Tin tức - pháp luật 2011-02-12 17:58:16

Rủ nhau đi câu trộm... tiền chùa


Các du khách tới viếng chùa vẫn vô tư thả tiền xuống hồ, trên bờ những đứa trẻ thò móc câu xuống câu trộm, hình ảnh phản cảm này diễn ra ngay tại cửa chùa ở Nam Định khiến nhiều người ngán ngẩm.

Những đứa trẻ câu trộm tiền chùa
Là một lễ hội truyền thống của Việt Nam, lễ hội Phủ Giầy được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của mẫu Liễu Hạnh được coi là “Mẫu nghi thiên hạ”.

Vào những ngày này, rất nhiều bà con từ khắp các vùng miền trong cả nước đổ xô về Phủ Tiên Hương (Chính phủ), Phủ Vân Cát và Lăng Chúa Liễu, để thắp hương, vái phật. Cầu mong cho một năm mới gặp nhiều điều tốt lành,vạn sự như ý…Du khách nườm nượp kéo về Phủ Giầy tham dự lễ hội
Và thả tiền nhan nhản xuống hồ tỏ lòng thành kính, cầu an phước lộc


Khác với các chùa khác, tại chùa thờ Mẫu Liễu hạnh, người dân ngoài việc công đức tại nơi ban quản lý của chùa lập ra, còn thả tiền xuống hồ bán nguyệt trước Phủ Vân Cát nhằm thể hiện lòng thành với các bậc bề trên. Bởi vậy, trên mặt nước hồ rải rác vô số tiền, nhỏ thì mệnh giá 1000 đồng, 2000 đồng, lớn có tới cả 50.000 đồng…

Cũng chính từ đây, nảy sinh một hình ảnh không mấy đẹp làm mất đi sự thanh tịnh nơi cửa chùa, khiến nhiều du khách phải phiền lòng, lắc đầu ngán ngẩm. Nhiều đứa trẻ không biết do tự phát hay có ai đó xúi giục đã tới hồ câu trộm tiền chùa.Người lớn thả tiền công đức, lũ trẻ tụ tập câu trộm


Dụng cụ chúng cầm là một đoạn thép nhỏ được uốn thành hình móc câu, sau đó buộc một đầu vào dây và thả xuống hồ. Không mấy khó khăn để câu được vì mặt hồ nhan nhản tiền, chỉ cần thả móc xuống là tiền sẽ vướng vào.

Một đứa thả và kéo từ từ lên, những đứa bên cạnh chờ tiền tới vừa tầm tay là thò ra lấy. Cứ thể bọn trẻ câu hết đồng tiền này tới đồng tiền khác, trong khi đó các du khách tới viếng chùa vẫn vô tư thả tiền xuống hồ mà không hề biết rằng “tấm lòng” của mình chưa kịp đến với các bậc bề trên đã chui tọt vào túi của bọn trẻ đang “vớt tiền chùa”.

Bằng cách này, lũ trẻ có thể "thu hoạch" được rất nhiều nếu chịu khó câu tiền


Điều đáng nói là hành động này diễn ra một cách công khai dưới sự chứng kiến của tất cả mọi người trong chùa mà không hề bị ai ngăn cấm. Một số người còn cảm thấy thú vị đứng xem.

Nhiều du khách có ý kiến với bọn trẻ nên dừng việc câu tiền, nhưng chúng cứ lờ đi và tiếp tục “giăng câu”.

Anh Nguyễn Gia Thỏa một du khách đến chùa lễ phật bức xúc: “Không hiểu con cái nhà ai mà lại để cho chúng làm như thế, Ban quản lý chùa cũng chẳng thấy, cứ như thế này thì chẳng còn đâu là linh thiêng nơi cửa phật nữa”.
Rủ nhau đi câu trộm…tiền chùa.Những hình ảnh phản cảm nói trên lại diễn ra ngay chính cửa Chùa


Có du khách thì lắc đầu: “Bọn trẻ này có phải hoàn cảnh khó khăn không, nhưng các cụ đã nói “đói cho sạch, rách cho thơm” có nghèo khó đến mấy cũng không nên làm như vậy”.

Qua đây, một điều cũng đáng để chúng ta suy nghĩ đó là việc ném tiền xuống hồ để công đức là hết sức lãng phí. Thay vì vứt tiền xuống nước, có thể đem đến hòm công đức để đóng góp xây dựng, tu bổ chùa, chiền…Như thế không những vừa chấm dứt tình trạng trẻ con đi câu trộm tiền lại vừa thể hiện lòng thành kính, tôn nghiêm nơi của chùa.

3ahhyes3
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3
có triển vọng

Chủ đề cùng mục


du khách, thả tiền, tiền xuống, câu trộm tiền, xuống hồ, thả tiền xuống, đứa trẻ, hình ảnh, lễ hội, Phủ Vân Cát,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)