Cafe tám 2017-01-18 03:38:34

Dầu gội dược liệu Thái Dương 7 và xu hướng tiêu dùng "dược mỹ phẩm" tại Việt Nam


Những năm gần đây, trên thị trường đã xuất hiện thêm một nhóm mới với tên gọi “dược mỹ phẩm” đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Có thể hiểu dược mỹ phẩm là một loại sản phẩm kết hợp giữa mỹ phẩm và dược phẩm, nghĩa là bên cạnh vai trò của một mỹ phẩm thì các sản phẩm này còn có thêm một số thuộc tính của dược phẩm, có tác dụng sinh học nhẹ, được nghiên cứu, sản xuất, kiểm soát chất lượng, lưu thông phân phối, tư vấn, hướng dẫn sử dụng theo cách thức như các dược phẩm ở mức độ phù hợp.


Tọa đàm truyền thông “Dược mỹ phẩm: Hiểu đúng & Dùng đúng” do ấn phẩm Tư vấn Tiêu và Dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) tổ chức, diễn ra tại Hà Nội ngày 13/1/2017.


PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ nhiệm Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội giải nghĩa, dược phẩm (hay còn gọi là thuốc) và mỹ phẩm là hai loại sản phẩm khác nhau, được quản lý theo các quy định khác nhau. Thuốc có tác dụng sinh học và có ảnh hưởng tới cấu trúc và chức năng của cơ thể trong khi đó mỹ phẩm không có các thuộc tính này.


PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ nhiệm Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong khi đó, PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Chuyên gia cao cấp về Dược học, khẳng định: Nên chính thức hóa tên gọi Dược mỹ phẩm. Đây là dòng sản phẩm có tác dụng y học, gần giống như thuốc.


PGS.TS. Lê Văn Truyền, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế tham gia buổi tọa đàm


GS.TS. BS Phạm Văn Hiển, Nguyên Viện trưởng Viện Da liễu, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, cũng cho rằng nên dùng từ dược mỹ phẩm thay cho mỹ phẩm như hiện nay.


GS.TS. BS Phạm Văn Hiển, Nguyên Viện trưởng Viện Da liễu, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam

GS.TS. BS Phạm Văn Hiển còn cho biết dược mỹ phẩm hiện nay đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực điều trị da liễu và dẫn chứng ngay: “Những trường hợp viêm da dầu, viêm da tiết bã… ở da đầu đều được tư vấn sử dụng dầu gội Thái Dương 7 và cho kết quả rất tốt”.

Chia sẻ về vấn đề này, dược sĩ Nguyễn Thị Hương Liên, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương khẳng định, nhà sản xuất để làm mỹ phẩm phải đáp ứng những quy định nghiêm ngặt. Hiện nay các nước trong khối ASEAN đã có quy định ghi rõ các doanh nghiệp muốn phát triển bài bản các sản phẩm mỹ phẩm cung cấp cho người tiêu dùng một cách có trách nhiệm phải làm đầy đủ các bước nghiên cứu như thu nhận tài liệu an toàn, hiệu quả từ các nguyên liệu, sau khi bào chế thành phẩm cần có đánh giá về tiêu chí an toàn.

Bà Hương Liên nhận định, thị trường dược mỹ phẩm hiện không chỉ hấp dẫn ở thị trường thế giới mà còn là thị trường đầy tiềm năng tại Việt Nam. Hiện nay, người tiêu dùng đã có nhu cầu thực sự tìm đến các sản phẩm Organic, chiết xuất thiên nhiên từ rau, củ quả và các loại dược liệu. Sao thái dương hiện có hơn 60 sản phẩm được sản xuất từ thảo dược trong đó có khoảng 30 sản phẩm mỹ phẩm.


Dược sĩ Nguyễn Thị Hương Liên, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.


Bà Liên dẫn chứng, kết quả nghiên cứu của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương thực hiện tại Bệnh viện Quân Y 103 do PGS.TS Trần Đăng Quyết làm chủ nhiệm đề tài kết quả khẳng định: “Sản phẩm dầu Gội Thái Dương 7 an toàn. Ngay cả việc sử dụng Ketoconazole trong dầu gội Thái Dương 7 cũng đã nghiên cứu ở Đại học Y Hà Nội, Viện Quân Y 103 và được các cơ quan chuyên môn ở Việt Nam thẩm định cho lưu hành sản xuất theo quy mô công nghiệp.


Dầu gội dược liệu Thái Dương 7 được xem là sản phẩm dược mỹ phẩm tiên phong trên thị trường dầu gội Việt Nam.


Các chuyên gia đều có chung nhận định, Việt Nam có nguồn dược liệu rất phong phú. Từ bao đời nay, ông bà ta đã dùng rất nhiều loại dược liệu không chỉ để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe mà còn để làm đẹp.

Y học cổ truyền phương Đông nói chung và y học cổ truyền của Việt Nam nói riêng đã có quá trình phát triển và có nhiều thành tựu đạt giá trị trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Điều này hoàn toàn có cơ sở vững chắc mở đường cho ngành dược mỹ phẩm phát triển.

Nếu các doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất biết chắt lọc và ứng dụng thành công việc sử dụng các chiết xuất dược liệu vào mỹ phẩm, tổ chức nghiên cứu khoa học bài bản, có trách nhiệm xã hội cao, thì hoàn toàn có thể đưa ra các sản phẩm dược mỹ phẩm có hiệu quả tốt như con đường mà Sao Thái Dương và những doanh nghiệp khác đang lựa chọn.

Theo báo Dân trí Online và Vneconomy.vn
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)