Khoa học - Lịch sử 2013-11-25 08:08:32

Kosher, luật lệ ăn uống cho người Do Thái chính thống.


SUNDAY, APRIL 3, 2011
 
Kosher
 
Kosher, luật lệ ăn uống cho người Do Thái chính thống.
 
Không có ở đâu trên thế giới, ngay cả ở tại Jerusalem thủ đô của người Do thái Israel, sống tập hợp nhiều Orthodox Jews, là những người theo đạo Do thái chính thống (Orthodox Judaism) như ở Brooklin New York.
 
Tổng cộng có khoảng 10 đến 15% số người dân Do thái trên toàn thế giới theo đạo chính thống này.
 
Ortho có nghĩa "đúng", Dox "giảng dạy". Orthodox có các nghĩa sau: làm đúng theo lời dạy (của đấng tối cao); sùng đạo.
 
Đạo công giáo cũng có loại sùng đạo gọi là Orthodox Christianity (Liên xô , Hy lạp 98% dân số theo đạo công giáo chính thống, Bun-ga-ri 84% dân số; Rumani 70%)
 
Đứng trên quan điểm khách quan mà suy xét tôi nhận thấy người Do thái đa số họ rất thông minh, rất nhiều người thành công trên lảnh vực khoa học, y học, kỷ thuật, nghệ thuật, phát minh, sáng kiến, thương mại như Albert Einstein, *Sigmund Freud, *Marie Curie, Michael Dell, Levi Strauss, Alan Greenspan, Zino Davidoff, *Marcel Tolkowsky, Giacomo Meyerbeer (nhà soạn nhạc và chỉ huy dàn nhạc, nổi tiếng thế kỷ 18), Frank Kafka văn hào Do thái Tiệp-Áo-Hung; Jakob Ludwig Felix Mendelssohn Bartholdy (nhà soạn nhạc, điều khiển dàn nhạc, nghệ sĩ đàn dương cầm, đàn đại phong cầm nổi danh thế kỷ 19); Leonard Bernstein, Bob Dylan, Marc Chagall, *Friedensreich Hundertwasser, *"Warner Brothers", *John Jacob Bausch, Charles Spencer Chaplin, Steven Spielberg; Harrison Ford (cha người Ái nhĩ Lan, mẹ Liên xô gốc Do thái); Jane Seymour (mẹ gốc Hòa lan, cha Do thái Anh quốc); Lorne Greene đóng vai Ben Cartwright trong phim cao bồi Bonanza (cha/mẹ Do thái đông Âu); Woody Allen; Roman Polanski (mẹ gốc Liên xô, cha Do thái Ba lan); Paul Newman (mẹ người Tiệp, cha Do thái); Kirk Douglas (cha/mẹ Do thái Liên xô); Garry Kasparov (hạng nhứt thế giới cờ vua 1985-1993 cha người Do thái Armenia, mẹ người Armenia vùng bị Liên xô chiếm đóng); Michel de Nostredame (dược sĩ, thiên văn học, tiên tri Nostradamus, người Do thái Pháp), v.v.
 
Khoảng 22% tổng số toàn thể những người đoạt giải Nobel từ năm 1901 đến nay về Y khoa, Vật lý, Hóa học, Khoa học/Kinh tế, Văn học, giải Nobel Hòa bình thế giới, là người có nguồn gốc Do thái.
 
- click vào đây hay đó xem danh sách!
 
Vào đây xem danh sách toàn thể lảnh vực những người nổi danh trên thế giới người Do thái hoặc gốc Do thái. 
 
Tôi nghĩ, thức ăn thức uống là một trong những yếu tố quan trọng nhứt để đem lại sức khỏe cũng như là mầm mống của bịnh hoạn cho con người.
 
Một người Do thái từ nhỏ tới lớn sống và ăn uống theo luật lệ "kosher" của Do thái đạo chính thống, có lần anh ta trả lời khi tôi hỏi:
 
"Sao anh lại chọn cách ăn uống theo luật lệ phức tạp này?"
Anh nói:
"Ăn những thứ không phải kosher sẽ làm cho trí óc và trái tim của con người dần dần ngu đần đi (dumbing down)!".
 
