Chuyện lạ 2010-05-30 00:55:59

Chơi nhạc bằng các loại rau, củ


Những loại rau củ quen thuộc với các bà nội trợ như hành, cà rốt, ớt, dưa chuột, cà tím, cắp cải, đậu đỗ… đã trở thành các nhạc cụ trong một buổi trình diễn khác thường ở Mátxcơva.Âm nhạc từ các loại rau củ là bữa tiệc âm nhạc đặc biệt do Ban nhạc rau củ Vienna (Vienna Vegetable Orchestra) mang tới cho các khán giả Nga tại Triển lãm ẩm thực thường niên diễn ra tại trung tâm triển lãm Manezh ở thủ đô Mátxcơva.

Ban nhạc rau củ Vienna đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì không sử dụng những loại nhạc cụ thông thường cho các buổi biểu diễn mà chơi nhạc cụ được chế tạo hoàn toàn từ rau củ. Được thành lập năm 1998, ban nhạc rau củ gồm 11 thành viên tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau: có người là nhạc sĩ chuyên nghiệp nhưng cũng có người là nhà thơ, nhà văn, nhà thiết kế và cả kiến trúc sư.

[flv]http://file15.content-video.ru/20100528/2010_05_28_RIAvegtableseng_502tgpga.hrt.flv[/flv]

Các nghệ sĩ chơi các dòng nhạc khác nhau như jazz, rock, pop và sáng tác nhạc của riêng họ, sử dụng các loại nhạc cụ đa dạng được chế tạo từ nhiều loại rau củ nhằm tạo nên những âm thanh độc nhất vô nhị.

Rau củ tạo ra âm thanh hay nhất khi chúng còn tươi ngon vì thế các nghệ sĩ chỉ có thể chuẩn bị nhạc cụ ngay trước giờ biểu diễn. Nhiều nhạc cụ dễ vỡ vì thế họ phải làm dư ra phòng trường hợp hỏng giữa chừng. Tuy nhiên, các loại nhạc cụ như sáo, mộc cầm có thể tồn tại suốt buổi biểu diễn mà không gặp trục trặc gì. Một số nhạc cụ được làm từ những quả phơi khô thuộc họ bầu nên có thể tồn tại trong vài năm.

Các nghệ sĩ cho hay họ đã tạo nên các âm thanh mới không thể tìm thấy ở các nhạc cụ thông thường. Một số âm thanh nghe như tiếng động vật khóc và đôi khi là những âm thanh trừu tượng.

Các loại nhạc cụ được làm từ rau, củ.

—–


Bắp cải tím trên sân khấu trong buổi biểu diễn ở Mátxcơva.
—–

Một quả bí đỏ được sử dụng làm nhạc cụ.
—–

Chiếc kèn được tạo nên từ ớt và dưa chuột.
—–Ernst Reitermaier, một trong số những người sáng lập ban nhạc cho hay, chơi nhạc cụ bằng rau củ không khó hơn là mấy so với việc chơi các nhạc cụ thông thường. “Công thức của sự thành công cũng tương tự như vậy: hãy luyện tập thật nhiều”.

Tuy nhiên, chơi nhạc trên rau củ cũng có đặc thù và khó khăn riêng vì nhạc cụ bằng rau củ có tuổi thọ có hạn. “Nhạc cụ rau củ có thời hạn sử dụng. Chúng tôi chỉ có thể chơi khi chúng còn tươi mới. Vì vậy chúng tôi tạo các nhạc cụ mới trước mỗi buổi hoà nhạc. Nếu chúng bị khô hoặc héo thì cũng đồng nghĩa mất luôn âm thanh”.

Các nghệ sĩ cho hay mỗi nhạc cụ luôn có âm thanh khác nhau, phụ thuộc vào kích cỡ, hình dáng, chất lượng. Môi trường cũng ảnh hưởng tới âm thanh. Trong khi đó, các nhạc cụ truyền thống luôn có âm thanh giống nhau. "Một khi bạn đã hiểu được cách làm thế nào để sáng tác một nốt nhạc, khi đó bạn có thể chơi bất cứ âm nhạc nào trên các nhạc cụ rau củ", Reitermaier nói.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì các nhạc cụ rau củ có thể tạo ra. Sau mỗi buổi hoà nhạc, một trong số các nghệ sĩ và cũng là đầu bếp sẽ chế biến các món súp rau, sử dụng các loại nhạc cụ, để khán giả có thể thưởng thức. Các nghệ sĩ cũng phải bỏ đi một số nhạc cụ không thể sử dụng trong các buổi biểu diễn tiếp theo.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


nhạc cụ, rau củ, nghệ sĩ, sử dụng, loại nhạc, loại nhạc cụ, buổi biểu diễn, Các nghệ sĩ, loại rau củ, nhạc rau củ,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)