Khoa học - Lịch sử 2016-10-14 01:20:51

[MacproDS] Hà Nội thời bao cấp qua ảnh nhà ngoại giao Anh


Trong cuốn sách ảnh "Hà Nội một thời" sắp phát hành, tác giả John Ramsden ghi lại những khoảnh khắc quý giá về thủ đô những năm 1980.

John Ramsden nguyên là Phó đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam vào những năm 1980. Ngoài công việc của một nhà ngoại giao, ông còn yêu thích nhiếp ảnh. Tới làm việc tại Việt Nam, nhà ngoại giao không khỏi tò mò, thích thú khám phá nếp sinh hoạt tại Hà Nội và một số vùng lân cận.

Do tính chất công việc nay đây mai đó nên sau nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông lên đường sang các vùng đất khác. Nhưng những bức ảnh chụp Hà Nội được ông lưu giữ cẩn thận. Nhiều năm sau, khi đã về hưu, John Ramsden lục lại những bức ảnh, như cách ôn lại kỷ niệm với một vùng đất xa xôi đã gắn bó với mình.Hơn một trăm bức ảnh còn lại được ông thực hiện trưng bày tại nhiều nơi như London, Bảo tàng Nghệ thuật Đông Nam Á (Bath, Anh) và Hà Nội. Mới đây, các bức ảnh được tập hợp lại thành cuốn sách "Hà Nội một thời". Sách có 110 bức ảnh, là 110 phong cảnh, gương mặt đời thường của Hà Nội từ năm 1980 đến năm 1982.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét những bức ảnh này giúp người Hà Nội chiêm ngưỡng diện mạo của mình ba mươi năm về trước.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đánh giá: "Cuốn sách xứng đáng được coi là tư liệu quý để độc giả hiểu thêm về Hà Nội những năm trước Đổi mới và về cái chất Hà Nội muôn đời".

Hội đồng Anh, Viện Viễn đông Bác cổ, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam sẽ tổ chức một buổi giao lưu với tác giả nhân ra mắt cuốn sách. Chương trình diễn ra lúc 9h ngày 14/10 tại 14 Phan Huy Ích, Hà Nội, với sự tham gia của tác giả, nhà sử học Dương Trung Quốc, giáo sư Andrew Hardy, Tiến sĩ Sử học Vũ Thị Minh Hương và nhà báo Tường Vân.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)