Sức khoẻ 2014-10-13 07:50:12

Cô gái người Anh bị đỉa chui vào mũi sau khi đi du lịch Việt Nam


[justify]Báo Dailymail của Anh đưa tin cho biết một nữ du khách người Anh có tên Daniela Liverani 24 tuổi đã sốc khi bất ngờ phát hiện ra mình bị một con đỉa dài đến 3 ich (đơn vị đo chiều dài của Anh, 1 inch = 2,54 cm) làm tổ trong hốc mũi.[/justify]
Daniela Liverani lúc ở Việt Nam
[justify]Daniela Liverani hiện sinh sống ở Edinburgh, Scotland, Vương Quốc Anh cho biết trước khi phát hiện đỉa làm tổ trong mũi cô thinrg thoảng bị chứng chảy máu mũi không cầm.

Con đỉa được cho là đã làm tổ và sinh sống ký sinh trong mũi của Daniela Liverani được khoảng một tháng.

Trước đó, Daniela Liverani đã có một chuyến đi du lịch qua các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Daniela Liverani cho rằng mình bị ấu trùng đỉa xâm nhập vào cơ thể khi ở Việt Nam và có liên quan đến một vụ tai nạn xe máy nhẹ mà Daniela Liverani vô tình gặp phải khi đang ở VN.[/justify]
Con đỉa đã làm tổ trong mũi Daniela Liverani
[justify]Daniela Liverani kể mới đầu, khi phát hiện một vật tối màu trong hốc mũi cô tưởng đó là một cục máu đông bị đọng lại trong cuống mũi liên quan đến tai nạn xe máy cô vừa gặp phải.

Tuy nhiên, vài ngày sau khi trở về quê nhà ở Edinburgh Daniela Liverani đã thực sự cảm thấy run sợn khi phát hiện ra đó là đầu của một con đỉa hút máu đã "lập doanh trại" trong lỗ mũi mình.

Sau khi cố gắng tìm cách lôi con vật gớm giếc ra khỏi mũi bất thành, Daniela Liverani đã  tìm đến dịch vụ y tế khẩn cấp A&E để các bác sỹ dùng nhíp và kẹp kéo nó ra khỏi lỗ mũi.[/justify]
Daniela Liverani
[justify]Daniela Liverani kể lại: "Hai tuần trước khi tôi trở về quê từ Châu Á, tôi đã bắt đầu bị chảy máu mũi nhưng cứ nghĩ đó là di chứng của vụ tai nạn xe máy. Lúc về đến quê nhà máy lại tiếp tục chảy và tôi bắt đầu thấy có vật hình que đang ngoe ngẩy, chuyển động trong lỗ mũi".

Sau 1 giờ đồng hồ khi các bác sỹ dùng dụng cụ y tế gắp con vật gớm giếc ra khỏi mũi tôi thì máu bắt đầu cũng ngừng chảy, không còn cảm giác đau nữa nhưng thực sự cảm giác vẫn kinh khủng-  Daniela Liverani kể lại.

"Nó dài cỡ ngón tay trỏ và béo như ngón tay cái". "Nó béo tròn, di chuyển nhanh và có thể cuộc lại vì vậy tôi gọi nó là Mr "Curly".

"Khi tôi hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không đến bệnh viện bác sỹ phẫu thuật cho tôi nói rằng có lẽ nó sẽ di chuyển nên não của tôi".

[/justify]
Daniela Liverani 
[justify]Mark Siddal, chuyên gia đỉa tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ có trụ sở tại New York cho biết Daniela Liverani có thể đã bị ấu trùng đỉa thâm nhập khi tiếp xúc với nước ở Việt Nam.

Đỉa có thể xâm nhapak và sống trong mũi người khi nước nhiễm ấu trùng đỉa được uống. Tuy nhiên khi đỉa vào dạ dày nó sẽ bị acid của dạ dày phân hủy, một số trường hợp ấu trùng đỉa đã di chuyển được lên mũi, hốc mắt để làm tổ.

[/justify]
[justify]Video hướng dẫn các phòng tránh đỉa, vắt tại một số môi trường có đỉa sinh sống (có thể phòng tránh đỉa bằng các mặc quần áo dài tay khi di chuyển trong rừng rậm, nơi ẩm ướt có đỉam vắt sinh sống; Sử dụng dung dịch xịt chống côn trùng; Có thể dùng nước chanh thể tiêu diệt khi bị đỉa đốt…):[/justify]
[justify]Nếu đi rừng mà bạn bị vắt, đỉa đốt nhưng không mang theo thuốc đặc trị, muối… để rứt vắt ra khỏi cơ thể thì bạn có thể dùng nước bọt, nước muối hoặc nước chanh cho vào chỗ đỉa, vắt đang bám: chúng sẽ sợ mà buông ra. Nước bọt cũng sẽ giúp máu bạn đông lại, tránh trường hợp máu ở vết cắn bị chất Hirudin của vắt làm chảy liên tục. 

Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một số loại thuốc bôi chống côn trùng có bán sắn ở các hiệu thuốc. Để giảm nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm khi bị côn trùng như đỉa, vắt cắn: bạn nên sát trùng vết chích bằng cách rửa kỹ bằng xà bông rồi thoa alcol hoặc các loại thuốc sát trùng khác có bán tại các nhà thuốc tây. [/justify]
 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)