Sức khoẻ 2015-11-03 02:15:53

Sốc với khối u khổng lồ lan từ mũi đến sọ não


Chiều 2/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cung cấp thông tin về một ca phẫu thuật u hốc mũi mắt xâm lấn lên não hiếm gặp.


Tình trạng của bệnh nhân Trần Thị Đ, khi nhập viện

Bệnh nhân tên Trần Thị Đ. (52 tuổi, ngụ tại Bến Tre) nhập viện trong tình trạng u to vùng mắt phải, u hốc mũi hai bên. Trước khi nhập viện 3 tháng, bệnh nhân thường xuyên bị nghẹt mũi, chảy máu mũi, u mắt to dần. Khối u từ hốc mũi lan lên mắt, phá hủy toàn bộ mắt phải khiến bệnh nhân không nhìn được và ăn qua lớp xương sọ vào đến não.

Khối u to lấp đầy cửa mũi, xâm lấn toàn bộ mắt phải khiến bệnh nhân không thể nhìn và hô hấp, phải thở bằng miệng. Khi nhập viện, bệnh nhân chỉ nặng 40kg trong tình trạng gầy yếu, suy kiệt

Bác sĩ Hoàng Văn Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp sarcome sụn vùng mũi xâm lấn não rất hiếm gặp và phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà cả trong y văn thế giới.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khang, Phó khoa Ngoại thần kinh cho biết, khối u nằm giữa hai mắt và mũi, nơi tập trung nhiều dây thần kinh thị giác, khứu giác, đồng thời ăn thủng qua màng cứng của não vào đến não. Nếu không tiến hành phẫu thuật, khối u sẽ chèn ép não, bệnh nhân có thể sẽ hôn mê và tử vong.

Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định hai khoa Ngoại thần kinh và Tai Mũi Họng sẽ cùng tham gia phẫu thuật. Khoa Ngoại thần kinh thực hiện lấy phần u xâm lấn từ mắt lên não trước, sau đó khoa Tai Mũi Họng thực hiện tiếp việc lấy phần u trong mắt và hốc mũi. Trước đây, gặp phải các trường hợp tương tự như vậy thì sẽ tiến hành 2 ca mổ riêng biệt của 2 khoa, tuy nhiên cách làm này không lấy được triệt để khối u.

Sau ca mổ kéo dài 6 tiếng, khối u có kích thước khoảng 8x10cm đã được lấy ra toàn bộ, các bác sĩ đã tái tạo lại sàn sọ bằng lớp sợi titanium. Vì hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn (bán vé số) trong khi chi phí phẫu thuật cũng như chăm sóc hậu phẫu rất lớn, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã kêu gọi sự đóng góp của các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm. Hiện nay tình trạng bệnh nhân đã ổn định, ăn ngủ bình thường, thở được bằng mũi. Cho đến thời điểm này, tại khu vực phía Nam mới có Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện được phối hợp hai chuyên khoa cùng mổ dạng u xâm lấn này.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)