Khoa học - Lịch sử 2015-02-28 07:50:19

Tại sao con người nhìn màu Xanh Đen hóa ra màu Vàng Trắng


Các nhà khoa học không chỉ khẳng định chiếc váy gây tranh cãi vốn có màu xanh đen mà còn lý giải tại sao não con người bị lừa dễ dàng như vậy.

Kể từ thời điểm tấm ảnh về chiếc váy xanh đen – vàng trắng được up lên trang web Tumblr, thế giới ghi nhận một cuộc tranh cãi lan rộng tới chóng mặt. Từ những ngôi sao nổi tiếng cho tới người bình thường nhất, tất cả đều bàn luận xoay quanh chủ đề: đâu là màu sắc thật của chiếc váy có 1-0-2.


 Các đốm sáng biểu thị cho lượng thông tin trên mạng xã hội và Internet bàn luận về hiện tượng chiếc váy Xanh đen - Vàng trắng này trên toàn cầu. (Tính vào thời điểm 14:40 giờ Việt Nam ngày 27/2/2015)

Và mới đây, ngay cả các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới cũng đã tham gia cuộc tranh luận ấy. Kết luận mới nhất được đưa ra đã khẳng định: Chiếc váy kia thực sự có màu xanh đen.


Chiếc váy này có màu xanh đen nhé!

Vậy những người nhìn thấy màu vàng trắng, điều đó lý giải ra sao? 

Theo các chuyên gia, sự khác biệt xuất phát từ cấu tạo khác nhau trong đôi mắt của từng người. Chúng ta đều sở hữu võng mạc với hàng triệu tế bào hình que và hình nón khác nhau. Trong đó, 3 loại tế bào nón chịu trách nhiệm phân biệt các màu sắc tươi sáng còn tế bào que đảm nhận việc phân biệt các sắc thái màu tối như đen và xám. 


Cấu tạo bên trong đôi mắt con người

Khi ánh sáng chiếu từ vật tới mắt, các tế bào trên gửi thông tin tới não bộ. Tại đây, hệ thần kinh sẽ “pha trộn” tín hiệu để ra được màu sắc cuối cùng ta nhìn thấy. 

Tranh cãi nói trên xuất phát từ chính quá trình này. Theo giáo sư Cedar Riener, lượng ánh sáng mắt mỗi người nhận được là khác nhau. Hơn nữa, trong chúng ta có người nhạy cảm với ánh sáng xanh nên chỉ nhìn thấy váy có màu xanh đen. Ngược lại, cá nhân ít cảm nhận được sắc xanh này sẽ chỉ thấy váy màu vàng trắng.


Con người chỉ nhìn được những màu mà con người mong muốn

Mặt khác, cách pha trộn màu trong não cũng là nhân tố gây nên sự nhầm lẫn màu sắc khi nhìn nhận. Chiếc váy gây tranh cãi có màu sắc phức tạp, không phải trộn giữa ba màu đỏ, xanh nước biển và xanh lá thuần chất. Vì vậy, não bộ gặp rất nhiều khó khăn khi định hình màu sắc thật của chúng. Điều này dẫn tới việc mỗi người nhìn thấy váy một màu khác nhau.

Thậm chí, ngay cả giữa những người cùng nhìn thấy màu xanh đen hay vàng trắng thì cường độ màu cảm nhận cũng không giống nhau. Nói cách khác, có thể một người nhìn thấy váy xanh rất đậm nhưng bạn của họ lại thấy màu sáng hơn rất nhiều.

Để minh chứng cho điều này, giáo sư Andrew Stockman thuộc ĐH College London đã tái tạo một mô hình phỏng theo hiệu ứng chiếc váy gây tranh cãi. Theo đó, bức ảnh trên là một bảng nền xanh với các thanh chuyển màu từ vàng sang nâu. Bạn có thể dễ dàng phát hiện điều này khi kéo hình từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, nếu tập trung ánh mắt vào một vùng bất kỳ trong vòng 10 giây, bạn sẽ thấy toàn bộ các thanh màu xung quanh có màu giống hệt như vậy.

Theo Andrew, sở dĩ có hiện tượng này là vì hệ thống thị giác con người thích “cầm đèn chạy trước ô tô”. Khi nhìn lâu vào một vùng màu nhất định, não sẽ kết luận các vùng xung quanh cũng có màu như vậy. 

Đó cũng là lý do vì sao tấm ảnh chiếc váy với sọc xanh đen có thể dễ dàng đánh lừa được bộ não của bạn.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)