Tin tức - pháp luật 2015-03-20 05:43:49

[TiChuot] Ấn Độ: Học sinh và phụ huynh cùng nhau "vượt khó" kỳ thi !


Hiện tượng vô tiền khoáng hậu này với nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển lại diễn ra như chuyện “thường này ở huyện” ở quốc gia Ấn Độ.

Thậm chí, phóng viên Rama Lakshmi còn khẳng định trong chùm tin ảnh, video clip về hiện tượng này trên The Washington Post ngày 19/3: đây đã một “vấn nạn” từ lâu của nền giáo dục Ấn Độ.

Rama Lakshmi minh chứng “vấn nạn” này bằng các bức ảnh, video clip mà anh vừa ghi lại tại một trường học ở phía đông nam bang Bihar ngày 17/3 vừa qua.


Trên các cửa sổ các lớp học của trường trung học Vaisali- nơi đang diễn ra kì thi tuyển sinh vào lớp 10, hàng chục người, trong đó phần đa là cha mẹ hoặc người thân của các thí sinh, đang cố leo trèo, loay hoay hòng tìm kiếm một chỗ bám trụ vào cửa sổ phòng thi. Từ vị trí đó, họ có thể chuyển tài liệu hoặc đáp án câu hỏi vào cho các thí sinh đang làm bài phía trong.

Trong các bức ảnh, video clip khác cũng ghi nhận hình ảnh các giám thị, cảnh sát trông coi, bảo vệ trật tự kì thi - đang đứng… nhìn với vẻ mặt bất lực gần đó. Còn nhiều người Ấn Độ lại cảm thấy rùng mình, thậm chí… sốc khi chứng kiến cảnh các bậc cha mẹ “liều mình như chẳng có”, biến mình trở thành những "spiderman- người nhện đích thực", bất chấp nguy hiểm để “ném bài” cho con.


Điều đáng quan ngại là hiện tượng “gà bài” hay gian lận trong thi cử nói riêng đã và đang diễn ra một cách công khai, phổ biến, thậm chí như một “trào lưu” không thể kiểm soát tại các vùng nông thôn Ấn Độ- nơi học sinh rất đông nhưng số lượng các trường trung học lại quá ít, từ đó dẫn tới tỷ lệ “chọi” quá khắc nghiệt. Rất nhiều học sinh tại Ấn Độ đã phải bỏ học giữa chừng khi không thể vượt qua những kỳ kiểm tra lớp 10, lớp 12 gắt gao.Cũng phải nói ngay rằng tại những bang như Bihar không phải không có những quy định pháp lý về việc xử lý gian lận trong thi cử. Chỉ trong tháng 2 vừa qua, hàng chục học sinh lớp 12 đã chịu hình phạt đuổi học, thậm chí cả cha mẹ các học sinh này đã bị bắt vì liên quan tới việc gian lận trong các kỳ thi.

Nhìn nhận về hiện tượng này, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng gian lận thực chất chỉ là một hiện tượng bề nổi của rất nhiều vấn nạn sâu xa hơn đang lan tràn và làm “mục rỗng” dần nền giáo dục Ấn Độ. Đơn cử như hiện tượng giáo viên nghỉ dạy không phép thường xuyên, phương pháp dạy học máy móc, cơ sở vật chất trường học thiếu thốn… 


Một nghiên cứu mới đây của Qũy giáo dục Pratham Education Foundation cho biết chỉ có 48% học sinh lớp 5 ở nước này có thể đọc hiểu sách giáo khoa dành cho học sinh lớp… 2.

“Vấn nạn gian lận thi cử, nhất là tại các vùng nông thôn phải chăng là trách nhiệm của Chính phủ?”, ông P.K. Sahi, phụ trách giáo dục bang Bihar,đặt câu hỏi với phóng viên. “Chẳng lẽ Chính phủ bất lực hay dư luận không ủng hộ Chính phủ trong việc tổ chức những kì thi thật sự công bằng, minh bạch? Bạn có thể nói cho chúng tôi biết Chính phủ có thể làm gì để chấm dứt vấn nạn này nếu không nhận được sự hợp tác từ các bậc phụ huynh?”, ông Sahi đặt câu hỏi một cách đầy bức xúc.

———————–
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)