Video clip 2013-05-07 04:13:02

Súng Do Thái Của Hải Quân Đánh Bộ Việt Nam


 
Súng Do Thái Của Hải Quân Đánh Bộ Việt Nam
 
 
 
Súng máy Do Thái được trang bị cho lực lượng hải quân đánh bộ
 
TPO - Gần đây, lực lượng hải quân đánh bộ Việt Nam đã được trang bị các trang thiết bị, vũ khí tiên tiến của Do Thái , trong đó có các loại súng bắn tỉa và súng trường đầy uy lực…
 


 
Về trang bị và vũ khí cá nhân người lính, quân đội ta đang bước đầu hiện đại hóa. Một số đơn vị trong các lữ đoàn đã được cấp quân phục dã chiến cùng nhiều loại vũ khí hiện đại xuất xứ từ Do Thái .
 


Trong ảnh là đơn vị hải quân đánh bộ mặc quân phục dã chiến mới và dùng súng trường tiến công TAR-21, do hãng IMI Do Thái sản xuất.
 

 
 
 

 
Không chỉ thế, năm 2012 nhiều hãng truyền thông đã đồng loạt đưa tin về khả năng Do Thái đẩy mạnh hợp tác công nghệ quốc phòng với Việt Nam. Một trong các dự án là xây dựng một nhà máy sản xuất súng tiểu liên tại Việt Nam. Do Thái là quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng hết sức phát triển với nhiều loại vũ khí đã nổi tiếng khắp thế giới như súng tiểu liên Uzi, xe tăng Merkava, các hệ thống đánh chặn tên lửa cực kỳ tinh vi, thậm chí công nghệ phát triển radar của Do Thái còn vượt cả Mỹ…
 


Năm 1991, Do Thái đã bắt đầu phát triển của một nguyên mẫu rất tiềm năng mới của vũ khí cá nhân để thay thế các súng trường tự động đã lỗi thời M16, CAR-15 và Gali trong Lực lượng Phòng vệ Do Thái (IDF hoặc Tsahal).
 
 
 
 
Phát triển vũ khí mới được giao cho công ty nhà nước Do Thái Military Industries (IMI, hiện là công ty tư nhân IWI – Israel Weapons Industries Ltd), công ty có mối quan hệ chặt chẽ với quân đội Do Thái. Súng trường tấn công thế hệ mới lần đầu tiên được công bố vào năm 1998, được định danh là Tavor TAR-21 (Tavor Assault Rifle - 21).
 


Tên Tavor lấy theo tên núi Tabor ở Galilê, và số 21 được chỉ định như vũ khí trong thế kỷ 21. Súng trường tấn công Tavor được thử nghiệm rộng rãi trong các đơn vị IDF vào cuối năm 1990 - đầu năm 2000, cho đến giữa năm 2007 trong các đơn vị IDF đã biên chế một số lượng đáng kể súng Tavor, nhưng có một điều nhấn mạnh, quá trình biên chế loại vũ khí này diễn ra khá chậm trễ. Ngoài Do Thái, súng trường tự động Tavor TAR-21 được trang bị các lực lượng nhiệm của Ấn Độ và Gruzia.
 Các chủng loại Tavor TAR-21 bao gồm một số biến thể được dựa trên một thiết kế cơ bản chung, và bao gồm: súng trường tấn công tiêu chuẩn (tự động) TAR-21 với nòng súng dài 460 mm, súng tự động ngắn TAR C21 "Commando" với chiều dài nòng súng 360 máy mm (súng tiểu liên - SMG hoặc PDW cỡ nòng 5.56mm) TAR M21 "Micro-Tavor" với nòng súng chỉ dài 330 mm, và súng trường bắn tỉa với kính ngắm và có chân đế giá súng STAR-21 "Sniper Tavor". Thiết kế biến thể súng ngắn tự động Micro-Tavor sử dụng đạn 9x19mm với băng đạn 9mm với giải pháp thay thế đặc biệt nòng súng, khóa nòng và lắp đặt một giá bộ chuyển đổi đặc biệt cho băng đạn.
 
 
TAR-21 hiện đại hơn M-16 của Mỹ rất nhiều, xạ thủ có thể lấy đường ngắm chính xác dù cách xa mục tiêu hàng trăm mét mà không yêu cầu cao thao tác phức tạp. Ưu điểm này này tạo lợi thế cho người sử dụng TAR-21 rất nhiều trong điều kiện chiến tranh tốc độ cao.
GTAR-21có các đặc điểm giống bản tiêu chuẩn, chỉ khác là nòng súng được lắp thêm ống phóng lựu 40 mm M203.
STAR-21 biến thể bắn tỉa với trọng lượng nặng hơn 3,67 k) và được kết hợp với những thiết bị hỗ trợ kèm theo như giá hai chân, ống ngắm quang học ACOG độ phóng đại 4x.
TC-21 - loại chỉ có chế độ bắn semi-auto nặng 3,19 kg. Chiều dài tổng 670 mm, chiều dài nòng súng 410 mm
MTAR-21 mini có trọng lượng nhẹ nhất, chỉ 2,95 kg, chiều dài tổng 590 mm, chiều dài nòng súng 330 mm, chuyển sang dùng loại đạn súng lục 9x19mm. Sử dụng chủ yếu trong lực lượng đặc nhiệm. Nhìn chung, TAR-21 đại diện cho dòng súng trường tấn công chính trên chiến trường hiện nay. Nó hội tụ tất cả các tính năng “hiện đại”. TAR-21 không những đáp ứng cả những yêu cầu tác chiến trên địa hình đồi nói mà còn cả trong đô thị, nơi mà các cuộc chiến hiện đại ngày nay đang diễn ra phổ biến hơn. Theo các chuyên gia Israel, TAR-21 có sơ tốc đầu đạn như súng trường và được đánh giá có độ chính xác còn tốt hơn cả họ M-16. Chiều dài súng ngắn, hỏa lực mạnh, thậm chí TAR-21 còn được miêu tả như là súng bắn tỉa.
 
