Tin tức - pháp luật 2016-02-17 11:03:36

Ổ đĩa chỉ bằng đồng xu, chứa được tới... 18.000 game


Nếu bạn muốn gửi gắm đến con cháu hàng trăm đời sau biết vài tỷ năm trước chúng ta chơi gì, xem phim gì thì ổ đĩa cũng là một lựa chọn không hề tồi chút nào

Mới đây các nhà khoa học tại đại học Southampton, Anh đã chế tạo ra được một chiếc ổ đĩa chưa từng có trong lịch sử máy tính của nhân loại. Sử dụng chất liệu thủy tinh nano, một chiếc đĩa với kích thước chỉ bằng đồng xu đã được tạo ra. Tuy nhiên để ghi và đọc những dữ liệu này, các nhà khoa học và chúng ta sẽ cần tới những công cụ đặc biệt, đọc và ghi bằng tia laser có thời gian tác động chỉ vào khoảng vài trăm femto giây (1 femto giây bằng 1 phần triệu tỷ giây) trong môi trường… 5 chiều.


Bỏ qua những lý thuyết khoa học khó hiểu và dài dòng như vậy, điều đáng đề cập tới chính là dung lượng khủng khiếp của chiếc ổ đĩa này. Theo như các nhà khoa học công bố, chiếc đĩa này có thể chứa đến 360 TB dữ liệu, và ở điều kiện thông thường, nó gần như không thể hỏng hóc, không giống như những chiếc đĩa CD bình thường bị điều kiện bào mòn và làm hư hao dữ liệu bên trong.

Lấy con số trung bình dung lượng của một tựa game hiện tại rơi vào khoảng 20GB, thì đồng xu thủy tinh nhỏ bé này có khả năng lưu trữ tới… 18 nghìn tựa game khác nhau trong 18 tỷ năm trời. Một con số rất đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên với dung lượng và khả năng hoạt động bền bỉ như vậy, các nhà khoa học muốn hướng công nghệ này tới việc lưu trữ những bộ đại bách khoa toàn thư, những hệ thống đồ sộ thông tin lưu trữ của các viện bảo tàng hay những thư viện lớn của nhân loại. Hoặc nếu bạn muốn gửi gắm đến con cháu hàng trăm đời sau, muốn thế hệ tương lai biết vài tỷ năm trước chúng ta chơi gì, xem phim gì thì đây cũng là một lựa chọn không hề tồi chút nào.

Gamek
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)