Tin tức - pháp luật 2012-08-20 15:01:31

Tham quan Vịnh Hạ Long khách thuê tàu bị 'chặt chém'


"Chỉ vì không tìm hiểu trước mà mình bị nhà thuyền hét giá gấp 3 giá bình thường".

Kể từ sau khi Hạ Long được công nhận là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới (ngày 12/11), lượng khách du lịch đến vịnh ngày càng đông. Không thể phủ nhận Quảng Ninh đã khai thác khá hiệu quả những giá trị di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long. Để ra tham quan các địa danh ở Vịnh Hạ Long du khách phải thuê tàu ra ngoài vịnh và hiện tượng khá nhiều du khách bị "chặt chém" đang diễn ra…Vịnh Hạ Long - một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.


Vui vì được công nhận là kỳ quan nhưng buồn khi…

Không chỉ kinh doanh vận tải, rất nhiều tàu còn kiêm thêm các hình thức dịch vụ khác như nhà hàng ăn uống, chèo thuyền Kayak, lặn biển, câu cá, kéo dù, đưa khách tham quan tại các làng chài trên Vịnh… Chỉ riêng dịch vụ đưa khách ra vịnh tham quan đã đem lại cho tỉnh nguồn lợi không nhỏ.

Tuy nhiên, sự bùng nổ quá mức số lượng khách du lịch cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề: chất lượng tàu kém kèm theo đó là sự thiếu quan tâm đến yếu tố an toàn kỹ thuật đã dẫn đến những sự cố đáng tiếc cho du khách lẫn nhà tàu. Đó là chưa kể tới những quan ngại khác như: tranh giành tuyến, bến, khách, xả thải gây ô nhiễm môi trường nước. Đặc biệt không thể không kể đến hiện tượng “chặt chém” giá cả đối với khách du lịch đi tàu ra thăm vịnh…

Song song với việc bảo tồn Vịnh Hạ Long thì việc nâng cao chất lượng phục vụ của đội tàu du lịch đưa khách thăm Vịnh là một trong những giải pháp bền vững nhằm phát huy giá trị kỳ quan Hạ Long trong tổng thể quy hoạch du lịch Quảng Ninh. Cũng qua đó, nâng cao hình ảnh và vị thế của Hạ Long trong mắt khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bạn Nguyễn Thị Thủy, một khách du lịch bức xúc: “Chỉ vì không tìm hiểu trước mà mình bị nhà thuyền hét giá gấp 3 giá bình thường. Mình mua vé thăm quan vịnh sau đó được một người dẫn lên tàu, sau khi xuống tàu họ thu của mình 300 nghìn đồng tiền tàu/ người. Vì là đi lần đầu nên mình không biết về giá vé sau khi ra về mới biết rằng giá vé thực chất chỉ có 100 nghìn đồng/người. Điều này làm mình rất bức xúc!”.

Không chỉ riêng trường hợp của Thủy mà nhiều khách du lịch đã bị nhà tàu nâng giá gấp 2 gấp 3 lần quy định. Mặc dù giá tàu đã được niêm yết và theo quy định sẽ không tăng quá 20% giá niêm yết vào các ngày thứ 7, ngày lễ và ngày cao điểm song các chủ tàu vẫn lợi dụng sự thiếu am hiểu của khách du lịch để nâng giá một cách quá đáng.

Nhiều du khách đã tỏ ra giận dữ và to tiếng với chủ tàu vì giá vé quá cao so với thông tin họ được biết. Song câu trả lời họ nhận được chỉ là do giá cả tăng cao nên giá tàu ra thăm vịnh cũng tăng theo. Một du khách từ TP.HCM cùng gia đình tham quan vịnh Hạ Long cho biết, khi chuẩn bị đi, đã tìm hiểu giá vé cũ nhưng đến nơi giá vé lại tăng quá cao khiến họ không thoải mái và cảm thấy bị móc túi vì cùng chất lượng dịch vụ như cũ nhưng giá vé lại cao gấp đôi, gấp ba.

Nếu việc tăng giá đi kèm với việc nâng cao chất lượng phục vụ và dịch vụ thì sẽ không có gì đáng nói. Song thực tế, dù giá dịch vụ bị tăng cao lên song du khách vẫn bị cắt xén giờ tham quan, bị ghép thuyền hay chuyển từ thuyền này qua thuyền khác…

Những nỗ lực của các cơ quan chức năng

Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho phép thành lập riêng một Ban Chỉ đạo về quản lý hoạt động kinh doanh vận chuyển, lưu trú khách du lịch trên Vịnh với nhiệm vụ rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các quy định hiện hành của tỉnh về hoạt động kinh doanh vận chuyển, lưu trú.

Đặc biệt để tránh sự tuỳ tiện, cạnh tranh thiếu lành mạnh, UBND tỉnh đồng ý cho Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh thành lập Chi hội vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long nhằm thống nhất nguyên tắc quản lý các dịch vụ vận chuyển khách, bình ổn giá cả thị trường, nâng cao chất lượng phục vụ… Song dường như bất chấp tất cả những nỗ lực trên, một số chủ tàu vẫn chưa chấp hành nghiêm chỉnh quy định về giá cả và chất lượng phục vụ khách du lịch.

Trước khi có sự can thiệp, giúp đỡ của các cơ quan chức năng thì du khách khi đi du lịch cần phải trang bị cho mình những thông tin về giá cả tham quan, dịch vụ vui chơi,… Quý khách cần nắm vững các thông tin được thông báo trên hệ thống truyền thanh, các bảng hướng dẫn tại cảng, nên vào phòng giao dịch bán vé của Cảng và trung tâm thông tin của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long để được hướng dẫn thuê tàu và những điều cần biết trước khi tham quan.

Để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho khách, quý khách không giao dịch với các đối tượng “cò tàu” đuổi bám, mời chào thuê tàu tham quan Vịnh. Các trường hợp ép giá, nâng giá, thu tiền dịch vụ cao hơn với giá niêm yết, bớt xén lịch trình quý khách cần phản ánh kịp thời với Ban Quản lý Cảng, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý.

Theo GiađinhNetKhông thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#4076769 0
cho xin cái tem nào 3aha3 3aha3 3aha3

Chủ đề cùng mục


du lịch, Hạ Long, khách du, khách du lịch, Vịnh Hạ, du khách, tham quan, Vịnh Hạ Long, chất lượng, giá vé,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)