Chuyện lạ 2014-05-10 20:37:15

Chuyện lạ ở quận 12, TP HCM


[justify]Sau gần một tháng vật vạ đòi nợ lương, chiều 5/5, hơn 400 công nhân Công ty TNHH MTV PIA Toàn Cầu, phường Tân Thới Nhất, quận 12 (TP HCM) đã được trả gần 2,5 tỷ tiền lương tháng 3/2014. Nhưng, người đứng ra gánh món nợ tiền tỷ này không phải giám đốc công ty hay một tổ chức nào, mà là ông Nguyễn Hữu Nghĩa, người cho công ty này thuê mặt bằng xưởng.[/justify]
Ông Nghĩa đang trấn an công nhân
Bỏ tiền túi trả nợ lương cho công nhân bị chủ bỏ trốn
Ít ai biết, người đàn ông từ tâm trong vụ việc kể trên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, cũng là nạn nhân của Công ty PIA Toàn Cầu vì chưa được thanh toán tiền thuê xưởng trong suốt bốn tháng với số tiền khoảng hơn một tỷ đồng.
Công ty PIA Toàn Cầu là công ty may mặc 100% vốn Hàn Quốc do ông Lee Sang Ho, người Hàn Quốc làm đại diện pháp luật. Nhưng theo phản ánh của công nhân, người trực tiếp điều hành sản xuất là ông Lee Sang Soo cùng hai phó giám đốc khác. Theo các điều khoản quy định trong hợp đồng lao động, Công ty PIA Toàn Cầu sẽ trả lương cho người lao động vào ngày 10 hàng tháng. Tuy nhiên, đến ngày 10/4, khi công nhân đang háo hức chờ nhận lương thì được thông báo: không thể liên lạc với ban giám đốc!
Đại diện Phòng LĐ-TB-XH Q.12 cho biết, sau khi nhận được phản ánh của ông Nghĩa và người lao động, phòng đã cử chuyên viên đi tìm hiểu và phát hiện trước đó, ngày 8/4, nhóm người này đã bỏ về nước. Ngay sau đó, Phòng LĐ-TB-XH quận 12 đã niêm phong toàn bộ tài sản, máy móc để làm cơ sở giải quyết quyền lợi cho công nhân. Tuy nhiên, phần lớn số tài sản, máy móc đó đều là tài sản mà Công ty PIA Toàn Cầu thuê lại của doanh nghiệp khác (không thể xử lý).
Trong lúc hơn 400 người lao động đang “ngồi trên đống lửa” vì thất nghiệp, ông Nghĩa đã quyết định nhận trả toàn bộ khoản nợ lương cho công nhân. Tại buổi trả nợ lương vào chiều 5/5, ông Nghĩa còn mang thêm một thông tin khiến hơn 400 con người như chết lặng trong giây lát vì quá đỗi vui mừng: “Tất cả các anh chị em công nhân ở đây sẽ được Công ty TNHH MTV SUMIT (mới thuê xưởng của ông Nghĩa) nhận vào làm việc lại với các chế độ thâm niên, thai sản… y như cũ”.
Ông Nghĩa cho biết, từ nay đến 17/5, Công ty SUMIT sẽ lần lượt mời công nhân thuộc các chuyền vào xưởng để ký hợp đồng lao động mà không cần làm hồ sơ xin việc mới. Từ ngày 19/5, công nhân sẽ chính thức làm việc trở lại. Điều khiến chúng tôi bất ngờ nhất trong thông tin này là, sau khi giám đốc Công ty PIA Toàn Cầu bỏ trốn, có nhiều công ty khác đến đề nghị thuê mặt bằng nhà xưởng, nhưng ông Nghĩa đưa ra điều kiện: ông chỉ cho thuê khi công ty mới nhận 400 công nhân này vào làm việc…
Ông Nghĩa đã bỏ tiền túi ra trả lương cho các công nhân bị chủ xù lương
20 ngày “đấu trí” của người thương binh
14h ngày 6/5, một ngày sau khi ông Nguyễn Hữu Nghĩa mang tin vui đến cho hơn 400 công nhân, chúng tôi đến xưởng và gặp ông đang tất bật chỉ đạo dọn dẹp mặt bằng, kho bãi của Công ty PIA Toàn Cầu để chuẩn bị bàn giao cho đơn vị mới. Đến phía này ông hướng dẫn người gom rác, sang đầu kia ông hướng dẫn sửa chữa máy bơm, thay ổ khóa các cửa phòng làm việc…
“Mười ngày đầu tiên sau sự kiện 10/4, tức khi mới biết mình bị đối tác quỵt hơn một tỷ đồng, tôi vẫn nghĩ mình là người bị thiệt hại nặng nhất trong vụ việc”,  ông Nghĩa mở đầu câu chuyện, “Tôi là một người hơn 20 năm không rượu, bia, cà phê, thuốc lá, nhưng mười ngày qua tôi phải mượn thuốc lá để mà… "đấu trí" trước tình cảnh của mình. Mười ngày sau đó, khi trở lại xưởng với hy vọng gom vớt được cái gì hay cái nấy, biết mình chẳng có được gì ở xưởng này, tôi quay xe chuẩn bị trở về nhà ở quận Tân Bình thì bất ngờ thấy hàng chục công nhân cũ của công ty ôm gối mền, xách ba lô ra khỏi phòng trọ (gần nhà xưởng) đứng khóc ròng.
