Tin tức - pháp luật 2013-07-17 09:33:57

Siêu súng nhả đạn dù bị vùi dưới cát, ngập trong nước


[size=6]Để đáp ứng nhu cầu tác chiến trong mọi điều kiện như ở đô thị, trong khu rừng rậm…, tập đoàn súng quân đội MPS của Mỹ đã phát triển mẫu súng AA-12 vô cùng uy lực.[/size]
AA-12 - khẩu súng uy lực đến từ Mỹ.
Auto Assault AA-12, được biết đến như là một phiên bản nâng cấp cải tiến từ khẩu Atchisson do Maxwell Atchisson phát triển từ những năm 1972, dựa trên khung sườn của M16 Mỹ. Để có được một khẩu AA-12, các kỹ sư súng và đạn đạo học của MPS đã phải bỏ ra hơn 18 năm nghiên cứu và phát triển, với hơn 188 bản thiết kế và thay đổi dựa trên khẩu súng ban đầu. AA-12 với thiết kế mới có năng lực tác chiến rất tốt và đáp ứng được các yêu cầu về tác chiến hiện đại trong các điều kiện khác nhau.
Phiên bản đầu tiên do Max Atchisson phát triển dựa trên khẩu M-16.
Và phiên bản hiện đại của năm 2005.
AA-12 được thiết kế để trở thành một khẩu súng ngắn tự động, song có sức công phá uy lực của một khẩu súng trường thế kỷ XXI. Khẩu AA-12 được cấu thành từ thép chịu lực tốt và có thiết kế đặc biệt nhằm bảo vệ các bộ phận nhạy cảm như kim hỏa, chốt lên đạn, khay nạp đạn và các bộ phận phụ trợ như hệ thống nạp đạn tự động bằng khí gas.
Với thiết kế chống lại các tác nhân tự nhiên, AA-12 có khả năng bắn được ngay cả khi bị vùi dưới cát, thậm chí là khi bị ngập trong nước, súng vẫn có thể khai hỏa mà vẫn giữ được uy lực như trong điều kiện bình thường.
AA-12 với băng tiếp đạn Drum 20 viên.
Ban đầu, AA-12 do Maxwell Atchisson phát triển, sau đó ông đã bán lại mẫu súng này cho hãng MPS với giá 200.000 USD. Hãng này đã thiết kế lại gần như toàn bộ thế nhưng điểm ấn tượng nhất của khẩu súng chính là cơ cấu nạp đạn bằng khí gas, cơ cấu khai hỏa bằng loại nòng mở và sử dụng hệ thống kim hỏa như một khẩu súng máy tự động trên chiến trường.
AA-12 có 2 chế độ bắn là bán tự động và hoàn toàn tự động. Khi bắn, thanh trượt bên trong sẽ đẩy viên đạn đi, đồng thời chốt nạp đạn của bị đẩy về phía sau, tạo độ giật, nhưng ở AA-12, hệ thống 2R kéo viên đạn tiếp theo lên và làm giảm đáng kể vận tốc của chốt nạp khi nó chạm vào bộ phận khai hỏa súng nên không tạo độ giật mạnh như trước. Theo các kỹ sư từ Remington và MPS thì hệ thống 2R làm việc khá tốt và cho kết quả rất đáng ngưỡng mộ, giảm đi được đến hơn 20% độ giật. Đây chính là điều làm nên độ chính xác của AA-12 khi bắn ở chế độ hoàn toàn tự động.
AA-12 sử dụng băng tiếp đạn thông thường, gồm 2 loại 5 viên tiêu chuẩn hoặc 8 viên đầu đạn nổ áp suất cao FRAG-12. Ngoài ra, nó còn có các biến thể sử dụng băng tiếp đạn cơ cấu Drum loại 20 và 30 viên FRAG-125 hoặc 12 Gauge. Điểm đặc biệt của các băng tiếp đạn trên AA-12 là chúng có thể tháo và thay rất nhanh.
Đầu đạn nổ áp lực cao FRAG-12 được sử dụng cho AA-12.
Sự khác nhau giữa loại nòng mở (bên trái) và loại thông thường.
Hiện nay, AA-12 sử dụng 2 loại đầu đạn chính tác chiến quân đội là loại đầu đạn nổ áp suất cao FRAG-12 hoặc loại đạn sát thương tầm gần dưới 200m 12 Gauge. Cả 2 đều rất uy lực nhưng FRAG-12 lại có cự ly sát thương cao hơn 12 Gauge. Trên chiến trường tác chiến hiện đại, FRAG-12 được các xạ thủ ưa chuộng hơn nhờ khả năng tấn công uy lực trong các cuộc vây hãm hoặc phục kích nhưng trong các cuộc đột nhập hoặc tấn công áp chế đối phương thì loại 12 Gauge được ưa chuộng hơn cả nhờ uy lực và tầm bắn hạn chế trong các điều kiện tác chiến đô thị.
AA-12 còn được trang bị thêm một hệ thống ngắm bắn phụ trợ hoặc ngắm bắn qua đầu ruồi. Kính ngắm bắn của AA-12 thuộc loại Laser Dot, tạo thành một điểm laser bên trong kính ngắm và thẳng hàng trên mắt của xạ thủ, tương tự với loại kính ngắm EoTech, tuy nhiên, loại Laser Dot tỏ ra nhanh nhạy hơn.
Các loại đạn 12 Gauge khác nhau sử dụng cho AA-12 (từ trái sang: .410, .28GA, 20GA và 12 GA Remington).
Hình ảnh của viên đạn 12GA Remington được bắn ra khỏi nòng súng của AA-12.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)