Cafe tám 2016-11-13 10:40:22

Nếu đang mắc phải những điều này,tốt nhất bạn nên "dẹp" mạng xã hội đi là vừa


Có không ít người quá lạm dụng mạng xã hội, dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng đối với tâm lý và sức khoẻ.
Ngày nay, mạng xã hội đã và đang trở thành một phần không thể thiếu với chúng ta khi nó đã góp phần thay đổi hoàn toàn cách sống. Cụ thể, chúng ta đã liên lạc, giữ kết nối với bạn bè, hay thậm chí là công việc, sống ảo,… Tuy nhiên, có không ít người lại quá lạm dụng và bị nghiện, dẫn đến nhiều tác hại đối với sức khoẻ và cuộc sống. Và nếu bạn đang có 1 trong những dấu hiệu dưới đây thì hãy cố gắng cân bằng lại cuộc sống của mình.

1. Chăm chút để có bức ảnh đẹp "sống ảo" trên InstagramBạn đã bao giờ dành thời gian để sắp xếp các món ăn trông thật đẹp chỉ để lên hình cho thật "nghệ thuật" chưa? Nếu có thì tốt nhất bạn nên "nghỉ" mạng xã hội một thời gian. "Khi bạn bắt đầu thay đổi cuộc sống theo các xu hướng trên Facebook, hoặc Instagram thì đã đến lúc để quay trở lại. Nếu cứ suy nghĩ về việc mọi người trên mạng xã hội sẽ thấy cuộc sống của mình như thế nào sẽ khiến bạn không còn là chính mình", Alex Soojung-Kim Pang, tiến sĩ công nghệ và tác giả của cuốn The Distraction Addiction cho biết.

​2. Không thể tập trung làm được gì nếu không post Facebook trướcChúng ta ít nhiều đều có những người bạn không ngừng chia sẻ những chi tiết dù là nhỏ nhất trong cuộc sống của họ lên mạng xã hội. Mà cũng có thể chính bạn là người đó. "Post status về việc bạn đang làm hoặc cảm thấy cần chia sẻ về tâm trạng của bản thân ngay lập tức chính là dấu hiệu cho thấy mạng xã hội đang lấn át cuộc sống của bạn. Một ngày chỉ có 24 giờ, càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội thì càng ít thời gian cho bản thân", Pang giải thích.

3. Biết quá nhiều thứ không cần thiết"Khi bắt đầu để ý quá nhiều đến những status từ bạn bè trên mạng xã hội thì đây thực sự là một tình trạng đáng báo động". Nếu bạn nắm được cả những thông tin "ngoài lề" như anh A vừa mua xe, cô B mới chia tay bạn trai,.. trong khi chưa gặp những người đó bao giờ thì tốt hơn hết là bạn nên xem lại thời gian dành cho mạng xã hội. Mặt trái của mạng xã hội là bên cạnh việc bạn biết được các thông tin từ bạn bè thì quá nhiều sự kết nối sẽ làm giảm đi khả năng xây dựng một cuộc sống riêng cho bản thân.

4. Cảm thấy "gato" với bạn bèLướt qua News Feed một lượt bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người bạn thật "đẹp", những cặp đôi thật "hạnh phúc", các chuyến đi du lịch "tuyệt vời" và tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng "gato" với họ. Chứng kiến những điều này chắc chắn sẽ làm cho cảm xúc của bạn bị xáo trộn ít nhiều cho dù bạn có nhận ra hay không. Sự thật là dành thời gian quá nhiều cho mạng xã hội là nguyên nhân dẫn đến sự tự ti về ngoại hình đối với phái nữ, sự lo lắng sẽ bị tăng quá mức giới hạn dành cho 1 ngày, bên cạnh đó là ảnh hưởng đến các mối quan hệ. "Khi bạn nhận ra được cuộc sống của bạn bè trên mạng xã hội ảnh hưởng đến tâm trạng của bản thân thì có nghĩa là bạn cần nghỉ ngơi", Pang nói.

5. Khó chịu khi không có điện thoạiBạn có lướt Facebook khi xếp hàng hoặc đang ngồi nói chuyện với bạn bè không? Bạn có kiểm tra Instagram hay Tumblr trước khi đi ngủ và vừa mới tỉnh giấc không? "Càng sử dụng mạng xã hội nhiều thì bạn càng ít nói chuyện với người khác cũng như câu chuyện của bạn ngày càng vô nghĩa". Pang cho biết. Hãy nghĩ về điều này: Bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu cuộc trò chuyện hoặc các sự kiện trong cuộc sống chỉ vì dán mắt vào điện thoại? Càng dành thời gian cho việc like nhiều thì cuộc sống của bạn càng trở nên vô vị.

Vậy phải làm thế nào?

Đầu tiên, hãy bắt đầu thiết lập một khung thời gian cụ thể trong ngày cho việc sử dụng mạng xã hội. "Con người có thời gian biểu dành cho việc rèn luyện thân thể, đi làm, ăn và ngủ. Do đó nếu dành ra tiếng mỗi ngày cho bữa ăn tối và lướt News Feed thì đó là một sự cân bằng tuyệt vời. Khi post status lên Facebook, hãy giới hạn nội dung thông tin bằng cách chỉ thảo luận về các câu chuyện trong cuộc sống và loại bỏ đi những hình ảnh "lung linh" về các món ăn hoặc con chó dễ thương mà bạn đang nuôi."

"Cuối cùng, hãy thử thách bản thân bằng cách không "đụng" tới mạng xã hội trong vòng 1 tuần, hoặc dễ dàng hơn là xóa ứng dụng Facebook, Instagram hoặc Twitter trên điện thoại trong vòng 1 tuần. Sau đó bạn có thể sẽ nhận ra cuộc sống của mình tuyệt vời hơn khi không dùng mạng xã hội", Pang gợi ý.

Kenh14(Tổng hợp)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)