được trang bị hệ thống giản thanh để tham gia các chiến dịch đặc biệt.SOF của PLA được trang bị các loại vũ khí hiện đại.

Ngoài ra, SOF của PLA còn được trang bị áo chống đạn, trạm vô tuyến liên lạc nội bộ để liên lạc giữa các thành viên trong nhóm và người chỉ huy với trung tâm, thiết bị nhìn đêm, hệ thống truyền hình xách tay, thiết bị đo xa bằng laser và hệ thống GPS/GLONASS…

SOF sử dụng trực thăng để tiến hành chuyển quân vào hậu phương địch với thời gian triển khai ngắn, các phương tiện vận tải siêu tốc để tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng, các loại máy bay hoạt động ở tầm cực thấp để thâm nhập vào lãnh thổ đối phương.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo lực lượng tác chiến đặc biệt của quân đội và công an được tiến hành theo các phương pháp huấn luyện của Bộ Tổng tham mưu PLA. Tùy theo tính đặc thù của mỗi lực lượng mà đưa ra chương trình huấn luyện phù hợp với khả năng tâm lý và thể lực của người học.

Giới lãnh đạo SOF cho rằng, hiện nay trên thế giới không có chương trình huấn luyện chung về chuyên môn nghiệp vụ, tâm lý và thể lực của lính đặc nhiệm. Chương trình huấn luyện lính đặc nhiệm (đào tạo cơ bản và chuyên sâu), gồm tất cả các khâu mục: Rèn luyện thể lực, khả năng linh hoạt nhạy bén, tự vệ khi không có vũ khí, các kỹ năng nâng cao khả năng sống còn trong điều kiện chiến trường, dựng lều bạt, đào hầm trú ẩn dưới đất và tuyết, tự băng bó vết thương, cứu hộ, phương pháp phục kích và tấn công, đổ bộ, hoạt động trong điều kiện rừng núi dưới nước…Và cơ động bằng các phương tiện chuyên dụng

Mặc dù không thuộc biên chế SOF, nhưng các tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu bao gồm tiểu đoàn 162 (trực thuộc tập đoàn quân 54), 163 (trực thuộc tập đoàn quân 21) và 149 (trực thuộc tập đoàn quân 13) có trách nhiệm huấn luyện các chương trình đào tạo cơ bản cho SOF với chương trình huấn luyện phức tạp hơn chương trình huấn luyện binh lính thông thường của PLA.

Chịu trách nhiệm huấn luyện các bài tập khó cho SOF là tập đoàn quân số 1 (Hàng Châu, Đại Quân khu Nam Kinh), tập đoàn quân 38 (89.000 người, Bảo Định, Đại Quân khu Bắc Kinh), tập đoàn quân số 39 (75.000 người, Dinh Khẩu, Đại Quân khu Thẩm Dương) và Tập đoàn quân 54 (89.000 người, Tân Hương, Đại Quân khu Tế Nam) thuộc lực lượng phản ứng nhanh (thời gian sẵn sàng từ 2-7 ngày đêm). Đảm nhiệm huấn luyện giai đoạn cuối cho SOF là 3 Tập đoàn quân tinh nhuệ, được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất của Trung Quốc.

Huấn luyện các kỹ năng sống còn

Mỗi nhóm huấn luyện gồm 6 người. Trang bị vũ khí gồm giày, dao, súng trường và mặt nạ. Mỗi người lính có thể mang theo 1kg gạo, 5 miếng bánh, muối và diêm. Trước khi lên đường, cả nhóm phải trải qua cuộc kiểm tra kỹ lưỡng, khám xét từ túi quần túi áo, không được mang các đồ vật thừa như tiền và nước.

Điều kiện hành quân và về đích: sau 7 ngày đêm nhóm phải băng qua cánh rừng nguyên sinh dài hơn 200km (một số nguồn cho là 300km). Gần 3 ngày đường phải đi vượt qua các ngọn núi ở độ cao 2.700m so với mực nước biển.Luyện tập trong môi trường khắc nghiệt

Ở địa hình như vậy, nên đa số các nguồn nước đều không có lợi cho sinh hoạt, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng nếu sử dụng. Binh lính cần xác định các nguồn nước để sử dụng theo các dấu vết của chim và động vật hoặc lấy nước từ cây và thực vật.

Khó khăn hơn nữa là, mặc dù trời rất nóng nhưng binh lính vẫn phải che, bịt kín các phần cơ thể bởi vì có rất nhiều rắn và côn trùng độc. Đoạn đường hành trình vượt núi gần 3 ngày đường, nhóm phải ăn những loại thức ăn như kiến, chuột và rắn. Ngoài ra, trên đường đi nhóm phải hoàn thành gần 20 bài tập (tấn công, vòng tránh các điểm phục kích của đối phương…). Các đợt diễn tập như vậy có thể được tổ chức từ 3-6 tháng/năm.

Huấn luyện thể lực của SOF được gọi một cách trìu mến là “xuống địa ngục”. Học viên dậy vào lúc 4h30 để luyện khí công. Sau đó đến 6h sáng, leo núi hoặc chạy dài.

Khi chạy, mỗi người mang theo ba lô chứa 10 viên gạch. Quãng đường chạy là 5km với khoảng thời gia hạn chế không được quá 25 phút… Sau đó nghỉ ngơi ăn sáng và thực hiện các bài tập theo chương trình huấn luyện. Vào buổi chiều, học viên phải chạy việt dã, trồng cây chuối 30 phút/ ngày… Lực lượn
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)