Khoa học - Lịch sử 2012-08-26 22:08:13

Nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong qua đời ở tuổi 82


Neil Armstrong - nhà du hành vũ trụ huyền thoại, người đầu tiên đặt chân lên bề mặt mặt trăng vào năm 1969 - vừa được thông báo đã qua đời ở tuổi 82. Thông tin này được nhiều hãng thông tấn và báo chí Mỹ đăng tải trong buổi sáng hôm nay. Khi bước xuống từ bậc cầu thang tàu vũ trụ Appollo 11, Neil đã có câu nói để đời "đây là bước đi nhỏ của một con người, nhưng là một bước tiến vĩ đại của loài người". Trang tin NBC News cho biết Neil mất chỉ vài tuần sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật tim.

Ngày 20/07/1969 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử khoa học không gian của nhân loại. Phi thuyền Apollo 11 do Neil Armstrong và Edwin "Buzz" Aldrin điều khiển đáp xuống bề mặt mặt trăng. Đây là sứ mệnh thám hiểm mặt trăng đầu tiên của Mỹ nói riêng và của cả thế giới nói chung, qua đó giúp nâng cao vị thế của Mỹ trước Liên Xô (nay là Nga) - một cường quốc về khoa học không gian lúc bấy giờ. Neil và Edwin đã dành khoảng 3 giờ đồng hồ tìm hiểu trên bề mặt mặt trăng, thu thập các mẫu đã, cắm cờ Mỹ, chụp ảnh và thậm chí là nói chuyện với tổng thống Mỹ Richard Nixon qua điện thoại. Chuyến đi của tàu Apollo 11 năm nào đã tạo cảm hứng cho những thế hệ khoa học gia và nhà du hành sau này tiếp tục những chuyến thám hiểm vào không gian, mà gần nhất là sứ mệnh đáp xuống sao Hỏa của tàu Curiosity.


Sứ mệnh thám hiểm mặt trăng cũng là chuyến bay vào vũ trụ cuối cùng của Neil, sau đó ông về làm phó quản lý về hàng không tại NASA. Chỉ một năm sau, ông chuyển sang làm giáo sư ngành kỹ thuật không gian tại đại học Cincinnati và gắn bó với công việc này cho đến cuối đời.

Chúng ta hãy cùng xem lại đoạn phim tư liệu về cuộc đổ bộ lịch sử của Neil Armstrong và Edwin "Buzz" Aldrin lên mặt trăng.

youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=RMINSD7MmT4
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Các thành viên gửi bài về Neil Armstrong sẽ bị khóa nick không cần báo trước.

Chủ đề cùng mục


Neil Armstrong, vũ trụ, bề mặt mặt, mặt trăng, khoa học, thám hiểm, nhà du hành, đầu tiên, lịch sử, Apollo 11,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)