Tôi đã tìm hiểu về lối ăn uống kosher của họ, và đây là nội dung:
 
Kosher có nghĩa là gì?
 
Từ tiếng Do thái kashrut có nghĩa: hoàn mỹ, "theo lễ nghi của đạo không có vấn đề gì".
 
Vì sao lại có luật ăn uống kosher?
 
Kể từ năm 70 sau công nguyên (sau khi Jesus sanh ra đời) Do thái đánh thua quân La mã, tất cả tiêu tan,
người dân Do thái phải tứ tán khắp nơi, sống cuộc đời du mục bất đắc dĩ vì họ không còn đất nước,
không có trung tâm để hành đạo.
Theo sách kinh, 600 000 người Do thái được phép rời khỏi cuộc đời nô lệ trên đất Ai cập* và đi lang thang trong sa mạc 40 năm "Exodus",
đi tìm miền đất hứa.
 
Để phòng ngừa bịnh hoạn và sau đó đã trở thành một quy luật cột trụ để tồn tại và sống còn, họ đã đặt ra quy luật ăn uống kosher này và đó đã thành một nghi thức ăn uống cho tất cả những người đạo Do thái chính thống trên toàn thế giới cho dù họ sống bất kỳ nơi đâu, bất kỳ họ nói những ngôn ngữ khác nhau nhưng truyền thống ăn uống theo kosher từ bao nhiêu thế kỷ thì vẫn là như vậy.
 
Đặc điểm chính, quy tắc ăn uống theo kosher là:
1- phân biệt giữa thịt con thú nào được phép ăn, con nào không được ăn.
2- chỉ được ăn vùng (phân nữa) phía trước của con thú, thí dụ: con bò chỉ được ăn phần thịt bả vai (chuck/shoulder); sường (ri16.gif; ức / nạm (brisket); thịt cơ hoành / bụng trước / nạm / gầu (short plate).
3- không được ăn, uống máu động vật.
4- thức ăn thịt (basari) và thức ăn sữa (chalawi) phải riêng biệt ra, không đụng chạm nhau, thậm chí muổng nĩa, nồi chảo để nấu nướng hai thứ này phải riêng biệt, cả khi rửa chén dĩa cũng phải tách ra hai bồn.
5- pareve: những thức ăn trung tính.
 
1/ theo quy luật kosher thì người theo đạo chính thống chỉ được phép ăn những con thú có móng guốc chẻ và đồng thời phải là động vật ăn cỏ và nhai lại.
 
Thí dụ những con thú ăn được:
Con bò, con dê, cừu có móng chẻ và nhai lại.
Cá thì phải loại có vảy và vây cá.
Loài có cánh: gà, vịt, ngỗng, gà lôi, bồ câu.
Thí dụ những con thú bị cấm không được phép ăn:
Con heo tuy có móng chẻ những không nhai lại.
Con ngựa, con Lạc đà không có móng chẻ.
Con lươn, cá ngát (eeltail catfish), cá trê, cá ông, cá heo, cá mập, sói biển (seawolf), cá bơn (turbot), cá tầm (sturgeon) không có vảy. Trứng cá caviar của cá tầm cũng không kosher.
Con tôm, tôm hùm, tép, tất cả loại nghêu sò ốc hến, ếch, nhái, con mực, con rùa.
Tất cả các loại bò sát như rắn, và những con côn trùng, sâu bọ.
Tất cả các loài chim săn và ăn thịt như diều hâu, chim ưng.
 
2/ phần thịt phía sau của con thú, không được ăn. Thí dụ con bò không ăn: thăn trên (short loin); thịt bụng (flank); thăn ngoài (sirloin); mông (round). 

 
3/ khi ăn thịt phải ăn loại thịt thọc huyết
 
*Shechita để máu chảy ra hết (càng ít máu trong thịt càng tốt), trước khi nấu phải ngâm nước 30 phút, sau đó chà muối và rửa để giảm máu trong thịt tới mức tối thiểu.
Họ cho là trong máu chứa đựng linh hồn của con thú, nếu ăn uống vào sẽ làm cho người đó hiếu chiến, nóng nảy và dữ dằn lên.
 