Câu hỏi: “Con biết về đâu bây giờ chú Nghĩa ơi…” đã ám ảnh tôi. Đêm đó, tôi lục tìm toàn bộ những thông tin liên quan về việc doanh nghiệp bỏ trốn, pháp luật sẽ xử lý ra sao, rồi những tài sản của tôi sẽ bị niêm phong bao lâu, rằng những người công nhân không được trả lương, mất việc kia trôi nổi thế nào… Cuối cùng tôi đi đến quyết định phải sống cùng họ”.
Ông Nghĩa sinh năm 1961. Năm 18 tuổi, đang học năm thứ nhất đại học, ông tình nguyện đi bộ đội, tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam. Năm 1980, ông bị thương và xuất ngũ. Khoảng 5 năm sau đó, người thương binh 1/4 ấy được báo chí nhắc đến như một người tiên phong và thành công trong việc in áo bằng phim phổi, rồi in lụa ở đất Sài Gòn. Lấy vợ, lần lượt đón hai thành viên mới, một gái một trai, gia đình êm ấm, công việc của ông có nhiều thuận lợi.
Ông tâm sự: “Dù được mọi người gọi là thành đạt, tôi chưa bao giờ quên nguồn gốc xuất thân. Cha mẹ tôi vẫn là những người lao động nghèo và mình đã trải qua một tuổi thơ gian khó, thiếu thốn. Chính vì vậy khi thấy cuộc sống của mình bắt đầu khá giả hơn, tôi đã có thói quen chia sẻ với mọi người. Mười ngày trước, tôi từng nghĩ, tại sao mình đã có thể mang tiền cho nơi này nơi khác như một người làm từ thiện mà lại không cứu giúp những người đang cần mình nhất thế này? Thật ra, tôi chưa bao giờ làm từ thiện một lần với số tiền to như vậy. Nhưng những giọt nước mắt của các em công nhân đã lay chuyển lòng tôi. Từ đây tôi sẽ có hơn 400 người bạn đồng hành…”.
“Dù được mọi người gọi là thành đạt, tôi chưa bao giờ quên nguồn gốc xuất thân…"
Ông đưa tôi xem dòng tin nhắn của con trai: “Bố number 1!” và trầm giọng: “Con tôi vẫn chưa hay tôi đã lấy một phần tiền để dành đóng học phí kỳ cuối bậc đại học cho con trai và năm đầu cao học cho con gái để thanh toán lương công nhân”. Nhưng ông lại hoạt bát hẳn lên chia vui với phóng viên một tin nhắn mới, con trai ông vừa báo tối hôm qua đã ký hợp đồng làm việc chính thức với một công ty lớn ở Mỹ dù đến hai tháng nữa mới nhận bằng tốt nghiệp.
Ông Nghĩa cho rằng, ông là người may mắn khi bên ông luôn có bạn đồng hành, không chỉ từ những tin nhắn báo tin vui của hai đứa con ở phương xa mà còn từ chính quyền, UBND quận 12, từ tập thể công nhân cùng ông “đấu trí”, tìm đối tác để vực dậy việc sản xuất cho nhà xưởng, có thể sống cùng những số phận công nhân.
20 ngày qua, điều làm ông Nghĩa thấy luôn được an ủi và cảm động nhất, đó là các thành viên trước là trưởng phòng hành chính, tổ chức, tài chính, chủ tịch công đoàn của Công ty PIA Toàn Cầu luôn sát cánh cùng ông…
2,5 tỷ chia 400 vậy mỗi em cũng được 6 chai =)) lương cao nhỉ
[justify]Báo có lựu đạn không thuê 4 tháng gần 1 tỷ, công ty tao thuê 6000m2 đất 1 tháng có 100 chai3blur3 gần Sân bay TSN mắc hơn q12[/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#5213800 3
Nói gì thì nói người ta cũng là người có ý tốt giúp cho người khác , mày soi mói với cười cc gì ? 3ahhyes3

#5213807 1
mày có hỉu soi mói là j ko, t nói lương công nhân cao lắm 5tr ở đâu 6tr trừ khi tháng kia bù qua, tao nói nhà báo hơi lưu đạn 1 tí, 3curse3

#5213811 2
@MKT T C M ! 3crisp3

@MKT : Bn vui lòng tách riêng biệt ý kiến cá nhân & nội dung bài báo,tránh gây hiểu lầm cho người đọc,bn thường xuyên nv thì BQT sẽ xoá các bài viết sau này.

