Tin tức - pháp luật 2012-01-14 01:45:38

Quan đánh cờ tiền tỷ vừa được tặng danh hiệu 'chiến sĩ thi đua' !!!


[size=1]Quan đánh cờ vừa được tặng danh hiệu 'chiến sĩ thi đua'[/size][size=2]"Năng lực Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng Đinh Văn Mười không nổi bật, quan hệ anh em tốt. Tỉnh vừa tặng anh này danh hiệu chiến sĩ thi đua, chưa kịp nhận thì đã bị bắt", ông Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư Thành ủy nói về cán bộ 'dính' nghi án đánh cờ tiền tỷ.
> Thêm một quan chức đánh cờ tiền tỷ bị bắt /'Quan' chơi cờ tướng 5 tỷ đồng mỗi ván bị bắt /Những cuộc chơi đình đám của quan chức[/size]- Nửa tháng trước, ông Nguyễn Thanh Lèo (nguyên phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng) khai một cán bộ thành ủy từng đánh cờ ăn tiền thắng ông hàng tỷ đồng, Thành ủy đã tìm hiểu thông tin này thế nào?

- Sau khi ông Lèo bị bắt quả tang đánh cờ tướng ăn tiền với ông Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm Sát hạch và Cấp phép lái xe hạng 3), cơ quan điều tra đã đến làm việc với Thành ủy Sóc Trăng để thông tin về nội dung thẩm vấn bị can vì ông Lèo khai rằng nhiều lần đánh cờ tướng ăn tiền với anh Đinh Văn Mười, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng. Sau đó, tôi cùng Bí thư Thành ủy Lê Văn Cần mời anh Mười làm việc, hỏi có đánh cờ ăn tiền bạc tỷ như ông Lèo khai hay không nhưng anh ấy chối phăng.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư Thành ủy Sóc Trăng. Ảnh: Thiên Phước
- Ông Mười đã tường trình như thế nào thưa ông?

- Anh Mười nhận có đánh cờ với ông Lèo cả chục năm rồi. Tuy nhiên, anh ấy nói chỉ đánh chơi cho vui chứ không hơn thua nhau bằng tiền bạc. Trước đây, nhiều khi tôi cũng thấy anh Mười hay đánh cờ tướng ngoài sân quần vợt với bạn bè vì ở Sóc Trăng không chỉ có nhiều câu lạc bộ cờ tướng ở quán cà phê mà ngoài sân quần vợt cũng có vài bàn cờ cho anh em giải trí trong lúc chờ đợi.

Thấy anh Mười nói không đúng với lời khai của ông Lèo, Bí thư Thành ủy kêu viết giải trình nhưng trong tờ giải trình cán bộ này vẫn khẳng định không đánh cờ ăn tiền. Vì vậy cơ quan điều tra đã đối chất giữa ông Lèo với anh Mười. Sau đó, có lẽ đã đủ chứng cứ nên công an tiến hành khởi tố, bắt tạm giam anh Mười về hành vi đánh bạc.

- Ông đánh giá thế nào về năng lực của ông Mười?

- Trước đây anh Mười làm Trưởng Công an phường 1, thị xã Sóc Trăng (nay là TP Sóc Trăng) rồi lên chủ tịch phường này. Vài năm gần đây, anh Mười được điều động về phường 4 làm Bí thư phường trước khi về Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng giữ chức Phó chủ nhiệm. Đại hội Đảng bộ TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010-2015 do không đủ tuổi để làm việc thêm một nhiệm kỳ nữa nên theo quy định anh Mười không được giới thiệu ứng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới.

Về năng lực tôi đánh giá anh Mười không giỏi cũng không dở, làm việc bình thường, không có gì nổi bật. Trong quan hệ với anh em bạn bè anh Mười đối xử tốt, ít nói, thẳng tính. Thành ủy vừa nhận về tấm danh hiệu “chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” của UBND tỉnh Sóc Trăng tặng cho anh Mười nhưng chúng tôi chưa kịp trao thì anh ấy bị bắt.

- Về phía ông Nguyễn Thanh Lèo, từng có thời gian là cán bộ do Thành ủy Sóc Trăng quản lý. Vậy ông đánh giá thế nào về năng lực của cán bộ này?

- Trước đây, ông Lèo làm Trưởng Ban điều hành Giao thông vận tải thị xã Sóc Trăng nhưng rồi cơ quan này giải thể nên sang làm Giám đốc Ban Quản lý các công trình xây dựng thị xã. Sau đó Thị ủy Sóc Trăng điều động ông về phường 6 giữ chức bí thư. Đến khi Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2005-2010 ông Lèo được giới thiệu ứng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ mà không đắc cử nhưng vẫn tiếp tục làm Bí thư phường 6. Đến năm 2008 ông Lèo được UBND tỉnh Sóc Trăng rút về Sở Giao thông Vận tải tỉnh làm Trưởng phòng Kế hoạch Vận tải một thời gian rồi lên Phó giám đốc Sở.

