Chuyện shock 2013-09-27 05:59:15

Những thành phố kém trung thực nhất thế giới


Nếu bị mất một chiếc ví ở Helsinki hay New York, có nhiều hy vọng nó sẽ quay về với bạn. Tuy nhiên, nếu nơi thất lạc là Lisbon hay Madrid, mọi chuyện lại hoàn toàn khác. 
Helsinki là thành phố trung thực nhất thế giới. Ảnh: ds-lands.
Những phóng viên của tạp chí gia đình Mỹ danh tiếng Reader's Digest cố tình đánh rơi 192 chiếc ví tại 16 nước trên thế giới để xác định thành phố nào có người dân lương thiện và thật thà nhất. Tại mỗi thành phố, các phóng viên sẽ "vô tình" làm rơi 12 chiếc ví ở những địa điểm khác nhau và ghi lại phản ứng của người dân nơi đây. 
Ở các thành phố kém trung thực nhất, có ít hơn một nửa số ví đánh rơi được trả lại. Thay vào đó, hầu hết người qua đường bỏ túi các phiếu giảm giá và số tiền địa phương có giá trị tương đương 50 USD trong ví. Trong mỗi chiếc ví đều để lại tên và số điện thoại, cùng các đồ vật khác như ảnh gia đình và danh thiếp.
Helsinki, Phần Lan, là thành phố trung thực nhất cho đến nay, chỉ có một chiếc ví bị đánh cắp. New York cũng là một trong những nơi có số ví được trả lại nhiều nhất với 8 chiếc. Mức độ trung thực của người dân New York không có gì đáng ngạc nhiên. Trong một khảo sát chỉ số trung thực quốc gia do hãng trà Honest Tea thực hiện năm 2012, có hơn 92% người New York trả tiền cho đồ uống của họ tại một kios trà không người bán. 
1. Lisbon, Bồ Đào Nha 
Xe điện là hình ảnh đặc trưng ở Lisbon. Ảnh: BBC.
Số ví được trả lại: 1/12
Một cặp vợ chồng khoảng 60 tuổi ngay lập tức trả lại chiếc ví khi nhìn thấy phóng viên đánh rơi. Đó là chiếc ví duy nhất được trả lại trong 12 chiếc ví đánh rơi ở Lisbon. Tuy nhiên, hai người trung thực này lại đến từ Hà Lan. 11 chiếc ví kém may mắn còn lại đều bị lấy sạch từ tiền bạc tới cả những thứ kém giá trị khác trong ví. 
2. Madrid, Tây Ban Nha
Người dân Madrid cũng được đánh giá là kém thật thà khi chỉ có 2 chiếc ví được trả lại. Ảnh: imgs.
Số ví được trả lại: 2/12 
Beatriz Lapoez, nữ sinh viên 22 tuổi đang đi cùng bạn mình là Lena Jansen đã trả lại chiếc ví cho phóng viên khi thấy nó ở trung tâm thành phố. "Chúng tôi chỉ muốn trả lại nó cho người bị mất", Lopez nói."Tôi không thể giữ một chiếc ví không phải của tôi". 
3. Prague, Cộng hòa Czech
Prague lung linh trong đêm. Ảnh: prague-glamour.
Số ví được trả lại: 3/12 
Petra Samcova trả lại ví cho phóng viên. "Đó đơn giản là điều bạn nên làm một cách tự nhiên", cô ấy nói. Tuy nhiên, không phải ai cũng như Samcova. Nhiều thanh niên khác ở ngoại ô Prague thản nhiên cho ví vào trong ba lô và còn cảm thấy rất vui khi nhặt được chúng. 
4. Zurich, Thụy Sĩ 
Chỉ có 4 trên tổng số 12 chiếc ví đánh rơi được trả lại ở Zurich. Ảnh: zurichsummit2013.
Số ví được trả lại: 4/12 
Jeanette Baum, một giáo viên âm nhạc 38 tuổi, phát hiện ra chiếc ví và đã lần theo thông tin để lại trong đó để liên lạc với phóng viên. "Tôi biết ai đó làm mất đồ", cô ấy nói. "Chắc họ sẽ thấy rất kinh khủng nếu không biết nó ở đâu, vì vậy tôi cố tìm cách liên lạc lại với chủ nhân chiếc ví nhanh nhất có thể". Trong khi đó một tài xế xe điện khoảng 50 tuổi lại nhanh chóng giấu chiếc ví đi, mặc dù công ty vận chuyển này có riêng văn phòng để nhận đồ thất lạc trả lại cho khách. 
5. Rio de Janeiro, Brazil 
Thành phố Rio de Janeiro. Ảnh: theadventures.
Số ví được trả lại: 4/12 
Một phụ nữ gần 30 tuổi trả lại chiếc ví cho phóng viên nhưng số tiền trong ví đã không còn. Cụ bà 73 tuổi Delma Monterio Brandao thì trả lại ví tiền nguyên vẹn cho phóng viên khi nhặt được nó trên đường đón cháu đi học về. "Nó không phải của tôi", bà cụ nói. "Hồi khoảng mười mấy tuổi, tôi có lấy một tờ báo ở cửa hàng mà không trả tiền. Mẹ tôi phát hiện ra và bà nói hành động đó là không thể chấp nhận được". 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)