Chuyện lạ 2016-05-04 21:05:09

Kinh ngạc cây 40 năm trong bình kín, không tưới nước vẫn xanh tốt


Vào một ngày Chủ nhật năm 1960, ông David Latimer đã gieo trồng một hạt giống vào bên trong một bình thủy tinh lớn, và ông không ngờ rằng nó sẽ trở thành một vườn cây tí hon xanh tốt đến ngày hôm nay.

Do sự tò mò, ông Latimer đã thử gieo trồng hạt giống cây thài lài cùng một ít phân bón và nước vào trong một chiếc bình thủy tinh cỡ lớn. Sau đó, ông bịt thật chặt bình lại và đặt nó trong một góc nhà nhiều nắng.

Ông David Latimer cùng vườn cây trong bình của mình.

Mặc dù lần cuối cùng ông Latimer mở nắp bình để tưới nước là vào năm 1972, nghĩa là bình này đã được bịt kín trong hơn 44 năm, cây bên trong vẫn xanh tốt và nay đã trở thành một vườn cây tí hon sống hoàn toàn nhờ vào hiện tượng quang học.

“Tôi đặt bình này gần cửa sổ để nó có chút ánh nắng. Cây luôn hướng về phía ánh sáng, do đó tôi cẩn thận xoay bình để cây có thể mọc đều. Tất cả chỉ có vậy, nó tự động lớn lên ra khắp bên trong bình”, ông Latimer trả lời báo Daily Mail của Anh.

Nhờ có hiện tượng quang học, tức là sự tương tác giữa ánh sáng mặt trời và lá cây, cây trong bình có thể  sản sinh ôxy và tạo độ ẩm trong không khí. Hơi nước ẩm này sau đó đọng lại thành nước, nhờ đó cây luôn được tiếp nước thường xuyên. Không những vậy, lá cây rụng cũng trở thành dưỡng chất để nuôi cây.

Vườn cây tí hon này đã được đặt trước cửa nhà của ông Latimer tại thị trấn Cranleigh, vùng Surrey (Anh) trong suốt 27 năm qua, kể từ khi ông cùng vợ mình chuyển đến đây sinh sống.

Ông Latimer đã công bố vườn cây trong bình của mình qua chương trình làm vườn trên kênh phát thành BBC Radio 4. Người dẫn chương trình Chris Beardshaw nói về nó rằng: “Đây là một ví dụ điển hình cho thấy khả năng cây tự nuôi dưỡng mình, một vòng quay sự sống hoàn hảo”.

Beardshaw nói thêm rằng chính hiện tượng quang học là một trong những nguyên nhân các nhà khoa học của NASA đưa cây trồng vào vũ trụ.

“Cây trồng là một cỗ máy sinh học cung cấp không khí và máy lọc các chất thải, qua đó giúp trạm không gian có thể tự duy trì hoạt động trong thời gian dài”, ông nói. “Đây là minh chứng cho thấy cây trồng quan trọng đến mức nào cũng như khả năng sinh tồn của chúng”.

Mặc dù bản thân ông Latimer cũng thừa nhận rằng vườn cây tí hon của mình “có phần nhàm chán”, nhưng ông cho biết ông muốn xem nó có thể sống được trong bao lâu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Vintage News, một kênh thông tin chuyên cung cấp những câu chuyện lạ từng xảy ra trong quá khứ.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)