Quá trình công tác của ông Lèo khi còn làm Bí thư phường 6 cũng tốt, luôn hoàn thành nhiệm vụ. Ban thường vụ Thị ủy Sóc Trăng hồi ấy không nghe tai tiếng gì về cán bộ này. Ông Lèo có ý chí phấn đấu, chuyện gì không biết thì hỏi lãnh đạo cấp trên ngay nên công việc luôn suôn sẻ. Theo tôi, sau khi rời vị trí Bí thư phường, ông Lèo về Sở Giao thông Vận tải làm trưởng phòng vài tháng rồi làm Phó giám đốc Sở là bình thường, không có gì gọi là lên chức nhanh.

Biệt thự của ông Mười trên đường Lê Duẩn, phường 9, TP Sóc Trăng. Ảnh: Thiên Phước.
- Là cán bộ nhà nước, lương không bao nhiêu nhưng ông Mười và ông Lèo bị cho là có rất nhiều tiền để đánh cờ bạc tỷ, ông nghĩ sao?

- Hồi ông Lèo còn làm Bí thư phường 6 có mở hợp tác xã tư nhân chuyên ngành xây dựng. Từ hợp tác xã này mà ông Lèo lấy đà mở ra Công ty Xây dựng Phú Lộc ở huyện Mỹ Xuyên chuyên đúc ống cống, trụ điện với quy mô khá lớn. Có thể công ty này ăn nên làm ra nên ông Lèo kinh tế khá giả.

Còn anh Mười trước đây có nhà ở đường Phan Chu Trinh nằm ở vị trí trung tâm chợ TP Sóc Trăng. Năm 2007 anh Mười bán nhà này cho một tiệm vàng được 7,5 tỷ đồng để về đường Lê Duẩn mua đất xây nhà. Vì vậy, kinh tế anh Mười hiện rất vững, các con anh ấy đều có việc làm ổn định, trong đó có người nối nghiệp cha theo ngành công an.

- Cá nhân ông nhìn nhận thế nào về thực trạng "đỏ đen" của cán bộ ở tỉnh?

- Trước giờ Thành ủy Sóc Trăng chưa nghe chuyện cán bộ đánh bạc giống như chuyện vừa xảy ra mà nếu có với bất kỳ hình thức nào thì đã xử lý kỷ luật hết rồi. Tuy nhiên, theo tôi nếu cán bộ cố tình đánh cờ tướng ăn tiền thì khó mà phát hiện. Ví dụ, tôi với anh đang ngồi đánh cờ tướng ai dám nói mình đang chơi ăn tiền vì chứng cứ đâu nếu không ai nói ra.

- Quan điểm của Thành ủy ra sao khi cán bộ do Thành ủy quản lý bị bắt vì đánh bạc?

- Sau vụ cán bộ đánh cờ tiền tỷ, Thành ủy Sóc Trăng đưa chuyện này mà cụ thể là chuyện anh Mười vào các đợt tuyên truyền, xây dựng Đảng để cán bộ đảng viên thấy được cái sai trái, điều không nên làm để tránh.

Nhiều năm qua Đảng bộ TP Sóc Trăng luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, nhận cờ thi đua xuất sắc vì đạt và vượt các chỉ tiêu xây dựng Đảng nên khi xảy ra vụ việc của anh Mười chúng tôi thấy rất tiếc. Tuy nhiên, Thành ủy Sóc Trăng kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ nếu có sai phạm, dứt khoát không bao che dung túng.

Vụ đánh cờ tướng tiền tỷ của các quan chức tỉnh Sóc Trăng bị lộ tẩy vào sáng 22/12/2011 khi ông Nguyễn Thanh Lèo đến cơ quan điều tra trình báo sau nhiều năm đánh cờ với ông Trần Văn Tân (nguyên giám đốc Trung tâm Sát hạch và Cấp giấy phép lái xe loại 3), đã nợ lên đến 22 tỷ đồng. Do mới trả được khoảng 5 tỷ đồng, vị phó giám đốc sở bị ông Tân thuê người đến hăm dọa, xiết nợ.

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố ông Tân về 2 tội đánh bạc và cưỡng đoạt tài sản; ông Lèo về tội đánh bạc. Bị tình nghi giúp ông Tâm đòi nợ, ông Nguyễn Thanh Hùng (Hùng “Cải Lương”) và con trai Nguyễn Thanh Truyền (ngụ phường 2, thành phố Sóc Trăng) bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan chức năng cũng đã tạm giữ chiếc ôtô Audi của ông Tân vì nghi ngờ đây là phương tiện dùng để chở cha con Hùng “Cải Lương” đi xiết nợ ông Lèo.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)