Khoa học - Lịch sử 2014-10-15 12:45:10

Huyền thoại Ninja - Phần 4 (đặc biệt)


[size=7]7 điều ít biết về Ninja[/size]

Ninja hiện vẫn còn tồn tại nhưng có rất ít thông tin về họ - những chiến binh âm thầm viết nên một phần trang sử thời phong kiến ở Nhật Bản. 
1. Ninja vẫn còn tồn tại
 

 
Hoạt động chủ yếu từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17, thời điểm bất ổn chính trị nhất trong lịch sử Nhật Bản, Ninja (hay Shinobi) là danh xưng chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên hoạt động bí mật. Theo ghi chép, Ninja là những người sử dụng Nhẫn thuật Ninjutsu - loại hình chiến đấu biệt lập phát triển chủ yếu từ vùng Iga tại tỉnh Mie và làng Koka tại tỉnh Shiga. Khi Nhật Bản thống nhất năm 1603, vai trò của các phái Ninja cũng phai nhạt dần. Ngày nay, Ninja thường mặc những trang phục rất hiện đại, họ được thuê làm gián điệp, vệ sĩ hoặc ám sát thuê. Cấp cao nhất của Ninja là Jonin rồi đến Chunin và cuối cùng là Genin.
 
2. Có thể học để trở thành một Ninja
 

 
Ninja thường hoạt động tương đối bí mật, nên có rất ít tài liệu ghi nhận. Theo một số ghi chép, Ninja là những điệp viên được đào tạo những kỹ năng chuyên nghiệp, họ là những chuyên gia lão luyện trong chiến tranh du kích. Mặc dù, hầu hết các kỹ thuật của Ninja cổ xưa đều bị thất truyền, nhưng rất nhiều tổ chức vũ trang, đặc biệt là quân đội và cảnh sát của nhiều quốc gia vẫn duy trì huấn luyện các kỹ thuật tương đồng với Ninja. Có tổng cộng 8 trường Võ thuật Ninja (Ninjutsu) tuyên bố mình có bí kíp võ thuật của Ninja cổ thế kỉ 12.
 
Trong các tài liệu hiếm của Nhật Bản có ghi, Ninja từng phò tá Chinh di Đại Tướng quân Tokugawa Iemitsu (1604 - 1651) dập tắt thành công phiến quân nổi loạn trong cuộc Nổi loạn Shimabara (1637 - 1638) của tín đồ Thiên Chúa giáo. Vị Tướng Quân thứ ba của gia tộc Tokugawa nổi tiếng đã thuê 8 Ninja để giúp các võ sĩ Samurai của mình đàn áp phong trào Shimabara. Ninja đã bí mật hoạt động về đêm và chiếm lại pháo đài Hara. 
 
3. Ninja có thể từng là một Samurai
 

 
Có nhiều ghi chép lịch sử kể lại rằng Ninja có nguồn gốc từ những chiến binh Samurai chiến đấu hết lòng vì nhiệm vụ và danh dự. Hattori Hanzo, một Ninja phái Iga nổi tiếng trong lịch sử, cũng là một võ sĩ Samurai. Vị Ninja này từng cứu sống Đại tướng quân Tokugawa Ieyasu (1543 - 1616), người có công thống nhất Nhật Bản năm 1603, và giúp Tokugawa Ieyasu lên nắm quyền. 
 
4. Ninja hoạt động riêng biệt
 

 
Mặc dù ăn mặc, sử dụng võ thuật và vũ khí chiến đấu khá giống nhau nhưng các nhóm Ninja lại hoạt động theo các mục đích khác nhau. Có nhóm chuyên được thuê trong các hoạt động tình báo, có nhóm chuyên đi phá hoại, xâm nhập hoặc ám sát. Nổi tiếng trong giới Ninja Nhật là hai phái Ninja Iga và Koga. Đây cũng là hai vùng đất sản sinh ra Nhẫn thuật trong Ninja và có hơn 70 tổ chức truyền những kỹ thuật này tại địa phương.
 
5. Mochizuki Chiyome
 

 
Theo phái Ninja Koga, Mochizuki Chiyome là Ninja nữ (Kunoichi) được sử chép đầu tiên trong những tài liệu vốn đã hiếm hoi về giới Ninja Nhật Bản. Mochizuki Chiyome là một phụ nữ quý tộc Nhật Bản thời Edo ở thế kỷ 16. Bà là vợ của lãnh chúa Samurai nổi tiếng Mochizuki Nobumasa. Vốn được sinh ra trong gia tộc Koga nổi tiếng, cộng với niềm tin tưởng mà chồng giao phó trong chiến dịch quân sự, Mochizuki Nobumasa đã thành lập một đội quân Ninja nữ do mình đứng đầu lãnh đạo. Từ đây, khái niệm Ninja nữ (Kunoichi) mới bắt đầu hình thành ở Nhật Bản. Tuy thế, nhiều sử gia lại cho rằng, Mochizuki Nobumasa chỉ là một huyền thoại, không có thật.
 
6. Ninja phát minh ra kiếm và phi tiêu?
 

 
Trên thực tế, chưa có bằng chứng nào về việc Ninja là những người sáng chế ra các loại vũ khí chiến đấu đặc thù như kiếm ngắn và phi tiêu Shuriken. Trong đó, các loại phi tiêu cũng được các võ sĩ Samurai sử dụng rộng rãi. Nhiều nhà sử học tin rằng, các Ninja thời xưa thường dùng loại đoản kiếm Wakizashi hay thanh gươm Chokuto. 
 
Trong bộ phim Nhật Bản Ninja Sword (1962) chuyển thể từ bộ tiểu thuyết Shinobi no Mono nổi tiếng có kể đến tên rất nhiều loại kiếm mà Ninja xưa hay dùng như Ninjato, Ninjaken, Shinobi Katana. Khi thực hiện nhiệm vụ, Ninja sẽ mang theo một thanh Ninjato, vài chiếc Shuriken, một sợi Kusari-fundo và liềm xích Kusarigama, song những vũ khí này có thể thay đổi tùy loại nhiệm vụ. 
 
7. Ninja có mặt ở khắp mọi nơi
 

 
Lịch sử Nhật Bản không thiếu những câu chuyện về gián điệp, ám sát, cải trang hay sử dụng những chiến thuật quân sự khôn khéo. Và những câu chuyện ấy không chỉ Ninja mới có. Tương truyền, ở thế kỷ thứ 4, Hoàng tử Yamato Takeru của Vương triều Yamato đã cải trang thành một phụ nữ xinh đẹp và ám sát thành công hai tướng quân thù. Hoàng tử về sau được tôn vinh như một Ninja bậc tài, mặc dù những câu chuyện về Ninja phải hơn 1000 năm sau mới có.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)