Không ăn thịt thú vật sống trên cạn và cá chung trên cùng một phần ăn. Sau khi ăn thịt xong phải rửa dĩa, muỗng, nĩa và phải súc miệng kỹ rồi mới được ăn cá (và ngược lại cũng vậy).
 
4/ sữa và phó mát của những con thú kosher (bò, dê, cừu) mới ăn uống được. Sau khi ăn thịt phải một thời gian lâu sau (thông thường là 6 tiếng) mới được phép dùng thực phẩm sữa, nhưng ngược lại dùng thức ăn có sữa thì thời gian ngắn hơn (khoảng 30 phút) có thể dùng thịt vì sữa tiêu hóa nhanh hơn thịt. Thời gian ăn uống giữa hai loại thực phẩm thịt và sữa theo truyền thống từng nơi dài ngắn khác nhau.
 
5/ những thức ăn trung tính như trái cây, nước trái cây, rau cải, ngũ cốc, trứng gà vịt, cá và*mật ong, rượu vang, trà, café.
Trái của cây chưa qua 3 tuổi *"orla" không được ăn, cũng không được ép nước uống hoặc làm thực phẩm để ăn.
 
Ở tại New York có rất nhiều tiệm bán thực phẩm cũng như nhà hàng ăn uống theo kosher,
người nấu thức ăn kosher trong nhà hàng kosher bắt buộc phải là người Do thái đạo chính thống.
Thực phẩm ở siêu thị thường có dấu ấn chứng nhận của "Orthodox Union" chử U trong một vòng tròn và bên cạnh có chử pareve.
 
Pareve là thực phẩm không có thịt và không có sữa trong đó.
Trái cây cũng được kiểm soát để không có sâu bọ hoặc trứng sâu bên trong, trứng gà vịt không được có trống và có máu.
 
Khi đi du lịch hoặc đi làm ăn ở các nước khác trong thời gian ngắn, nơi mà không có hoặc ít tiệm ăn kosher,
những người theo đạo chính thống này thay vì đem theo quần áo,
họ thường chỉ mặc một bộ đồ trên người và thay thế vào hành trang/hành lý của họ là thực phẩm cũng như muỗng nĩa kosher riêng biệt.
 
*Sigmund Freud (Sigismund Schlomo Freud): nhà tâm lý học người Do thái sống tại Áo.
*Marie Curie (Maria Salomea Sklodowska): gốc Do thái Ba lan, cha là người Do thái.
*Marcel Tolkowsky: nhà toán học người Bỉ, phát minh kiểu cắt hột xoàn "brilliant cut".
*Friedensreich Hundertwasser (Friedrich Stowasser): Do thái sống ở Áo, có rất nhiều tài năng, là họa sĩ, kiến trúc sư nổi danh, biết 7 ngoại ngữ, đạo diễn phim,…
*Warner Brothers (Jack, Samuel, Harold, Albert Eichelbaum): hảng phim "Warner Brothers , Inc."
*John Jacob Bausch người Do thái sanh tại Đức, di cư sang Mỹ. Sáng chế mắt kiếng mát hiệu "Ray Ban" đặc biệt cho phi công.
 