#5213893 1
@realmadridcf1902 hân hạnh được MOB nhắc nhở3congratz3

#5213898 2
@ViP.Tis TCM là j giống kênh phim cổđiển vậy. lương công nhân trung bình có 3tr bao ăn, chưa tính tăng ca, nếu tăng ca thì 4tr5 3blur3

#5214218 0
@MKT k biết thì im dùm cái..
công nhân may o SG mà lương 4tr5 có tăng ca thì ai mà làm…
ở SG là vung 1 nên lương cơ bản cao nhất trong các vùng ( bình dương đồng nai là vùng 2 )
2.5 tỉ mà trả lương cho 400 công nhân là bình thường…trong cty may thì chuyền trưởng tổ trưởng kỷ thuật chuyền lương trên 10tr là bình thường….
mình đang làm may mẩu cho cty lương 7tr k tăng ca đây
còn công nhân thì để nói cho nghe mà biết nhé : lương cơ bản 3tr3-3tr5 + phụ cấp ( tiền trọ, tiền chuyên cần ,tiền đi lại..vv…) thì hơn 4tr rồi….nếu tăng ca thì 1h đc hơn 20k làm 1 ngày chủ nhật thì x2 = 250k…tính 1 tháng làm thêm 2 ngày chủ nhật + 50h tăng ca + thưởng năng suất thì hơn 6tr cmnr…!!!!!
công nhân nghành khác thì mình k biết chứ nghành may này lương k thấp như chú nói đâu
chưa tính nhiều nơi may ăn sản phẩm lương công nhân 8-10tr 1 tháng ( nếu thợ giỏi lành nghề chạy đc nhiều công đoạn )
3ahhyes3

Dkm dời !tao dã khóc vì biết vẫn còn nguòi tốt như vậy!!!!!hu hu hu !!!

#5214486 0
@camau sao bạn tui làm KCN SÓNG THẦN, mới vô có 2tr3 bao ăn. ko tăng ca. cty về bánh kẹo ko phải may :))

#5214506 0
@MKT những cơ sở tư nhân họ trả lương k theo qui định nhà nước…bạn rãnh thì chạy vài vòng sg xem thông báo tuyển dụng cn may xem lương ntn…( cty nha k phải những chổ tư nhân bao ăn ở nhé )

#5213881 1
3bored3Nó nói chung chung chú còn tiền bảo hiểm, hay còn nợ lương thì sao. Tân Bình có chắc vị trí thuận lợi hơn q.12 k.  

#5213891 1
đất ở SÂN BAY thuận lợi hơm q12 mà. đi thuê mặt bằng sẽ bit :))

#5213897 1
[email protected] sao thuận lợi hơn dc, q12 đi q.lộ1A, Tân bình phải chạy vòng nữa. 

#5213988 1
@kylang nói vậy ông dễ hỉu q12 là vùng ven giống THỦ ĐỨC , thuê trọ tháng 1tr hay 1tr2. cũng dt đó ở TÂN BÌNH 2TR

#5214083 1
@MKT nhà xưởng, công ty sản xuất mà đặt trong trung tâm thi tiền chuyên chở tốn thêm bao nhiêu rồi. Thuê nhà thì đương nhiên gần trung tâm TP phải đắt hơn là bình thường.

#5214095 1
@MKT giá thuê xưởng còn nhiều mặt, thuê đất tư nhân, hay đất được nhà nước ưu đâĩ, còn thuận lợi thì bảo đảm quận 12 hơn.

#5214123 1
@kylang Thuê q12 vì công nhân ở trọ chi Phí ít giống KCN Tân Bình sao dám mở xuởng gần sân bay:))

Van~ con nguoi tot o day :)

chú này quá tốt 3blingeye3:-s 

#5214274 0
Thánh EM KA TỆ đến hát một liên khúc, múa một màn teakwondo là 400 công nhân ko muốn lấy lương nữ đâu 3crisp3

muốn nổi tiếng phải chịu chi, câu này đúng với thg này

Biết khổ biết nạn ,tốt

nhìn nhận chung đây là 1 người rất tốt.

Chủ đề cùng mục


ty PIA Toàn Cầu, đấu trí, người lao, lao động, hơn 400, 5 tỷ, giám đốc, Nguyễn Hữu, nợ lương, hợp đồng,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)