Tin tức - pháp luật 2013-04-12 05:32:21

{Karfina} "Trùm" tình báo Mỹ: Bắc Kinh có thể ngầm giúp Kim Jong-un thống nhất hai miền Triều Tiên


Theo Clapper, kịch bản tồi tệ nhất là Trung Quốc sẽ bí mật tác động “tạo điều kiện” cho Kim Jong-un thống nhất hai miền Triều Tiên, biến đồng minh thân cận của Mỹ thành tấm đệm cho cửa ngõ của Trung Quốc.
    [*]
 
Trung Quốc đã thể hiện sự “thất vọng” của mình với những lời lẽ khoa trương của Triều Tiên, nhưng vẫn muốn duy trì chính quyền Bình Nhưỡng hiện nay như một bức tường “đệm” trên biên giới của mình – James Clapper, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (DNI) của Mỹ nhận định trong cuộc họp với các nhà lập pháp nước này hôm 11/4.
Bà cô Kim Kyong-hui của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được coi người đàn bà quyền lực nhất Triều Tiên hiện nay.

Người đứng đầu 16 cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục điều tra liên bang (FBI), còn cho rằng nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un đang thử sự kiên nhẫn của Trung Quốc.
“Trung Quốc, với các nhà lãnh đạo mới, đã thể hiện sự thất vọng của mình với các hành vi và lời lẽ hiếu chiến của Kim Jong-un” – ông Clapper cho biết trong phiên điều trần trước Quốc hội.
Hiện cũng không rõ ràng rằng Kim Jong-un sẽ theo đuổi cách tiếp cận của cha mình với Bắc Kinh để nắm giữ đòn bẩy kinh tế quan trọng từ láng giềng của mình hay không – Giám đốc DNI nói thêm.
“Không giống cha của mình, tôi nghĩ ông Kim đang đánh giá thấp sự thất vọng và bối rối của Trung Quốc đối với các hành vi của mình” – ông Clapper nói.
Giám đốc DNI James Clapper.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm rằng Kim Jong-un vẫn còn là một điều bí ẩn ngay cả với Bắc Kinh, người láng giềng thân cận đã từng nhận định rằng có thể ông còn khó đoán hơn cả cha mình rất nhiều.
Giám đốc DNI cho rằng sự khó đoán trong tính cách của Kim Jong-un có thể ảnh hưởng từ sự đường lối quân sự cứng rắn của Bình Nhưỡng từ trước khi ông lên nắm quyền và một phần khác là do ảnh hưởng bởi vợ chồng người cô ruột, hai cánh tay phải quyền lực của chính quyền Bình Nhưỡng hiện nay.
Mặc dù có sự tăng đột biến về tình trạng căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên, nhưng ông Clapper cho biết ông đã trải qua bầu không khí nguy hiểm hơn trong năm 1968 khi tàu Hải quân Mỹ USS Pueblo bị Triều Tiên bắt giữ và vào năm 1976 khi 2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong khu phi quân sự ở bán đảo Triều Tiên.
Ông tin rằng mục tiêu chính của các động thái khiêu khích gần đây của Kim Jong-un là củng cố và khẳng định quyền lực của mình đồng thời ép Mỹ và các đồng minh phải nhượng bộ với các yêu cầu của mình.
Trung Quốc là người đang nắm giữ chìa khóa để kiềm chế Triều Tiên. “Có những lỗ hổng mà nếu Trung Quốc muốn gây sức ép, chắc chắn họ có thể làm được” – ông Clapper nhận định.
Tuy nhiên, ông cho rằng Bắc Kinh đang phải đối mặt với một tình thế “tiến thoái lưỡng nan” bởi Triều Tiên vẫn là bức tường thành quan trọng đối với Trung Quốc nên Bắc Kinh không muốn thực hiện bất kỳ động thái nào có thể dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng.
Theo Clapper, kịch bản tồi tệ nhất là Trung Quốc sẽ bí mật tác động “tạo điều kiện” cho Kim Jong-un thống nhất hai miền Triều Tiên, biến đồng minh thân cận của Mỹ thành tấm đệm cho cửa ngõ của Trung Quốc.
(BGD)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)