Chuyện shock 2013-01-08 22:43:54

[SỐCK] Sốc vì bồ ảo tặng 'nhẫn kim cương và 35 nghìn bảng'


Trong gói quà còn có một lô lốc các thứ từ điện thoại Blackberry, iPad, nước hoa Gucci … Món quà được gửi nước Anh nhưng lại về Việt Nam qua đường Campuchia.
Còn độc thân, nên một người chị họ của tôi cũng tham gia tìm bạn trên mạng như bao người khác. Một số bạn bè và người trong gia đình tôi nên duyên cũng từ Internet, nên chúng tôi hết sức ủng hộ chị ấy.
Chị quen một anh ngoại quốc sống ở Anh. Bước đầu cũng email, chat, điện thoại, facebook…qua lại với nhau. Anh ta có vẻ là một doanh nhân đi đây đó nhiều nhưng chưa từng đến Việt Nam. Khi chị hỏi thì anh ta cũng cung cấp địa chỉ nhà ở, số điện thoại ở Anh. Hai người cứ thế tìm hiểu nhau như bao cặp đôi khác.

Đến giáng sinh vừa rồi anh ta nói muốn gửi quà cho chị tôi. Chị đơn giản nghĩ là món quà bình thường nên cung cấp địa chỉ nhà mình. Sau đó anh ta viết một email nói rõ quà anh ta gửi là gì. Và chị tôi kinh ngạc đến mức phải chuyển cái email cho tôi để kiểm tra lại vì nghĩ là có hiểu lầm gì đó do trình độ tiếng Anh của chị hạn chế chăng.
Trong email liệt kê một lô lốc các thứ từ điện thoại BlackBerry, iPad, nước hoa Gucci đến…nhẫn kim cương và 35.000 bảng Anh tiền mặt. Lý do anh ta gửi tiền mặt trong gói hàng là… không biết số tài khoản của chị. Chị tôi sốc quá hỏi lại, thì anh ta bảo rằng có gì lớn lao đâu, rằng anh ta muốn trợ giúp gia đình chị để “ổn định cuộc sống”. Anh ta nói là đã gửi chuyển phát nhanh rồi, chị cứ yên tâm nhận quà trong vài ngày tới.

Tôi cùng chị phân tích những điểm kỳ quặc trong email đó. Chỉ mới quen một thời gian, thậm chí còn chưa gặp mặt trực tiếp, làm gì có chuyện ai gửi tặng cùng lúc nhiều thứ đắt tiền (không xác định “nhẫn kim cương” trị giá bao nhiêu) và cả lượng lớn tiền mặt (tương đương một năm lương chưa trừ thuế của một quản lý tại Anh)?
Không một hãng vận chuyển hay hải quan xứ nào nào chấp nhận tiền mặt gửi trong lô hàng cả. Nếu không khai thì qua cửa khẩu người ta soi thấy cũng tịch thu. Gửi tiền hợp pháp phải qua ngân hàng hoặc các dịch vụ chuyên gửi tiền, có chứng từ đàng hoàng và có khi phải chứng minh nguồn gốc số tiền để tránh hoạt động rửa tiền phi pháp.
Những món quà kia đều là hàng xa xỉ, nếu được nhập khẩu thì cũng phải chịu thuế cao. Mà chị tôi lại không hề nhắc đến hoàn cảnh gia đình thế nào cả, thì cớ gì anh ta lại có ý “bảo bọc” đến thế?
 

 
Kết bạn qua Facebook và các mạng xã hội phải luôn tỉnh táo và cảnh giác. Ảnh minh họa:Internet

Tôi cảnh báo chị: rất hoang đường, có mùi lừa đảo, tốt hơn hết là không nhận bất kỳ thứ gì từ anh ta. Nếu anh ta hào phóng và nhiều tình cảm thế, sao không thu xếp về Việt Nam một chuyến để gặp mặt? Một lần gặp ý nghĩa hơn trăm lần những cuộc trò chuyện qua internet. Chi phí về Việt Nam cũng rẻ hơn nhiều món “quà tặng” kia.
Chị cũng rất hoang mang, nhưng không muốn đường đột quá, nên chỉ từ chối không nhận quà vì giá trị quá lớn. Anh ta khăng khăng là đã gửi rồi, còn cung cấp tên hãng chuyển phát và số vận đơn để chị theo dõi “hàng” đã đến đâu. Tò mò, chị cũng theo dõi hành trình của lô hàng theo đường link anh ta đưa, thì thấy nó đi từ Anh, qua Amsterdam, Dubai, Campuchia trước khi vào Việt Nam.
Lạ nữa là chị thấy file theo dõi lô hàng lại mang tên người khác, nhưng sử dụng địa chỉ và số điện thoại của anh bạn trai kia. Chị tôi thắc mắc thì anh ta nói là đồng nghiệp của anh muốn tiện thể gửi hàng cho bạn gái ở Thái Lan.

