Tin tức - pháp luật 2013-08-26 16:58:42

Hà Nội lập tổ công tác thấy chó đập chết luôn


Khoảng một tháng nay, tại xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) xuất hiện hiện tượng chó lạ cắn người và tấn công những con chó nhà. Tính đến ngày 23/8, đã có 97 trường hợp bị chó cắn.
 
Giống chó này theo mô tả của người dân có vóc dáng cao, gầy, lông ngắn, có màu xám tro hoặc vàng nhạt, đôi khi có những con lông loang 2 màu xám và đen. Mõm chó dài, tai dựng. Đặc biệt chúng nặng hơn các giống chó Việt Nam ở trên địa bàn, thường nặng từ 20 – 30kg và rất khỏe, hung dữ.
Trao đổi với phóng viên Báo Đất Việt sáng ngày 26/8, ông Nguyễn Đức Việt – Phó Chủ tịch xã Bắc Sơn, cho biết:
“Tình hình chó cắn người đã được kiểm soát khá tốt. Từ ngày 23/8 đến nay xã không thêm trường hợp người bị chó cắn nữa. Hiện tại, gần 100% chó tại xã đã được tiêm phòng dại, chỉ còn một vài con ở những thôn xa, trong sáng 26/8 đội thú y đã xuống triển khai tiêm phòng những con cuối cùng”.
 
Phó chủ tịch xã Bắc Sơn, ông Nguyễn Đức Việt (góc phải) chỉ đạo tổ công tác trước giờ ra quân trấn áp chó lạ
Ông Việt cũng cho biết, tuy không còn tình trạng chó cắn người nhưng tình hình hiện tại rất phức tạp trong việc xác định đâu là chó lạ, đâu là chó nhà, bởi lẽ người dân ở đây có tập quán nuôi chó theo đàn, mỗi hộ cũng phải có dăm ba con, ngoài ra hầu hết đều thả rông, không xích, nhốt bao giờ.
“Việc chó chạy khắp thôn khắp xã là chuyện bình thường, nhiều khi gặp chó thả rông cũng chẳng thể biết là chó nhà ai. Riêng toàn xã Bắc Sơn đã có tới 7026 con chó”, ông Việt nói.
Thời điểm này, xã chỉ có thể tuyên truyền cho người dân phải xích chó, nhốt chó trong nhà, ngoài ra, nếu thả chó ra đường phải đeo giọ mõm.
Ngoài ra, để kiểm soát triệt để tình hình, xã đã ra quyết định thành lập tại mỗi thôn một tổ công tác bao gồm dân phòng, công an viên có nhiệm vụ tuần tra trong thôn, nếu phát hiện ra chó đi rông, không có giọ mõm sẽ lập tức đập chết ngay và mang đi tiêu hủy.
Phó chủ tịch xã cho biết thêm, trong trường hợp chó đi rông đang bị quây đánh, nếu có người nhà ra nhận chó kịp thời thì còn xem xét tha cho.
Nhà Phó Chủ tịch nuôi 10 chó
Anh Liêm, một nhân viên thú y của xã Bắc Sơn, cho biết vài ngày hôm nay, các tổ làm việc cấp thôn đã ra quân và có những hiệu quả nhất định. “Công việc chính của chúng tôi là vận động bà con nhốt, xích chó, sử dụng giọ mõm, ngoài ra, trong quá trình công tác, nếu gặp chó thả rông sẽ kiên quyết xử lý theo chỉ thị của xã, huyện.”
Riêng gia đình ông Việt hiện cũng đang nuôi 10 con chó, 6 con chó lớn và 4 con cỡ trung bình. Ông chia sẻ đã tiêm chủng hoàn toàn đàn chó nhà mình và khẳng định nếu chó nhà ông mà chạy ra đường không đeo giọ mõm, tổ công tác mà bắt được cũng sẽ đập chết tại chỗ.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)