Tin tức - pháp luật 2016-06-14 04:49:40

Hà Nội: Những ai bán hoặc mặc áo có in hình loại lá này sẽ bị phạt 100 triệu đồng


Chiếc áo này không chỉ dành cho giới trẻ mà còn có nhiều kích cỡ dành cho mọi lứa tuổi. Thậm chí nhiều gia đình còn đặt mua mẫu áo này cho cả nhà.

Chiếc áo lá cần đã và vẫn đang được giới trẻ yêu thích và bán rất rộng rãi trên thị trường.

Cỏ, pin, cần … là tên dân chơi thường gọi khi nhắc tới cần sa (tên khoa học là Cannabis Sativa). Loại cây này có chứa chất kích thích gây ảnh hưởng đến thần kinh và là chất cấm không được phép sử dụng ngoài việc phục vụ cho y học.

Áo lá cần thường có xuất phát từ Trung Quốc hoặc Thái Lan với họa tiết được in 3D bắt mắt. Nhiều cơ sở sản xuất tại Việt Nam cũng nhanh chóng bắt kịp sở thích của khách hàng khi cũng may và in loại áo này. Ngoài họa tiết chìm, nhiều chiếc áo còn được làm công phu khi chi tiết lá được in 3D dạ quang có thể phát sáng trong bóng tối.

Chiếc áo này không chỉ dành cho giới trẻ mà còn có nhiều kích cỡ dành cho mọi lứa tuổi. Thậm chí nhiều gia đình còn đặt mua mẫu áo này cho cả nhà.

Chỉ cần gõ từ khóa “áo lá cần” bạn có thể tìm kiếm được hàng loạt hình ảnh và các trang bán hàng với mức giá cạnh tranh và đa dạng về họa tiết. Áo được sản xuất trong nước có chất liệu vải rẻ hơn nên giá chỉ từ 100 ngàn đến 150 ngàn. Phông thái có giá cao hơn hẳn nhờ chất liệu vải không giãn và họa tiết sắc nét, giá bán từ 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng 1 chiếc.

Áo hình lá cần in 3D

Khi ra đường dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ diện những chiếc áo lá cần. Nhiều người biết ý nghĩa của họa tiết đang mặc nhưng vẫn yêu thích để tỏ vẻ “chất chơi”. Tuy nhiên, cũng không ít người mặc theo số đông mà không hề hay biết đang vô tình tiếp tay cho một trào lưu xấu.

Dạo một vòng quanh các khu chợ ở Hà Nội, áo lá cần được cho là mặt hàng bán chạy nhất nhì hè này. Người bán cho biết, việc theo trào lưu, hình ảnh bắt mắt và giá cả lại phải chăng khiến áo lá cần cực đắt khách.

Việc chọn một chiếc áo có hình ảnh bắt mắt là điều không có gì đáng bàn, tuy nhiên việc áo có in họa tiết nhạy cảm là điều người mua nên cân nhắc. Việc buôn bán, mặc áo lá cần là hình thức có thể vi phạm pháp luật.

Theo một số người thì việc kinh doanh và sử dụng kiểu áo này cần ngăn chặn để không làm ảnh hưởng đến tư duy và lối sống của giới trẻ.

Thậm chí còn có mẫu áo in tên công khai loại chất kích thích bị cấm sử dụng.

Luật sư Hà Huy Phong – Công ty Luật TNHH Inteco cho biết:”Thứ nhất, liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức thực hiện việc in ấn áo có hình ảnh lá cần sa. Theo quy định tại Điều 9, Nghị định 60/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động in ấn, thì một trong những hành vi bị nghiêm cấm là chế bản, in, gia công sau in hoặc photocopy sản phẩm in, giấy tờ khác có nội dung ‘truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục.

Thuốc phiện, ma túy, cần sa là những những loại hàng hóa cấm kinh doanh, cấm sử dụng, và việc sử dụng các loại chất cấm này là một loại tệ nạn xã hội. Do đó, việc in ấn lá cần sa, thuốc phiện lên trên áo sẽ thuộc vào trường hợp bị cấm theo quy định trên đây và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, liên quan đến việc quảng cáo. Theo quy định tại Điều 7 và Điều 8 Luật Quảng cáo, thì hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh bị cấm quảng cáo. Theo quy định pháp luật hiện hành, thuốc phiện, ma túy, cần sa là những loại hàng hóa nghiêm cất tuyệt đối việc kinh doanh và lưu thông trên thị trường.

Do đó, việc quảng cáo lá thuốc phiện trên áo sẽ bị coi là có hành vi phạm điều cấm của Luật quảng cáo.

Theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì hành vi quảng cáo hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh có thể bị phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng”.

Không chỉ áo, mũ cũng nhanh chóng in loại “họa tiết phạm pháp”.

Theo Bảo Ngọc (Khám Phá)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)