Trung Úy phi công Mỹ John MacCready bị nắng rọi vào mắt làm cho mắt ông ta bị đau, ông ta đến tiệm nhờ Bausch làm mắt kiếng để bảo vệ mắt, Bausch đã sáng chế ra loại mắt kiếng mát lọc tia cực tím để bảo vệ cho mắt vào năm 1937. Bausch mượn tiền của Henry Lomb để mở rộng cửa hàng bán mắt kiếng Bausch and Lomb ở Rochester, New York. Mắt kiếng được nổi tiếng khi tướng Mỹ Douglas MacArthur đeo và chụp hình trên bãi biển Philippine vào đệ II thế chiến. Cho tới ngày nay, mắt kiếng mát này được phi công ưa chuộng dưới tên hiệu "Ray-Ban Aviator" hoặc kiểu mẩu "Ray-Ban Wayfarer nomad", "Ray-Ban Cockpit" cũng được nhiều người ưa thích và nổi danh qua các tài tử như trong phim "Eat, Pray, Love" nữ tài tử Julia Roberts đeo Ray Ban Aviator 3025, "Blues Brothers" (Ray Ban Wayfarer RB2140), "Love and other Drugs" (Jake Gyllenhaal đeo Ray Ban Wayfarer2140); "Miami vice" (Ray Ban Wayfarer I), "Risky Business" v "Top Gun" (Tom Cruise đeo Ray Ban Wayfarer 2140); "Reservoir dogs" (Ray Ban Clubmaster 3016), "Death Proof" (Ray Ban Sidestreet RB 4071 601/71) hoặc "Mr. and Mrs Smith" với Angelina Jolie đeo Ray Ban Aviator.
 
Nếu muốn tìm hiểu thêm về mắt kiếng mát, thì vào đây đọc thêm!
 
* Sau 430 năm, nô lệ Do thái được phép của Pha-ra-ông rời khỏi Ai cập sau khi nước này bị 10 tai họa:
 
1/ Nước sông biến thành máu, trong 7 ngày không thể dùng được.
2/ Ếch nhái tràn lan bao trùm đất Ai cập.
3/ Muổi nhiều như bảo cát, là nguồn tai họa cho người và thú.
4/ Ruồi rất nhiều ở khắp mọi nhà, mọi nơi.
5/ Bịnh dịch hạch (thú) giết ngựa, bò, lạc đà, cừu.
6/ Loét mọng nước (trái rạ) truyền nhiễm cho người và thú.
7/ Mưa đá giết người và thú, tiêu diệt mùa màng, cây cỏ.
8/ Cào cào, châu chấu bao phủ mặt đất và ăn hết tất cả thực vật.
9/ Nhật thực ba ngày liên tiếp.
10/ Đứa con đầu lòng, con thú đầu lòng trên đất Ai cập sẽ bị chết.
 
*Shechita là cách thọc huyết thú vật đặc biệt của người Do thái, họ phải học nhiều năm mới được công nhận. Thịt thú kosher phải qua một cơ quan giám sát, chứng nhận và đóng tem.
 
Người Do thái quan niệm rằng, sự sống của mỗi sinh vật đều quý giá, vì vậy cho nên lấy đi sự sống, giết con vật là một chuyện rất linh thiêng nên cần phải làm cho chúng ít đau đớn càng ít càng tốt. Con dao của người thọc huyết kosher chuyên nghiệp cực kỳ bén, bén như lưỡi lam. Ai đã từng bị lưỡi lam sắc bén cắt sẽ có thể cảm nhận được khi mới bị cắt sẽ không thấy đau, chỉ khi nào dùng cồn sát trùng vết thương mới thấy rát. Khi họ thọc huyết, với chỉ một nhát họ cắt đứt 2 động mạch chính ở cổ của con thú, cắt đứt ống thở khí quản cũng như ống thực quản, và 2 hệ thần kinh chính. Con thú sẽ chết trong vòng 3 đến 4 giây so với cách giết thông thường con thú chết sau nhiều phút. Sau khi cắt cổ xong họ sẽ để cho máu chảy ra đến mức còn tối thiểu máu trong thân thể con thú. Các bộ đồ lòng của con thú sẽ được trải qua một cuộc khám xét kỹ lưỡng, những con bị ung thư hoặc có những bộ phận dị lạ sẽ không được coi là thịt kosher nữa.
 
*mật ong: tuy con ong là loài côn trùng không kosher, nhưng mật ong lại là thực phẩm được phép ăn.
* Tuổi của cây bắt đầu tính từ ngày thứ 15 của tháng shevat lịch Do thái, tháng này bắt đầu vào khoảng tuần cuối của tháng 12 dương lịch và kéo dài đúng 30 ngày.
 
Nguồn kimlong9999.blogspot.com/2011/04/kosher.html
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)