Súng Tavor TAR-21 là súng trường tự động có cơ chế nạp đạn bằng băng đạn, lành lạnh nòng súng bằng không khí, chế độ hoạt động tự động bằng bộ phận trích khí thuốc, thiết kế theo nguyên tắc "Bullpup", băng đạn được lắp ở phía sau của tay cầm súng và bộ phận cò, trên vị trí của báng súng.
 
TAR-21 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng trích khí thuốc nén pittong với hệ thống trích khí dài và khóa nòng nạp đạn xoay, súng có khả năng chọn chế độ bắn, sử dụng loại đạn 5.56×45mm NATO và các loại hộp đạn dạng STANAG(M16A1). Ống trích khí nằm phía trên nòng súng và hoàn toàn nằm trong thân súng. Khóa nòng xoay với 7 móc khóa viên đạn cố định vào buồng nòng. Bệ khóa nòng và pittong di chuyển bên trong dọc theo thanh dẫn hướng và trên thanh dẫn là lò xo đẩy về, một phần của thanh dẫn hướng nằm bên trong piston.
Khi bắn vỏ đạn có thể hất ra ở hai bên thân súng, việc hất vỏ đạn ra ở phía bên trái hay phải được lựa chọn được bằng cách điều chỉnh khóa nòng. Rãnh và tay kéo lên đạn được làm ở cả hai bên để xạ thủ có thể đặt tay kéo nằm ở bên nào thuận tiện nhất. Cần điều chỉnh chế độ bắn nằm ở bên trái tay cầm cò súng.

Tavor TAR-21 không có tay cầm súng hoặc các bộ phận riêng biệt, tất cả các bộ phân, chi tiết được đặt trong thân súng là một khối nhựa cứng tổng hợp có thể chịu áp lực cao và được gia cố bằng thép ở nhưng chỗ cần thiết. Súng có thể tháo ra để bảo dưỡng, làm sách bằng cách mở phần đuôi báng súng ra và kéo các linh kiện bên trong ra. Các phụ kiện có thể được gắn vào và tháo ra một cách dễ dàng với các bản lề có sẵn trên thân súng.
Mẫu đầu tiên của dòng súng này không có đầu ngắm và thước ngắm, hệ thống nhắm cơ bản của nó là các hệ thống nhắm tiên tiến như kính ngắm và chỉ thị mục tiêu laser ngắm vào điểm đỏ. Kính ngắm được lắp trên súng là kính ngắm chuẩn trực ITL MARS được sản xuất của Ixraen, đi kèm với một thiết bị chỉ thị mục tiêu laser, khi hoạt động tác chiến ban đêm, phía sau kính MARS có lắp thêm kính nhìn đêm Mini N/SEAS (hệ thống này tương đối cao cấp và có giá thành cao.
Sau này các mẫu súng được lắp kính ngắm giá rẻ và đơn giản hơn là Meprolight, không có chỉ thị mục tiêu laser. Nhưng các biến thể sau đó đã tích hợp thêm đầu ngắm và thước ngắm. Thanh ray răng dùng để gắn các kính ngắm nhắm và và kính ngắm đêm các loại khác nhau nằm ở phía trên thân súng. Súng này có thể lắp thêm phóng lựu M203 40 mm dưới nòng súng. Đồng thời, súng cũng có thể lắp ống giảm thanh sản xuất của công ty IWI.
Từ những thông số nói trên, có thể thấy: Tavor TAR-21 trên thực tế là vũ khí tấn công, tương đối chuyên dụng cho các lực lượng bộ đội đặc nhiệm, tác chiến tiến công mục tiêu là chủ yếu. súng tương đối gọn nhẹ, thuận tiện cho cơ động nhanh, bí mật và có tốc độ xạ kích khá cao. So với súng AK – 47 truyền thống hoặc AK-74 thì rõ ràng súng nhẹ hơn, gọn hơn khi tác chiến tiến công của lực lượng đổ bộ đường không, đường biển đặc nhiệm. Nhưng sẽ gặp khó khăn hơn khi tác chiến phòng thủ, cần vũ khí có uy lực mạnh, khả năng thay băng đạn nhanh và chủ động, khả năng xạ kích ổn định và hỏa lực liên tục (điểm này Bullpup không có khả năng do băng đạn nằm phía sau tay cầm.
Một ưu điểm nữa có thể dễ dàng nhận ra, đó là súng sử dụng đạn 5,56mm, cùng chung loại đạn với súng các bin M4 của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, các nước trong khối ASEAN và Nhật Bản. Đây cũng là một vấn đề thực sự quan trọng, không đơn thuần là tính năng kỹ chiến thuật của Tavor – 21.
 
 TAR 21/STAR21TAR C21TAR M21
Cỡ nòng5,56x45 NATO
Chiều dài720 мм640 мм590 мм
Chiều dài nòng súng460мм380 мм330 мм
Khối lượng3,27 kg không băng3,18kg không băng2,95 kg không băng
Băng đạn thẳng:30 viên
Tốc độ bắn lý thuyết, phát/phút750- 900750- 900750- 900
Sơ tốc đầu đạn910 m/s (2.986 ft/s)890 m/s (2.919,9 ft/s)870 m/s (2.854,3 ft/s)
Tầm bắn hiệu quả550 m (1.804,5 ft)  
 
Trịnh Thái Bằng

 
 
 
Nguồn Thanh Niên Tiền Phong
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)