Rồi chị tôi nhận được điện thoại của một người Campuchia nói tiếng Việt, tự xưng là hải quan Campuchia, đã nhận lô hàng và sắp gửi cho chị bằng đường bộ. Nhưng chị phải đóng thuế 2.000 đôla Mỹ trước rồi hãng chuyển phát sẽ giao tận nhà.
Khi nhận điện thoại của Hải quan Campuchia chị tinh ý phát hiện tiếng con nít khóc ở đầu dây bên kia. Chị thẳng thừng từ chối nhận hàng. “Hãng vận chuyển" dọa dẫm rằng hàng đến rồi mà chị không nhận thì vẫn sẽ phải thanh toán để trả hàng lại.
Anh bạn ngoại quốc kia thì gọi chị tôi than trách sao nỡ từ chối khiến anh ta rất buồn lòng và bị thiệt hại. Sợ chị tôi đến phút cuối lại mềm lòng, tôi lại phải nhắc chị là hắn đang cố vớt vát đánh vào tình cảm chị để lừa chị đưa tiền.
Rất may là chị tôi đã nhận rõ trò lừa này, nên chị chặn hết các email và cuộc gọi từ “hãng vận chuyển”, từ “Hải quan Campuchia” và quyết định đoạn tuyệt luôn tay “bạn trai” ảo kia.

Qua vụ này có thể thấy tay ngoại quốc kia đã khá dày công để giăng bẫy chị tôi, từ tạo dựng hồ sơ trên mạng, trên facebook và chuyện trò qua nhiều hình thức để xây dựng quan hệ, niềm tin trong một thời gian khá lâu. Đến khi “chín muồi” hắn mới thả mồi thật to, tung hỏa mù với thông tin lẫn lộn.
Là người ngoài bạn có thể nói chuyện hoang đường thế ai mà tin, nhưng người trong cuộc thì có cảm nhận khác do cả một quá trình “tình cảm” nên hoang mang hơn và có thể dễ bị lừa hơn. Tuy khá tinh vi nhưng bọn này vẫn lộ ra nhiều nhược điểm, nên chỉ cần có chút kiến thức thông thường là có thể lật tẩy ngay.
Tôi an ủi chị là vẫn còn nhiều người tốt ngoài đời, nên không vì việc này mà bỏ đi kênh tìm bạn tiềm năng như internet. Chỉ có điều là phải luôn tỉnh táo và cảnh giác.
Những mánh lừa trên mạng ngày càng nhiều và tinh vi. Đây là chuyện thật từ một người bà con của tôi, tuy có thể không mới nhưng tôi hy vọng nó vẫn có ích cho những người đang kết bạn Online để đề phòng cảnh giác.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3crisp3 tuy có đọc hết. nhưng vẫn ko hiểu tại sao lại bị lừa

Thanh niên VN 2k13 có vấn đề về đọc hiểu, thất bại của tạo hóa, lỗi nghiêm trọng trong quy trình sản xuất BCS. 

@long_khanh_91 vãi cả CMt, bác cũng 91 chứ mấy mà xoắn bạo thế 3ahhyes3

@Cutin_ldg vl cái homy toàn boob là boob

3ahhyes3 dm mấy em ham tiền đảm bảo dính quả  lừa này

đọc lúc đầu tưởng lừa pà chị đó wa để bán ai dè lừa tiền..3ahhyes3

3curse33curse3 cuối cùng là sao

cuôi cùng là nếu chú nộp 2000 đô…..hơn 40 triệu thì phải…..thì chú sẽ ko nhận được hàng và vĩnh biệt số tiền   2000 đo

#4542619 0
hình nhu chẳng ai đọc hết nên thấy cmt tung tung phèo…
thời buổi gì rồi mà còn tin chuyện tình internet

thời buổi này còn tin 3 cái chuyện đó…. ngu thì chết chứ bệnh tật gì3curse3

Chủ đề cùng mục


điện thoại, lô hàng, Việt Nam, gia đình, ngoại quốc, cung cấp, ta nói, món quà, chuyển phát, tình cảm,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)