Sức khoẻ 2016-02-23 03:44:06

Làm lại mặt cho nữ bệnh nhân bị ung thư "ăn" mất mũi, môiSau hơn 20 ngày phẫu thuật tái tạo khuôn mặt, nữ bệnh nhân 60 tuổi, quốc tịch Lào, bị ung thư “ăn” hết phần mũi, môi đã hồi phục rất tốt. Các bác sĩ hoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Bệnh viện ĐH Y Hà Nội đã làm lên một kì tích. Đây là ca bệnh được đánh giá là hiếm có trên y văn thế giới.

Sau 20 năm, khối u nhỏ 1cm đã “ăn” hết mũi, môi

Vào tháng 10.2015, khi nữ bệnh nhân này tìm đến Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn khám bệnh đã khiến các bác sĩ phát hoảng. Trên khuôn mặt bệnh nhân, khối u đã ăn mòn hết mũi, môi trên, toàn bộ vùng mũi, môi không còn mà chỉ là một ổ nhiễm trùng, hoại tử đen xì rất khủng khiếp. Người bệnh đã suy kiệt, không thể ăn uống được. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 21 năm đã phát hiện một khối u nhỏ kích thước khoảng 1cm trên vùng cánh mũi, sau hai lần cắt bỏ, khối u lại tái phát, lan rộng, ăn mòn hết toàn bộ vùng mũi, môi trên, hệ thống xương hàm. Bệnh nhân đã trải qua nhiều lần khám bệnh tại Thái Lan. Bệnh nhân cũng được cắt u hai lần nhưng khối u lại tái phát, ngày càng ăn mòn vùng mũi, môi trên, vòm trên tạo thành vùng hoại tử đen xì, bốc mùi với nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu rất cao. Bệnh nhân cũng từng khám tại Trung Quốc nhưng bác sĩ từ chối phẫu thuật, chỉ xạ trị.

GS Trần Thiết Sơn - Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - Trưởng Bộ môn Phẫu thuật tạo hình, Đại học Y Hà Nội - cho biết, bệnh nhân này ban đầu chỉ bị ung thư da rất bình thường, nhưng do quá trình điều trị nhiều nơi không có kết quả, dẫn tới toàn bộ tầng giữa mặt và mũi bị khối u ăn vào, gây tổn thương nặng nề, gây khó thở, khó ăn uống. Tuy nhiên, điều rất may mắn là khối u của bệnh nhân chưa bị di căn, có thể phẫu thuật.

Ca phẫu thuật làm lên kì tích

Theo GS Sơn, ngay từ khi khám cho người bệnh, ông và các đồng nghiệp xác định, đây là ca bệnh khó bởi bệnh nhân có tổn thương trên mặt với diện tích lớn vô cùng hiếm gặp trong y văn thế giới nên các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân nhập viện để tiến hành phẫu thuật. Do thể trạng bệnh nhân quá yếu nên các bác sĩ đã mất gần 3 tháng điều trị để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân trước khi tiến hành ca can thiệp đặc biệt, “khoét” bỏ toàn bộ vùng thịt bị thối đen do khối u ăn mòn và tái tạo lại toàn bộ vùng khuyết này.

Ngày 28.1, ca mổ được tiến hành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với 2 êkip phẫu thuật gồm khoảng 10 bác sĩ, trong đó có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong chuyên ngành phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật hàm mặt và gây mê hồi sức như GS Trần Thiết Sơn, PGS Lê Văn Sơn và GS Nguyễn Hữu Tú.

Một êkip tiến hành cắt bỏ, khoét toàn bộ các tổn thương ở tầng giữa mặt và một phần môi dưới, sau đó tạo hình khung xương hàm trên, mũi và sàn ổ mắt hai bên bằng titan. Điều khiến các bác sĩ sốc nhất là sau khi nạo khoét khuôn mặt bệnh nhân chỉ còn một khoảng trống khổng lồ. Ngay sau đó, một êkip các bác sĩ khác tiến hành bóc vạt đùi trước 2 bên để lấy da che phủ, tạo hình gương mặt cho người bệnh với tạo hình 4D tầng giữa mặt với các cấu trúc đường thở, môi, vòm, mũi má để tái tạo lại hoàn toàn khuôn mặt cho người bệnh. Cuộc đại phẫu đã thành công ngoài mong đợi sau 14 tiếng đồng hồ.

Theo đánh giá của các bác sĩ, đây là ca phẫu thuật khó, phức tạp, không chỉ khoét bỏ vùng tổn thương, tái tạo mặt mà cùng lúc phải tái tạo đường thở và vòm miệng. Trên thế giới ít có trường hợp nào được thực hiện cùng lúc những kĩ thuật này. Sau 1 tuần phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, các vạt da nối vi phẫu tạo hình vùng mũi môi đã sống, hồng hào, gương mặt bệnh nhân sẽ hồi phục 70% so với ban đầu. Đến ngày 16.2, tình trạng bệnh nhân tiến triển rất tốt. Khoảng vài tuần nữa các bác sĩ sẽ tiến hành thêm một ca phẫu thuật tái tạo lại vùng mũi cho bệnh nhân.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)