Tin tức - pháp luật 2014-10-20 08:29:22

ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Muốn được việc, dân vẫn phải "lót tay" ở cơ quan công quyền.


Qua tổng hợp ý kiến cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - cho biết, để được việc khi giao dịch với các cơ quan công quyền, nhiều người vẫn phải hối lộ thông qua việc lót tay, chạy chọt.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.729 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới Quốc hội. Trong đó cử tri tiếp tục quan tâm đến tình hình Biển Đông và về vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri phản ánh tham nhũng “vặt” vẫn diễn ra phổ biến

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri phản ánh tham nhũng “vặt” vẫn diễn ra phổ biến

Đề cập đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cử tri nhiều nơi nhận xét công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã có nhiều cố gắng, đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhưng tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều lĩnh vực, nhiều cấp.

Tình trạng tham nhũng “vặt” trong khu vực công vẫn diễn ra phổ biến, biểu hiện qua nạn hối lộ trong lĩnh vực hành chính, dịch vụ công, lót tay, chạy chọt để được việc khi giao dịch với các cơ quan công quyền, nhất là trong các ngành, lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan tới người dân, doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, cử tri cho rằng, những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng vẫn chậm được khắc phục. Điều đó thể hiện qua việc kê khai tài sản mang tính hình thức; một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả thấp; việc phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn hạn chế; việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt hiệu quả thấp.

Do vậy, cử tri kiến nghị tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng và lãng phí. Đồng thời phải đẩy mạnh các hoạt động giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, nhất là trong việc sử dụng ngân sách nhà nước, đầu tư xây dựng cơ bản, việc tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty do nhà nước quản lý.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, cử tri tiếp tục quan tâm đến tình hình Biển Đông và mong muốn tuyên truyền sâu rộng, kịp thời hơn nữa để người dân hiểu đầy đủ về tình hình; từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bên cạnh đó cử tri mong muốn Nhà nước có chính sách ưu đãi hơn nữa đối với ngư dân, đồng thời tăng cường các biện pháp đấu tranh kiên quyết, ngăn chặn không để các tàu của nước ngoài đe dọa, thu giữ trái phép ngư cụ, đập phá thiết bị hành nghề của ngư dân hoạt động đánh bắt hải sản trong ngư trường truyền thống của Việt Nam, gây hoang mang cho ngư dân thời gian qua.

Ngoài ra, cử tri còn đánh giá cao ý thức trách nhiệm và những cố gắng của Bộ Giao thông vận tải thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Bước đầu sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông, tổ chức thi tuyển công khai các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thuộc Bộ quản lý.

Tuy nhiên, cử tri cũng phản ánh hạ tầng giao thông đường bộ ở nhiều nơi xuống cấp do xe quá tải, quá khổ lưu thông nhiều và thiếu vốn để cải tạo, sửa chữa, duy tu. Trong khi đó việc kiểm soát tải trọng xe đã được triển khai quyết liệt nhưng vẫn còn tình trạng nhiều xe tải trọng lớn cố tình trốn tránh trạm cân gây hư hỏng đường.

Vẫn còn những vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng, nhất là xe khách đường dài, với số người thương vong lớn mà nguyên nhân chủ yếu là vi phạm pháp luật của các cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải và người điều khiển phương tiện.

Cử tri và nhân dân đề nghị làm các giải pháp quyết liệt, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật gây mất trật tự, an toàn giao thông. Đặc biệt là phải xử lý nghiêm cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, kiểm soát nhưng có tiêu cực, dung túng, bao che cho các đối tượng vi phạm. Kiên quyết xử lý nghiêm những đơn vị xây dựng, thi công không bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình giao thông.

3crisp3Mấy cái chuyện lót tay là chuyện bình thường ở huyện thôi
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)